Biện pháp làm giảm sẹo lồi hiệu quả nhất dành cho bạn

Dấu hiệu sẹo lồi các phương pháp chữa trị làm giảm sẹo lồi.

Sẹo lồi tuy không có hại đến sức khỏe của bạn, nhưng nó phát triển trên da là hơi khó coi và mất đi tính thẩm mỹ đặc biệt là nữ giới. Theo một số nguồn tin thì cứ 10 người thì có 1 người có sẹo lồi phát triển

Việc cố gắng loại bỏ sẹo lồi bằng phẫu thuật thường không hiệu quả. Tuy nhiên, cả phương pháp điều trị y tế và tự nhiên có thể làm giảm sự xuất hiện của chúng.

Sẹo lồi là gì?

Sẹo lồi là một vết sẹo đã phát triển vượt quá những gì cần thiết để chữa lành, da bị vỡ. Nó thường lớn, sáng bóng và nổi lên như một vết sưng hoặc nổi ra khỏi da. Sẹo lồi hình thành khi vết thương ngoài da lành, nhưng chúng thường lớn hơn đáng kể so với vết cắt hoặc vết thương ban đầu.

Sẹo lồi thường sẫm màu hơn màu da bình thường của bạn và cũng có thể bị ngứa. Chúng có xu hướng ảnh hưởng đến những người có tông màu da tối hơn và xảy ra thường xuyên nhất ở những người dưới 30 tuổi. Những vùng da đặc biệt có nguy cơ là tai, má, ngực, vai và cánh tay trên, lưng hoặc mông…

Có đến 5 phần trăm đến 15 phần trăm của tất cả các vết thương được chữa lành có sẹo lồi. Những vết sưng lớn này không nên bị nhầm lẫn với các vết sẹo phì đại, nằm trong ranh giới của vết thương ban đầu và có thể tự biến mất. Thay vào đó, sẹo lồi là khối u da không ung thư (lành tính). Nó có thể hình thành bất cứ lúc nào trong vòng một năm sau chấn thương ban đầu. Sẹo lồi không biến thành ung thư. Thay vào đó sẹo lồi được mọc từ da có nhiều sợi thần kinh kết nối được gọi là collagen .

Xăm hình có thể gây nên sẹo lồi hay không?

Những vết sẹo khó chịu này có khả năng hình thành nhất khi da có thời gian khó lành, như bị bỏng hoặc xỏ khuyên. Tuy nhiên, bất kỳ tnhững ổn thương da có thể làm tăng nguy cơ sẹo lồi, vì sẹo lồi hình thành trong quá trình chữa lành. Dịch vụ y tế khuyến cáo không nên xăm nếu bạn có lo ngại về sẹo lồi.

Sẹo lồi có thể chữa khỏi được không?

Có một số liệu pháp thông thường có thể giúp điều trị sẹo lồi. Trong một số trường hợp, bạn có thể loại bỏ sẹo lồi vĩnh viễn. Nhiều người đáp ứng với điều trị ban đầu, ít nhất là trong thời gian ngắn. Tuy nhiên, cả hai cách tiếp cận thông thường và tự nhiên đã hạn chế thành công hoàn toàn loại bỏ và giữ sẹo lồi không quay trở lại. Có bằng chứng cho thấy sẹo lồi có thể được ngăn chặn, nếu bạn biết để mong đợi chúng.

Sẹo lồi có thể tự biến mất không?

Sẹo lồi không tự biến mất. Tuy nhiên, chúng có thể có màu nhỏ hơn hoặc ít khác nhau so với màu da bình thường của bạn theo thời gian.

Dấu hiệu & triệu chứng sẹo lồi

Sẹo lồi khác nhau về ngoại hình từ người này sang người khác. Chúng phát triển chậm trong vài tháng đến một năm và sau một thời gian, có thể bắt đầu co lại một chút, các triệu chứng sẹo lồi bao gồm:

 • Mô sẹo lớn, gập ghềnh, lớn lên vượt quá kích thước của vết thương ban đầu
 • Da sáng bóng, không có lông trên vết sẹo
 • Mô sẹo màu đỏ, tím, hồng hoặc nâu thường tối hơn màu da bình thường của bạn
 • Khi chạm vào cảm thấy mềm chắc như cao sao
 • Cảm giác ngứa hoặc nóng rát ở vết sẹo
 • Seo thường chậm phát triển trong khoảng thời gian vài tháng đến một năm

Nguyên nhân và yếu tố gây sẹo lồi

Các nhà nghiên cứu không thực sự biết về bất kỳ nguyên nhân sẹo lồi thực sự nào khác ngoài tổn thương trên da. Có một số gen liên quan đến sẹo lồi, nhưng không có nguyên nhân di truyền duy nhất. Sẹo lồi có khả năng phát triển từ sự kết hợp của các yếu tố di truyền và môi trường.

Các yếu tố nguy cơ gây sẹo lồi bao gồm:

 • Da tối
 • Dân tộc châu Á hoặc Latinh
 • Làm chậm lành vết thương, đặc biệt là ở tai, mặt và phần trên cơ thể
 • Tuổi từ 10 đến 30 tuổi
 • Thành viên gia đình bị sẹo lồi
 • Sẹo do mụn trứng cáthủy đậu , xỏ khuyên, phẫu thuật, bỏng, trầy xước và vắc-xin
 • Có thai

Bạn đang tìm cách trị vết sẹo lồi hiệu quả nhanh dưới đây là 2 phương pháp điều trị tự nhiên và thông thường.

Điều trị sẹo lồi thông thường

Điều trị sẹo lồi có thể phụ thuộc vào mức độ phiền toái của bạn đối với vết sẹo, độ lớn của nó và phương pháp điều trị bạn đã thử. Các tùy chọn có thể bao gồm:

 • Tiêm corticosteroid. Thuốc được tiêm vào sẹo. Cách tiếp cận này thường là phương pháp điều trị đầu tiên và nhiều người nhận thấy sự cải thiện về kích thước của vết sẹo.
 • Phẫu thuật cắt bỏ sẹo lồi. Điều này thường được kết hợp với tiêm corticosteroid hoặc các phương pháp khác để giữ cho sẹo lồi không quay trở lại, bao gồm cả bức xạ.
 • Băng silicon. Silicone được sử dụng để tạo ra các tấm gel hoặc băng phủ toàn bộ vùng da bằng sẹo lồi. Các tấm có thể giảm kích thước của họ đáng kể.
 • Nén. Khuôn tùy chỉnh có thể được thực hiện để phù hợp với sẹo lồi để tạo áp lực. Theo thời gian, chúng có thể thu nhỏ sẹo lồi.
 • Liệu pháp áp lạnh . Đóng băng sẹo lồi bằng nitơ lỏng cũng có thể làm giảm kích thước của vết sẹo một cách hiệu quả.
 • Liệu pháp interferon hoặc 5-fluoruracil . Những loại thuốc này được tiêm trực tiếp vào vết sẹo để thu nhỏ nó. Loại trị liệu này còn được gọi là liệu pháp tiêm bắp .
 • Liệu pháp imiquimod . Đây là một loại kem sẹo lồi được áp dụng cho da để thu nhỏ vết sẹo hoặc ngăn ngừa sẹo lồi hình thành sau phẫu thuật.
 • Các lựa chọn khác . Chúng bao gồm các loại thuốc như băng Flurandrenolide (Cordran), Bleomycin, Tacrolimus, Methotrexate, Pentoxifylline (Trental), Colchicine, kẽm tại chỗ, verapamil, cyclosporine, D-penicillamine, relaxin

Ngay cả các liệu pháp thông thường thành công nhất cũng không loại bỏ sẹo lồi vĩnh viễn. Tất cả các lựa chọn có tỷ lệ trở lại sẹo lồi cao sau trị liệu. Bạn nên theo dõi với bác sĩ theo lịch trình điều trị của bạn. Nếu bạn nhận thấy sẹo lồi dường như đang quay trở lại, hãy quay lại điều trị càng sớm càng tốt. Điều trị sớm sẹo lồi hình thành có nhiều khả năng thành công hơn là chờ đợi cho đến khi nó phát triển đầy đủ.

5 mẹo tự nhiên giúp điều trị sẹo lồi 

Làm thế nào để thoát khỏi sẹo lồi bằng cách tự nhiên, sẹo lồi được tạo thành từ các tế bào da khác một chút – và mạnh hơn nhiều – so với sẹo bình thường. Bạn có thể thử một số biện pháp khắc phục tại nhà dưới đây để làm sáng bề ngoài hoặc thậm chí thu nhỏ kích thước sẹo lồi của bạn. Trước khi bạn bắt đầu, mặc dù, nói chuyện với bác sĩ của bạn. Một số người có thể có phản ứng xấu với phương pháp điều trị được áp dụng trực tiếp lên da của họ. Gặp bác sĩ hoặc một chuyên gia chăm sóc sức khỏe nếu bạn nhận thấy kích ứng da cực kỳ nghiêm trọng, làm xấu đi sẹo lồi hoặc có dấu hiệu dị ứng hoặc nhiễm trùng.

Các liệu pháp hoặc mẹo trị sẹo lồi tự nhiên mà bạn có thể muốn thử bao gồm:

 1. Mật ong
 2. Củ hành
 3. Tỏi bị nghiền nát
 4. Kem retinol tự làm
 5. Giảm thiểu sẹo khác

 1. Mật ong

Mật ong từ lâu đã được sử dụng trong việc băng bó vết thương. Nó có đặc tính kháng khuẩn được chứng minh bằng văn bản có thể giúp chống nhiễm trùng trong chấn thương da. Mặc dù nghiên cứu đặc biệt về sẹo lồi còn hạn chế, một nghiên cứu cho thấy mật ong cũng như mật ong kết hợp với Calotropic Procera(còn gọi là sữa, táo của Sodom hay roostertree) có hiệu quả trong việc hạn chế và chữa lành sẹo giống sẹo lồi ở động vật.

Ngoài ra, một đánh giá của các nghiên cứu về đặc tính kháng khuẩn và chống viêm của mật ong đã gọi ra tiềm năng của nó đối với liệu pháp trị sẹo lồi. Các nhà nghiên cứu tin rằng tác động của mật ong đối với sẹo lồi có khả năng là do đặc tính chống viêm của nó, có thể làm dịu da. Tuy nhiên, mật ong có thể hữu ích nhất khi được áp dụng trong quá trình chữa bệnh ban đầu.

Một nghiên cứu lâm sàng ở trẻ em cũng cho thấy chiết xuất mật ong tualang cũng có hiệu quả trong việc ngăn chặn sự phát triển của sẹo lồi.

 • Thoa mật ong lên sẹo lồi ít nhất hai hoặc ba lần một ngày.
  • Sử dụng mật ong thô, được chế biến tối thiểu hoặc mật ong tối nhất bạn có thể tìm thấy để tối đa hóa khả năng tiếp xúc với lợi ích sức khỏe của nó.
 • Bạn có thể áp dụng nó thường xuyên hơn nếu cần thiết.
 • Rửa sạch mật ong khi khu vực quá dính hoặc bẩn.

2. Củ hành

Một số nghiên cứu lâm sàng đã tìm thấy hành tây là một phương pháp điều trị hữu ích cho sẹo lồi. Điều này có lẽ là do nó có chứa quercetin , có tác dụng chống viêm và chống oxy hóa. Các nhà nghiên cứu đã nghiên cứu việc sử dụng gel chiết xuất hành tây bôi lên da, bao gồm cả băng và nén.

Mặc dù gel chiết xuất hành tây đã được sử dụng hiệu quả để phòng ngừa và điều trị sẹo lồi, nhưng các nghiên cứu khác đã kết hợp nó với các loại thuốc truyền thống và thấy nó giúp tăng sẹo lồi. Nghiên cứu chỉ sử dụng gel có hiệu quả bao gồm phụ nữ châu Á bị sẹo do sinh mổ. Họ đã sử dụng gel chiết xuất hành tây 12 phần trăm ba lần một ngày trong 12 tuần và có những vết sẹo nhỏ hơn, ít chú ý hơn so với những người sử dụng gel giả dược.

Bạn có thể làm tại nhà với các bước bên dưới

 • Cắt một củ hành tây thành miếng nhỏ.
 • Nhấn xuống chúng bằng một chiếc khăn sạch để vắt nước.
 • Thoa nước ép lên sẹo lồi, hoặc chỉ đặt khăn ướt lên sẹo lồi. Hãy để nó khô.
 • Rửa sạch da của bạn.
 • Lặp lại tối đa bốn lần mỗi ngày.

2. Tỏi nghiền nát

Tỏi có nhiều lợi ích tiềm năng cho da. Các phát hiện trong phòng thí nghiệm cho thấy nó có thể hoạt động theo cách tương tự như một số phương pháp điều trị thông thường hiện nay đối với sẹo lồi, làm cho nó trở thành một phương thuốc có thể hứa hẹn.

 • Nghiền nát vài tép tỏi và bôi trực tiếp lên da.
 • Rửa sạch sau 15 phút hoặc nếu bạn bắt đầu thấy kích ứng.

3. Kem retinol tự làm

Retinoids có nguồn gốc từ vitamin A. Các nghiên cứu trong phòng thí nghiệm đã phát hiện ra rằng chúng có thể phá vỡ các sợi trong sẹo lồi.

5. Giảm sẹo theo cách khác

Có một số bằng chứng cho thấy các chất có nguồn gốc thực vật khác cũng có thể chống lại sẹo. Chúng bao gồm:

 • Resveratrol
 • Trà xanh (về mặt kỹ thuật, epigallocatechin gallate (EGCG) trong trà xanh)
 • Axit oleanolic
 • Curcumin
 • Shikonin (có nguồn gốc từ Litvaospermum erythrorhizon , một loại thảo mộc của Trung Quốc)
 • Emodin (có nguồn gốc từ đại hoàng Himalaya, hắc mai và nút thắt Nhật Bản)

Bạn cũng có thể thử các phương pháp khác để quản lý sẹo lồi của mình:

 • Ngụy trang. Nếu bạn muốn che sẹo lồi vì vẻ bề ngoài, bạn có thể sử dụng trang điểm để giúp màu sẹo phù hợp với màu da của bạn. Điều này có thể làm cho sẹo lồi ít chú ý hơn. Dịch vụ y tế quốc gia cung cấp một video hữu ích nói về các cách để ngụy trang hoặc che sẹo sẹo lồi.
 • Châm cứu . Một nghiên cứu trường hợp duy nhất báo cáo sự cải thiện đáng kể về ngứa, màu sắc và kích thước của sẹo lồi sau khi châm cứu cẩn thận . Tuy nhiên, Hội đồng Châm cứu Anh không khuyến nghị châm cứu nếu bạn có sự hình thành sẹo lồi trước đó do đâm.

Xem thêm: Keratosis Pilaris là gì? Cách chữa dày sừng nang lông hay da gà hiệu quả