Lưỡi bị trắng, nguyên nhân và cách điều trị tự nhiên

Bạn có biết rằng lưỡi là một trong những cơ bắp mạnh nhất trong cơ thể? Đây thực sự là nơi nhạy cảm nhất đối với cảm giác của chúng ta và nó cho phép chúng ta nói chuyện, nếm thức ăn và nuốt. Thêm vào đó, theo các nguyên tắc của y học cổ truyền Trung Quốc, lưỡi đóng vai trò quan trọng trong việc xác định và điều trị các tình trạng sức khỏe. Vì lý do đó, lưỡi trắng có thể được xem là một dấu hiệu cảnh báo về một vấn đề sức khỏe có thể xảy ra, như bệnh tưa miệng hoặc vệ sinh răng miệng kém.

Có những biện pháp đơn giản, tự nhiên giúp loại bỏ lưỡi trắng, chữa bênh hôi miệng và tăng cường sức khỏe răng miệng.


Mục Lục

Lưỡi trắng là gì? Nguyên nhân chính + Yếu tố rủi ro

Lưỡi khỏe mạnh có màu hồng và được bao phủ bởi u nhú , các nốt nhỏ nằm trên bề mặt lưỡi và có kết cấu thô. Khi lưỡi của bạn xuất hiện màu trắng, điều đó có nghĩa là các mảnh vụn thức ăn, vi khuẩn và tế bào chết đã được đặt giữa các nhú bị viêm.  Lưỡi trắng thường vô hại và chỉ là tạm thời, nhưng nó cũng có thể là dấu hiệu của nhiễm trùng hoặc một số tình trạng nghiêm trọng.

Lưỡi trắng có thể được gây ra bởi các yếu tố sau:

 • mất nước
 • vệ sinh răng miệng kém
 • bệnh hoặc nhiễm trùng
 • khô miệng
 • sốt
 • phản ứng với một số loại thuốc, bao gồm cả kháng sinh hoặc steroid
 • nhiễm nấm men candida (tựa miệng)
 • hút thuốc hoặc sử dụng thuốc lá
 • sử dụng rượu
 • thức ăn cay, chẳng hạn như ớt habanero và jalapeno
 • bệnh tim bẩm sinh ở người lớn

Nguyên nhân phổ biến nhất của lưỡi trắng là mất nước hoặc khô miệng, là nơi sinh sản của vi khuẩn. Trên thực tế, nếu bạn không siêng năng chải lưỡi và răng ít nhất hai lần một ngày, bạn sẽ tăng nguy cơ phát triển lưỡi trắng.

Lưỡi trắng thường là do sự phát triển quá mức của candida, một loại nấm gây nhiễm trùng nấm men hoặc nấm miệng. Nó thực sự hoàn toàn bình thường đối với nấm candida sống trong miệng của bạn, nhưng khi nó tích tụ, nó có thể lan đến vòm miệng, nướu, lưỡi, amidan và sau cổ họng – tạo ra lưỡi trắng, tổn thương trắng, đỏ và thậm chí sự chảy máu.  Ngoài lưỡi trắng, các triệu chứng candida khác bao gồm mệt mỏi mãn tính, nhiễm nấm da và móng và sương mù não.

Đôi khi, lưỡi trắng không thể cạo được và không biến mất sau khi sử dụng phương pháp điều trị bằng thuốc chống nấm là kết quả của một tình trạng nghiêm trọng hơn. Lưỡi trắng và đau họng có thể là triệu chứng của viêm họng liên cầu khuẩn. Lưỡi trắng cũng có thể là do nhiễm vi khuẩn, chẳng hạn như bệnh giang mai hoặc bệnh nha chu , hoặc một rối loạn tự miễn mãn tính được gọi là lichen planus miệng . HIV / AID, leukoplakia (khi các tế bào trong miệng phát triển quá mức) và bệnh viêm lưỡi  (các đốm đỏ trên lưỡi với một ván trắng) là các tình trạng khác có thể gây ra lưỡi trắng hoặc các mảng trắng trên lưỡi. Những điều kiện này đòi hỏi sự chăm sóc y tế.

Lớp phủ lưỡi là một trong những nền tảng quan trọng nhất của chẩn đoán lưỡi trong  y học cổ truyền Trung Quốc . Nó đóng một vai trò quan trọng trong việc xác định và điều trị các vấn đề sức khỏe. Theo các nguyên tắc của y học cổ truyền Trung Quốc, sơn lưỡi được hình thành bởi sự bay hơi của dạ dày khí (có nghĩa là “năng lượng sống”), và nó liên quan chặt chẽ với điều kiện của các cơ quan cơ thể, chất lỏng cơ thể và máu. Người ta tin rằng những thay đổi của lớp vỏ lưỡi không thể tách rời khỏi môi trường bên trong cơ thể. 

Nghiên cứu được công bố trên BMC Compuityary and Alternative Medicinecho thấy rằng lưỡi bị gây ra bởi các quá trình của lá lách và dạ dày, và lớp vỏ lưỡi thay đổi nhanh chóng và rõ ràng trong sự phát triển của viêm dạ dày mãn tính , hoặc viêm dạ dày. 

Khi xem xét quan điểm của y học Trung Quốc, rõ ràng một lớp phủ màu trắng dày tiết lộ rất nhiều về tiêu hóa và sức khỏe tổng thể của một người. Một lớp phủ màu trắng dày ở lưng hoặc ở trung tâm của lưỡi có thể là dấu hiệu của một hệ thống tiêu hóa quá tải. Điều này có thể được gây ra bởi sự mất cân bằng của vi khuẩn tốt trong ruột, thiếu hụt dinh dưỡng và căng thẳng.

Cho dù lưỡi trắng của bạn có phải là dấu hiệu của một vấn đề sức khỏe nghiêm trọng hay không, điều đó chỉ ra rằng có điều gì đó không đúng. Đó là lý do tại sao bạn nên làm việc để xử lý vấn đề một cách tự nhiên bằng cách thiết lập lại vi khuẩn tốt trong ruột, loại bỏ vi khuẩn và tránh sự phát triển của nấm candida bằng các biện pháp khắc phục lưỡi trắng tại nhà sau đây.


Làm thế nào để thoát khỏi lưỡi trắng: 10 phương pháp điều trị tự nhiên 

1. Probiotic

Sự mất cân bằng của các vi khuẩn lành mạnh trong ruột của bạn có thể dẫn đến bệnh tưa miệng và lưỡi trắng. Uống bổ sung men vi sinh và ăn thực phẩm chứa nhiều vi khuẩn giúp cân bằng vi khuẩn trong ruột của bạn và điều trị các tình trạng sức khỏe có liên quan đến candida.

Một số nghiên cứu cho thấy chế phẩm sinh học có thể có lợi cho mục đích sức khỏe răng miệng vì chúng ức chế sự bám dính của các vi khuẩn không mong muốn. Vi khuẩn Probiotic dường như ảnh hưởng đến cả microbiota miệng và phản ứng miễn dịch, vì vậy chúng có thể giúp ngăn ngừa viêm lưỡi và sự phát triển của vi khuẩn trên lưỡi. 

2. Soda nướng

Một trong nhiều sử dụng banking soda là khả năng tẩy tế bào chết của lưỡi, loại bỏ bất kỳ dư lượng nào gây ra lưỡi trắng và duy trì mức độ pH tốt trong miệng bằng cách trung hòa axit.

Thêm vào đó, nghiên cứu cho thấy baking soda, hoặc natri bicarbonate, có hoạt tính ức chế đáng kể chống lại Streptococcus mutans trong nước bọt và mảng bám. Phơi nhiễm với baking soda gây ra sự giảm đáng kể về mặt thống kê số lượng tế bào vi khuẩn trong miệng trong nghiên cứu được thực hiện bởi Viện nghiên cứu nha khoa Dows tại Đại học Nha khoa của Đại học Iowa.  Đơn giản chỉ cần trộn một muỗng cà phê baking soda với nước chanh cho đến khi nó tạo ra một hỗn hợp sệt. Sau đó thêm hỗn hợp vào bàn chải đánh răng của bạn, và chải lưỡi và miệng của bạn.

3. Kéo dầu dừa

Kéo dầu dừa là một trong những cách tốt nhất để loại bỏ vi khuẩn khỏi miệng. Giải độc miệng này thường được sử dụng trong y học Ayurveda. Ayurveda khuyên nên kéo dầu để thanh lọc toàn bộ hệ thống, vì nó cho rằng mỗi phần của lưỡi được kết nối với các cơ quan khác nhau của cơ thể. Dầu hút các mảnh vụn và độc tố ra khỏi miệng của bạn và tạo ra một môi trường miệng sạch sẽ, sát trùng.

Nghiên cứu cho thấy kéo dầu có thể được sử dụng như một phương thuốc hiệu quả trong việc duy trì và cải thiện sức khỏe răng miệng. Nó đã được chứng minh là có hiệu quả như nước súc miệng trong việc cải thiện mùi hôi miệng và giảm các vi sinh vật có thể gây ra sự tích tụ của vi khuẩn trong miệng và lưỡi trắng. 

Mặc dù bạn có thể sử dụng dầu ô liu hoặc dầu mè ở đây, nhưng lợi ích của dầu dừa là vượt trội và đó là lý do tại sao nên dùng dầu kéo. Dầu dừa có khả năng hấp thụ cao, và nó có khả năng tiêu diệt nấm candida. Việc kéo dầu được thực hiện đơn giản bằng cách cho một muỗng dầu dừa vào miệng trong 10 phút20 phút. Sau đó nhổ dầu ra thùng rác, súc miệng bằng nước ấm và đánh răng như bình thường.

4. Muối biển

Có rất nhiều lợi ích của muối biển , bao gồm các hoạt động kháng khuẩn tự nhiên của nó, vì vậy bằng cách súc miệng và vung muối biển với nước, bạn có thể loại bỏ vi khuẩn và mảnh vụn gây ra lưỡi trắng. Thêm vào đó, kết cấu thô của muối biển hoạt động như một chất tẩy da chết, giúp loại bỏ lớp phủ màu trắng trên lưỡi. 

Không giống như muối ăn, muối ngồi trải qua quá trình xử lý rất ít, để lại các khoáng chất và nguyên tố vi lượng có lợi cho sức khỏe giúp đảm bảo cân bằng chất lỏng trong các tế bào của cơ thể. Bắt đầu bằng cách kết hợp muối biển và nước để tạo ra nước súc miệng. Sau khi sử dụng nước súc miệng, đánh răng và lưỡi bằng muối biển.

5. Nước ép lô hội

Nha đam có đặc tính kháng khuẩn, kháng nấm và chống viêm, đó là lý do tại sao nó được sử dụng để chữa lành nhiễm trùng, vết thương, bỏng và kích ứng da. Nó cũng chứa các enzyme giúp loại bỏ các tế bào chết và thúc đẩy quá trình tái tạo mô da.  Để loại bỏ lớp phủ màu trắng trên lưỡi của bạn, hãy ngậm một muỗng nước ép lô hội trong miệng hai đến ba lần một ngày cho đến khi lớp phủ biến mất.

6. Bạc keo

Nghiên cứu được thực hiện tại Trường Y UCLA cho thấy hơn 650 mầm bệnh gây bệnh khác nhau đã bị tiêu diệt trong vòng vài phút khi tiếp xúc với một lượng nhỏ bạc keo.  Bạc keo được biết đến với đặc tính kháng khuẩn và kháng nấm, đó là lý do tại sao nó được sử dụng để hành động kịp thời chống lại các vi rút và vi khuẩn gây kích thích và nhiễm trùng cao, như mắt hồng, mụn rộp, zona và HIV / AIDS.

Một lợi ích bạc keo khác  là nó làm giảm viêm và khởi động phục hồi tế bào. Để loại bỏ lưỡi trắng, chỉ cần vung một muỗng bạc keo với lượng nước bằng nhau trong miệng trong năm phút, hai lần mỗi ngày.

7. Tỏi

Hoạt tính kháng nấm của tỏi làm cho nó trở thành một phương pháp điều trị tự nhiên hiệu quả cho lưỡi trắng. Nghiên cứu cho thấy allicin, một trong những hợp chất hoạt động trong tỏi, thể hiện tác dụng chống độc và có thể hiệu quả như fluconazole, một loại thuốc dùng để điều trị nhiễm nấm, bao gồm nhiễm trùng nấm men ở miệng. 

Để điều trị lưỡi trắng, đặc biệt khi đó là kết quả của bệnh tưa miệng hoặc sự phát triển quá mức của vi khuẩn, hãy lấy một tép tỏi sống mỗi ngày hoặc sử dụng chất bổ sung tỏi thô hữu cơ.

8. Dầu Oregano

Dầu Oregano có đặc tính kháng vi-rút, kháng khuẩn, kháng nấm, chống nhiễm trùng, chống oxy hóa và chống viêm. Nó phục vụ như một loại kháng sinh tự nhiên, vì vậy bạn có thể tránh lưỡi trắng gây ra bởi các loại thuốc kháng sinh thông thường. Một nghiên cứu năm 2010 được công bố trên Tạp chí Vi sinh học Brazil lưu ý rằng dầu oregano có hoạt tính kháng nấm mạnh mẽ chống lại nấm candida và có thể là một phương pháp điều trị thay thế cho bệnh tưa miệng, một nguyên nhân chính gây ra bệnh lưỡi trắng. 

9. Trà Pau D’arco

Trà Pau d’arco có đặc tính kháng nấm và chống viêm, và nó có thể tiêu diệt nấm candida phát triển quá mức trong miệng một cách tự nhiên.  Để điều trị bệnh tưa miệng hoặc lưỡi trắng do nấm phát triển quá mức, hãy thử tự pha trà pau d’arco tại nhà. Đặt hai cốc vỏ cây vào bốn cốc nước sôi và để yên trong 20 phút. Sau đó loại bỏ nhiệt và để nguội trong ít nhất một giờ. Lọc nước và uống những phần nhỏ trong suốt cả ngày.

10. Cạo lưỡi và vệ sinh răng miệng

Một trong những điều quan trọng nhất bạn có thể làm để ngăn ngừa và điều trị lưỡi trắng là duy trì vệ sinh răng miệng đúng cách. Đảm bảo đánh răng và nướu ít nhất hai lần mỗi ngày, kể cả sau bữa ăn.

Bạn cũng có thể thử cạo lưỡi, đó là một thực hành khác của y học Ayurvedacó thể loại bỏ vi khuẩn, mảnh vụn và tế bào da chết khỏi lưỡi. Cạo lưỡi giúp loại bỏ lưỡi trắng và cải thiện mùi hơi thở của bạn. Trên thực tế, một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí nha chu cho thấy một chiếc máy cạo lưỡi hoạt động tốt hơn bàn chải đánh răng trong việc giảm sản xuất các hợp chất lưu huỳnh dễ bay hơi gây ra hôi miệng và các vấn đề vệ sinh răng miệng khác. 


Lưỡi trắng so với va chạm vào lưỡi

Khi pipillae, hoặc những vết sưng nhỏ trên lưỡi của bạn phát triển, điều này là hoàn toàn bình thường, chúng sẽ có nhiều khả năng chứa vi khuẩn. Đôi khi những vết sưng tự nhiên trên lưỡi của bạn không bị bào mòn bởi các hoạt động hàng ngày và chúng trông to hơn bình thường. Đây là khi lưỡi của bạn bắt đầu thay đổi màu sắc và kết cấu, điều này có nhiều khả năng xảy ra khi bạn có vệ sinh răng miệng kém.

Đôi khi lưỡi của bạn có thể cảm thấy đau hoặc có những vết sưng đau. Điều này có thể là do vô tình cắn lưỡi hoặc đốt nó khi bạn ăn thứ gì đó quá nóng. Nó cũng có thể được gây ra bởi dị ứng thực phẩm, nhiễm trùng do vi khuẩn, đau do canker  hoặc đau lạnh . Nếu bạn hút thuốc, điều đó có thể gây kích ứng lưỡi của bạn và khiến nó cảm thấy đau hoặc đổi màu. 

Những vết sưng nhỏ trên lưỡi thường vô hại và chỉ là tạm thời. Một vết sưng ở một bên lưỡi có thể nghiêm trọng hơn và nên được xem bởi nha sĩ của bạn, đặc biệt là nếu nó đau.


Phòng ngừa lưỡi trắng

Nếu lưỡi trắng của bạn không biến mất trong vài ngày sau khi thử các phương pháp điều trị tự nhiên này, hãy nói với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn về các nguyên nhân có thể. Lưỡi trắng là triệu chứng của tình trạng sức khỏe. Trong hầu hết các trường hợp, nó vô hại và có thể được điều trị bằng vệ sinh răng miệng và các biện pháp tự nhiên, nhưng đôi khi nó gây ra bởi một tình trạng nghiêm trọng hơn phải được giải quyết bởi một chuyên gia.


Suy nghĩ cuối cùng về Lưỡi trắng

 • Khi lưỡi của bạn xuất hiện màu trắng, điều đó có nghĩa là các mảnh vụn thức ăn, vi khuẩn và tế bào chết đã được đặt giữa các nhú bị viêm.
 • Lưỡi trắng thường vô hại và chỉ là tạm thời. Nó thường được gây ra bởi vệ sinh răng miệng kém hoặc nấm candida phát triển quá mức, nhưng nó cũng có thể là một dấu hiệu của nhiễm trùng hoặc một số tình trạng nghiêm trọng.
 • Lưỡi trắng là dấu hiệu cho thấy có gì đó không đúng với cơ thể. Rất may, có những biện pháp tự nhiên giúp làm sáng tỏ vấn đề. Probiotic, baking soda, dầu kéo, muối biển và dầu oregano chỉ là một số phương pháp điều trị dễ dàng và tự nhiên cho lưỡi trắng.