Lipoma là gì? Triệu chứng, nguyên nhân. Làm gì với những khối u lành tính

Lipoma là gì? Câu hỏi này có khi bạn chẳng mấy quan tâm, nhưng nếu nhắc đến khối u, vấn đề này đã đủ sức mạnh để kéo bạn vào trạng thái muốn tìm hiểu ngay bây giờ.

Bạn phát hiện có một khối u trên cơ thể của bạn cảm thấy khác lạ và chúng di chuyển dễ dàng khi bạn chạm vào nó? Thì bạn có thể đã quen thuộc hơn với lipoma và hiểu về chúng. Chúng thực sự khá phổ biến với khoảng 1 trong 100 người gặp phải lipoma tại một số thời điểm trong cuộc sống của họ. Hầu hết thời gian, bạn có một lipoma tại một thời điểm, nhưng khoảng 20 phần trăm mọi người sẽ có một số cùng một lúc.

Một lipoma có thể trở thành ung thư ? Thông thường, điều này không xảy ra, nhưng điều quan trọng là theo dõi lipoma để phát triển và những thay đổi khác. Hầu hết thời gian, một lipoma sẽ không gây đau cho bạn, nhưng nó có thể bị tổn thương nếu nó va chạm với các dây thần kinh ở gần hoặc nếu nó có các mạch máu chạy qua nó.

Là loại bỏ lipoma cần thiết? Nhiều lần, không phải vậy và có một số biện pháp khắc phục lipoma tự nhiên có thể giúp ích!

Lipoma là gì?

Lipoma là một khối u lành tính hình thành dưới da do sự phát triển quá mức của các tế bào mỡ. Một lipoma có thể xảy ra bất cứ nơi nào trên cơ thể, nơi có các tế bào mỡ. Lipoma mềm và tròn hoặc có thùy và chúng dễ dàng di chuyển xung quanh. Hầu hết thời gian, những khối u này tương đối nhỏ, nhưng các nhà nghiên cứu đã quan sát thấy khối lượng lipomas khổng lồ của Hồi giáo lớn hơn mức tối đa điển hình là 2 inch.

Lipoma thường xảy ra ở cổ, thân và tứ chi nhưng chúng có thể xảy ra ở bất cứ đâu trên cơ thể. Một lipoma có thể trở thành ung thư? Một lipoma được coi là một sự tăng trưởng lành tính, không ung thư. Có một loại ung thư rất hiếm được gọi là liposarcoma, xuất hiện trong các mô mỡ và có thể trông giống như một lipoma sâu.

Do đó, lipoma không phải là ung thư và rất hiếm khi lipoma biến thành sarcoma ung thư. Tuy nhiên, vì điều đó là có thể, nếu bạn nhận thấy rằng lipoma bắt đầu thay đổi (đặc biệt là nếu nó phát triển nhanh hoặc gây đau), hãy báo cho bác sĩ của bạn, người có thể muốn thực hiện sinh thiết.

Trong khi tất cả các lipoma được tạo thành từ chất béo, có những loại phụ dựa trên cách chúng xuất hiện dưới kính hiển vi. Các loại lipoma bao gồm:

 • Lipoma thông thường (phổ biến, chất béo trắng trưởng thành)
 • Hibernoma (mỡ nâu thay vì mỡ trắng thông thường)
 • Fibrolipoma (chất béo cộng với mô sợi)
 • Angiolipoma (chất béo cộng với một lượng lớn mạch máu)
 • Myelolipoma (chất béo cộng với mô tạo ra các tế bào máu)
 • Lipoma tế bào trục chính (chất béo với các tế bào trông giống như hình que)
 • Lipoma hình thái (chất béo với các tế bào của tất cả các hình dạng và kích cỡ khác nhau)
 • Lipoma không điển hình (chất béo sâu hơn với số lượng tế bào lớn hơn)

Dấu hiệu & triệu chứng lipoma

Lipoma có thể xảy ra bất cứ nơi nào trong cơ thể. Chúng thường xuất hiện ở cổ, vai, lưng, bụng, cánh tay và đùi. Nó ít phổ biến hơn nhưng có thể cho lipoma hình thành trong các cơ quan nội tạng, xương hoặc cơ bắp.

Các triệu chứng lipoma bao gồm một khối u là:

 • Nằm ngay dưới da
 • Mềm và bột khi chạm vào
 • Di chuyển dễ dàng chỉ với áp lực ngón tay nhẹ nhỏ (hầu hết các lipomas có đường kính dưới 2 inch (5 cm), nhưng chúng có thể phát triển)
 • Đôi khi đau đớn (nếu chúng phát triển và ấn vào các dây thần kinh gần đó hoặc nếu chúng chứa nhiều mạch máu)

Nguyên nhân và yếu tố rủi ro 

Trước hết, lipoma là phổ biến hơn ở phụ nữ. Nhưng tại sao lipoma hình thành?

Đến nay, nguyên nhân của lipomas không hoàn toàn được hiểu bởi cộng đồng y tế. Lipomas thường xuất hiện sau một chấn thương, nhưng các bác sĩ không chắc liệu đó có phải là thứ khiến chúng hình thành hay không. 

 • Các yếu tố rủi ro để phát triển lipoma bao gồm:
 • Ở độ tuổi từ 40 đến 60 tuổi
 • Di truyền từ lipomas có xu hướng chạy trong gia đình

Trong khi lipoma là phổ biến nhất ở nhóm tuổi 40 đến 60, chúng chắc chắn có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi. Một số nghiên cứu khoa học chỉ ra rằng lipoma đơn lẻ được nhìn thấy chủ yếu ở phụ nữ trung niên trong khi nhiều lipoma được nhìn thấy thường xuyên hơn ở nam giới.

Chẩn đoán & điều trị thông thường

Các bác sĩ thường không khó để chẩn đoán lipoma bằng khám thực thể cơ bản. Họ sẽ kiểm tra cục u và chạm vào cục u để xem cảm giác như thế nào. Nếu lipoma lớn hoặc đau thì bác sĩ yêu cầu xét nghiệm để loại trừ khả năng liposarcoma, một dạng ung thư hiếm gặp. Các xét nghiệm có thể có thể được yêu cầu bao gồm sinh thiết, siêu âm, chụp CT và / hoặc quét MRI.

Việc sử dụng lipoma là rất phổ biến, nhưng việc loại bỏ lipoma thường được bác sĩ cho là không cần thiết. Thay vì loại bỏ nó, bác sĩ của bạn có thể đề nghị để mắt đến cục u và nếu có bất kỳ thay đổi nào được chú ý, thì tình huống có thể được đánh giá lại bởi anh ấy hoặc cô ấy.

Trong một số trường hợp, loại bỏ lipoma thông qua phẫu thuật lipoma có thể được xác định là hành động đúng đắn của chính bệnh nhân. Họ có thể quan tâm đến vị trí của lipoma hoặc đơn giản là họ không thích sự xuất hiện của khối u trên cơ thể.

Phẫu thuật lipoma tự chọn có thể không được nhà cung cấp bảo hiểm y tế của bạn chi trả. Tuy nhiên, trong một số tình huống, bác sĩ có thể quyết định loại bỏ lipoma là cần thiết khi nó ảnh hưởng đến sự phát triển cơ bắp hoặc nó khiến bạn đau đớn.

Phương pháp điều trị lipoma để loại bỏ khối u thường có thể được thực hiện bằng cách sử dụng gây tê cục bộ và bạn có thể trở về nhà vào ngày hôm đó. Vì lipoma không có xu hướng phát triển thành các mô xung quanh, chúng thường có thể được loại bỏ sạch bằng cách rạch một đường nhỏ. Sau khi rạch được thực hiện, lipoma được vắt ra một cách vật lý hoặc một kỹ thuật hút để loại bỏ chất béo được gọi là hút mỡ được sử dụng để loại bỏ lipoma.

Vì việc loại bỏ lipoma thường không cần thiết, bây giờ chúng ta hãy nói về một số biện pháp tự nhiên có thể giúp giải quyết vấn đề sức khỏe tương đối phổ biến này.

Biện pháp tự nhiên điều trị Lipoma

Thật không may, cho đến nay, các biện pháp tự nhiên để loại bỏ lipoma vẫn chưa được nghiên cứu kỹ. Nhưng có một số điều bạn có thể làm có thể giúp cải thiện lipoma hoặc tránh ngay từ đầu.

Tránh và giảm béo phì

Nghiên cứu khoa học chỉ ra rằng có một mối liên hệ có ý nghĩa thống kê giữa những người béo phì và phát triển lipoma. Người ta cũng quan sát thấy rằng lipomas thường xảy ra khi bắt đầu béo phì ở người trung niên.

Bắt đầu từ khi còn nhỏ, có rất nhiều điều tự nhiên bạn có thể làm để giảm béo phì ở trẻ em cũng như béo phì ở tuổi trưởng thành:

Nấu nhiều bữa ăn hơn ở nhà và tập trung vào việc tiêu thụ một chế độ ăn uống lành mạnh đủ chất dinh dưỡng, đặc biệt là thực phẩm giàu chất xơ và protein tươi sống của thực phẩm.

Cắt giảm lượng đường của bạn, được biết là đóng góp trực tiếp vào sự phát triển của các bệnh mãn tính, bao gồm béo phì, bệnh tim và tiểu đường.

Tập thể dục là điều nghiễm nhiên nếu bạn muốn có một sức khỏe tốt tránh xa bệnh tật

Giấm táo:

Giấm táo có chứa axit axetic và nghiên cứu được thực hiện với chuột và chuột béo phì cho thấy axit axetic có thể ngăn chặn sự lắng đọng chất béo trong cơ thể và cải thiện quá trình trao đổi chất của chúng. Nếu bạn đang cố gắng cải thiện lipoma, tiêu thụ thức uống giải độc bí mật hàng ngày là một cách tuyệt vời để có được một liều giấm táo hàng ngày cộng với các thành phần lành mạnh nổi tiếng khác như gừng và mật ong tự nhiên.

Tránh chất béo không lành mạnh

Vì lipoma là sự tích tụ mô mỡ, tôi khuyên bạn nên tránh các chất béo không lành mạnh trong chế độ ăn uống của bạn, đặc biệt là chất béo chuyển hóa . Nhiều người đang tiêu thụ axit béo trans hàng ngày và thậm chí không nhận ra điều đó. Những chất béo phá hoại sức khỏe này thường được tìm thấy trong thực phẩm nhanh và chế biến.

Hầu hết các chất béo chuyển hóa trong chế độ ăn uống của chúng ta đều ở dạng chất béo trans nhân tạo, được tạo ra bằng cách thêm hydro vào dầu thực vật lỏng để làm cho chúng rắn chắc hơn. Những loại dầu ăn biến đổi gen này không có lợi cho sức khỏe, thậm chí chúng có thể trở thành loại dầu ôi gây ra nhiều vấn đề sức khỏe hơn.

Nghiên cứu đã chỉ ra rằng chế độ ăn chất béo chuyển hóa gây ra béo bụng và thay đổi độ nhạy cảm với insulin ở khỉ ngay cả khi lượng calo dư thừa không được tiêu thụ. Những ảnh hưởng này có thể giống nhau ở người.

Ăn nhiều thực phẩm giàu Omega 3

Thay vì chất béo không lành mạnh, hãy đảm bảo bạn bao gồm các chất béo lành mạnh trong chế độ ăn uống của bạn, đặc biệt là axit béo omega-3 được biết đến với tác dụng tăng cường sức khỏe, chống viêm. Nghiên cứu cho thấy rằng tại các cửa hàng có hàm lượng axit béo omega-3 đủ cao, giống như các chất béo có trong cá và dầu cá, thực sự làm giảm sản xuất eicosanoids, cytokine và các loại oxy phản ứng và biểu hiện của các phân tử bám dính.

Nguồn axit béo omega-3 tuyệt vời bao gồm:

 • Cá hồi
 • Cá mòi
 • Quả óc chó
 • Hạt lanh
 • Hạt chia
 • Hạt giống cây gai dầu

Phòng ngừa

Nếu bạn thấy một khối u hoặc sưng không rõ nguyên nhân trên cơ thể, thì luôn luôn nên nhờ bác sĩ xem xét, đặc biệt là nếu nó không biến mất nhanh chóng.

Một lipoma đau đớn hoặc một lipoma phát triển lớn hơn sẽ đảm bảo một cuộc gọi và đến gặp bác sĩ của bạn ngay lập tức. Nó rất hiếm, nhưng có thể một khối u trên cơ thể là liposarcoma, một loại khối u ung thư tiếp tục phát triển và gây đau đớn. Lipomas và liposarcomas có thể bị nhầm lẫn cho nhau, Liposcarcomas chủ yếu xảy ra ở các cơ tay chân hoặc ở bụng, nhưng chúng có thể ở các vị trí khác. 

Bạn luôn có thể nhấn mạnh vào sinh thiết để đảm bảo chẩn đoán chính xác về lipoma của bạn.

Những điểm chính về Lipoma

Lipoma là gì? Lipoma là một khối hoặc nút của mô mỡ thường được tìm thấy ngay dưới da.

Là ung thư lipoma? Không, nó được coi là một khối u lành tính.

Lipoma ở lưng, vai, cổ, bụng, cánh tay hoặc đùi là phổ biến nhất, nhưng lipoma có thể xảy ra ở bất cứ đâu trên cơ thể.

Nguyên nhân lipoma không rõ ràng nhưng dường như bao gồm di truyền và một chấn thương trước đó cho khu vực lipoma.

Lipomas là phổ biến nhất cho những người trong độ tuổi từ 40 đến 60 tuổi.

Loại bỏ lipoma thường không cần thiết. Có mối liên quan giữa béo phì và phát triển lipoma vì vậy ngăn ngừa và khắc phục béo phì là một cách tiếp cận lối sống rất thông minh đối với lipomas.

Các biện pháp tự nhiên khác có thể giúp chống lại lipomas bao gồm tránh chất béo chuyển hóa không lành mạnh và kết hợp chất béo omega-3 lành mạnh và giấm táo trong chế độ ăn uống.