Keratosis Pilaris là gì? Cách chữa dày sừng nang lông hay da gà hiệu quả

Bạn đã bao giờ thấy da gà trên tay hoặc chân của bạn chưa? Nếu vậy, bạn không đơn độc. Keratosis pilaris – tiếng việt là “Dày sừng nang lông” là một tình trạng da phổ biến, ảnh hưởng đến gần 50 người 80 phần trăm thanh thiếu niên và 40 phần trăm người trưởng thành. Nó trông giống như những vết sưng nhỏ, sần sùi trên da có thể bị nhầm lẫn với những nốt mụn nhỏ. Nhưng, đó là một vấn đề da hoàn toàn khác.

Mặc dù viêm giác mạc keratosis là vô hại, nhưng nó có thể gây khó khăn và thậm chí gây tổn hại xã hội trong việc làm đẹp . Hầu hết các loại thuốc và phương pháp điều trị không kê đơn không mang lại kết quả, nhưng có những biện pháp chăm sóc da tự nhiên sẽ giúp giảm thiểu sự xuất hiện của những vết sưng giấy nhám này và làm cho làn da của bạn trông rõ hơn.


Keratosis Pilaris là gì?

Keratosis pilaris (KP) là sự hình thành của các vết sưng cảm giác thô ráp trên bề mặt da gây ra bởi các nang lông bị cắm. Nhiều người gọi keratosis pilaris là da gà vì kết cấu thô ráp hình thành ở các khu vực như cánh tay và má. Những vết sưng này về mặt kỹ thuật được gọi là sẩn keratotic nang nang. Họ có thể ảnh hưởng đến bất kỳ bề mặt da nào có lông mọc.

Keratosis pilaris atrophicans là một nhóm các rối loạn liên quan, và nó được đặc trưng bởi các sẩn keratotic viêm. Phản ứng viêm da này có thể gây ra rụng tóc và sẹo. Trong khi đó, erythromelanosis follicularis faciei et colli (EFFC) là một tình trạng da liên quan nhưng hiếm gặp hơn nhiều, và nó liên quan đến KP trên các khu vực bị ảnh hưởng. EFFC được công nhận bởi các mảng màu nâu đỏ, thường ở má và tai.

Mặc dù viêm giác mạc keratosis là một tình trạng lành tính, nó có thể khó coi. Nó thậm chí có thể gây tổn hại về mặt tâm lý, đặc biệt là vì nó xảy ra phổ biến nhất ở thanh thiếu niên. Không có cách chữa cho tình trạng này. Nhưng, nếu bạn đang tự hỏi làm thế nào để thoát khỏi KP, bạn có thể quản lý nó bằng các phương pháp điều trị viêm giác mạc tự nhiên. Những phương pháp điều trị này bao gồm dưỡng ẩm hàng ngày, tẩy tế bào chết nhẹ nhàng và sử dụng xà phòng nhẹ, không gây kích ứng cơ thể.


Dấu hiệu & triệu chứng của bệnh Keratosis Pilaris

Làm thế nào để bạn chẩn đoán bệnh viêm giác mạc? Triệu chứng nổi bật nhất của KP là những vết sưng nhỏ, khô có thể cảm thấy hơi giống như giấy nhám hoặc lông ngỗng. Các vết sưng thường có màu trắng. Nhưng đôi khi chúng xuất hiện màu đỏ hoặc màu đỏ hồng có thể phát triển xung quanh da gà. Số lần va chạm ở một địa điểm khác nhau, vì một người có thể phát triển 10, 50 thậm chí 100 lần va chạm nhỏ trong một khu vực.

Theo nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Quốc tế về Trichology , trang web phổ biến nhất của KP là bề mặt của cánh tay trên, xảy ra ở 92% bệnh nhân. Các khu vực phổ biến khác là đùi, với tỷ lệ phổ biến 59 phần trăm và mông, xảy ra ở 30 phần trăm bệnh nhân. Một số người cũng bị nổi mụn trên mặt, đặc biệt là má, thường bị nhầm với mụn trứng cá .

Mặc dù tình trạng da thường vô hại, nhưng nó có thể khiến da bạn cảm thấy ngứa, thô ráp và khô. Nó thường xấu đi trong những tháng thời tiết lạnh. Da khô thực sự có thể làm cho các vết sưng nổi bật và xuất hiện rõ hơn.

Nghiên cứu cho thấy rằng vì các triệu chứng viêm giác mạc keratosis thường phát triển ở thanh thiếu niên, tình trạng da có thể có tác động tâm lý xã hội. Trong thực tế, nó đã được liên kết với các vấn đề phát triển của hình ảnh cơ thể, tình dục và xã hội hóa. Dữ liệu được thu thập bởi các nhà nghiên cứu ở Thái Lan cho thấy, đối với 40% những người mắc bệnh viêm giác mạc, nó có ảnh hưởng đáng kể đến hình ảnh bản thân và ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của họ.


Keratosis Pilaris Nguyên nhân và yếu tố nguy cơ

Các nhà nghiên cứu vẫn chưa hiểu đầy đủ về nguyên nhân của KP. Nhưng, họ tin rằng sự tích tụ của keratin hình thành các lỗ cắm trong các lỗ mở của nang lông. Keratin là một protein cấu trúc sợi được tìm thấy trong tóc, móng tay và các tế bào biểu mô tạo nên lớp ngoài cùng của da bạn. Đó là một khối xây dựng thiết yếu cho làn da của bạn, cần thiết cho làn da để tiếp tục tái tạo.

Thông thường các tế bào da chết có chứa keratin sẽ bong ra khỏi da. Nhưng đối với một số người, keratin tích tụ trong nang lông và gây ra lỗ chân lông bị tắc. Điều này dẫn đến các vết sưng nhỏ, thô ráp liên quan đến viêm giác mạc sừng. Bên trong các nang tóc cắm, cũng có thể có một hoặc nhiều sợi tóc xoắn; Trên thực tế, một số nhà khoa học tin rằng keratosis pilaris thực sự gây ra bởi những sợi lông dày tạo thành cuộn lớn dưới lớp biểu bì bề mặt , hoặc các lớp ngoài của da. Các nghiên cứu phân tích lý thuyết này cho thấy rằng trục tóc tròn làm vỡ các tế bào nang, dẫn đến viêm và giải phóng keratin bất thường.

Bởi vì da chết, khô gây ra viêm giác mạc, nó có thể trở nên tồi tệ hơn trong những tháng mùa đông hoặc khi da khô trong thời tiết độ ẩm thấp. Khi các nhà nghiên cứu tại Bệnh viện Đa khoa Amersham ở Anh thực hiện một cuộc khảo sát với 49 bệnh nhân, 80% trong số họ đã báo cáo sự thay đổi theo mùa về mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng viêm giác mạc. Bốn mươi chín phần trăm bệnh nhân trải qua các triệu chứng được cải thiện trong những tháng mùa hè và 47 phần trăm báo cáo các triệu chứng xấu đi trong mùa đông.

Nghiên cứu cho thấy keratosis pilaris là di truyền và nó có thể liên quan đến tình trạng da di truyền, như viêm da dị ứng, một loại bệnh chàm . Trong một nghiên cứu năm 2015 liên quan đến 50 bệnh nhân, 67 phần trăm trong số họ có tiền sử gia đình bị viêm giác mạc.

Tuổi là một yếu tố nguy cơ chính cho tình trạng da này. Nó xuất hiện thường xuyên trong thời thơ ấu, đạt đến mức phổ biến cao nhất ở tuổi thiếu niên và biến mất khi đến tuổi trưởng thành. Một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Da liễu Anh cho thấy các triệu chứng viêm giác mạc keratosis được cải thiện theo tuổi ở 35% số người tham gia. Tuổi trung bình của cải thiện là 16 tuổi.


Điều trị thông thường cho bệnh Keratosis Pilaris

Không có cách chữa trị bệnh viêm giác mạc, nhưng bạn có thể điều trị các triệu chứng bằng cách duy trì liên tục. Các hình thức điều trị thông thường liên quan đến việc sử dụng các loại kem dưỡng ẩm có chứa axit lactic, axit salicylic, axit glycolic và urê. Đây là những tác nhân keratolytic làm mỏng da trên và xung quanh các khu vực nơi tổn thương hoặc da thừa đã phát triển.

Trong một nghiên cứu năm 2015 được công bố trên Nghiên cứu và Thực hành Da liễu , hiệu quả và khả năng dung nạp của việc sử dụng kem với 10% axit lactic và 5% axit salicylic để điều trị bệnh viêm giác mạc giác mạc đã được đánh giá. Sau 12 tuần điều trị, cả nhóm axit lactic và axit salicylic đều cho thấy giảm đáng kể các tổn thương. Giảm triệu chứng nhiều nhất xảy ra trong bốn tuần đầu và sau đó giảm dần sau đó. Có nhiều phản ứng bất lợi hơn giữa những người tham gia nhóm axit lactic. Những người tham gia phàn nàn nhiều hơn về mùi khó chịu và kích ứng, chẳng hạn như cảm giác nóng rát hoặc ngứa, sau khi thoa kem.

Mặc dù các phương pháp điều trị liên quan đến các tác nhân keratolytic có vẻ hiệu quả, nhưng chúng không chữa được tình trạng da. Thêm vào đó, họ phải sử dụng trên cơ sở liên tục để giữ các triệu chứng viêm giác mạc keratosis ở vịnh. Các tác dụng phụ của các phương pháp điều trị hóa học này cũng có thể khác nhau từ người này sang người khác, nghiêm trọng hơn ở những người bị nhạy cảm.

Các mục tiêu laser nhuộm xung là một loại điều trị khác được sử dụng để làm giảm mẩn đỏ liên quan đến viêm giác mạc. Một nghiên cứu được thực hiện tại Bệnh viện Đại học Wales ở Anh cho thấy liệu pháp laser nhuộm xung phục vụ như một phương pháp điều trị an toàn và hiệu quả cho chứng đỏ da. Nhưng nó không cải thiện đáng kể độ nhám của da.

Đây có thể là một lựa chọn điều trị có lợi cho những người có làn da trắng, những người đang muốn giảm bớt vết đỏ loang lổ trên má hoặc các khu vực đáng chú ý khác trên cơ thể. Nhược điểm của điều trị này là hầu hết các công ty bảo hiểm không bao trả nó. Ngoài ra, nó có thể có giá vài trăm đô la mỗi phiên. Nghiên cứu trường hợp cho thấy phải mất một đến bốn phiên để bắt đầu thấy sự cải thiện. Thêm vào đó, đỏ có thể trở lại một vài tháng sau khi điều trị.

6 phương pháp điều trị tự nhiên cho bệnh Keratosis Pilaris

1. Nhẹ nhàng tẩy tế bào chết bằng muối biển

Chìa khóa để loại bỏ da chết và tháo các nang lông là nhẹ nhàng tẩy tế bào chết mà không gây kích ứng da và thêm vấn đề. Sử dụng các chất tẩy da chết nhẹ nhàng và tự nhiên, như muối biển , có chứa các đặc tính chống viêm giúp làm dịu da, loại bỏ các tế bào da chết và giúp da duy trì độ ẩm.

Tự làm chà tự chế bằng cách trộn hai muỗng cà phê muối biển với bốn muỗng cà phê mật ong thô. Mật ong thô có đặc tính giữ ẩm và nó là nguồn dinh dưỡng và axit tăng cường tự nhiên cho da. Thoa đều hỗn hợp lên vùng da cần quan tâm, chà xát nhẹ nhàng vào da. Sau đó để yên trong 15 phút và rửa sạch với nước ấm. Một sự kết hợp hiệu quả khác để tẩy tế bào chết nhẹ nhàng cho làn da của bạn là tẩy tế bào chết toàn thân tự chế của tôi bao gồm muối biển, mật ong, dầu jojoba, dầu dừa và dầu bạc hà.

2. Thử đánh răng khô

Chải khô giúp làm thông thoáng lỗ chân lông và loại bỏ tế bào da chết. Sử dụng bàn chải lông tự nhiên và di chuyển nó theo chuyển động quét dài, chải từng vùng trên cơ thể bạn. Hãy chắc chắn để làm điều này trước khi bạn làm ướt da của bạn. Làm điều đó rất nhẹ nhàng để bạn không gây kích ứng da và gây viêm. Vấn đề là loại bỏ da chết và làm thông thoáng các nang lông bị cắm đang gây ra các mảng thô ráp, gập ghềnh. Sau khi đánh răng xong, hãy tắm như bình thường và vỗ nhẹ cho da khô. Áp dụng một loại dầu tự nhiên, như dầu dừa, vào các khu vực bị ảnh hưởng và phần còn lại của cơ thể.

3. Sử dụng xà phòng nhẹ

Sử dụng xà phòng tự nhiên, không độc hại và nhẹ để làm sạch các khu vực nhạy cảm mà không gây kích ứng da và thậm chí gây đỏ và tích tụ nhiều hơn. Xà phòng tốt nhất cho cơ thể được làm bằng các thành phần nguyên chất, hoàn toàn tự nhiên và không có hóa chất. Một trong những sản phẩm yêu thích của tôi là xà phòng Castile , thường được làm bằng dầu ô liu. Sữa rửa tắm tự chế của tôi được sản xuất với sự kết hợp của các thành phần tự nhiên và có lợi, bao gồm xà phòng Castile, mật ong, dầu hoa oải hương, vitamin E và dầu jojoba. Nó sẽ giúp nuôi dưỡng làn da của bạn mà không làm khô nó và làm cho các triệu chứng viêm giác mạc keratosis tồi tệ hơn

4. Giữ ẩm hàng ngày

Điều quan trọng là bạn phải dưỡng ẩm bằng các sản phẩm tự nhiên, không gây kích ứng mỗi ngày. Khi kết hợp với tẩy tế bào chết nhẹ nhàng hoặc đánh răng khô, thoa kem dưỡng ẩm tự nhiên như  vào các vùng bị ảnh hưởng sẽ giúp giảm viêm và bổ sung hydrat hóa, khiến da có cảm giác ẩm ướt thay vì thô ráp và bong tróc. Thêm vào đó, bơ có chứa vitamin A , có tác dụng như một phương pháp điều trị viêm giác mạc keratosis khác vì nó có thể giúp giảm đỏ và hỗ trợ các tế bào da. Hãy thử mặt nạ bơ tự chế của tôi trên các khu vực màu đỏ và gập ghềnh; để nó trong 20-30 phút và sau đó rửa sạch bằng nước ấm.

Một số loại kem dưỡng ẩm tự nhiên mà bạn có thể để lại trên da bao gồm dầu dừa, lô hội và dầu jojoba . Một trong những công cụ tốt nhất cho làn da của bạn là dầu dừa , được biết đến để chống lại các tình trạng da mãn tính. Nó có đặc tính chống viêm và nó giúp làm sạch, giữ ẩm và làm lành da. Sau khi tắm, thoa dầu dừa lên toàn bộ cơ thể (đặc biệt là những vùng da đỏ và sần sùi) trong khi da bạn vẫn còn ẩm. Sau đó để cơ thể bạn khô thoáng hoặc dùng khăn sạch để lau khô.

5. Sử dụng máy tạo độ ẩm

Bởi vì các triệu chứng viêm giác mạc keratosis có xu hướng trở nên tồi tệ hơn trong những tháng mùa đông khi da thường khô hơn, sử dụng máy tạo độ ẩm trong phòng ngủ của bạn có thể giúp giảm sự loang lổ và đỏ da. Đó là độ ẩm thấp làm khô da của bạn. Vì vậy, thêm độ ẩm vào không khí trong nhà, đặc biệt là vào ban đêm khi bạn dành thời gian dài nhất bên trong, có thể giúp giảm triệu chứng.

6. Ăn thực phẩm chống viêm

Ăn thực phẩm chống viêm   là một ý tưởng tốt cho chế độ ăn kiêng keratosis giúp chữa lành và hydrat hóa cơ thể có thể giúp giảm triệu chứng. Những thực phẩm này cung cấp các vitamin và khoáng chất thiết yếu mà cơ thể cần cho sự phát triển tế bào da thích hợp, chữa lành tổn thương và hydrat hóa da. Ăn nhiều rau lá xanh giàu chất chống oxy hóa, củ cải đường giúp sửa chữa các tế bào và quả mọng giúp giảm sưng. Điều quan trọng nữa là ăn nhiều thực phẩm omega-3 , như cá hồi hoang dã , bởi vì chúng là những chất chống viêm mạnh. Và, tất nhiên, uống nhiều nước trong suốt cả ngày để giữ cho cơ thể bạn ngậm nước.


Phòng ngừa

Nếu bất kỳ phương pháp điều trị viêm giác mạc keratosis nào gây kích ứng da của bạn và làm cho các triệu chứng tồi tệ hơn, hãy ngừng sử dụng kỹ thuật đó ngay lập tức. Hãy chắc chắn tẩy tế bào chết rất nhẹ nhàng – vừa đủ để loại bỏ các tế bào da chết khỏi lớp trên cùng của da bạn. Nếu bạn quyết định sử dụng các loại kem có thành phần hóa học, hãy chú ý đến cách phản ứng của làn da. Ngừng điều trị nếu các khu vực bị ảnh hưởng cảm thấy ngứa, nóng hoặc bị kích thích.