Cách chữa vết bầm tím hiệu quả

10 biện pháp tự chữa vết bầm tím

Cho dù bạn có khuôn mặt bầm tím, cánh tay thâm tím hoặc đầu gối thâm tím, hầu hết mọi người chỉ thấy vết bầm tím là khó coi và khó chịu. Hầu hết thời gian, họ không có gì nghiêm trọng, nhưng biết làm thế nào để loại bỏ vết thâm nhanh hơn là một chủ đề phổ biến.

Vết bầm tím là do chấn thương hoặc thổi vào một bộ phận cơ thể cụ thể làm vỡ các mạch máu bên dưới da. Máu rỉ ra khỏi mạch, gây đổi màu, sưng và đau.

Vết bầm tím cũng có thể được gây ra bởi sự thiếu hụt chất dinh dưỡng, sử dụng một số loại thuốc hoặc rối loạn chảy máu. Phụ nữ cũng thường dễ bị bầm tím hơn nam giới.

Nếu bạn đang tự hỏi làm thế nào để loại bỏ vết thâm nhanh chóng, có rất nhiều biện pháp khắc phục vết bầm tự nhiên có thể giúp ích, và chúng không khó hay phức tạp chút nào! Ngoài ra, tôi sẽ trả lời một số câu hỏi liên quan đến vết bầm phổ biến, bao gồm: mất bao lâu để vết bầm tím lành lại?


Một vết bầm là gì?

Một vết bầm xuất hiện trên da khi một khu vực của cơ thể gặp một số loại chấn thương khiến các mạch máu nhỏ dưới da bị vỡ và rò rỉ máu. Vì máu không còn nơi nào để đi, nó bị mắc kẹt dưới da và vũng nước, tạo thành một đốm sặc sỡ trên da mềm khi chạm vào. Đây là một vết bầm tím, còn được gọi là một sự lây nhiễm, và nó không vĩnh viễn vì cơ thể bạn tái hấp thu máu sau một khoảng thời gian và vết bầm hoàn toàn biến mất.

Bầm tím có thể xảy ra vì nhiều lý do, nhưng hầu hết là do va đập hoặc đập vào một cái gì đó. Những dấu hiệu đầy màu sắc này cũng có thể xảy ra do ai đó hoặc một cái gì đó va vào bạn.

Một vết bầm mất bao lâu để chữa lành?

Nếu bạn đang tự hỏi làm thế nào để thoát khỏi những vết bầm tím trong 24 giờ, tôi rất tiếc phải nói với bạn rằng đó là một mục tiêu khá bất khả thi. Thông thường phải mất khoảng hai, có thể ba, vài tuần cho một vết bầm tím do một vết thương nhỏ hoặc tai nạn để chữa lành. Đôi khi có thể mất vài tháng tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của vết bầm tím. Một vài tuần thời gian chữa bệnh cũng không cần điều trị, vì vậy có thể nhanh hơn nếu bạn sử dụng một số biện pháp tự nhiên mà tôi sắp chia sẻ với bạn. Nhưng trước khi một vết bầm hoàn toàn biến mất, nó trải qua nhiều giai đoạn.

Các giai đoạn bầm tím

Khi vết bầm tím lành lại, huyết sắc tố (một chất giàu chất sắt có trong máu) phân hủy thành các hợp chất khác. Quá trình phá vỡ này làm cho một vết bầm thay đổi màu sắc và trải qua các giai đoạn bầm tím sau đây:

Giai đoạn 1: Một vết bầm thường có màu đỏ ngay sau khi bị thương, bởi vì máu tươi giàu oxy đang tập trung bên dưới da.

Giai đoạn 2:  Trong vòng một đến hai ngày, một vết bầm tím bắt đầu thay đổi màu sắc và đến ngày thứ ba hoặc bốn, nó thường sẽ có màu tím hoặc đen và xanh.

Giai đoạn 3: Sau năm đến 10 ngày trôi qua, vết bầm của bạn có thể sẽ xuất hiện màu vàng hoặc vàng lục. Những màu sắc này đến từ các hợp chất được gọi là biliverdin và bilirubin mà cơ thể tạo ra khi nó phá vỡ huyết sắc tố.

Giai đoạn 4: Trong 10 -14 ngày, nó có màu nâu vàng hoặc nâu nhạt.


10 biện pháp khắc phục vết thâm tự nhiên

Tự hỏi, làm thế nào tôi có thể làm cho vết bầm biến mất nhanh hơn? Hãy hãy xem xét cách làm cho vết bầm biến mất bằng cách sử dụng các biện pháp bầm tím tự nhiên.

1. Lạnh & Nóng

Làm thế nào để bạn điều trị một vết bầm xấu? Bạn muốn bắt đầu bằng cách áp dụng một số lạnh. Trong 24 giờ đầu tiên, người ta thường khuyên nên chườm túi nước đá vào vùng bị bầm tím. Bọc túi nước đá trong một chiếc khăn mỏng để nó không tiếp xúc trực tiếp với da của bạn. Một nén lạnh như một túi nước đá sẽ giúp giảm sưng. Nó cũng có thể giúp giảm bất kỳ đau đớn hoặc khó chịu mà bạn gặp phải do vết bầm tím. Một hoặc hai ngày sau khi bạn bị bầm tím, bạn có thể áp dụng một miếng gạc ấm, hoặc tắm nước ấm , để hỗ trợ chữa bệnh.

Nếu bạn đặc biệt tìm cách loại bỏ mắt đen, thì lạnh là chìa khóa! Theo Mayo Clinic, áp dụng nén lạnh ngay khi bạn có thể là chìa khóa để giảm sưng. Lặp lại ứng dụng nén lạnh nhiều lần trong ngày từ một đến hai ngày. Sau đó, bạn có thể làm nén ấm. Hãy cẩn thận để không áp dụng bất kỳ áp lực cho mắt

2. Độ cao

Một trong những biện pháp khắc phục vết bầm đơn giản nhưng hiệu quả cao là nếu có thể, hãy nâng cao vùng cơ thể bạn có vết bầm tím. Khi nói đến làm thế nào để loại bỏ vết bầm tím ở chân, đây là một mẹo đặc biệt có thể làm được và hữu ích. Nâng cao vùng bị bầm tím (ví dụ như ống chân của bạn, trên mức tim giúp giảm sưng và bầm tím. Độ cao giúp ngăn máu chảy ra ở vùng bị bầm tím.

3. Thực phẩm hàng đầu để chữa lành vết thâm

Cũng như nhiều vấn đề về mỹ phẩm hoặc sức khỏe bên ngoài như vết bầm tím, giải quyết vấn đề bên trong cũng quan trọng không kém, đôi khi không quan trọng hơn các biện pháp khắc phục vết thâm tự nhiên mà bạn sử dụng tại chỗ trên da. Nếu bạn đang tự hỏi làm thế nào để loại bỏ vết bầm tím nhanh chóng, bạn sẽ muốn xem xét việc tiêu thụ nhiều thực phẩm sẽ thúc đẩy quá trình chữa lành và thậm chí không khuyến khích vết bầm tím ngay từ đầu. Bao gồm các:

Rau lá xanh – Các loại rau như cải xoăn, rau xanh và rau bina cung cấp vitamin K, rất cần thiết cho quá trình đông máu. Thiếu vitamin K nghiêm trọng cũng được biết là góp phần gây ra các vấn đề bầm tím và chảy máu.
Trái cây họ cam quýt (và các loại trái cây và rau củ nhiều màu sắc khác) – Citrus cung cấp vitamin C và bioflavonoid giúp chữa lành vết thương. 
Kẽm – Các phản ứng hóa học cần thiết để thúc đẩy quá trình lành vết thương cần có kẽm. Để tăng lượng kẽm ăn vào, hãy thêm thực phẩm giàu kẽm vào chế độ ăn uống của bạn, như thịt bò ăn cỏ, hạt bí ngô và rau bina.

Sạch, protein nạc – khỏe mạnh, chất lượng cao  protein là hữu ích cho việc tăng cường các mạch máu và khuyến khích sửa chữa của họ sau một chấn thương bầm tím gây ra. Nhắm đến ít nhất bốn đến năm ounce mỗi bữa ăn hàng ngày.

4. Thực phẩm cần tránh

Chữa lành vết bầm tím không chỉ là những gì bạn thêm vào chế độ ăn uống, mà còn về những gì bạn mất đi. Tôi đặc biệt khuyên bạn nên tránh các thực phẩm sau đây có tác dụng đối với việc chữa lành vết thâm và sức khỏe tổng thể:

Đường – Đường tinh luyện thúc đẩy các phản ứng viêm trong cơ thể và phản tác dụng với chữa bệnh. Nhìn chung, chế độ ăn nhiều đường, tinh bột tinh chế và chất béo bão hòa và chất béo chuyển hóa nhưng ít axit béo omega-3, chất chống oxy hóa và chất xơ được biết đến để khuyến khích viêm.
Chất béo chuyển hóa – Chất béo chuyển hóa được biết đến để kích hoạt tình trạng viêm trên toàn bộ cơ thể. Chất béo trans có thể được tìm thấy trong thức ăn nhanh, sản phẩm chiên và thực phẩm chế biến .
Thực phẩm chế biến – Không chỉ chúng thường chứa chất béo chuyển hóa, mà chúng còn có thể chứa hóa chất, thuốc nhuộm và các chất phụ gia không lành mạnh khác .
Các sản phẩm trắng và lúa mì – Chúng có thể hoạt động như chất chống dinh dưỡng, kéo các vitamin và khoáng chất có lợi ra khỏi cơ thể bạn. .

5. Tinh dầu 

Tinh dầu trầm hương có khả năng chống viêm cao, làm cho nó trở thành một lựa chọn tuyệt vời để chữa vết thâm. Xoa một vài giọt dầu trầm hương trực tiếp lên vùng bị bầm tím ba lần mỗi ngày. Nếu bạn có làn da nhạy cảm, hãy pha loãng dầu nhũ hương với dầu vận chuyển trước. Nếu bạn tò mò làm thế nào để giảm vết thâm trên mặt, dầu trầm hương là một lựa chọn tuyệt vời, nhưng hãy đảm bảo tránh xa mắt bạn.

Bạn cũng có thể thử làm kem bầm này với arnica và bilberry tại nhà. Nó được nạp với các thành phần có lợi như dầu trầm hương để giúp loại bỏ vết thâm nhanh chóng!

Cây bách là một loại tinh dầu khác có tiếng trong việc cải thiện vết bầm tím. Đơn giản chỉ cần kết hợp một hoặc hai giọt dầu cây bách với dầu vận chuyển như dừa và bôi trực tiếp lên vết bầm.

6. Bromelain 

Bromelain là một loại enzyme có trong dứa có khả năng chống viêm ấn tượng, khiến nó trở thành một trong những biện pháp khắc phục vết thâm tự nhiên hàng đầu để giảm sưng và bầm tím.

7. Vitamin C

Vitamin C là một chất chống oxy hóa giúp sản xuất collagen , rất quan trọng để chữa lành các mạch máu bị tổn thương. Những người dễ bị bầm tím đôi khi cũng có lượng vitamin trong máu thấp C. Tăng lượng vitamin C trong chế độ ăn uống cũng như bổ sung chất dinh dưỡng quan trọng này đã được chứng minh là cải thiện vết thâm.

8. Bioflavonoid

Bioflavonoid như rutin giúp củng cố mao mạch, giúp chúng chữa lành vết bầm tím. Một thử nghiệm nhỏ, sơ bộ được công bố trên  Tạp chí của Học viện Da liễu Hoa Kỳ  đã cho các đối tượng mắc bệnh xuất huyết sắc tố tiến triển (một chứng rối loạn bầm tím mãn tính) 1.000 miligam vitamin C cộng với 100 miligam rutin mỗi ngày. Sau bốn tuần, vết bầm tím đáng chú ý không còn rõ ràng và không tái phát trong thời gian ba tháng sau khi ngừng điều trị.

Có thể tìm thấy rutin trong mận, quả mơ, hoa hồng hông , vỏ màu trắng của trái cây họ cam và lõi của ớt xanh. Nó cũng có thể được thực hiện như là một bổ sung một mình hoặc trong một phức hợp bioflavonoid.

9. Dầu Arnica 

Arnica là một trong những biện pháp khắc phục vết thâm tự nhiên phổ biến nhất. Trên thực tế, arnica thường được sử dụng tại chỗ cho các cơn đau và sưng do hậu quả của vết bầm tím, bong gân và thậm chí là viêm khớp. Nghiên cứu khoa học cũng đã chỉ ra những lợi ích của việc sử dụng arnica cho vết bầm tím. Ví dụ, một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Da liễu Anh cho thấy cách điều trị tại chỗ có chứa 20% arnica có thể tăng tốc độ chữa lành vết thâm tốt hơn giả dược hoặc điều trị tại chỗ bằng vitamin K ở mức độ thấp.

Thoa dầu arnica hoặc gel lên vùng da bị bầm hai lần mỗi ngày miễn là vùng da bị bầm tím không bị vỡ.

10. Kem đánh răng

Kem đánh răng có thể thoát khỏi vết thâm? Một số người tuyên bố nó có thể! Có lẽ nếu bạn sử dụng kem đánh răng tự nhiên có chứa dầu bạc hà, nó có thể giúp tăng lưu thông và lưu lượng máu đến khu vực này, điều này có thể giúp cải thiện vết thâm. Không thể đau để thử!


Biện pháp phòng ngừa bầm tím

Liên lạc với bác sĩ nếu bạn:

 • Trải qua sưng rất đau ở vùng bầm tím
 • Có những vết bầm tím thường xuyên, lớn và / hoặc đau đớn, đặc biệt là nếu những vết bầm xuất hiện trên thân, lưng hoặc mặt của bạn, hoặc dường như không có lý do.
 • Nhận thấy một khối u (khối máu tụ) trên vết bầm tím
 • Vẫn còn đau ba ngày sau một vết thương nhỏ.
 • Dễ bị bầm tím và có tiền sử chảy máu đáng kể, chẳng hạn như trong quá trình phẫu thuật
 • Quan sát chảy máu bất thường ở những nơi khác như từ mũi hoặc nướu của bạn
 • Đột nhiên bắt đầu bầm tím, nhưng không có tiền sử bầm tím
 • Có tiền sử gia đình dễ bị bầm tím hoặc chảy máu

Theo Mayo Clinic, đây là một số dấu hiệu và triệu chứng có thể chỉ ra một vấn đề nghiêm trọng hơn như vấn đề đông máu hoặc bệnh liên quan đến máu cần được giải quyết. (18)

Nếu bạn bị mắt đen, hãy tìm kiếm sự chăm sóc y tế ngay lập tức nếu bạn có vấn đề về thị lực, đau dữ dội, bầm tím quanh cả hai mắt hoặc chảy máu ở mắt hoặc từ mũi.

Nếu bất kỳ biện pháp khắc phục vết bầm tại chỗ gây ra phản ứng, ngừng sử dụng. Khi sử dụng các loại tinh dầu, trước tiên, bạn nên thực hiện kiểm tra bản vá và sử dụng dầu vận chuyển để giảm nguy cơ nhạy cảm với da.

Nói chuyện với bác sĩ của bạn trước khi sử dụng bất kỳ biện pháp khắc phục bầm tím tự nhiên nếu bạn có một tình trạng y tế hoặc hiện đang dùng thuốc.

Nếu bạn đang gặp phải vết bầm tím không rõ nguyên nhân hoặc dễ bị bầm tím hơn, bạn nên kiểm tra xem liệu hiện tại bạn có đang sử dụng bất kỳ loại thuốc hoặc chất bổ sung nào có thể gây ra vết thâm không.


Biện pháp khắc phục bầm tím tự nhiên

 • Vết bầm tím là do chấn thương hoặc thổi vào một bộ phận cơ thể cụ thể làm vỡ các mạch máu bên dưới da.
 • Một vết bầm tím trải qua các giai đoạn màu sắc khi cơ thể bạn hoạt động để tự chữa lành, vì vậy hãy nhớ rằng vết bầm tím thay đổi màu sắc theo thời gian là hoàn toàn bình thường.
 • Làm bầm tím kéo dài bao lâu? Nói chung, hai đến ba tuần mà không cần điều trị, nhưng khung thời gian có thể ngắn hơn nếu bạn sử dụng các biện pháp khắc phục vết thâm tự nhiên.
 • Cách điều trị vết bầm tím tự nhiên:
  • Sử dụng một nén lạnh đầu tiên, sau đó ấm áp nén / tắm.
  • Nâng cao khu vực bầm tím nếu bạn có thể.
  • Ăn các loại thực phẩm phù hợp để khuyến khích chữa bệnh bầm tím, bao gồm rau xanh, trái cây có múi, thực phẩm giàu kẽm và protein sạch.
  • Tránh các lựa chọn không lành mạnh thúc đẩy viêm và không khuyến khích chữa bệnh như đường cao, thực phẩm chế biến và thức ăn nhanh.
  • Áp dụng các loại tinh dầu như nhũ hương và cây bách vào các khu vực bị bầm tím.
  • Tăng lượng thức ăn có bromelain, vitamin C và bioflavonoid và / hoặc thử các biện pháp chữa vết bầm tự nhiên này ở dạng bổ sung.
  • Hãy thử dầu arnica hoặc thuốc mỡ, đó là một phương thuốc chữa vết thâm tự nhiên nổi tiếng.