Bệnh tay chân miệng thường mắc phải ở trẻ em, trẻ sơ sinh hoặc trẻ nhỏ. Bài viết giúp bạn hiểu rõ nguyên nhân, triệu chứng, dấu hiệu và cách chữa trị bệnh.

Bệnh tay chân miệng là gì? + 17 phương pháp điều trị tự nhiên

Bệnh tay chân miệng hay bệnh HFMD như thường được biết đến, là một bệnh truyền nhiễm rất dễ lây lan thường ảnh hưởng đến trẻ nhỏ. Ở cuối mùa hè và đầu mùa thu là thời gian phổ biến nhất cho các vụ dịch; tuy nhiên, tại các khu vực nhiệt đới hơn của quốc gia, dịch có thể xảy ra bất cứ lúc nào trong năm.

Bệnh tay chân miệng ở trẻ em thường xuyên được tìm thấy ở các cơ sở chăm sóc trẻ em, nơi thường xuyên thay tã và tập bô cho phép vi-rút lây lan nhanh chóng từ người sang người. Trên thực tế, thanh thiếu niên lớn tuổi và người trưởng thành có thể không bao giờ gặp phải các dấu hiệu hoặc triệu chứng của bệnh HFMD; tuy nhiên, họ vẫn có thể truyền nó trong tuần đầu tiên hoặc do đó virus hoạt động.

Trẻ em có thể tiếp tục truyền bệnh trong nhiều tuần, hoặc thậm chí vài tháng, sau khi các dấu hiệu và triệu chứng đã tan biến khi virus tích cực sống trong phân. Điều cần thiết là thực hành vệ sinh tốt được dạy từ khi còn nhỏ. Ngoài ra, bề mặt gia đình bao gồm đồ đạc trong phòng tắm, tay nắm cửa, mặt bàn và đồ chơi nên được khử trùng triệt để thường xuyên.

Tin tốt là bệnh tay chân miệng hiếm khi nghiêm trọng và các biến chứng nặng là cực kỳ hiếm. Nhưng, với một hệ thống miễn dịch khỏe mạnh, khi chúng ta già đi, chúng ta phát triển khả năng miễn dịch tự nhiên đối với căn bệnh này, xây dựng các kháng thể sau khi tiếp xúc với virus ban đầu. Phương pháp điều trị cho HFMD tập trung vào việc mang lại sự thoải mái, giảm đau, ngăn ngừa mất nước và tăng cường hệ thống miễn dịch.

Mục Lục

Bệnh tay chân miệng là gì?

Bệnh do virus phổ biến này chủ yếu ảnh hưởng đến trẻ sơ sinh và trẻ em dưới 5 tuổi. Tuy nhiên, trẻ lớn hơn, thanh thiếu niên và người lớn đều có thể mắc bệnh tay, chân và miệng. Vài ngày sau khi tiếp xúc với vi-rút, vết loét đau xuất hiện ở miệng, tay và chân – đó là giải thích tên của căn bệnh này. Một số người cũng có thể gặp các tổn thương đau ở mông, chân và khuỷu tay.

Nói chung, một ổ dịch HFMD không kéo dài quá lâu. Trên thực tế, đối với hầu hết những người có hệ thống miễn dịch hoạt động đúng, các triệu chứng sẽ hết sau một tuần hoặc 10 ngày. Mặc dù có tên tương tự, nhưng bệnh ở động vật bị móng guốc và miệng các loại vật nuôi ảnh hưởng đến bao gồm bò, lợn, cừu, dê và hươu. Các loại virus khác nhau gây ra hai bệnh ở người và động vật tuy nhiên chúng không liên quan. Con người không mắc bệnh động vật và động vật không mắc bệnh ở người. 

Dấu hiệu và triệu chứng thường gặp

Dấu hiệu bệnh tay chân miệng là thời gian ủ bệnh cho bệnh tay, chân và miệng thường từ ba đến sáu ngày và mọi người thường không có triệu chứng trong thời gian này. Những dấu hiệu đầu tiên sau khi tiếp xúc với virus bao gồm khó chịu nói chung, giảm cảm giác thèm ăn, đau họng và sốt nhẹ. Một vài ngày sau đó, các vết loét đau đớn bắt đầu phát triển, thường xuất hiện đầu tiên trong miệng.

Tiếp theo, triệu chứng bệnh tay chân miệng là những đốm đỏ nhỏ xuất hiện ở lòng bàn tay và lòng bàn chân, và sự lây lan của phát ban có thể kết thúc ở đó. Hoặc, phát ban có thể lan đến mông, khuỷu tay, đầu gối và thậm chí cả bộ phận sinh dục. Sau đó, khi các đốm đỏ biến thành mụn nước, chúng sẽ bắt đầu vỡ ra và vỡ ra. Chất lỏng bên trong chứa virus, đó chính là biểu hiện của bệnh tay chân miệng. Vì vậy, bắt buộc phải rửa tay và bất kỳ đồ gia dụng nào có thể đã tiếp xúc với chất lỏng.

Nguyên nhân và tác hại

Câu hỏi thường được đặt ra, Bệnh tay chân miệng lây qua đường nào? và: Bệnh tay chân miêng lây như thế nào? hoặc một câu hỏi khác: Bệnh tay chân miệng lây truyền qua đường nào? Từ chất lỏng cơ thể, bệnh này thường được truyền qua dịch tiết từ mũi và cổ họng. Nhưng chất lỏng từ mụn nước và phân cũng có thể truyền virut. Vi-rút có thể lây lan qua tiếp xúc cá nhân gần gũi vì vi-rút có trong không khí. Ngoài ra, nó có thể sống trên nhiều đối tượng và bề mặt trong một thời gian khá dài. Ngoài ra, có thể mắc bệnh tay, chân và miệng bằng cách bơi trong nước không clo. Tuy nhiên, truyền được coi là không thể.

Các virus gây ra HFMD thuộc nhóm enterovirus. Nguyên nhân phổ biến nhất ở Việt Nam là vi rút Coxsackievirus A16, nhưng Enterovirus 71 cũng liên quan đến sự bùng phát. Các nguyên nhân bệnh tay chân miệng và yếu tố nguy cơ gây bệnh bao gồm:

 • Tuổi: là trẻ sơ sinh hoặc trẻ nhỏ chưa tiếp xúc với vi-rút
 • Môi trường: dành thời gian với trẻ nhỏ trong khu vực gần, chẳng hạn như trung tâm chăm sóc trẻ em
 • Thực hành vệ sinh kém: không rửa tay đủ, đặc biệt là khi ở trong một nhóm trẻ em

Một lưu ý đặc biệt về việc ngăn ngừa HFMD:

Theo một nghiên cứu được công bố trên tạp chí BMC truyền nhiễm , việc nuôi con bằng sữa mẹ hoàn toàn trong sáu tháng đầu đời có thể giúp bảo vệ chống lại một số bệnh nhiễm trùng. Nghiên cứu cho thấy sự bảo vệ kéo dài 28 tháng và cho con bú hoạt động như một sự bảo vệ tự nhiên chống lại nhiều loại bệnh nhiễm trùng, bao gồm bệnh tay, chân và miệng.

Phương pháp điều trị thông thường

Bệnh tay chân miệng thường được chẩn đoán bằng cách kiểm tra các vết loét và phát ban. Một số bác sĩ có thể yêu cầu xét nghiệm bệnh phẩm họng và phân để xác định loại vi-rút. Không có phương pháp điều trị cụ thể được đề nghị cho HFMD. Các bác sĩ có thể khuyên dùng acetaminophen hoặc ibuprofen không kê đơn để giảm đau và hạ sốt, cũng như gây tê đường uống tại chỗ để giảm đau trong miệng. Các triệu chứng thường hết sau 7 đến 10 ngày.

Bệnh tay chân miệng dấu hiệu tác hại và các phương pháp điều trị

Bệnh tay chân miệng dấu hiệu tác hại và các phương pháp điều trị

17 phương pháp điều trị tự nhiên cho bệnh tay chân miệng

 1. Nước đá dừa khối . Mất nước là một vấn đề với HFMD vì vết loét và mụn nước trong miệng có thể khiến việc ăn uống trở nên vô cùng đau đớn. Các khối nước dừa đông lạnh có thể giúp giảm đau và khó chịu, nhưng quan trọng hơn, vì nồng độ kali cao và chất điện giải cao, đó là cách hoàn hảo để ngăn chặn mất nước.
 2. Thực phẩm mát lạnh và Súp. Mặc dù nhai thức ăn thô hoặc giòn là quá đau đớn, việc cung cấp súp lạnh mùa hè lành mạnh giúp đảm bảo cơ thể nhận được các chất dinh dưỡng cần thiết để hỗ trợ phục hồi từ virus. Tránh các thực phẩm mặn, cay hoặc có tính axit; một số loại trái cây có thể quá chua và gây kích ứng và đau nhiều hơn.
 3. Rửa miệng sau khi ăn. Để loại bỏ bất kỳ chất kích thích tiềm năng nào trong miệng, hãy trộn ½ muỗng cà phê muối hồng Himalaya trong một cốc nước ấm. Swoosh trong miệng, nhổ ra và lặp lại. Loại muối tuyệt vời này giúp cân bằng độ pH, hỗ trợ phản ứng của hệ miễn dịch khỏe mạnh.
 4. Kéo dầu. Trong khi điều này sẽ không làm việc cho trẻ nhỏ, trẻ lớn và người lớn nên sử dụng dầu dừa để hoặc dầu kéo . Axit lauric chống lại vi khuẩn trong miệng, mang lại hiệu quả giải độc và tạo ra một môi trường thù địch với virus, bao gồm cả những người chịu trách nhiệm về bệnh HFMD.
 5. Dầu dừa. Nhẹ nhàng thoa dầu dừa lên vết phát ban và mụn nước có thể giúp tăng tốc độ chữa lành. Các hợp chất chống vi trùng và kháng vi-rút trong dầu dừa có thể giúp giảm đau và có thể giúp ngăn ngừa sự lây lan của bệnh.
 6. Tắm muối Epsom với tinh dầu. Sử dụng lâu dài để làm dịu da và giải độc cơ thể, ngâm lâu trong bồn tắm với muối Epsom có ​​thể tăng tốc độ chữa lành và giúp giảm đau và khó chịu. Hãy thử công thức yêu thích của tôi,  muối tắm chữa bệnh tự chế , và ngâm càng lâu càng tốt để gặt hái những lợi ích.
 7. Nước dùng xương. Để đảm bảo dinh dưỡng đầy đủ đang xâm nhập vào cơ thể, hãy nhấm nháp nước dùng xương tự chế . Hàm lượng collagen cao của nước dùng xương hỗ trợ làn da khỏe mạnh. Và, trong và sau khi dịch HFMD bùng phát, da có thể sử dụng loại thuốc tăng cường mà nó cung cấp.
 8. Astragalus . Loại thảo dược thích nghi này đã được chứng minh là có khả năng kích thích hệ thống miễn dịch đồng thời ức chế Coxsackie và các loại virus khác.  Trên thực tế,  astragalus có sẵn trong các loại rượu, viên nang, trà và các ứng dụng tại chỗ tại nhiều cửa hàng thực phẩm sức khỏe và thị trường Trung Quốc.
 9. Trà rễ gừng. Gừng đã được sử dụng trong 1.000 năm để chữa lành vết thương và vết loét. Để có một thức uống mát lạnh, hãy lấy một miếng gừng bóc vỏ và bầm 1 inch, đun nhỏ lửa với một lít nước trong 20 phút. Lọc và làm mát đến nhiệt độ phòng. Sau đó, để thêm một chút vị ngọt và đặc tính chữa bệnh, trộn chỉ trong một muỗng cà phê hoặc hai mật ong thô .
 10. Trà rooibos . Được biết đến như một chất chống viêm tự nhiên mạnh mẽ, trà rooibos có thể giúp tăng tốc độ chữa lành trong khi chống lại virus gây bệnh tay, chân và miệng. Trên thực tế, một loạt các nghiên cứu cho thấy quercetin, một hợp chất trong trà rooibos có tác dụng ức chế IAV (cúm A), EBV (Epstein-Barr), Enterovirus và coxsackievirus. Một tách trà mỗi ngày có thể giúp tăng tốc độ chữa lành trong khi chống lại virus. 
 11. Dầu cây chè. Được công nhận rộng rãi như một hợp chất kháng vi-rút, sát trùng, kháng nấm và kháng khuẩn mạnh mẽ, thêm một vài giọt dầu cây trà vào xà phòng rửa tay yêu thích của bạn có thể giúp ngăn ngừa sự lây lan và nhiễm bẩn thêm. Loại tinh dầu tuyệt vời này, tinh dầu tràm trà có thể giúp tăng tốc độ chữa lành trong một cơn bệnh tay, chân và miệng. Trẻ em và phụ nữ đang mang thai không nên sử dụng dầu cây trà.
 12. Đông trùng hạ thảo . Một trong những loại thảo dược mạnh mẽ và hiệu quả nhất hiện nay, echinacea được chứng minh là giúp tăng cường hệ thống miễn dịch, cung cấp các lợi ích chống viêm, cải thiện các vấn đề về da và chống nhiễm trùng. Một số nghiên cứu chỉ ra rằng chiết xuất echinacea, không phải viên nang hoặc thuốc, có hiệu quả nhất để hỗ trợ hệ thống miễn dịch.
 13. Anh Cả . Dẫn đầu gói thảo dược chống vi-rút, cơm cháy đã được sử dụng trong 1.000 năm để tăng cường hệ thống miễn dịch, chống lại vi-rút, hỗ trợ lượng glucose khỏe mạnh và thúc đẩy làn da khỏe mạnh. Đối với bệnh tay, chân và miệng, hãy làm một xi-rô Eldberry tự chế để làm dịu cơn đau và tạo điều kiện phục hồi nhanh chóng.
 14. Tinh dầu chanh . Một chất khử trùng tự nhiên, tinh dầu chanh cũng được biết đến để hỗ trợ phản ứng của hệ miễn dịch, và khi được bôi tại chỗ, nó nuôi dưỡng sâu cho da. Thêm một vài giọt vào xà phòng rửa tay hoặc sữa tắm yêu thích của bạn để chống lại virus và nhiễm trùng đồng thời hỗ trợ sức khỏe làn da tốt.
 15. Dầu oải hương. Để có được một giấc ngủ ngon trong thời gian dịch HFMD đau đớn, hãy khuếch tán tinh dầu oải hương trong phòng ngủ. Một nghiên cứu thí điểm ngẫu nhiên, mù đơn cho thấy rằng tinh dầu oải hương khuếch tán là một phương pháp điều trị hiệu quả cho chứng mất ngủ. 
 16. Dầu đinh hương . Một trong những loại tinh dầu yêu thích của tôi cho bệnh đau họng , dầu đinh hương, có đặc tính kháng vi rút, kháng nấm, sát trùng, kháng khuẩn và chống viêm, làm cho nó trở thành một phương thuốc lý tưởng tại nhà cho bệnh tay, chân và miệng. Trộn một vài giọt với một muỗng cà phê dầu dừa, xoáy trong miệng trong vài phút để giảm đau và khó chịu trong miệng và cổ họng. Không sử dụng nếu bạn đang mang thai hoặc cho trẻ nhỏ.
 17. Rễ cam thảo . Nghiên cứu cho thấy rễ cây cam thảo có hoạt tính chống vi rút phổ rộng, khiến nó trở nên hoàn hảo để chống lại một loạt các loại virus, bao gồm cả HFMD. Nghiên cứu chỉ ra rằng triterpenoid, thành phần chống vi rút hoạt động, thực sự chiến đấu với nhiều loại vi-rút. Pha trà rễ cam thảo và thưởng thức ấm hoặc mát với một chút mật ong nguyên chất, như mong muốn để có kết quả tốt nhất. 

Phòng ngừa

Trong khi hiếm gặp, một số biến chứng nghiêm trọng có thể xảy ra với bệnh tay, chân và miệng.

 • Mất nước . Bảo vệ chống mất nước nghiêm trọng bằng cách cung cấp chất lỏng mát trong suốt cả ngày.
 • Mất móng tay và móng chân . Tùy thuộc vào tình trạng của virus, trẻ em có thể bị mất móng tay hoặc móng chân; điều này thường là tạm thời với móng mọc lại trong tháng tới.
 • Viêm màng não do virus . Điều này hiếm, nhưng tình trạng nghiêm trọng, có thể xảy ra. Đây là loại viêm màng não phổ biến nhất và ảnh hưởng đến các mô bao phủ não và tủy sống. 
 • Viêm não . Căn bệnh cực kỳ hiếm gặp này đe dọa đến tính mạng. Các triệu chứng có thể bắt chước các triệu chứng giống như cúm. Tuy nhiên, nếu có bất kỳ dấu hiệu co giật, tê liệt, mất nói, cứng cơ thể, mất ý thức hoặc phình ra tại các điểm mềm của hộp sọ của trẻ sơ sinh, hãy tìm kiếm sự chăm sóc y tế khẩn cấp ngay lập tức. 

Lưu ý đặc biệt cho du khách đến Viễn Đông, Châu Á và Châu Phi. Bùng phát bệnh tay, chân và miệng là biện pháp phòng ngừa phổ biến và đặc biệt hơn nhiều để bảo vệ chống nhiễm trùng nên được sử dụng. Điều bắt buộc là bạn thực hành các thực hành vệ sinh cá nhân tốt, bao gồm rửa tay thường xuyên trong suốt chuyến đi của bạn để ngăn ngừa nhiễm trùng.

Bạn có thể tham khảo một bài viết khác về các căn bệnh và phương pháp điều trị nhanh chóng.

Bệnh viêm tiểu phế quả là gì? Nguyên nhân, dấu hiệu, triệu chứng.

Điều trị thủy đậu tự nhiên: 9 biện pháp khắc phục tại nhà


Suy nghĩ cuối cùng

 • Virus Coxsackievirus A16 và Enterovirus 71 gây bệnh tay, chân và miệng.
 • HFMD cực kỳ dễ lây lan và lây lan qua tiếp xúc với nước bọt, chất nhầy, phân và chất lỏng từ mụn nước.
 • Các virus gây bệnh HFMD có trong không khí và có thể sống trên bề mặt gia đình; khử trùng đồ chơi, tay nắm cửa, nhà vệ sinh và các khu vực chung khác là điều cần thiết để ngăn ngừa lây lan.
 • Thực hành vệ sinh tốt bao gồm rửa tay có thể giúp ngăn ngừa bệnh.
 • Các phương pháp điều trị tự nhiên hiệu quả để làm dịu sự khó chịu và đau đớn, tăng cường hệ thống miễn dịch và chống lại virus, tồn tại và nên được sử dụng.
 • Thực hiện các biện pháp phòng ngừa đặc biệt khi đi du lịch ở Viễn Đông, Trung Đông và Châu Phi nơi dịch bệnh tay, chân và miệng phổ biến hơn.
 • Nuôi con bằng sữa mẹ có thể giúp bảo vệ trẻ nhỏ khỏi bệnh tay, chân và miệng, cũng như các bệnh nhiễm trùng khác.