Triệu chứng viêm thanh quản: 9 phương pháp điều trị tự nhiên dễ dàng

Viêm thanh quản là tình trạng viêm của dây thanh âm, một tình trạng khó chịu, đặc biệt là khi nó đi kèm với các bệnh khác như cảm lạnh thông thường hoặc cúm. Trong hầu hết các trường hợp viêm thanh quản, điều trị tại nhà là tất cả những gì bạn cần. Bằng cách sử dụng các loại thảo mộc làm dịu và chống viêm, thực phẩm và tinh dầu, bạn có thể giảm sưng và lấy lại giọng nói.

Bệnh viêm thanh quản có thể kết thúc trong thời gian ngắn- viêm thanh quản cấp tính, hoặc kéo dài- viêm thanh quản mãn tính

Triệu chứng viêm thanh quản thường gặp

Viêm thanh quản gây ra giọng khàn hoặc mất hoàn toàn giọng nói vì kích thích dây thanh âm. Các dây thanh âm nằm bên trong thanh quản, là những dải đàn hồi rung tạo ra giọng nói của bạn. Khi dây thanh âm của chúng ta hoạt động bình thường, chúng mở và đóng trơn tru. Âm thanh được tạo ra thông qua chuyển động và rung động của chúng. Viêm thanh quản làm cho dây thanh âm bị viêm và sưng do sử dụng quá mức. Các dây thanh âm cũng có thể bị ảnh hưởng bởi một mối quan tâm sức khỏe khác, như GERD hoặc nhiễm virus, dẫn đến sự biến dạng của âm thanh và khàn giọng.

Có những triệu chứng viêm thanh quản khác, bên cạnh giọng nói khàn và khàn. Các triệu chứng viêm thanh quản khác bao gồm mất giọng hoàn toàn, ho, khó nuốt, khô hoặc đau họng, cù, cào trong cổ họng, thôi thúc liên tục để hắng giọng, chảy nước mũi và sốt.

Hầu hết thời gian, các triệu chứng viêm thanh quản sẽ xuất hiện nhanh chóng và sau đó biến mất trong vòng hai tuần. Có thể phát triển viêm thanh quản mãn tính, kéo dài. Viêm thanh quản mãn tính kéo dài hơn một vài tuần. Nó có xu hướng có một khóa học dài hơn và yêu cầu điều trị. Theo nghiên cứu được thực hiện tại Trung tâm Y tế Boston, có tới 21 phần trăm dân số có thể bị viêm thanh quản mạn tính trong đời. Khó nói, cảm giác ảm đạm (cảm giác bị nghẹn ở cổ họng) và đau là triệu chứng phổ biến nhất của viêm thanh quản mạn tính. 

Nguyên nhân gây viêm thanh quản

Một số virus hoặc vi khuẩn có thể lây nhiễm vào thanh quản và khiến nó bị viêm và sưng. Nguyên nhân phổ biến nhất của các triệu chứng viêm thanh quản là một loại virus xuất phát từ một bệnh khác. Chúng bao gồm cảm lạnh thông thường hoặc cúm. Các nguyên nhân có thể khác bao gồm:

 • Lạm dụng giọng nói của bạn (như hát hoặc la hét)
 • Trào ngược axit hoặc GERD (khi axit dạ dày trào ngược lên thực quản)
 • Dị ứng
 • Hút thuốc
 • Sử dụng rượu quá mức
 • Tiếp xúc với chất kích thích và độc tố
 • Sử dụng thuốc steroid hít

Khi axit hoặc hóa chất khác đi ra từ dạ dày của bạn gây đau, có thể là do bệnh trào ngược dạ dày thực quản (GERD), trào ngược thanh quản, trào ngược axit hoặc viêm thanh quản mãn tính. Ước tính liên quan đến trào ngược axit gây viêm thanh quản rất khác nhau, đạt tới 80% các trường hợp trong một số nghiên cứu.

Các triệu chứng phổ biến của viêm thanh quản do trào ngược axit bao gồm ho khan, cảm giác cơ thể lạ ở cổ họng và hắng giọng. Có nhiều nguyên nhân gây trào ngược axitVấn đề chính là van thực quản kết nối thực quản và dạ dày không thể đóng lại đúng cách và nước ép dạ dày cuối cùng lén lên đường ống. Điều này có thể được kích hoạt bởi thoát vị gián đoạn, mang thai, hút thuốc, quá ít axit dạ dày, ăn trước khi đi ngủ, tập thể dục quá mức, uống thuốc, thừa cân và ăn các tác nhân gây trào ngược axit thông thường.

Một nguyên nhân chính khác của viêm thanh quản là hút thuốc. Nghiên cứu cho thấy những người hút thuốc nặng có nhiều khả năng bị rối loạn thanh quản. Các vấn đề về giọng nói cũng có nhiều khả năng đối với những người nghiện thuốc lá nặng.

Ô nhiễm không khí cũng có thể gây viêm thanh quản. Ô nhiễm không khí là một hỗn hợp không đồng nhất của khí, chất lỏng và các hạt rắn, tất cả có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe. 

Có một số yếu tố nguy cơ phát triển viêm thanh quản. Với tuổi tác, dây thanh âm của chúng ta có thể tự nhiên nới lỏng và ngày càng mỏng hơn, gây ra một số khàn giọng. Một số yếu tố nguy cơ khác của viêm thanh quản bao gồm hút thuốc, lạm dụng giọng nói của bạn và bị nhiễm trùng đường hô hấp trên như cảm lạnh, cúm hoặc viêm phế quản.

Điều trị viêm thanh quản thông thường

Điều trị viêm thanh quản phụ thuộc vào nguyên nhân, cũng như độ tuổi, nhu cầu về giọng nói và đặc điểm lâm sàng của từng người. 

Thuốc kháng sinh thường được kê toa cho viêm thanh quản cấp tính. Tuy nhiên, nghiên cứu cho thấy penicillin và erythromycin dường như không có lợi ích trong việc điều trị các kết quả chính của tình trạng này. Một số nghiên cứu đã phát hiện ra rằng thuốc kháng sinh có thể cải thiện một số triệu chứng viêm thanh quản, chẳng hạn như ho và khàn giọng. Nhưng, những lợi ích khiêm tốn này có thể không vượt quá chi phí, tác dụng phụ hoặc hậu quả tiêu cực đối với mô hình kháng kháng sinh.

Nhiều người dùng thuốc ức chế bơm proton (PPI) cho bệnh trào ngược dạ dày thực quản (GERD) và viêm thanh quản mạn tính liên quan đến GERD. Bằng cách hạ thấp nồng độ axit dạ dày, thuốc ức chế bơm proton được thực hiện để giảm trào ngược axit vào thực quản. Tuy nhiên, các nghiên cứu cho thấy liệu pháp PPI chỉ mang lại lợi ích lâm sàng khiêm tốn và không đáng kể. PPI không có tác dụng làm giảm axit dạ dày vì các vấn đề GI được kết nối với axit dạ dày thấp . Bởi vì mọi người có axit dạ dày thấp , họ không thể tiêu hóa thức ăn đầy đủ.

Theo nghiên cứu từ Harvard Health Publications , nếu bạn cần một đơn thuốc ức chế bơm proton cho các tình trạng mãn tính, thì nên dùng liều thấp nhất có hiệu quả. Điều này là do mối quan tâm về việc sử dụng quá mức, và có thể tương tác thuốc và tác dụng phụ.  Một số tác dụng phụ thường gặp của PPI bao gồm chóng mặt, táo bón, ho và cảm giác nghẹt thở, nhức đầu, buồn nôn, chuột rút cơ bắp, nhịp tim nhanh, co giật và cử động cơ co cứng.

Corticosteroid , hoặc hormone steroid, cũng có thể được sử dụng để giảm viêm dây thanh âm. Những loại thuốc này thường được sử dụng khi có nhu cầu cấp thiết để điều trị các triệu chứng viêm thanh quản như mất giọng. Tác dụng phụ của corticosteroid có thể bao gồm huyết áp cao, đau đầu, yếu cơ và loét.

9 phương pháp điều trị tự nhiên của viêm thanh quản

1. Giấm táo

Giấm táo rất hữu ích khi cố gắng cân bằng nồng độ axit dạ dày. Nó có tính axit tự nhiên và nó sẽ làm giảm độ pH trong dạ dày của bạn. Nó cũng cung cấp enzyme và men vi sinh, giúp cải thiện khả năng tiêu hóa thức ăn đúng cách. Điều này sẽ giúp những người bị viêm thanh quản do trào ngược axit hoặc GERD.

Giấm táo cũng có thể chống nhiễm trùng; trên thực tế, việc sử dụng giấm để chống nhiễm trùng và các tình trạng cấp tính khác bắt nguồn từ Hippocrates. Ông đề nghị chuẩn bị giấm để điều trị vết loét. Các nghiên cứu khoa học chứng minh rõ ràng tính chất kháng khuẩn của giấm.

Lấy 2 muỗng canh giấm táo trong một ly nước ba lần mỗi ngày để giúp chữa chứng trào ngược axit gây viêm thanh quản. Bạn cũng có thể kết hợp giấm táo và mật ong thô, một biện pháp khắc phục tại nhà cho viêm đường hô hấp.

2. Gừng

Gừng giúp làm dịu màng nhầy bị viêm của thanh quản. Nó được sử dụng trong y học Ayurveda để làm ấm cơ thể và phân hủy độc tố trong các cơ quan của bạn. Nó cũng được biết đến để làm sạch hệ thống bạch huyết và làm cho chúng ta ít bị nhiễm trùng trong hệ thống hô hấp.

Nghiên cứu cho thấy một trong nhiều lợi ích sức khỏe của gừng là khả năng giảm viêm, sưng và đau – một số triệu chứng viêm thanh quản phổ biến nhất.

Để sử dụng gừng để giảm viêm thanh quản, hãy thêm gừng sống vào sinh tố hoặc nước ép, sử dụng bột gừng trong một món súp nhẹ nhàng, hoặc uống một tách trà gừng 2 đến 3 lần mỗi ngày.

3. Tỏi

Tỏi được cho là phổ biến là hữu ích cho cảm lạnh thông thường, một trong những nguyên nhân chính gây viêm thanh quản. Nó có đặc tính kháng khuẩn và kháng vi-rút, giúp tiêu diệt vi khuẩn và vi-rút dẫn đến viêm và nhiễm trùng.

Tỏi cũng hoạt động như một chất khai triển tự nhiên, giúp làm lỏng chất nhầy. Cho dù bạn đang sử dụng tỏi sống hoặc nấu chín, bạn có thể tận dụng nhiều lợi ích của tỏi bằng cách cắt hoặc nghiền nát nó. Thêm nó vào một món súp, món hầm, salad hoặc nước sốt. Bạn cũng có thể ăn 1 đến 2 tép tỏi sống mỗi ngày, kết hợp nó với mật ong thô nếu bạn không thích hương vị này.

4. Mật ong nguyên chất

Mật ong là một trong những loại thuốc truyền thống lâu đời nhất được coi là quan trọng trong điều trị một số bệnh, bao gồm cả tình trạng hô hấp. Mật ong nguyên chất có hoạt tính kháng khuẩn, kháng nấm và chống oxy hóa. Nó cũng có giá trị dinh dưỡng cao. Nó duy trì một môi trường ẩm ướt, giúp làm dịu kích ứng và giảm các triệu chứng viêm thanh quản như ho và khàn giọng.

Mật ong nguyên chất cũng có thể giúp giảm các triệu chứng dị ứng theo mùa, có thể gây viêm thanh quản. Nhiều người bị dị ứng theo mùa đã nhận thấy rằng mật ong nguyên chất tại địa phương là hữu ích. Nó giải mẫn cảm với hệ thực vật  gây ra phản ứng dị ứng của chúng;

Để điều trị viêm thanh quản, thêm mật ong thô vào nước ấm hoặc trà trong suốt cả ngày.

5. Tinh dầu chanh

Tinh dầu chanh có thể làm giảm các triệu chứng viêm thanh quản. Nó ức chế sự phát triển của vi khuẩn và sự lây lan của virus gây nhiễm trùng đường hô hấp. Nó cũng giải độc cơ thể và làm mất chất nhầy trong cổ họng, vì vậy bạn sẽ không cần phải ho nhiều hay thường xuyên. Điều này cho phép hộp thoại của bạn nghỉ ngơi.

Theo một cuộc khảo sát đo lường việc sử dụng thực vật để điều trị các đợt cảm lạnh và cúm thông thường, nguyên nhân chính gây viêm thanh quản, quả chanh đã được 73% người tham gia sử dụng.

Để sử dụng tinh dầu chanh để giảm triệu chứng viêm thanh quản, hãy thêm 1-2 giọt vào ly nước ấm hoặc trà, hoặc kết hợp 1-2 giọt với một muỗng cà phê mật ong thô. Bạn cũng có thể hít dầu chanh trực tiếp từ chai hoặc thêm nó vào máy khuếch tán tại nhà.

6. Tinh dầu bạc hà

Dầu bạc hà là một loại tinh dầu hữu ích cho dị ứng , một nguyên nhân phổ biến của viêm thanh quản. Nó có thể cung cấp cứu trợ từ cổ họng khó chịu. Nó cũng hoạt động như một thuốc trừ sâu, giúp giảm các triệu chứng dị ứng, cũng như cảm lạnh và ho. Dầu bạc hà có thể thải đờm và giảm viêm dây thanh âm. Dầu bạc hà đặc biệt hữu ích cho những người bị viêm thanh quản. Nó có hoạt tính chống co thắt, ức chế các cơn co thắt khiến bạn ho, làm giảm kích ứng cho dây thanh âm.

Bạn có thể sử dụng dầu bạc hà theo một số cách để điều trị các triệu chứng viêm thanh quản. Để sử dụng nội bộ, thêm 1-2 giọt vào ly nước hoặc tách trà. Bạn cũng có thể thoa dầu bạc hà tại chỗ lên ngực và cổ họng, hoặc khuếch tán nó tại nhà.

7. Rễ Marshmallow

Rễ Marshmallow đã được sử dụng theo truyền thống để điều trị đau họng và ho. Nó chứa chất nhầy bao phủ cổ họng và giúp giảm kích ứng. Nó cũng làm giảm sưng ở các hạch bạch huyết, tăng tốc thời gian chữa lành và giảm làm nặng thêm ho khan. Đây là lý do tại sao chiết xuất marshmallow được thêm vào nhiều xi-rô ho và viên ngậm trị viêm họng.

Đừng dùng marshmallow cùng một lúc trong ngày như thuốc theo toa, vì nó có khả năng can thiệp vào một số loại thuốc.

8. Cây trơn

Cây du trơn đã là một phương thuốc thảo dược ở Bắc Mỹ từ thế kỷ 19. Nó được biết đến với khả năng điều trị GERD, đau họng và ho. Giống như rễ marshmallow, cây du trơn có chứa chất nhầy, một chất trở thành một loại gel trơn khi trộn với nước. Chất nhầy này bao phủ và làm dịu miệng, cổ họng, dạ dày và ruột, làm cho nó lý tưởng cho đau họng, ho và GERD.

9. Nghỉ ngơi giọng nói của bạn

Nghỉ ngơi giọng nói của bạn để thoát khỏi viêm thanh quản. Đừng nói chuyện trừ khi bạn phải làm thế, và khi bạn làm thế, hãy nói nhẹ nhàng. Thì thầm thực sự kích thích thanh quản của bạn nhiều hơn là nói nhẹ nhàng, vì vậy hãy chắc chắn để tránh nói thầm. Ngay cả việc hắng giọng cũng có thể gây kích ứng thanh quản của bạn.

Một số phương pháp điều trị lối sống khác cho viêm thanh quản bao gồm:

 • Uống nhiều nước
 • Tránh rượu
 • Sử dụng máy tạo độ ẩm hoặc máy hóa hơi
 • Súc miệng muối và nước ấm
 • Nhai thức ăn của bạn
 • Ăn nhiều bữa nhỏ

Phòng ngừa

Kiểm tra với bác sĩ nếu các triệu chứng viêm thanh quản kéo dài hơn hai tuần. Tìm kiếm sự chăm sóc y tế ngay lập tức nếu bạn khó thở hoặc nuốt, nếu cổ họng bị chảy máu, hoặc nếu bạn bị sốt trên 38 độ C. Chú ý tới sức khỏe, lắng nghe cơ thể với những biến đổi bất thường, những căn bệnh nếu bạn mắc phải sẽ thật sự không còn đáng ngại nữa.

Suy nghĩ cuối cùng về viêm thanh quản 

Viêm thanh quản gây ra giọng khàn hoặc mất hoàn toàn giọng nói vì kích thích dây thanh âm.

Các dây thanh âm bị viêm và sưng khi bạn bị viêm thanh quản. Việc sử dụng quá mức các dây thanh âm dẫn đến sự biến dạng của âm thanh và khàn giọng.

Các triệu chứng viêm thanh quản bao gồm giọng nói khàn khàn, mất giọng hoàn toàn, ho, khó nuốt, khô hoặc đau họng, cù, cào trong họng, thôi thúc liên tục để hắng giọng, chảy nước mũi và sốt.

Một số nguyên nhân gây viêm thanh quản bao gồm vi khuẩn và vi rút, lạm dụng giọng nói, GERD, dị ứng, hút thuốc, sử dụng rượu, tiếp xúc với chất kích thích và độc tố, và sử dụng thuốc steroid dạng hít.

Các phương pháp điều trị tự nhiên cho viêm thanh quản bao gồm các loại thực phẩm và thảo dược như giấm táo, gừng, tỏi, rễ marshmallow và nhiều hơn nữa. Thêm vào đó, tinh dầu giúp làm dịu cổ họng và chống nhiễm trùng.