Viêm dây thần kinh thị giác nguy cơ mất thị lực hoàn toàn hay một phần

Viêm dây thần kinh thị giác là tình trạng mắt có thể ảnh hưởng đến cả người lớn và trẻ em,  đặc biệt là bất kỳ ai mắc bệnh tự miễn hoặc có tiền sử nhiễm virus khiến hệ thống miễn dịch của họ tấn công các dây thần kinh trong mắt.

Nếu các tình trạng về mắt như viêm thần kinh thị giác không được điều trị, chúng có thể trở nên nghiêm trọng và thậm chí có thể dẫn đến mất thị lực vĩnh viễn trong một số trường hợp. Tầm nhìn rất có thể bị tổn hại ở những người đối phó với các vấn đề y tế tiềm ẩn khác, chẳng hạn như bệnh đa xơ cứng (MS) hoặc lupus .

Tin tốt là hầu hết mọi người sẽ có thể phục hồi hoàn toàn thị lực của họ. Những thay đổi thị giác gây ra bởi viêm dây thần kinh thị giác – chẳng hạn như mờ mắt, hiện tượng sương mù, thường đạt đến đỉnh điểm trong một vài ngày trước khi các triệu chứng trở nên đáng chú ý, nhưng sau đó bắt đầu cải thiện trong vòng khoảng một đến ba tháng.

Các phương pháp điều trị thông thường cho viêm thần kinh thị giác, chẳng hạn như tiêm steroid, có thể được khuyến nghị để giúp kiểm soát viêm và sưng mắt, trong khi các biện pháp tự nhiên như chườm túi nước đá, ăn chế độ ăn uống lành mạnh, nghỉ ngơi và uống bổ sung cũng có thể giúp giảm triệu chứng và hỗ trợ phục hồi.

Viêm thần kinh thị giác là gì? 

Định nghĩa của viêm dây thần kinh là viêm của một hoặc nhiều dây thần kinh, thường gây đau, cảm giác suy yếu và mất chức năng.

Viêm dây thần kinh thị giác mô tả tình trạng viêm và sưng dây thần kinh thị giác, dây thần kinh mang tín hiệu ánh sáng từ phía sau mắt đến não. Tình trạng này ảnh hưởng đến tầm nhìn vì nó cản trở cách thông thường mà bạn diễn giải hình ảnh trực quan, gây ra những thay đổi trong cách bạn nhìn thấy như mờ, mờ màu và sự xuất hiện của đèn nhấp nháy.

Một số lý do mà viêm thần kinh thị giác có thể phát triển là gì? Dây thần kinh thị giác có thể bị tổn thương do các nguyên nhân như: nhiễm trùng do vi khuẩn, một số loại virus, MS hoặc các bệnh tự miễn gây nhầm lẫn khiến hệ thống miễn dịch tấn công mô thần kinh thị giác.

Triệu chứng và dấu hiệu viêm thần kinh thị giác

Viêm thần kinh thị giác có thể phát triển ở cả hai mắt, nhưng hầu hết thường chỉ ảnh hưởng đến một. Các triệu chứng khác nhau tùy thuộc vào người và nguyên nhân cơ bản. Đôi khi các triệu chứng xấu dần theo thời gian khi dây thần kinh thị giác bị tổn thương nhiều hơn, trong khi đối với các triệu chứng khác có thể bắt đầu đột ngột và tiến triển nhanh chóng.

Một số triệu chứng viêm thần kinh thị giác phổ biến nhất bao gồm:

 • Tầm nhìn mờ. Hầu hết mọi người sẽ phát triển không có khả năng nhìn ra một bên mắt.
 • Tầm nhìn bị giảm sút được coi là triệu chứng viêm thần kinh thị giác phổ biến nhất
 • Mất các phổ màu ở mắt. Khó nhìn thấy màu sắc bình thường, chẳng hạn như nhìn thấy màu sắc xám xịt hoặc kém rực rỡ.
 • Đau đớn. Đau thần kinh thị giác có thể cảm thấy như một cơn đau âm ỉ, đau ở phía sau hốc mắt của bạn, hoặc khó chịu trở nên tồi tệ hơn khi bạn di chuyển mắt.
 • Phản ứng bất thường của con ngươi bị ảnh hưởng khi tiếp xúc với ánh sáng.
 • Nhìn thấy đèn nhấp nháy.
 • Nhức đầu.
 • Các triệu chứng có thể trở nên tồi tệ hơn khi nhiệt độ cơ thể của bạn tăng lên, khi bạn bị căng thẳng, mệt mỏi, rất nóng, khi bạn tập thể dục, hoặc khi bạn tắm hoặc tắm.

Nguyên nhân

Viêm dây thần kinh thị giác là do các sợi thần kinh ở mắt bị ảnh hưởng bị viêm và sưng. Không phải lúc nào cũng biết lý do tại sao điều này ảnh hưởng đến một số người nhất định, mặc dù các chuyên gia biết rằng việc mắc một số bệnh. Điều kiện trong quá khứ có thể làm tăng nguy cơ của một ai đó. Cho đến nay, dạng viêm thần kinh thị giác phổ biến nhất là bệnh vô căn, có nghĩa là nó gây ra bởi các bệnh gây ra sự mất liên kết của các dây thần kinh, đặc biệt là bệnh đa xơ cứng (MS).

Các yếu tố nguy cơ phát triển viêm thần kinh thị giác bao gồm: 

 • Lịch sử của một số loại virus bao gồm bệnh quai bị, sởi hoặc thậm chí là cúm.
 • Có một bệnh tự miễn, chẳng hạn như lupus, đa xơ cứng, bệnh Lyme và những người khác.
 • Bị nhiễm trùng ảnh hưởng đến mắt hoặc dây thần kinh ngoại biên, nhiễm trùng não mô cầubệnh lao.
 • Có khả năng có đáp ứng miễn dịch tiêm chủng tiêu cực.
 • Viêm do các điều kiện như sarcoidosis , vasculitides hoặc giang mai .
 • Các tình trạng sức khỏe khác như hội chứng Guillain-Barre hoặc taxoplasmosis.
 • Bị chấn thương mắt gây tổn thương thần kinh thị giác.
 • Bị tiểu đường.
 • Hút thuốc.

Triệu chứng bệnh lậu: 9 cách tự nhiên và phương thuốc làm giảm bệnh

Tại sao viêm dây thần kinh thị giác có thể là dấu hiệu của bệnh đa xơ cứng(MS)? Theo John Hopkins Y học, viêm dây thần kinh thị giác được coi là một tình trạng phổ biến ở những người bị MS, là một rối loạn thần kinh tiến triển. Khoảng 50% những người bị MS sẽ bị viêm thần kinh thị giác. Đây thường là dấu hiệu đầu tiên của MS. Lý do MS có thể dẫn đến viêm dây thần kinh thị giác là do nó gây viêm và tổn thương dây thần kinh trong não và tủy sống của bạn.

Chẩn đoán viêm thần kinh thị giác

Cách tốt nhất để nhận được chẩn đoán viêm thần kinh thị giác chính xác là đến bác sĩ nhãn khoa, bác sĩ chuyên điều trị các bệnh về mắt.

Làm thế nào một bác sĩ nhãn khoa có thể phát hiện viêm thần kinh thị giác? Bác sĩ nhãn khoa của bạn có thể sẽ thực hiện một số xét nghiệm để nhìn gần mắt và để xác định xem thị lực của bạn có bị ảnh hưởng tiêu cực hay không. Các xét nghiệm được sử dụng để chẩn đoán viêm dây thần kinh thị giác có thể bao gồm:

Kiểm tra mắt bằng dụng cụ gọi là kính soi đáy mắt để xem mặt sau của mắt (xét nghiệm này được gọi là soi đáy mắt)

Kiểm tra thị lực bằng cách sử dụng các đối tượng được đặt trong trường thị giác của bạn

Kiểm tra để xác định xem bạn có nhìn thấy màu sắc bình thường không

Kiểm tra phản ứng ánh sáng đồng tử để kiểm tra xem đồng tử của bạn có phản ứng bình thường với ánh sáng không.

CT scan và / hoặc MRI, và có thể là ghi lại sóng não thị giác cho thấy não của bạn đang xử lý thông tin hình ảnh như thế nào.

Mục tiêu của cuộc hẹn cuối cùng là xác định xem dây thần kinh thị giác của bạn có bị sưng hay không bằng cách nhìn vào bên trong mắt, kiểm tra thị lực (ngoại vi) của bạn, để kiểm tra xem bạn có nhìn thấy màu sắc bình thường không và tìm kiếm bất kỳ dấu hiệu bất thường nào khác của tổn thương thần kinh.

Phương pháp điều trị thông thường

Là viêm dây thần kinh thị giác vĩnh viễn? Trong một số trường hợp, viêm dây thần kinh thị giác sẽ tự khỏi và không cần điều trị (đặc biệt là điều trị xâm lấn). Nhưng thông thường, tình trạng này cần được điều trị để kiểm soát các triệu chứng và ngăn ngừa viêm hoặc nhiễm trùng trở nên tồi tệ hơn. Nếu ai đó chỉ bị viêm thần kinh thị giác một lần – đặc biệt là nếu họ không có bất kỳ tình trạng sức khỏe nghiêm trọng nào khác – họ có khả năng phục hồi hoàn toàn và phục hồi thị lực.

Sử dụng thuốc

Sử dụng thuốc steroid được gọi là corticosteroid, giúp kiểm soát sưng và thường cải thiện thị lực. Steroid thường được tiêm vào mắt bị tê, bị ảnh hưởng của bạn để chúng có thể đến dây thần kinh thị giác. Steroid đã được chứng minh là ít làm cải thiện thị lực ở bệnh nhân viêm thần kinh thị giác, nhưng chúng có thể giúp tăng tốc độ phục hồi và giảm các triệu chứng.

Khi một người nào đó bị mất thị lực nghiêm trọng kéo dài, ngay cả khi được sử dụng steroid, một phương pháp điều trị gọi là trao đổi huyết tương (PE) (hoặc globulin miễn dịch tiêm tĩnh mạch) có thể được sử dụng để phục hồi thị lực. Liệu pháp PE là một cách để làm sạch máu bằng cách loại bỏ huyết tương – phần chất lỏng trong máu của bạn – và thay thế nó bằng huyết tương từ người hiến tặng hoặc bằng chất thay thế huyết tương. Điều này có thể giúp kiểm soát các triệu chứng bệnh viêm bằng cách thay đổi cách các tế bào bạch cầu hoạt động. Một số nghiên cứu đã phát hiện ra rằng điều trị bằng corticosteroid tiêm tĩnh mạch và PE có hiệu quả hơn so với điều trị bằng corticosteroid tiêu chuẩn đơn thuần.

Phương pháp điều trị cho bất kỳ tình trạng sức khỏe nào khác đang gây ra viêm thần kinh, chẳng hạn như MS, rối loạn tự miễn dịch hoặc virus / nhiễm trùng. Ví dụ, beta interferon và thuốc ức chế miễn dịch có thể được sử dụng để trì hoãn hoặc giúp ngăn ngừa bệnh đa xơ cứng. Một số ví dụ về các loại thuốc điều chỉnh bệnh này bao gồm: Avonex (interferon beta-1a), Betaseron (interferon beta-1b), Extavia (interferon beta-1b), Plegridy (peginterferon beta-1a) và Rebif (interferon beta-1a) .

Việc tiêm vitamin B12  đôi khi cũng được đưa ra nếu nghi ngờ rằng thiếu vitamin B12 có thể góp phần gây viêm thần kinh (điều này được coi là hiếm gặp).

Điều trị viêm thần kinh thị giác có luôn hoạt động không, và hầu hết thị lực của mọi người sẽ trở lại bình thường? Nếu tình trạng được coi là nhẹ hoặc trung bình, các loại thuốc như steroid thường có thể cải thiện thị lực và giúp nó trở lại bình thường hoặc gần bình thường. Nhưng nếu ai đó đang đối phó với một bệnh tự miễn tiến triển, chẳng hạn như bệnh đa xơ cứng, có thể không thể khôi phục hoàn toàn thị lực của bệnh nhân.

Biện pháp tự nhiên cho các triệu chứng viêm thần kinh thị giác

1. Tránh kích hoạt

Một số người thấy rằng các triệu chứng viêm thần kinh thị giác của họ trở nên tồi tệ hơn khi nhiệt độ cơ thể tăng lên, khi họ cảm thấy căng thẳng, mệt mỏi, rất nóng hoặc khi họ tập thể dục hoặc tắm nước nóng. Xác định những gì có xu hướng kích hoạt các triệu chứng của bạn và sau đó làm việc để giảm tiếp xúc với các yếu tố kích hoạt. Ví dụ, tránh ra ngoài trời trong thời tiết rất ẩm ướt, tập thể dục cường độ cao hoặc tắm nước quá nóng.

Tập thể dục và duy trì hoạt động có thể giúp bạn đối phó với căng thẳng và tăng cường hệ thống miễn dịch, nhưng bạn có thể cần phải cẩn thận về loại hoạt động bạn làm. Duy trì hoạt động, chẳng hạn như bằng cách làm việc với một nhà trị liệu vật lý hoặc huấn luyện viên cá nhân quen thuộc với bất kỳ tình trạng nào bạn đang đối phó, là một cách tuyệt vời để thúc đẩy lưu thông và giúp kiểm soát viêm. Chỉ cần chắc chắn tránh bất kỳ bài tập nào làm cho các triệu chứng tồi tệ hơn, chẳng hạn như những bài tập khiến bạn rất nóng, liên quan đến việc hạ thấp đầu dưới tim hoặc tăng nhịp tim quá nhiều.

Nói chuyện với bác sĩ của bạn về những cách an toàn để duy trì hoạt động, chẳng hạn như đi bộ ngoài trời, bơi lội, đi xe đạp hoặc tập yoga và thái cực quyền . Đặt mục tiêu cho 20 phút 30 phút tập thể dục vừa phải (nghĩ rằng đi bộ nhanh hoặc chạy bộ chậm) mỗi ngày nếu có thể.

2. Thử thuốc giảm đau tự nhiên & cách chữa đau đầu

Một số loại thuốc giảm đau tự nhiên  có thể giúp giảm đau nhói hoặc khó chịu liên quan đến viêm dây thần kinh thị giác.

Áp dụng một nén hoặc túi chườm mát được quấn trong một chiếc khăn vào đầu hoặc sau gáy nếu bạn đang bị  đau đầu hoặc đau khác.

Thoa tinh dầu  tại chỗ, như  dầu bạc hà  hoặc hoa oải hương, lên ngực, thái dương, cổ và cổ họng. Không chỉ bạc hà có thể làm giảm đau và giảm viêm, mà hoa oải hương cũng có thể giúp bạn cảm thấy bình tĩnh hơn, rất hữu ích để giữ cho cơn đau đầu không tồi tệ hơn.

Nếu bạn thấy rằng sự khó chịu đang khiến bạn khó ngủ vào ban đêm hoặc làm cho khó tập luyện và tập trung, thì có thể hữu ích để học các kỹ thuật thư giãn như tập thở sâu. Tìm kiếm  sự hỗ trợ về cảm xúc và trị liệu từ nhà trị liệu cũng có thể hữu ích để đối phó với căng thẳng liên quan đến các tình trạng sức khỏe tiềm ẩn.

3. Nghỉ ngơi và thư giãn

Thực hiện các bước để giữ căng thẳng và lo lắng trong tầm kiểm soát, điều này có thể làm cho cơn đau trở nên tồi tệ hơn và thậm chí có thể làm trầm trọng thêm hệ thống miễn dịch của bạn.

Cân nhắc thử các hoạt động giảm căng thẳng như yoga, tập thở sâu, thiền, cầu nguyện, viết nhật ký, liệu pháp xoa bóp, châm cứu và dành thời gian trong tự nhiên.

Tìm hiểu về Triệu chứng thiếu máu

Bỏ hút thuốc , sử dụng ma túy và tiêu thụ nhiều hơn lượng rượu vừa phải. Đây có thể là những cách dễ dàng để đối phó với căng thẳng hoặc đau đớn, nhưng chúng thực sự có thể gây ra bùng phát trong các triệu chứng của bạn. Bạn có thể nói chuyện với bác sĩ hoặc chuyên gia trị liệu về các lựa chọn bỏ thuốc, bao gồm các chương trình cai thuốc lá hoặc các kỹ thuật thư giãn.

4. Ăn kiêng chống viêm

Bằng cách giảm viêm, bạn sẽ có khả năng chữa lành khỏi viêm thần kinh tốt hơn và có khả năng ngăn ngừa các triệu chứng xấu đi. Nhấn mạnh thực phẩm chống viêm như rau quả tươi, trái cây, các loại hạt, hạt, ngũ cốc cổ, chất béo lành mạnh và protein sạch. Một số lựa chọn tốt nhất bao gồm:

Tất cả các loại rau xanh, khoai lang, bông cải xanh và các loại rau họ cải khác, cà rốt, cà chua, bí, tỏi, thảo mộc và gia vị, cam quýt, xoài, anh đào, dưa, tất cả các loại quả mọng, ca cao, trà xanh và rau biển . Thực phẩm hữu cơ là tốt nhất để giúp giảm tiếp xúc với thuốc trừ sâu và hóa chất.

Rất nhiều protein nạc, chẳng hạn như cá, thịt ăn cỏ, trứng và gia cầm.

Cá đánh bắt tự nhiên như cá hồi hoặc cá mòi cung cấp  axit béo omega-3.

Thực phẩm Probiotic , bao gồm sữa chua, kefir và rau được nuôi cấy.

Giữ nước, đặc biệt là với nước, nước ép rau quả tươi và trà, truyền thảo dược.

Tránh thực phẩm tinh chế và chế biến, bao gồm thực phẩm chiên, thức ăn nhanh, và những thực phẩm làm từ ngũ cốc tinh chế, thêm đường và chất béo hydro hóa.

Hạn chế hoặc tránh các thực phẩm có thành phần nhân tạo, chất bảo quản và lượng natri cao, cũng như bất kỳ dị ứng thực phẩm nào mà bạn biết, chẳng hạn như gluten và bơ sữa.

5. Hỗ trợ hệ thống miễn dịch của bạn với các chất bổ sung

Có đủ lượng vitamin D hỗ trợ chức năng miễn dịch và có tác dụng tích cực đối với sức khỏe thần kinh. Thiếu vitamin D có thể làm nặng thêm tình trạng viêm và tăng nguy cơ mắc các vấn đề sức khỏe như MS. Cách tốt nhất để tự làm đủ vitamin D là phơi da trần dưới ánh sáng mặt trời hàng ngày, nếu có thể, trong khoảng 15 phút. Nếu bạn sống ở một nơi rất tối và lạnh, hoặc trong mùa đông, thì bạn có thể bổ sung vitamin D3 (5.000 IU mỗi ngày) để giúp điều chỉnh hệ thống miễn dịch và hỗ trợ não và hệ thần kinh.

Các chất bổ sung khác có thể giúp hỗ trợ hệ thống miễn dịch của bạn bao gồm:

Axit béo omega-3 / dầu cá (2.000 miligam mỗi ngày) –  Dầu cá có thể giúp giảm viêm và thúc đẩy hoạt động thần kinh tốt hơn.

Probiotic – Giúp phục hồi hoặc duy trì hệ vi sinh đường ruột cộng sinh khỏe mạnh giúp giảm viêm.

Vitamin tổng hợp có hiệu lực cao – Cung cấp các chất dinh dưỡng cơ bản cần thiết cho chức năng miễn dịch.

Vitamin B12 (1.000 microgam mỗi ngày) – Vitamin B12 giúp hình thành các dây thần kinh và có thể giúp giảm viêm thần kinh ở một số bệnh nhân.

Astaxanthin (2 miligam, một đến hai lần mỗi ngày) – Một chất chống oxy hóa carotene mạnh mẽ được tìm thấy trong cá hồi hoang dã có thể hỗ trợ não và hệ thần kinh.

 Chiết xuất flavonoid trà xanh (đặc biệt là EGCG, hoặc epigallocatechin-3-gallate), có khả năng chống lại thiệt hại oxy hóa.

Curcumin, hoạt chất có trong củ nghệ , có lợi ích chống viêm và hơn thế nữa.

Dầu mù tạt, có chứa glycoside chống gốc tự do.

Phòng ngừa

Điều quan trọng là viêm dây thần kinh thị giác phải được điều trị càng sớm càng tốt, vì các triệu chứng có thể trở nên tồi tệ hơn khi thời gian trôi qua. Nếu bạn nhận thấy bất kỳ triệu chứng viêm thần kinh thị giác nào, chẳng hạn như đau mắt, đầu hoặc thay đổi thị lực, hãy nói chuyện với bác sĩ hoặc đến bác sĩ nhãn khoa để đánh giá. Điều này đặc biệt quan trọng nếu bạn có nguy cơ cao bị viêm thần kinh, chẳng hạn như do rối loạn tự miễn dịch, tiểu đường, hệ thống miễn dịch suy yếu.

Để loại trừ bất kỳ tình trạng sức khỏe tiềm ẩn nào, chẳng hạn như vấn đề về thần kinh hoặc MS, luôn luôn được giúp đỡ ngay lập tức nếu bạn gặp các triệu chứng như đau mắt hoặc thay đổi đột ngột về thị lực, hoặc tê hoặc yếu ở một hoặc nhiều chi.

Những điểm chính về viêm dây thần kinh thị giác

Viêm dây thần kinh thị giác là một tình trạng đặc trưng bởi viêm và sưng dây thần kinh mắt, dây thần kinh mang tín hiệu ánh sáng từ phía sau mắt đến não.

Tình trạng này ảnh hưởng tiêu cực đến thị lực vì nó cản trở cách thông thường mà bạn diễn giải hình ảnh trực quan, gây ra những thay đổi về tầm nhìn như mờ, mờ màu sắc và sự xuất hiện của ánh sáng mờ. Các triệu chứng khác có thể bao gồm đau đầu, đau mắt và nhìn thấy đèn nhấp nháy.

Nguyên nhân gây viêm dây thần kinh thị giác có thể bao gồm: đa xơ cứng, các bệnh tự miễn khác gây nhầm lẫn khiến hệ miễn dịch tấn công mô thần kinh thị giác, nhiễm khuẩn hoặc một số loại virus.

Các phương pháp điều trị thông thường cho viêm dây thần kinh thị giác thường bao gồm sử dụng thuốc tiêm steroid để giảm viêm, đôi khi là phương pháp điều trị được gọi là liệu pháp trao đổi huyết tương (còn gọi là globulin miễn dịch tiêm tĩnh mạch) để làm sạch máu và thuốc để điều trị các tình trạng sức khỏe tiềm ẩn.