Ung thư da. Nguyên nhân & Phòng ngừa sự thật về ung thư da

Bất cứ ai cũng có thể phải đối mặt với bệnh ung thư da nếu không biết những nguyên nhân và mức độ nguy hiểm của các triệu chứng bệnh thông thường. Điều đáng lưu  tâm là biết loại bệnh để lựa chọn điều trị.

Bạn cũng sẽ tìm hiểu thêm về chế độ ăn uống và thay đổi lối sống mà bạn có thể thực hiện để cải thiện sức khỏe và tăng khả năng ngăn ngừa và đánh bại ung thư da.

Ung thư da là gì?

Ung thư da là sự phát triển bất thường và nhanh chóng của các tế bào da. Ung thư da có thể được phân thành ba loại chính:

 • Ung thư biểu mô tế bào đáy
 • Ung thư biểu mô tế bào vảy
 • U hắc tố ác tính

Ung thư biểu mô tế bào đáy (BCC) là dạng ung thư da phổ biến nhất. BCC xảy ra ở lớp ngoài cùng của da bạn và thường sẽ gây ra các triệu chứng ung thư da như vết loét mở, vết đỏ, vết sưng sáng hoặc sẹo. Nó hiếm khi di căn (lây lan) qua vị trí khối u ban đầu. Tuy nhiên, nó vẫn là ác tính và nếu bạn nghi ngờ mình có thể mắc BCC, bạn vẫn nên gặp nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của mình. Các nguồn tin báo cáo rằng có tới ba triệu trường hợp được chẩn đoán mỗi năm.

Ung thư biểu mô tế bào vảy (SCC)xảy ra khi các tế bào bất thường bắt đầu phát triển không kiểm soát được ở các lớp trên của da. Các triệu chứng ung thư da của SCC bao gồm vết loét mở, các mảng đỏ có vảy và sự tăng trưởng đặc trưng với một lỗ trung tâm – trên thực tế, SCC còn được gọi là khối u cắn chuột cắn vì sự xuất hiện đặc biệt này. SCC cũng có thể bị chảy máu hoặc lớp vỏ và có thể dẫn đến tử vong nếu được phép phát triển. Hơn một triệu trường hợp được chẩn đoán mỗi năm ở Mỹ và khoảng 8.800 người chết vì bệnh này mỗi năm.

Ung thư hắc tố không phải là ung thư da phổ biến nhất, nhưng nó là dạng ung thư da nguy hiểm nhất. Triệu chứng ung thư da melanoma là vết sưng hoặc mảng giống như nốt ruồi và thường có màu đen hoặc nâu. Chúng cũng có thể có màu xanh, hồng, đỏ, trắng hoặc thậm chí là màu da. Nếu được nhận biết và điều trị sớm, khối u ác tính có thể chữa được. Nếu không, nó có thể tiến và di căn sang các khu vực khác của cơ thể, khiến việc điều trị khó khăn hơn và có khả năng gây tử vong.

Tìm hiểu Bệnh Alzheimer

Các ABCDE của các triệu chứng ung thư da

Ngoài những thay đổi về da được mô tả ở trên, có năm triệu chứng ung thư da quan trọng (được gọi là AB ABEEES) có thể giúp bạn nhận ra ung thư da sớm. Các bác sĩ khuyên bạn nên thực hiện kiểm tra từ đầu đến chân thường xuyên trong khi để mắt đến năm khối u ABCDE này:

A (Không đối xứng): Nếu bạn vẽ một đường tưởng tượng qua giữa nốt ruồi hoặc tổn thương trên da và hai nửa không đối xứng, đây có thể là dấu hiệu cho thấy nó là ác tính.

B (Border):  Nốt ruồi không ác tính thường sẽ có đường viền mịn, đều đặn. Đường viền của một khối u ác tính sớm sẽ thường bị lởm chởm hoặc không đồng đều.

C (Màu):  Khối u ác tính được biết đến là một loạt các màu sắc, đặc biệt là các sắc thái của màu đen, nâu và nâu. Chúng cũng có thể là màu xanh, đỏ và các màu khác. Nốt ruồi hoặc tăng trưởng không ác tính thường chỉ có một màu.

D (Đường kính):  Theo nguyên tắc thông thường, ung thư da không ác tính có đường kính nhỏ hơn một phần tư inch. Khối u ác tính thường có đường kính lớn hơn, vì vậy hãy chú ý đến những nốt ruồi lớn hơn.

E (Tiến hóa): Nếu bạn nhận thấy các triệu chứng ung thư da tiềm ẩn như thay đổi màu sắc, độ cao, kích thước hoặc hình dạng của nốt ruồi và nếu có bất kỳ triệu chứng mới nào phát sinh (chảy máu, đóng vảy, ngứa, v.v.), hãy đến gặp bác sĩ của bạn Có thể nguy hiểm.

Không phải tất cả các bệnh ung thư đều phù hợp với hồ sơ ABCDE. Điều quan trọng là phải lưu ý về bất kỳ đốm hoặc tăng trưởng da mới và tham khảo ý kiến ​​bác sĩ về bất kỳ nốt ruồi, tàn nhang hoặc đốm có vẻ bất thường.

Một số triệu chứng ung thư da khác cần theo dõi có thể bao gồm những điều sau đây. Gặp bác sĩ nếu bạn gặp bất kỳ triệu chứng nào trong số này:

 • Các mảng sắc tố dahoặc tăng trưởng phát triển vượt ra ngoài biên giới của chúng, có màu đỏ, sưng hoặc không lành
 • Đau, ngứa, đau hoặc nhạy cảm ở vết sưng hoặc nốt ruồi
 • Nốt ruồi thay đổi hình dạng, trở nên có vảy hoặc chảy máu
 • Yếu tố nguy cơ ung thư da
 • Ung thư da có thể xuất hiện ở bất cứ đâu trên cơ thể, nhưng nó có nhiều khả năng xảy ra ở những khu vực thường xuyên tiếp xúc với ánh nắng mặt trời như mặt, cổ, tay và cánh tay.

Các yếu tố nguy cơ ung thư da bao gồm:

 • Tiếp xúc với ánh sáng mặt trời và ánh sáng tia cực tím nhân tạo (như giường tắm nắng) trong một thời gian dài
 • Làn da dễ bị tàn nhang hoặc bỏng rát hoặc rám nắng kém
 • Bịkeratosis tím, một loại tổn thương tiền ung thư tiềm năng
 • Điều trị bức xạ trong quá khứ
 • Một hệ thống miễn dịch suy yếu
 • Khuynh hướng di truyền
 • Phơi nhiễm asen
 • Các yếu tố nguy cơ ung thư nói chung khác bao gồm:
 • Tiếp xúc với độc tố môi trường và hóa chất, xem các triệu chứng phát ban da
 • Các sản phẩm làm đẹp độc hại, chất tẩy rửa gia dụng và kem chống nắng (Có, trớ trêu thay một số loại kem chống nắng có chứa thành phần gây hại!)
 • Rượu
 • Hút thuốc
 • Ăn kiêng
 • Lối sống ít vận động
 • Không đủ vitamin D (Chỉ cần quá nhiều ánh sáng mặt trời có thể có hại cho bạn, không đủ tiếp xúc với ánh nắng mặt trời, hoặc các nguồn vitamin D khác, cũng có hại.)
 • Một số virus và vi khuẩn

Chẩn đoán ung thư da 

Khám da: Bác sĩ hoặc y tá kiểm tra da để tìm kiếm bất kỳ vết sưng hoặc đốm bất thường nào, chú ý đến bất kỳ sự bất thường nào về màu sắc, hình dạng, kích thước hoặc kết cấu.

Sinh thiết da: Tất cả hoặc một phần nhỏ của sự tăng trưởng được loại bỏ và kiểm tra các dấu hiệu ung thư dưới kính hiển vi. Có bốn loại sinh thiết da:

Sinh thiết cạo râu: Một chút tăng trưởng được cạo sạch bằng lưỡi dao cạo vô trùng.

Sinh thiết đấm: Một cú đấm, hoặc trephine, được sử dụng để đấm ra một chút hình tròn của sự tăng trưởng bất thường.

Sinh thiết vết mổ: Một phần của sự tăng trưởng được loại bỏ.

Sinh thiết cắt bỏ: Toàn bộ sự tăng trưởng được loại bỏ.

Di căn & Ung thư lây lan như thế nào

Ung thư lây lan, hoặc di căn sang các bộ phận khác của cơ thể theo ba cách cơ bản:

Mô: Các tế bào ung thư lan từ khối u đến mô gần đó.

Hệ bạch huyết: Các tế bào ung thư di chuyển từ khối u nguyên phát qua hệ bạch huyết đến các bộ phận khác của cơ thể.

Máu: Các tế bào ung thư xâm nhập vào máu từ khối u nguyên phát và lan sang các bộ phận khác của cơ thể.

Ba loại xét nghiệm cơ bản được sử dụng để xác định xem ung thư có lan rộng hay không:

Quét CT (quét CAT)

MRI (chụp cộng hưởng từ)

Sinh thiết hạch bạch huyết

Giai đoạn ung thư

Giai đoạn ung thư nằm trong khoảng từ giai đoạn 0 đến giai đoạn 4. Giai đoạn ung thư phụ thuộc vào các yếu tố như ung thư có khu trú hay không, và nếu nó lan rộng và kích thước của khối u. Ví dụ, ở giai đoạn 0, ung thư vẫn chỉ giới hạn ở khối u (được gọi là ung thư biểu mô tại chỗ). Mỗi giai đoạn vượt quá điều này cho thấy sự gia tăng kích thước và ung thư đã lan rộng đến các khu vực khác của cơ thể. Ở giai đoạn 4, ung thư đã lan rộng, hoặc di căn đến phần lớn cơ thể và ung thư rất khó điều trị. Không có giai đoạn nào nữa ngoài giai đoạn 4.

Tìm hiểu Ung thư buồng trứng

Với ung thư da, cũng có các yếu tố khác nhau để phân loại dựa trên việc ung thư có xuất hiện trên mí mắt hay các khu vực khác hay không và liệu ung thư có phải là ung thư không u (BCC hoặc SCC) hay khối u ác tính hay không.

Điều trị ung thư da thông thường

Các lựa chọn điều trị ung thư da thông thường khác nhau tùy thuộc vào việc ung thư có phải là u ác tính hay u ác tính hay không. Các yếu tố khác sau đó được xem xét, bao gồm:

Giai đoạn ung thư

Loại ung thư

Kích thước của khối u và phần cơ thể bị ảnh hưởng

Ung thư xâm lấn đến mức nào (các tế bào ung thư đang phân chia và lây lan nhanh như thế nào)

Tuổi của bệnh nhân và sức khỏe tổng thể

Các phương pháp điều trị ung thư da thông thường có thể bao gồm:

Phẫu thuật: Các hình thức phẫu thuật khác nhau có thể được sử dụng tùy thuộc vào loại, giai đoạn và vị trí của ung thư.

Xạ trị: Radi ation điều trị dựa vào bức xạ để tiêu diệt hoặc thu nhỏ khối u ung thư. Nó có thể gây ra tác dụng phụ như kích ứng da, tổn thương tuyến nước bọt, nôn mửa và rụng tóc, trong số những người khác, tùy thuộc vào vị trí điều trị.

Hóa trị: Còn được gọi là hóatrị liệu, hóa trị liệu sử dụng thuốc để tiêu diệt tế bào ung thư và làm giảm các triệu chứng. Tuy nhiên, nó cũng rất độc và có thể gây ra các tác dụng phụ khó khăn như buồn nôn, nôn, rụng tóc và gây tổn thương cho các tế bào khỏe mạnh cũng như các tế bào ung thư.

Liệu pháp nhắm mục tiêu: Liệu phápnhắm mục tiêu về cơ bản là một hình thức hóa trị, nhưng nó có thể nhắm mục tiêu vào các khía cạnh cụ thể của các tế bào ung thư. Đôi khi các liệu pháp nhắm mục tiêu được sử dụng một mình nhưng chúng cũng được đưa ra với các hình thức hóa trị khác. Giống như các hình thức hóa trị khác, chúng cũng có thể gây ra tác dụng phụ, bao gồm thay đổi cho tóc và da.

Liệu pháp quang động: Được sử dụng để điều trị ung thư da và ung thư trên niêm mạc của các cơ quan nội tạng hoặc sâu răng, liệu pháp này kết hợp một hóa chất nhạy sáng với một loại ánh sáng kích hoạt đặc biệt để tiêu diệt tế bào ung thư. Liệu pháp quang động làm cho mắt và da trở nên nhạy cảm với ánh sáng trong khoảng sáu tuần sau khi điều trị và nó có thể gây ra các tác dụng phụ tạm thời khác, bao gồm ho, đau bụng và khó nuốt, trong số những người khác.

Liệu pháp miễn dịch: sử dụng hệ thống miễn dịch của chính bệnh nhân để chống lại căn bệnh ung thư của họ. Một số loại liệu pháp miễn dịch được gọi là liệu pháp sinh học. Nó hoạt động tốt hơn trên một số loại ung thư hơn những loại khác. Liệu pháp miễn dịch có thể được sử dụng để điều trị khối u ác tính.

Nếu các phương pháp điều trị khác không hiệu quả hoặc vì một lý do nào đó không phải là một lựa chọn khả thi, đôi khi bệnh nhân có thể tham gia vào các thử nghiệm lâm sàng cho các phương pháp điều trị mới. Đây là những phương pháp điều trị vẫn đang trong giai đoạn nghiên cứu và chưa có sẵn trên cơ sở rộng rãi, nhưng có thể có một số hiệu quả trong điều trị ung thư khó khăn và có thể dẫn đến các phương pháp điều trị tiêu chuẩn mới.

Thông tin chi tiết về giai đoạn ung thư da và điều trị thông thường có thể được tìm thấy trực tuyến trên trang web của Viện Ung thư Quốc gia.

Liệu pháp ung thư da tự nhiên

Cho rằng tác dụng phụ của điều trị thông thường có thể khắc nghiệt như thế nào đối với cơ thể, tôi khuyên bạn nên thử các phương pháp điều trị ung thư da tự nhiên. Hoặc được sử dụng cùng với các liệu pháp tiêu chuẩn hoặc tự mình, những liệu pháp tự nhiên này có thể hỗ trợ cơ thể trong quá trình trị liệu và cung cấp cứu trợ rất cần thiết khỏi những khó khăn của bệnh. Dưới đây là một số biện pháp bổ sung có thể mang lại lợi ích trị liệu và giảm đau cho các triệu chứng ung thư da.

Chiết xuất cà tím: một hợp chất có nguồn gốc từ cà tím, là một liệu pháp an toàn và hiệu quả cho bệnh keratosis và ung thư biểu mô tế bào đáy ung thư biểu mô tế bào. Kem hiện không có sẵn ở Mỹ

Thay đổi lối sống để giúp các triệu chứng ung thư da

Loại bỏ độc tố và Tìm giải pháp thay thế lành mạnh hơn

Lọc nước của bạn. Nước máy thường chứa các hóa chất như clo, florua và asen, trong số những chất khác, độc hại cho sức khỏe của bạn.

Loại bỏ các hóa chất nguy hiểm và các sản phẩm độc hại khỏi nhà của bạn. Xác định bất kỳ sản phẩm nào trong nhà của bạn có chứa 10 hóa chất hàng đầu đe dọa sức khỏe của bạn ngay bây giờvà thay thế chúng bằng các lựa chọn thay thế an toàn hơn.

Là một thay thế an toàn và lành mạnh hơn cho các sản phẩm dựa trên hóa chất độc hại, sử dụng các sản phẩm làm sạch tự nhiên hoặc hữu cơ và các sản phẩm làm đẹp (đặc biệt tránh natri laurel sulfate, propylene glycol, …). 

Ra ngoài! Thời gian dành cho việc hít thở ngoài trời trong không khí trong lành và tập thể dục từ nhẹ đến vừa phải có thể giúp bạn tăng cường tinh thần, cảm xúc và thể chất bằng cách giảm bớt lo lắng và giúp loại bỏ độc tố khỏi cơ thể. Hãy chắc chắn thực hiện bất kỳ biện pháp phòng ngừa cần thiết vì bệnh của bạn, chẳng hạn như đeo kính râm hoặc quần áo bảo hộ.

Hãy thử làm sạch 

Giống như bạn giải độc tại nhà và môi trường, bạn cũng có thể giải độc cơ thể bằng cách làm sạch gan để giúp cơ thể loại bỏ bất kỳ chất kích thích nào hiện cóvà cân bằng đường tiêu hóa đồng thời giúp giảm triệu chứng ung thư da. Với bất kỳ sự làm sạch hoặc thay đổi chế độ ăn uống, điều quan trọng là lắng nghe cơ thể của bạn. Làm sạch có thể có tác dụng phụ, chẳng hạn như các triệu chứng giống như cúm. Đây là kết quả của các độc tố được lưu trữ được phát hành và là bình thường. Tuy nhiên, nếu bạn gặp phải bất kỳ cơn đau đầu, buồn nôn hoặc các triệu chứng giống như cúm, hãy luôn tham khảo ý kiến ​​bác sĩ hoặc giảm bất kỳ chất tẩy rửa nào bạn có thể đang dùng. Nếu bạn đang trải qua bất kỳ phương pháp điều trị ung thư thông thường nào có thể gây khó khăn cho cơ thể, hãy thận trọng hơn trước và trong khi làm sạch và nói chuyện với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn về bất kỳ mối lo ngại nào bạn có thể có.

Ăn thực phẩm giúp chống ung thư

Rau xanh, lá giàu vitamin và khoáng chất quan trọng và chất xơ, chẳng hạn như rau bina và cải xoăn.

Các protein sạch, lành mạnh như thịt ăn cỏ, trứng, cá tươi, các loại hạt và hạt

Nguồn chất béo lành mạnh phong phú như bơ, dầu ô liu ép lạnh, dầu dừa, ghee hoặc bơ làm rõ

Thực phẩm giàu chất chống oxy hóa, bao gồm các loại quả mọng: quả mâm xôi, quả việt quất, quả goji, quả hồ đào, quả óc chó, trái atisô, đinh hương, quả acai, ca cao và tỏi.

Để bắt đầu, hãy thử theo chế độ ăn kiêng thực phẩm chữa bệnh của tôi, bao gồm một danh sách mua sắm mà bạn có thể in ra. Ăn thực phẩm hữu cơ, toàn bộ và tránh thực phẩm không biến đổi gen càng nhiều càng tốt. Tránh bất kỳ chất gây dị ứng thực phẩm đã biết và nói chuyện với nhà cung cấp chăm sóc sức khỏe của bạn hoặc một chuyên gia dinh dưỡng nếu bạn có bất kỳ câu hỏi về cách tốt nhất để thực hiện một chế độ ăn uống mới.

Bổ sung để giúp các triệu chứng ung thư da

Vitamin D – Vitamin D, đặc biệt ở dạng vitamin D3, rất quan trọng đối với sức khỏe và hoạt động của hệ miễn dịch.

Enzyme tụy – Những enzyme này rất quan trọng trong việc kiểm soát viêm, tối ưu hóa lưu lượng máu, tăng cường hệ thống miễn dịch và giúp ngăn ngừa ung thư.

Probiotic -Nuôi dưỡng cơ thể bạn bằng men vi sinh giúp tăng cường vi khuẩn đường ruột khỏe mạnh. Lợi ích của việc bổ sung men vi sinh chất lượng cao và thực phẩm bao gồm hệ thống miễn dịch mạnh hơn và khỏe mạnh hơn và cải thiện tiêu hóa, trong số những người khác.

Củ nghệ– Củ nghệ, đặc biệt là hợp chất hoạt chất curcumin, có nhiều lợi ích cho sức khỏe. Chúng bao gồm tăng cường sức khỏe miễn dịch và có khả năng giúp điều trị ung thư.

Phòng ngừa

Kiểm tra với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn trước khi thực hiện các thay đổi lớn về chế độ ăn uống và tập thể dục, đặc biệt nếu bạn hiện đang điều trị ung thư thông thường, có các tình trạng sức khỏe khác hoặc nếu bạn đang mang thai hoặc cho con bú.

Điểm then chốt của ung thư da

Ung thư da có thể được phân thành ba loại chính: ung thư biểu mô tế bào đáy, ung thư biểu mô tế bào vảy và khối u ác tính

Hãy chắc chắn tìm hiểu ABCDE về kiểm tra nốt ruồi hoặc tăng trưởng đáng ngờ để bạn biết các triệu chứng ung thư da cần tìm. Hãy liên hệ với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn nếu bạn thấy bất kỳ màu sắc hoặc thay đổi bất thường nào về màu sắc, kích thước hoặc hình dạng của nốt ruồi.

Ung thư da được chẩn đoán thông qua kết hợp kiểm tra và sinh thiết.

Điều trị sẽ phụ thuộc vào loại, vị trí và giai đoạn của ung thư.

Các liệu pháp tự nhiên và thay đổi lối sống có thể giúp giảm các triệu chứng ung thư da.

Các thực phẩm cần tránh

Vì ung thư phát triển mạnh trong môi trường axit và độc hại, điều quan trọng là phải loại bỏ bất kỳ loại thực phẩm nào làm tăng viêm trong cơ thể. Loại bỏ thực phẩm chế biến, dầu ăn tinh chế, đường (xi-rô ngô & chất ngọt nhân tạo), thức ăn nhanh và tránh tiêu thụ thực phẩm có tỷ lệ omega-6 cao.

Tránh các thực phẩm như thịt bò ăn ngô, ngô và các sản phẩm từ đậu nành, gluten, chất béo chuyển hóa, thực phẩm chiên, thịt nguội hoặc thực phẩm có thêm chất bảo quản hoặc nitrat.