liệu pháp oxy Hyperbaric chữa những bệnh gì và lợi ích của nó

Trị liệu bằng oxy Hyperbaric để chữa những bệnh gì

Cơ thể chúng ta cần oxy để hoạt động. Khi chúng ta thở, nó được đưa vào phổi và được các tế bào hồng cầu vận chuyển đến cơ thể. Sau đó, nó được sử dụng để sản xuất năng lượng và duy trì sự sống. Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng việc tiếp xúc với oxy tinh khiết, ở mức cao hơn nhiều so với những gì chúng ta tiếp xúc thường xuyên, có thể giúp điều trị các vết thương và nhiễm trùng mãn tính, bệnh suy nhược, ngộ độc carbon monoxide và các tình trạng nghiêm trọng khác.

Liệu pháp oxy bằng hyperbaric (HBOT) liên quan đến việc cung cấp máu và các mô của cơ thể bằng oxy tinh khiết để thúc đẩy quá trình chữa bệnh. Thuốc hyperbaric được sử dụng lần đầu tiên vào những năm 1600 khi bệnh nhân đi vào buồng kín có thể nén và giải nén. Ở Mỹ, HBOT đã được sử dụng vào đầu thế kỷ 20 để điều trị cúm và sau đó một lần nữa vào những năm 1940 để điều trị bệnh giải nén trong số các thợ lặn biển sâu của Hải quân.

Ngày nay, liệu pháp oxy hyperbaric đã được coi là có hiệu quả đối với một số tình trạng sức khỏe và phục vụ như là một điều trị bổ trợ không xâm lấn. Nhưng FDA cảnh báo chúng tôi rằng nó không hữu ích cho mọi tình trạng dưới ánh mặt trời – vì một số nguồn trực tuyến có thể khiến bạn tin tưởng. Và khi liệu pháp oxy hyperbaric không được sử dụng đúng cách, trong điều kiện thích hợp, nó thực sự có thể gây hại nhiều hơn là tốt.


Phòng Hyperbaric là gì?

Buồng hyperbaric là một ống hoặc phòng điều áp cung cấp oxy tinh khiết ở mức áp suất không khí cao hơn gấp ba lần so với trung bình.

Khi bạn ngồi hoặc nằm trong buồng, bạn hít thở oxy nguyên chất để nó đi vào máu và đi khắp cơ thể, cho phép sửa chữa mô và phục hồi chức năng cơ thể bình thường.


Liệu pháp oxy Hyperbaric là gì?

Liệu pháp oxy hyperbaric liên quan đến việc tăng tiếp xúc với oxy tinh khiết trong phòng hoặc ống điều áp. Khi bạn hít vào bên trong buồng siêu âm, phổi của bạn có thể thu thập oxy nhiều gấp ba lần so với bình thường, cho phép nó đi vào máu của bạn và thúc đẩy quá trình chữa lành.

Về mặt kỹ thuật, hiệu quả của liệu pháp oxy hyperbaric là do mối quan hệ vật lý  giữa nồng độ khí, thể tích và áp suất. Khi chúng ta hít thở 100% oxy ở áp suất khí quyển lên tới 3 atm, điều này có tác dụng làm tăng lượng oxy trong máu và mô của chúng ta. Oxy tăng sau đó có thể kiểm soát nhiễm trùng, giảm viêm và sưng, tăng sự lắng đọng collagen và kích thích sự hình thành mạch, hoặc sự hình thành các mạch máu mới.

Liệu pháp oxy hyperbaric đã được phê duyệt để điều trị các điều kiện sau đây:

 • bệnh suy nhược
 • thiếu máu do mất máu nghiêm trọng
 • ngộ độc carbon monoxide
 • vết thương mãn tính không đáp ứng với điều trị thông thường
 • vết thương phóng xạ hoặc chấn thương
 • bỏng nhiệt do nhiệt hoặc lửa
 • Ghép da
 • nhiễm trùng nghiêm trọng
 • hoại thư
 • thuyên tắc không khí hoặc khí, xảy ra khi bong bóng đi vào tĩnh mạch hoặc động mạch
 • suy động mạch, xảy ra khi dòng máu chảy chậm hoặc dừng qua động mạch

Lợi ích trị liệu bằng oxy Hyperbaric

1. Được sử dụng để điều trị bệnh đau ốm

Bệnh trầm cảm là tình trạng đôi khi xảy ra ở những thợ lặn biển sâu, những người leo núi hoặc những người làm việc ở độ cao rất cao hoặc thấp. Tình trạng này được gây ra bởi bong bóng nitơ và các khí khác hình thành trong máu, dẫn đến đau khớp nghiêm trọng, chóng mặt và khó thở.

Liệu pháp oxy bằng hyperbaric được sử dụng để làm giảm bong bóng trong máu và làm đầy các mô bằng oxy. Nghiên cứu cho thấy rằng liệu pháp HBO2 được khuyến nghị cho hầu hết các trường hợp bệnh lý giải nén cho đến khi bệnh nhân ổn định.

2. Nhiễm trùng nghiêm trọng

Liệu pháp oxy bằng hyperbaric được sử dụng trong việc kiểm soát các bệnh nhiễm trùng nghiêm trọng, như nhiễm trùng bàn chân đái tháo đường, nhiễm trùng đường hô hấp, nhiễm trùng thần kinh, hoại thư và viêm cân hoại tử (còn gọi là bệnh ăn thịt). Liệu pháp HBO2 hoạt động như một tác nhân kháng khuẩn bằng cách tăng sự hình thành các gốc oxy tự do.

Nó hoạt động để khôi phục khả năng tiêu diệt vi khuẩn của các tế bào bạch cầu trong vết thương bằng cách tăng căng thẳng oxy mô, và các nghiên cứu cho thấy rằng nó thậm chí còn hoạt động phối hợp với một số loại kháng sinh.

3. Chữa lành vết thương mãn tính

Liệu pháp oxy bằng hyperbaric đôi khi được sử dụng để điều trị các vết thương mãn tính vì nó có tác dụng cải thiện oxy và thúc đẩy sự hình thành các mạch máu mới. Theo nghiên cứu được công bố trên Advances in Skin and Wound Care , theo nghiên cứu được công bố trên Advances in Skin and Wound Care .

Liệu pháp HBO2 thường được sử dụng để điều trị các vết thương do bệnh tiểu đường gây ra, chẳng hạn như ở các chi dưới và các vết thương do xạ trị. Nó cũng được sử dụng để điều trị các vết thương phức tạp như loét chân, vết thương do thiếu máu cục bộ do lưu lượng máu bị chặn, vết thương phóng xạ và vết thương phẫu thuật.

4. Có thể cải thiện các bệnh thoái hóa thần kinh

Liệu pháp HBO2 đã cho thấy cải thiện chức năng thần kinh và chất lượng cuộc sống cho những người đang hồi phục sau các sự cố như đột quỵ và chấn thương sọ não. Nó cũng được sử dụng để cải thiện các triệu chứng của một số bệnh thoái hóa thần kinh, bao gồm Alzheimer.

Nghiên cứu gần đây được công bố trên nghiên cứu tái tạo thần kinh cho thấy rằng liệu pháp oxy bằng hyperbaric có thể hữu ích trong điều trị bệnh Alzheimer. Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng liệu pháp HBO2 làm giảm tình trạng thiếu oxy và viêm thần kinh, và cải thiện các nhiệm vụ hành vi ở chuột.

5. Được sử dụng để ngộ độc Carbon Monoxide

Liệu pháp HBO2 có thể được sử dụng trong các trường hợp ngộ độc carbon monoxide, làm thay thế oxy trong máu. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng trong những điều kiện nhất định, HBO2 có thể làm giảm nguy cơ chấn thương não và tổn thương thần kinh sau ngộ độc CO.


Cách sử dụng và nơi để tìm liệu pháp oxy Hyperbaric

Để được điều trị bằng oxy cao áp, bạn có thể sẽ đến một trung tâm ngoại trú có buồng đơn hoặc buồng nhiều người. Buồng làm cho một người thường là một ống nhựa trong. Bệnh nhân sẽ nằm trên bàn sau đó trượt vào ống. Đối với buồng nhiều người, bệnh nhân thường ngồi ở những chỗ ngồi được cung cấp và đeo mặt nạ được nối với máy oxy. Một số buồng thậm chí cho phép bệnh nhân nghe nhạc hoặc truyền hình nước khi họ trải qua điều trị.

Một buổi trị liệu bằng oxy cao áp có thể kéo dài từ 30 phút đến hai giờ. Và số lượng bệnh nhân phải trải qua tùy thuộc vào tình trạng của họ. Để điều trị các vết thương mãn tính, có thể cần 20 buổi HBOT HBOT.

Nói chuyện với chuyên gia chăm sóc sức khỏe của bạn về khả năng sử dụng liệu pháp oxy hyperbaric cho tình trạng cụ thể của bạn. Nếu anh ấy hoặc cô ấy thấy nó phù hợp, bác sĩ của bạn sẽ có thể đề nghị một cơ sở ngoại trú cung cấp loại trị liệu này. Liệu pháp oxy bằng hyperbaric được hầu hết các công ty bảo hiểm y tế lớn chấp thuận khi nó được chấp thuận cho tình trạng cụ thể của bạn. Một phiên HBOT có giá khoảng 350 đô la, nhưng điều này phụ thuộc vào địa điểm và bạn có thể mong đợi trả một khoản đồng thanh toán cho mỗi phiên.

Nếu bạn đang tìm cách trải qua liệu pháp oxy hyperbaric tại nhà, có những công ty cung cấp buồng hyperbaric di động. Điều quan trọng là nói chuyện với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn về tùy chọn này và đảm bảo rằng buồng di động an toàn và được quy định.


Rủi ro tiềm tàng và tác dụng phụ của liệu pháp oxy Hyperbaric

Các tác dụng phụ của liệu pháp oxy hyperbaric là gì? Khi HBOT được sử dụng cho các điều kiện đã được FDA cho là phù hợp, nó thường được dung nạp tốt với một vài tác dụng phụ. Tuy nhiên, một số bệnh nhân sử dụng liệu pháp oxy hyperbaric có thể gặp tác dụng phụ nhẹ như đau xoang, áp lực tai và đau khớp.

Một số bệnh nhân bị chứng sợ bị nhốt khi ở trong buồng siêu âm và những người mắc bệnh tiểu đường có thể bị giảm lượng đường trong máu trong quá trình điều trị, vì vậy họ nên ăn trước khi vào buồng và theo dõi mức đường huyết.

Tác dụng phụ của oxy hyperbaric nghiêm trọng hơn bao gồm khó thở, co giật, tê liệt và thuyên tắc khí, đó là khi bong bóng khí đi vào tĩnh mạch hoặc động mạch. Mặc dù nó hiếm, nhưng các buồng siêu thanh có thể nguy hiểm vì chúng làm tăng nguy cơ hỏa hoạn, đó là do môi trường giàu oxy của buồng. Nhưng nhìn chung, buồng là một môi trường an toàn khi được xử lý bởi một chuyên gia với đào tạo phù hợp.

Theo FDA , liệu pháp oxy hyperbaric đã không được chứng minh là loại điều trị phổ quát mà nó đã được quảng cáo là có trên một số trang web Internet. FDA lo ngại rằng một số tuyên bố của các trung tâm điều trị sử dụng HBOT có thể gây cho người tiêu dùng một ấn tượng sai lầm cuối cùng có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe của họ.

Theo tuyên bố của hiệp hội, FDA lo ngại rằng bệnh nhân có thể dẫn đến tin rằng liệu pháp oxy cao áp là an toàn và hiệu quả đối với các tình trạng y tế nghiêm trọng và họ có thể chọn trì hoãn hoặc từ bỏ các liệu pháp y tế đã được chứng minh. FDA lo ngại rằng điều này có thể dẫn đến một số bệnh nhân thiếu cải thiện hoặc thậm chí làm xấu đi các điều kiện hiện có của họ.

Một số điều kiện mà liệu pháp oxy hyperbaric chưa được làm rõ bao gồm HIV / AIDS, đột quỵ, bệnh Parkinson, bệnh Alzheimer, bệnh đa xơ cứng, trầm cảm, bại não, bại não và chấn thương não.


Suy nghĩ cuối cùng

 • Liệu pháp oxy bằng hyperbaric liên quan đến việc cung cấp máu và các mô của cơ thể bằng oxy tinh khiết để thúc đẩy quá trình chữa lành và làm giảm chứng bệnh trầm cảm.
 • Khi bạn hít vào bên trong buồng siêu áp lực, phổi của bạn có thể thu thập oxy tinh khiết gấp ba lần so với bình thường. Lượng thời gian bạn dành trong buồng siêu âm phụ thuộc vào điều kiện, nhưng nhìn chung nó sẽ kéo dài 30 phút đến hai giờ.
 • FDA đã phê duyệt HBOT cho một số điều kiện, bao gồm:
  • thuyên tắc khí hoặc khí
  • bệnh suy nhược
  • ngộ độc carbon monoxide
  • hoại tử khí
  • thiếu máu do mất máu
  • bỏng nhiệt
  • da bị tổn thương
  • chấn thương phóng xạ
  • vết thương mãn tính