Bệnh trào ngược dạ dày nguyên nhân và cách chữa

Bệnh trào ngược dạ dày và chứng ợ nóng, nguyên nhân và triệu chứng

Ước tính khoảng 20 phần trăm người trưởng thành bị trào ngược dạ dày thực quản hàng tuần hoặc hàng ngày – thường được gọi là GERD hoặc được gọi là chứng ợ nóng, một trường hợp nặng hơn của trào ngược dạ dày.  Tại sao nhiều người bị các triệu chứng khó tiêu, thường xuyên dai dẳng này? Như bạn sẽ tìm hiểu, có nhiều nguyên nhân  phổ biến của ợ nóng và trào ngược dạ dày, bao gồm mang thai, thoát vị gián đoạn, ăn một chế độ ăn uống không lành mạnh và mất cân bằng axit dạ dày. Tất cả những điều này có thể dẫn đến sự hồi sinh của axit gây ra các triệu chứng trào ngược axit khó chịu, chẳng hạn như nóng rát hoặc ợ hơi.

Tại gốc của trào ngược axit là rối loạn chức năng của cơ thắt thực quản dưới, được cho là sẽ đóng lại ngay khi thức ăn đi qua. Tuy nhiên, nếu nó không đóng hết cỡ, axit có thể leo lên từ thấp hơn trong hệ thống tiêu hóa và bắt đầu gây ra một loạt vấn đề. Nếu nó không được điều trị đúng cách, trào ngược axit lâu dài có thể gây ra thiệt hại nghiêm trọng.

Tạm thời giảm các triệu chứng trào dạ dày hoặc ợ nóng bằng thuốc hoặc thuốc không kê đơn thường không phải là cách chữa trị – đó chỉ là một cách để giảm nhẹ khi các triệu chứng được loại bỏ trong thời gian ngắn. Trớ trêu thay, những loại thuốc này có thể gây ra các triệu chứng mới hoặc xấu đi, tùy thuộc vào cách cơ thể bạn phản ứng với chúng. Nếu bạn đã sử dụng thuốc không kê đơn và / hoặc đơn thuốc để giảm đau và khó chịu, bạn có thể quen với một số tác dụng phụ khét tiếng liên quan đến việc sử dụng chúng, bao gồm đau đầu, chuột rút cơ bắp, nhịp tim nhanh và hơn thế nữa rối loạn tiêu hóa.

Dưới đây bạn sẽ tìm thấy thông tin liên quan đến các biện pháp tự nhiên để kiểm soát các triệu chứng trào ngược axit, cung cấp cho bạn hiểu rõ hơn về nguyên nhân gây ra loại rối loạn tiêu hóa này và cuối cùng nó có thể kết thúc như thế nào. Ngoài việc giảm các triệu chứng trào ngược axit, các loại phương pháp điều trị tương tự cũng thường có thể hữu ích để quản lý các vấn đề liên quan, chẳng hạn như các triệu chứng GERD.

Triệu chứng trào ngược dạ dày và chứng ợ nóng

Các triệu chứng trào ngược dạ dày và chứng ở nóng phổ biến nhất bao gồm:

 • Chứng ợ nóng
 • Vị đắng trong miệng của bạn, định kỳ hoặc (đối với một số người) trong suốt cả ngày (một số người nếm thức ăn bị trào ngược hoặc chất lỏng chua ở phía sau miệng / họng), ợ chua
 • Thức dậy vào giữa đêm, cảm giác như bị nghẹn hoặc ho.
 • Khô miệng
 • viêm nướu răng, sưng nứu hoặc chả máu
 • Hôi miệng
 • Thực phẩm có tính axit
 • Đầy hơi sau bữa ăn và trong các triệu chứng
 • Buồn nôn
 • Nôn ra máu (có thể có dấu hiệu tổn thương ở niêm mạc thực quản)
 • Phân đen
 • Ợ hơi, ọp ẹp, ợ hơi và đầy hơi sau bữa ăn
 • Nấc cụt khó dừng lại
 • Khó nuốt (một dấu hiệu có thể thu hẹp thực quản)
 • Giảm cân bất ngờ
 • Tăng sự khó chịu khi cúi xuống hoặc nằm xuống
 • Khàn giọng khi thức dậy hoặc suốt cả ngày
 • Viêm họng mãn tính, đau và khô

Biến chứng trào ngược dạ dày

Nếu bạn gặp phải tình trạng trào ngược dạ dày liên tục – vì bạn không đáp ứng tốt với thuốc hoặc không thực hiện các bước để điều trị nguyên nhân gốc rễ, ví dụ – sẹo mô ở thực quản dưới có thể dẫn đến hẹp thực quản, làm tăng hẹp thực quản rủi ro cho các vấn đề khác. Nghiên cứu cho thấy các biến chứng lâu dài liên quan đến các triệu chứng trào ngược dạ dày không được điều trị bao gồm  Barrett thực quản  (một biến chứng nghiêm trọng của ợ nóng), ung thư thực quản, các vấn đề liên quan đến giấc ngủ và ho mãn tính.

Nguyên nhân và yếu tố tác hại của triệu chứng trào ngược dạ dày

Trái với niềm tin phổ biến (và những gì nhiều công ty dược phẩm nói trong quảng cáo), các triệu chứng trào ngược axit không phải do quá nhiều axit trong dạ dày. Trên thực tế, hiện nay nhiều người tin rằng axit dạ dày thấpthường gây ra các triệu chứng.

Trào ngược dạ dày là do axit tăng lên đến thực quản, ống nối giữa cổ họng và dạ dày. Axit xâm nhập vào thực quản do van bị rò rỉ, và có nhiều lý do điều này xảy ra. Van thực quản kết nối thực quản và dạ dày không thể đóng lại đúng cách và dịch dạ dày cuối cùng đã lẻn vào đường ống. Sau đó, không có mức axit thích hợp trong dạ dày, tiêu hóa bị thay đổi, thường gây ra các triệu chứng khó chịu.

Mặc dù đường ruột của mọi người là khác nhau và tất cả chúng ta đều có độ nhạy cảm với thực phẩm khác nhau cũng như các tác nhân gây trào ngược axit, có một số người phạm tội lặp lại dường như góp phần vào nhiều trường hợp trào ngược dạ dày hoặc ợ nóng.

Nguyên nhân và các tác hại liên quan đến trào ngược dạ dày và ợ nóng bao gồm:

Viêm: Các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng mức độ viêm cao có liên quan đến sự phát triển của GERD vì chúng gây tổn thương mô và rối loạn chức năng ở thực quản. Viêm từ trái sang phải cũng là một yếu tố trong sự phát triển của ung thư thực quản, một biến chứng được biết đến của trào ngược axit. 

Thoát vị hiatal: Thoát vị hiatal có thể gây ra các triệu chứng khó chịu của trào ngược axit. Cơ hoành giúp tách dạ dày ra khỏi ngực. Thoát vị tạm thời xảy ra khi phần trên của dạ dày nhô ra phía trên cơ hoành, cho phép axit thoát ra. Những thoát vị này được liên kết với hầu hết, nhưng không phải tất cả, các trường hợp của ợ nóng. 

Hấp thu carbohydrate:  Ngày càng có nhiều bằng chứng chỉ ra mối liên hệ giữa sự tiêu hóa kém của carbohydrate và ợ nóng. Trong cuốn sách, Heart Heart Cured , bác sĩ Norm Robillard lập luận rằng chúng tôi nhắm mục tiêu một số thực phẩm kích hoạt không chính xác khi điều trị ợ nóng về mặt dinh dưỡng và cần tập trung hơn vào việc loại bỏ carbohydrate dư thừa.

Các cơ chế đằng sau điều này hơi phức tạp, nhưng tóm lại: nghiên cứu dường như phản ánh rằng trào ngược dạ dày và ợ nóng có thể bị trầm trọng hơn do quá nhiều áp lực trong ổ bụng (khí trong ruột). Robillard và các nguồn khác tin rằng áp lực này là kết quả của sự phát triển quá mức của vi khuẩn, chẳng hạn như  SIBO và kém hấp thu carbohydrate. Rễ của áp lực này cuối cùng có thể trở lại axit dạ dày thấp của những người bị trào ngược axit. 

Hệ tiêu hóa kém phát triển:  Trẻ có thể bị trào ngược dạ dày hoặcợ nóng do hệ tiêu hóa kém phát triển. trẻ em bị ở nóng thường tự điều chỉnh khi được 1 tuổi.

Lão hóa: Nhiều người già và người già trong dân số Hoa Kỳ thiếu lượng axit dạ dày thích hợp cần thiết để tiêu hóa thức ăn đầy đủ, thường được coi là tác dụng phụ của việc dùng thuốc kháng axit thường xuyên và / hoặc suy dinh dưỡng. 

Một biến chứng của trào ngược dạ dày và ợ nóng ở bệnh nhân cao tuổi là các triệu chứng của họ biểu hiện khác với những người trẻ tuổi có cùng vấn đề. Trào ngược lặp đi lặp lại cuối cùng dẫn đến không thể nhận ra mức độ nghiêm trọng của axit trong thực quản, đó là lý do tại sao một số người già không nhận ra các triệu chứng trào ngược axit, mặc dù họ có thể bị các biến chứng nghiêm trọng như viêm thực quản ăn mòn hoặc viêm thực quản Barrett. Không có gì lạ khi các bác sĩ phát hiện ra rằng ợ nóng là nguyên nhân gốc rễ của các triệu chứng nghiêm trọng ở người cao tuổi như đau ngực , các triệu chứng khác về tim và xuất huyết tiêu hóa.

Mang thai : Khi phụ nữ mang thai, thai nhi có thể gây thêm áp lực lên van thực quản, gây ra sự giải phóng axit và các triệu chứng trào ngược axit. Nâng cao đầu trong khi ngủ, nhấm nháp trà thảo dược và ăn các bữa ăn nhỏ hơn có thể giúp đỡ.

Béo phì: Thừa cân hoặc béo phì có thể gây thêm áp lực lên các van và cơ vòng cho phép giải phóng axit. Đây có lẽ là lý do tại sao béo phì thường liên quan đến trào ngược dạ dày và ợ nóng. Trong tám trên chín nghiên cứu được đưa vào một tổng quan lớn, khi BMI (chỉ số khối cơ thể, chỉ số mỡ cơ thể) tăng, các triệu chứng ợ nóng cũng vậy. Đánh giá nghiên cứu tương tự cho thấy béo phì có liên quan đến mức độ cao hơn của các rối loạn liên quan khác, bao gồm viêm thực quản ăn mòn, ung thư thực quản và ung thư dạ dày. 

Bữa ăn lớn: Ăn bữa ăn lớn hơn là thủ phạm, vì ăn vặt quá gần giờ đi ngủ. Một dạ dày quá đầy đặt áp lực quá mức lên cơ hoành, khiến axit đi lên.

Hút thuốc lá: Điều này làm suy yếu phản xạ cơ bắp và tăng sản xuất axit, và nên tránh cho bất cứ ai bị trào ngược axit. Ngừng hút thuốc có liên quan đến việc cải thiện đáng kể các triệu chứng trào ngược GERD / axit. 

Thuốc và chất bổ sung:  Một số loại thuốc, bao gồm ibuprofen, thuốc giãn cơ , một số đơn thuốc huyết áp, kháng sinh và aspirin có thể gây trào ngược dạ dày và ợ nóng. Bổ sung kali và sắt cũng có thể làm nặng thêm các triệu chứng trào ngược.  Đọc nhãn cảnh báo và thảo luận về các lựa chọn thay thế với bác sĩ của bạn.

Chứng ợ nóng: Chứng ợ nóng có thể là triệu chứng đầu tiên của nhiễm trùng H. pylori thường gặp ở 2/3 dân số và liên quan đến loét dạ dày . Không được điều trị, nhiễm trùng nặng đôi khi có thể góp phần hình thành ung thư dạ dày.

Tập thể dục quá mức: Do đánh thuế hệ thần kinh, tập luyện quá sức và nghỉ ngơi quá ít có thể gây ra trào ngược axit bằng cách gây thêm áp lực lên khoang bụng. Điều này bao gồm chạy và các bài tập aerobic tác động cao khác. 

Thiếu magiê : Mức magiê thấp có thể dẫn đến hoạt động không đúng của cơ thắt ngăn không cho axit thoát ra. 

Ho mãn tính:  Có mối tương quan mạnh mẽ giữa ho và trào ngược dạ dày. Mặc dù mối quan hệ này không phải là nguyên nhân (có nghĩa là các nhà nghiên cứu chưa chắc chắn chứng minh được nguyên nhân này), ho có thể là một yếu tố trong việc phát triển GERD hoặc là triệu chứng của quá trình axit thoát vào thực quản.

Một số thực phẩm tốt cho người mắc bệnh trào ngược dạ dày

Trào ngược dạ dày so với GERD so với Chứng ợ nóng: Chúng khác nhau như thế nào?

Tất cả các điều kiện tiêu hóa đau đớn này có liên quan và có xu hướng gây ra các triệu chứng tương tự; tuy nhiên, chúng thường phát triển theo từng giai đoạn.

Trong trường hợp trào ngược dạ dày, bệnh nhân trải qua dòng chảy ngược của axit dạ dày vào thực quản. Khi điều này tiến triển, nó có thể được chẩn đoán là GERD, được coi là nghiêm trọng hơn. 

Chứng ợ nóng  cũng thường được gọi là GERD. Triệu chứng phổ biến nhất của GERD là đau thường xuyên ở ngực và cảm giác nóng rát (do đó có tên là Heart heartburn). Các dấu hiệu khác của GERD là khó nuốt hoặc giữ thức ăn / chất lỏng (rất phổ biến ở trẻ nhỏ), ho, khò khè và đau ngực. Hầu hết các triệu chứng này xảy ra vào ban đêm.

Thỉnh thoảng có thể không phải là vấn đề lớn nhất để có các triệu chứng trào ngược dạ dày nghiên cứu cho thấy những người bị ợ nóng kéo dài, có nguy cơ cao bị biến chứng nghiêm trọng, bao gồm hẹp (hẹp) thực quản và viêm thực quản , viêm của thực quản.

Phương pháp điều trị thông thường cho bệnh trào ngược dạ dày

Ba loại thuốc chính để điều trị các triệu chứng trào ngược axit hoặc do GERD gây ra là thuốc kháng axit, thuốc đối kháng thụ thể loại 2 histamine (thuốc chẹn H2) và thuốc ức chế bơm proton (PPI). Nếu những điều này không hoạt động hoặc can thiệp nghiêm trọng hơn là cần thiết, đôi khi các bác sĩ sẽ đề nghị phẫu thuật để thắt chặt cơ thắt thực quản dưới. Thật không may, phẫu thuật này không phải là một phương pháp chữa trị và các triệu chứng có thể trở lại.

Vấn đề chính ở đây là sự khăng khăng rằng axit dạ dày quá mức là vấn đề. Dạ dày của bạn hoạt động tối ưu khi nằm trong khoảng 1,5 đến 3,5 pH (môi trường cực kỳ axit) và các loại thuốc ngăn chặn axit có thể làm tăng độ pH đó ở đâu đó quanh hai điểm (độ pH cao hơn có nghĩa là mức axit thấp hơn). Có vấn đề gì với điều đó?

Vâng, đối với một, họ không giải quyết vấn đề gốc và chỉ cung cấp cứu trợ tạm thời. Khi thuốc kháng axit làm cho dạ dày ít axit hơn, nhiều axit được tự động sản xuất để đưa dạ dày trở lại mức độ pH dự định. Cơ thể sẽ tiếp tục quá trình này mỗi khi thực hiện một biện pháp y học để giảm độ axit.

Hypochlorhydria , thuật ngữ lâm sàng cho axit dạ dày thấp, là một tình trạng chưa được nghiên cứu và nguy hiểm. Mỗi khi bạn dùng thuốc kháng axit, thuốc chẹn H2 hoặc PPI, bạn sẽ đóng góp nhiều hơn cho vấn đề này (đây có thể là một lý do khiến bạn bị ợ nóng ngay từ đầu). Hypochlorhydria kéo dài dẫn đến viêm dạ dày teo mãn tính  và liên quan đến các tác dụng phụ bao gồm  thiếu vitamin B-12 , điều kiện tự miễn, hen suyễn, tiểu đường, mệt mỏi mãn tính và nhiều rối loạn khác. 

Thuốc kháng axit

Theo các giả định phổ biến (và bị lỗi) về nồng độ axit quá mức gây ra mức độ axit cao nguy hiểm trong dạ dày, hầu hết các học viên khuyên dùng thuốc kháng axit không kê đơn là biện pháp phòng ngừa đầu tiên chống lại chứng ợ nóng và trào ngược. Một loại thuốc như TUMS® có thể giúp giảm đau nhanh (trong vòng vài phút) cho trường hợp ợ nóng – nhưng, giống như hầu hết các loại thuốc thông thường, thuốc này được sử dụng để điều trị triệu chứng thay vì rối loạn cơ bản.

Các tác dụng phụ của thuốc kháng axit tự liệt kê 20 vấn đề liên quan đến việc sử dụng nhiều lần:

 • Bệnh tiêu chảy
 • Táo bón
 • Buồn nôn
 • Nôn
 • Cảm giác khó chịu
 • Ăn mất ngon
 • Thay đổi tâm trạng / tinh thần
 • Yếu đuối
 • Mất canxi
 • Loãng xương
 • Sỏi thận
 • Sưng cổ tay / mắt cá chân
 • Đau xương
 • Phân bị đổi màu
 • Độc tính nhôm
 • Thở chậm
 • Đi tiểu thường xuyên
 • Nhức đầu
 • Đau cơ
 • Tương tác thuốc / bổ sung

Chất đồng vận thụ thể histamine loại 2 (thuốc chẹn H2)

Cũng có sẵn trên quầy, thuốc chẹn H2 hoạt động chậm hơn thuốc kháng axit để giảm axit dạ dày và mất nhiều thời gian hơn để điều trị triệu chứng (60 đến 90 phút), nhưng dự định sẽ kéo dài trong thời gian dài hơn. Chúng bao gồm Pepcid / Pepcid AC®, Axid®, Tagamet® và Zantac® và hoạt động bằng cách ngăn chặn một chất trong cơ thể khuyến khích sản xuất axit trong dạ dày.

Bằng cách ngừng sản xuất axit hydrochloric (HCl, là axit tự nhiên của dạ dày của bạn), những loại thuốc này cũng ngăn chặn việc sản xuất pepsin , enzyme tiêu hóa chịu trách nhiệm phá vỡ protein để có thể tiêu hóa được. Điều này cho phép protein không tiêu hóa đi đến ruột của bạn, làm tăng thêm áp lực trong ổ bụng (một nguyên nhân cơ bản có thể gây ra trào ngược dạ dày / GERD).

Tăng độ pH của dạ dày của bạn vượt quá những gì nó dự định cũng làm tăng nguy cơ nhiễm trùng, vì vi khuẩn sẽ bị giết bởi độ pH 3 khỏe mạnh trong dạ dày có thể sống khi không nên. Người dùng có nguy cơ bị nhiễm vi khuẩn thông thường như listeria và salmonella, cũng như có nguy cơ mắc bệnh viêm phổi , lao, thương hàn và kiết lỵ cao hơn. 

Thuốc chẹn H2 có một số cảnh báo tương tác thuốc và có thể gây ra các tác dụng phụ sau đây, đặc biệt là khi dùng với liều lượng lớn theo thời gian:

 • Nhức đầu
 • Sự lo ngại
 • Phiền muộn
 • Rối loạn tâm thần
 • Bệnh tiêu chảy
 • Chóng mặt
 • Phát ban
 • Đau đầu
 • Mất sức
 • Mở rộng vú ở nam giới
 • Sự nhầm lẫn
 • Ảo giác
 • Vấn đề về tim
 • Vấn đề về thận
 • Đau dạ dày
 • Nôn
 • Táo bón
 • Ho
 • Tổn thương gan
 • Ung thư dạ dày (ở những người bị nhiễm H. pylori không được điều trị  )
 • Viêm phổi (ở bệnh nhân nhập viện, người già và trẻ em)
 • Loét thủng và chảy máu
 • Thiếu sắt 
 • Giảm hấp thu folate
 • Thiếu canxi
 • Giảm hấp thu kém

Thuốc ức chế bơm Proton (PPI)

Nhóm nguy hiểm nhất của thuốc trào ngược axit thông thường được gọi là thuốc ức chế bơm proton . Những loại thuốc này (17 trên thị trường, với số lượng hiện tại) kiểm soát các triệu chứng trào ngược axit bằng cách ngăn chặn vĩnh viễn một loại enzyme cho dạ dày của bạn sản xuất axit, H + / K + ATPase, được tìm thấy trong các thành của niêm mạc dạ dày. Các PPI phổ biến bao gồm Nexium®, Aciphex®, Prevacid® và Prilosec®.

Các bản phát hành gần đây của các phương tiện truyền thông đã cho thấy lý do lo ngại về việc dùng PPI, đặc biệt là trong dài hạn. Các FDA đã phát hành cảnh báo về PPI trong vài năm trở lại đây liên quan đến thiếu hụt magiê , tăng nguy cơ gãy xương và  C. diff tiêu chảy -related.

Vì chúng hoạt động như các phiên bản siêu siêu cấp của hai loại thuốc nói trên theo nhiều cách, các tác dụng phụ liên quan tương tự cũng thường được tìm thấy trong nhóm thuốc này. Thật vậy, có vẻ như PPI có thể gây ra chính những vấn đề họ tìm cách khắc phục. Ngoài ra còn có nhiều vấn đề được nghiên cứu và tác dụng phụ khác của PPI, dẫn đến sự hiểu biết của nhiều người rằng những loại thuốc này không nên được sử dụng để điều trị kéo dài. 

C. difficile : Nhiễm vi khuẩn này là mối nguy hiểm tiềm tàng cho những người dùng cả thuốc chẹn H2 và PPI. Các nhà nghiên cứu tại Đại học McGill ở Quebec đã tìm thấy sự gia tăng nguy cơ nhiễmC. diff hai lần đối với những người dùng thuốc chẹn H2 và gần ba lần đối với những người dùng PPI. 

Sự phát triển quá mức của vi khuẩn đường ruột nhỏ (SIBO) :  Một nghiên cứu cho thấy sự gia tăng SIBO với tỷ lệ 50% ở bệnh nhân mắc PPI, so với 6% ở nhóm đối chứng. 

Thiếu vitamin B12:  Bệnh nhân dùng thuốc PPI không hấp thụ đúng nhiều vitamin và khoáng chất. Đáng chú ý nhất là phát hiện ra rằng vitamin B-12 đặc biệt có vấn đề đối với những người này. Sự thiếu hụt B12 có thể dẫn đến mệt mỏi mãn tính, đau / yếu cơ, thay đổi trí nhớ và tâm trạng, tim đập nhanh và các vấn đề tiêu hóa, trong số các triệu chứng khác.

Ung thư dạ dày:  Vì nó làm tăng bài tiết hormone gastrin, một loại thuốc PPI như Prilosec® có thể dẫn đến gấp ba đến 10 lần lượng gastrin thường thấy trong cơ thể người.  Hypergastrinimia (nồng độ lớn của gastrin) có liên quan đến tỷ lệ ung thư dạ dày cao hơn. 

Loét:  Loét dạ dày tá tràng (ruột) và loét dạ dày có thể là một kết quả khác của việc sử dụng PPI lâu dài. 90% loét tá tràng và 65% loét dạ dày là do H. pylori gây ra  , và một thí nghiệm cho thấy   nhiễm H. pylori không thể xảy ra nếu không sử dụng thuốc hạ axit trước tiên để tăng độ pH của dạ dày. 

Tình trạng viêm ruột:  PPI có thể làm giảm nồng độ adenosine ngoại bào, có vai trò lớn trong các quá trình viêm trong hệ thống tiêu hóa. Vì lý do này, có thể các vấn đề tiêu hóa do viêm, như bệnh Crohn , viêm loét đại tràng và IBS có thể gây ra hoặc làm trầm trọng hơn khi uống PPI. Hội chứng ruột kích thích ( IBS ) cũng liên quan đến SIBO, mà tôi đã chứng minh là một biến chứng tiềm ẩn của trào ngược axit.

Ruột bị rò rỉ :  Thuốc ức chế bơm proton ảnh hưởng đến tính thấm của niêm mạc dạ dày, từ đó có thể dẫn đến rò rỉ ruột. Tình trạng này liên quan đến các vấn đề tâm trạng, bệnh tự miễn và nhiều vấn đề sức khỏe khác.

Hen suyễn:  GERD và hen suyễn có liên quan mật thiết với nhau – ước tính có khoảng 80 phần trăm bệnh nhân hen bị GERD.  Việc thoát axit vào thực quản làm giảm gấp 10 lần khả năng cho phép không khí vào phổi, dẫn đến mức độ trào ngược cao hơn nhiều cho bệnh nhân hen suyễn. 

Viêm khớp :  Những người dùng NSAID (thuốc chống viêm không steroid) như aspirin hoặc acetaminophen để điều trị đau viêm khớp phát triển các vấn đề về đường tiêu hóa như loét thường xuyên hơn nhiều so với người bình thường.  NSAID chặn một enzyme bảo vệ có nghĩa là bảo vệ niêm mạc dạ dày. Cuối cùng, kết hợp các loại thuốc này có thể dẫn đến sự xuống cấp nhanh hơn của niêm mạc dạ dày và gây ra nhiều vết loét hơn. Một nghiên cứu của Stanford cho thấy, PPI không chỉ làm giảm các triệu chứng tiêu hóa mà còn thực sự dẫn đến số lượng nhập viện gấp đôi do biến chứng.

Cái chết:  Một đánh giá được thực hiện tại St. Louis đã được công bố vào tháng 7 năm 2017 liên quan đến việc theo dõi bệnh nhân năm năm trên thuốc chẹn H2 và PPI, cho thấy người dùng PPI dài hạn có nguy cơ tử vong cao hơn. Những kết quả này có ý nghĩa tăng dựa trên thời gian một người dùng PPI. 


3 biện pháp tự nhiên cho các triệu chứng trào ngược dạ dày

1. Chế độ ăn uống trào ngược dạ dày

Hầu như mọi nghiên cứu được thực hiện trên GERD và trào ngược axit đều chỉ ra chế độ ăn uống là một yếu tố góp phần. Trước hết, các triệu chứng của trào ngược axit và GERD phải được điều trị bằng những thay đổi trong chế độ ăn uống của bạn để tránh các biến chứng lâu dài và khôi phục chức năng tiêu hóa khỏe mạnh. Đừng bỏ qua cơ thể của bạn đang cố gắng cảnh báo bạn về một vấn đề trong đường tiêu hóa của bạn.

Để có sức khỏe tiêu hóa tốt và sức khỏe tổng thể và sức khỏe tốt, điều quan trọng là chọn thực phẩm hữu cơ chưa qua chế biến, không có GMO càng nhiều càng tốt. Tăng lượng chất xơ, hỗ trợ vi khuẩn lành mạnh trong ruột của bạn bằng các thực phẩm giàu chất sinh học và uống bổ sung nếu cần thiết đều có thể giúp giải quyết các triệu chứng.

Các bước khác bao gồm giảm ngũ cốc (đặc biệt là khi tinh chế) và tiêu thụ đường, ăn protein chất lượng cao và giảm lượng dầu thực vật tinh chế. Tất cả những điều này giúp bảo vệ đường tiêu hóa, cân bằng chức năng nội tiết tố và giúp ngăn ngừa nhiều bệnh mãn tính nghiêm trọng liên quan đến sức khỏe tiêu hóa kém.

Dưới đây là một số thực phẩm có xu hướng làm cho trào ngược dạ dày tồi tệ hơn và do đó nên tránh và KHÔNG NÊN SỬ DỤNG để giảm thiểu các triệu chứng:

 • Rượu
 • Đồ uống có ga, đồ uống có đường hoặc nước tăng lực
 • Chất ngọt nhân tạo
 • Thực phẩm chiên
 • Dầu thực vật, bao gồm cả dầu canola
 • Thức ăn cay
 • Thực phẩm chế biến

Các loại thực phẩm có thể giúp cải thiện chứng trào ngược axit bao gồm các loại rau hữu cơ tươi (đặc biệt là rau xanh, bí, atisô, măng tây và dưa chuột); thịt gà miễn phí và thịt bò ăn cỏ; thực phẩm sinh học như sữa chua; nước dùng xương ;  và chất béo lành mạnh như dừa hoặc dầu ô liu. Giấm táo, nha đam, rau mùi tây, gừng và thì là cũng hữu ích. 

2. Bổ sung cho các triệu chứng trào dạ dày

Ngoài việc ăn một chế độ ăn uống lành mạnh của thực phẩm giúp làm dịu các triệu chứng trào ngược axit và GERD, một số tìm thấy sự cải thiện khi thêm chất bổ sung tự nhiên vào chế độ ăn uống của họ. Chúng có thể bao gồm:

Enzyme tiêu hóa  – Uống một hoặc hai viên enzyme tiêu hóa chất lượng cao vào đầu mỗi bữa ăn. Enzyme tiêu hóa giúp thực phẩm tiêu hóa đầy đủ và chất dinh dưỡng hấp thụ đúng cách.

Probiotic – Uống 25 con50 tỷ đơn vị men vi sinh chất lượng cao mỗi ngày. Thêm vi khuẩn lành mạnh giúp cân bằng đường tiêu hóa và loại bỏ vi khuẩn xấu có thể dẫn đến chứng khó tiêu, rò rỉ ruột và hấp thụ chất dinh dưỡng kém.

HCL với Pepsin – Uống một viên thuốc 650 miligam trước mỗi bữa ăn. Thêm thuốc bổ sung khi cần thiết để giữ các triệu chứng khó chịu tại vịnh.

Trà thảo mộc Chamomile, đu đủ hoặc gừng – Nhâm nhi một tách trà hoa cúc trước khi đi ngủ ngọt với mật ong thô. Trà hoa cúc giúp giảm viêm trong đường tiêu hóa, hỗ trợ chức năng khỏe mạnh. Bạn cũng có thể đun sôi một miếng gừng tươi một inch trong 10 ounce nước trong 10 phút. Ngoài ra, papain, một loại enzyme trong đu đủ, hỗ trợ tiêu hóa bằng cách phá vỡ protein.

Bổ sung magiê phức tạp – Tôi khuyên bạn nên dùng 400 miligam bổ sung magiê chất lượng cao hai lần mỗi ngày.

Giấm táo  – Mặc dù chưa có nghiên cứu chính thức nào về tác động của giấm táo đối với phản xạ axit và GERD, nhưng bằng chứng giai thoại dường như ủng hộ rằng nó có thể là một phương thuốc tự nhiên đáng kinh ngạc cho chứng trào ngược axit.

Một số chế độ ăn uống điều trị trào ngược dạ dày

3. Những lời khuyên khác để cải thiện sức khỏe tiêu hóa

 • Nâng đầu giường lên bốn đến sáu inch. Sử dụng các khối để nâng giường, không chỉ là một cái gối để giữ cho đầu của bạn tựa lên, có thể giúp giữ axit trong dạ dày.
 • Tập thể dục và quản lý căng thẳng. Một lối sống ít vận động và căng thẳng làm trầm trọng thêm các triệu chứng trào ngược axit và rối loạn tiêu hóa tổng thể. Hãy thử tập yoga, thiền, châm cứu, nghệ thuật hoặc âm nhạc , hoặc bất cứ điều gì giúp bạn quản lý căng thẳng hiệu quả.
 • Đừng ăn quá nhiều. Ăn các bữa ăn nhỏ hơn để cho phép thực phẩm tiêu hóa đúng cách, vì bữa ăn lớn và ăn quá nhiều gây thêm áp lực lên cơ thắt.
 • Bỏ hút thuốc và uống quá nhiều rượu.
 • Đừng tiêu thụ thực phẩm ba giờ trước khi đi ngủ. Cho phép dạ dày của bạn tiêu hóa các loại thực phẩm từ bữa ăn, và thay vào đó là một ngụm trà thảo dược.
 • Nhai thức ăn kỹ hơn. Hầu hết mọi người ngày nay không nhai đủ thức ăn. Hãy nhớ rằng, tiêu hóa bắt đầu trong miệng.

Phòng chống trào ngược dạ dày

Nếu các triệu chứng trào ngược dạ dày của bạn can thiệp vào lối sống hoặc hoạt động hàng ngày của bạn và kéo dài hơn hai tuần, sau đó xem xét đến bác sĩ. Các lý do khác để có ý kiến ​​chuyên môn về các lựa chọn điều trị bao gồm gặp phải khàn giọng; hen suyễn sau bữa ăn trở nên tồi tệ hơn; đau mà dai dẳng khi nằm xuống; đau sau khi tập thể dục; khó thở xảy ra chủ yếu vào ban đêm; và khó nuốt hơn một đến hai ngày.

Để xác định chẩn đoán GERD, các bác sĩ có thể thực hiện nội soi, một thủ thuật liên quan đến một ống nhỏ đưa vào cổ họng để xem xét tình trạng của thực quản, dạ dày và ruột non. Một số bằng chứng chỉ ra rằng nội soi có thể không hiệu quả như mong đợi trước đây, nhưng nó vẫn là một thực tế phổ biến.

Một phương pháp khác để phát hiện trào ngược axit / GERD khi bệnh nhân phàn nàn về các triệu chứng trào ngược axit là xét nghiệm nuốt barium. Một dung dịch bari được ăn vào, cho phép tia X bên trong xác định vị trí thay đổi thực quản. Thật không may, chỉ có 1 trong 3 bệnh nhân GERD có những thay đổi thực quản đáng chú ý có thể nhìn thấy trên X-quang nuốt barium.

Thêm một chẩn đoán là xét nghiệm axit dạ dày, trong đó các thành phần dạ dày được làm trống và gastrin được tiêm vào cơ thể để xác định bài tiết axit. 

Nếu bạn lo lắng mình có thể bị axit dạ dày thấp, hầu hết các bác sĩ sẽ không khuyên bạn nên thử nghiệm (vì axit dạ dày thấp không phải là nguyên nhân được chấp nhận theo truyền thống của các triệu chứng trào ngược axit), nhưng cá nhân bạn có thể yêu cầu xét nghiệm Heidelberg .


Những điểm chính về triệu chứng trào ngược dạ dày

 • Trào ngược axit là do axit dạ dày leo lên thực quản. Các triệu chứng của trào ngược axit thường bao gồm đau ngực, ợ nóng, mùi vị khó chịu trong miệng, đầy hơi , khí và khó tiêu hóa và nuốt đúng cách.
 • Các nguyên nhân phổ biến của trào ngược dạ dày và chứng ợ nóng bao gồm mang thai, tiền sử thoát vị hiatal, béo phì, ăn một chế độ ăn uống không lành mạnh, tuổi già và mất cân bằng axit dạ dày.
 • Y học thông thường khuyến nghị ba cấp thuốc ngăn chặn axit để điều trị các triệu chứng trào ngược axit: thuốc kháng axit, thuốc chẹn H2 và PPI. Những loại thuốc này có liên quan đến nhiều tác dụng phụ nguy hiểm và không điều trị nguyên nhân gốc rễ của trào ngược axit / GERD.

Các biện pháp tự nhiên cho trào ngược dạ dày / GERD bao gồm:

 • Cải thiện chế độ ăn uống của bạn
 • Tránh một số thực phẩm có vấn đề
 • Đạt trọng lượng khỏe mạnh
 • Dùng các chất bổ sung hữu ích như men tiêu hóa và men vi sinh
 • Ăn bữa ăn nhỏ hơn, cân bằng hơn