Thoái hóa điểm vàng, nguyên nhân triệu chứng và cách chữa trị

6 phương pháp điều trị tự nhiên cho các triệu chứng thoái hóa điểm vàng

Thoái hóa điểm vàng liên quan đến tuổi tác, điều này gây ra sự thay đổi thị lực đôi khi nghiêm trọng đến mức không thể đảo ngược được. Trên thực tế, trên toàn cầu, thoái hóa điểm vàng là nguyên nhân hàng đầu gây mất thị lực vĩnh viễn ở người lớn trên 60. Và một phát hiện đáng báo động khác? 

Người lớn tuổi không phải là những người duy nhất có thể trải qua thay đổi thị lực do thoái hóa điểm vàng – những người hút thuốc, những người có chế độ ăn uống kém hoặc thiếu chất dinh dưỡng, và bệnh nhân tiểu đường cũng có nguy cơ. Ngoài việc giảm thị lực, các triệu chứng thoái hóa điểm vàng có thể bao gồm thị lực, thay đổi màu sắc và khó đọc.

Nghiên cứu cho thấy rằng dù bạn ở độ tuổi nào, việc tăng lượng vitamin và thực phẩm bảo vệ mắt có thể làm giảm đáng kể khả năng phát triển thoái hóa điểm vàng. Ngoài việc bổ sung các thực phẩm bảo vệ mắt vào chế độ ăn uống của bạn – chẳng hạn như rau có màu sáng, chất béo omega-3 và quả mọng – theo kịp các thói quen lành mạnh khác như tập thể dục, bảo vệ mắt khỏi ánh nắng mặt trời và bỏ hút thuốc cũng có thể giúp bảo vệ thị lực của bạn.

Thoái hóa điểm vàng là gì?

Thoái hóa điểm vàng là một rối loạn mắt ảnh hưởng đến các tế bào trong phần mắt gọi là võng mạc, do đó gây ra những thay đổi về thị lực. Ở những người bị thoái hóa điểm vàng, hình ảnh thường rõ ràng và sắc nét thường bị mờ lúc đầu, và sau đó khi bệnh tiến triển, họ có thể bị biến dạng, mở rộng, có mây, tối hoặc phát hiện.

Võng mạc là lớp lót của các dây thần kinh nằm ở phía sau mắt phản ứng với việc phát hiện ánh sáng. Thần kinh và tế bào tạo nên võng mạc giúp chúng ta giải thích ánh sáng từ môi trường bằng cách phản xạ bước sóng ánh sáng và biến chúng thành hình ảnh sắc nét, tập trung. Khu vực cụ thể của võng mạc bị tổn thương do thoái hóa điểm vàng được gọi là điểm vàng, nằm ở trung tâm của võng mạc và chịu trách nhiệm hình thành tầm nhìn trung tâm của Tử, hoặc hình ảnh bạn nhìn thấy khi nhìn thẳng. 

Bởi vì những người trên 60 tuổi thường mắc chứng rối loạn mắt này thường xuyên nhất, thoái hóa điểm vàng thường được gọi là thoái hóa điểm vàng liên quan đến tuổi tác (AMD). Có hai loại thoái hóa điểm vàng chính: ướt và khô. Dạng khô là phổ biến hơn nhiều, chiếm khoảng 90 phần trăm của tất cả các trường hợp thoái hóa điểm vàng. Thoái hóa điểm vàng khô tiến hành loại ướt, nghiêm trọng hơn và dẫn đến mất thị lực xấu đi.

Hiểu về thoái hóa điểm vàng liên quan đến tuổi

Khi các bệnh tiến triển, nó có thể được gọi là thoái hóa điểm vàng liên quan đến tuổi tân mạch, còn được gọi là thoái hóa điểm vàng ướt. Một loại AMD tiên tiến khác là teo địa lý, đôi khi còn được gọi là thoái hóa điểm vàng khô muộn.

Khi ai đó bị thoái hóa điểm vàng thể khô, tiền gửi trao đổi chất (hoặc sản phẩm cuối cùng) thu thập dưới võng mạc và góp phần làm thay đổi sẹo và thị lực. Đây là loại thoái hóa điểm vàng phổ biến hơn, trong đó các tế bào nhạy cảm với ánh sáng của hoàng điểm dần dần bị phá vỡ theo thời gian.

Thoái hóa điểm vàng thể ướt khiến các mạch máu bị rò rỉ phát triển bất thường vào võng mạc, gây sưng và chảy máu ở mắt bị ảnh hưởng. Điều này có thể gây mất thị lực đột ngột hoặc tiến triển chậm các triệu chứng thoái hóa điểm vàng tùy thuộc vào bệnh nhân. 

Ai có nguy cơ mắc bệnh thoái hóa điểm vàng

  • Tuổi tác là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến bệnh AMD, ngoài ra bệnh đến từ các nguy cơ:
  • Hút thuốc
  • Béo phì
  • Tiền sử gia đình
  • Giới tính: phụ nữ có nguy cơ mắc bệnh thoái hóa điểm vàng cao hơn nam giới.

Các triệu chứng và dấu hiệu thoái hóa điểm vàng

Mỗi bệnh nhân đáp ứng khác nhau với thoái hóa điểm vàng. Một số trải nghiệm các triệu chứng thoái hóa điểm vàng ít nghiêm trọng hơn và làm chậm mất thị lực so với những người khác. Có thể duy trì gần với thị lực bình thường trong nhiều năm ngay cả khi bị thoái hóa điểm vàng, tuy nhiên bệnh được coi là tiến triển, thoái hóa và thường trở nên tồi tệ hơn theo thời gian.

Mặc dù có thể bị thoái hóa điểm vàng ở cả hai mắt, nhưng cũng chỉ có một mắt bị ảnh hưởng. Khi chỉ có một võng mạc bị tổn thương, cái còn lại có thể bắt đầu bù đắp cho sự mất mát về thị lực. Khi đây là trường hợp, có thể khó có thể nói rằng thoái hóa điểm vàng đang phát triển cho đến khi nó tiến triển.

Các triệu chứng thoái hóa điểm vàng có thể bao gồm: 

Tầm nhìn trung tâm mờ thường xuất hiện ở trung tâm của tầm nhìn khi nhìn thẳng về phía trước.

Theo thời gian, khu vực xuất hiện mờ có thể trở nên lớn hơn hoặc một số điểm thậm chí có thể xuất hiện trống.

Các đường thẳng trở nên cong hoặc biến dạng. Một số màu trải nghiệm trở nên tối hơn hoặc kém sáng và sống động.

Rắc rối với các hoạt động hàng ngày như đọc, làm ra khuôn mặt, viết, đánh máy hoặc lái xe.

Trong một số trường hợp thoái hóa điểm vàng tiến triển, thị lực có thể bị mất hoàn toàn theo thời gian và mù vĩnh viễn có thể xảy ra.

Tìm hiểu bệnh Viêm dây thần kinh thị giác

Nguyên nhân và yếu tố nguy cơ

Thoái hóa điểm vàng hình thành do viêm và tổn thương các mô, dây thần kinh và tế bào liên quan đến mắt. Chúng bao gồm thay đổi các tế bào cảm quang, biểu mô sắc tố võng mạc (RPE), màng Bruch và choriocapillaries (mạch máu nhỏ). Sự thay đổi quan trọng nhất đối với mắt dẫn đến thay đổi thị lực là những thay đổi liên quan đến các tế bào võng mạc / macula. Các bác sĩ thường tìm kiếm những thay đổi trong chức năng tế bào võng mạc (RPE) như một dấu hiệu sớm và quan trọng mà thoái hóa điểm vàng đang phát triển.

Các chuyên gia tuyên bố rằng mặc dù có nhiều điều để tìm hiểu chính xác về cách thức và lý do tại sao thoái hóa điểm vàng phát triển, cơ chế bệnh sinh của nó là đa yếu tố, liên quan đến sự tương tác phức tạp của các yếu tố chuyển hóa, chức năng, di truyền và môi trường. đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển của AMD, điều đó có nghĩa là chỉ vì bạn có thể có tiền sử gia đình, điều đó không có nghĩa là bạn bất lực trong việc bảo vệ tầm nhìn của mình. Một báo cáo năm 2012 được công bố trên Lancet nói rằng các yếu tố rủi ro chính gây ra thoái hóa điểm vàng bao gồm:

Ở độ tuổi trên 60. Nguy cơ bị thoái hóa điểm vàng liên quan đến tuổi cao tăng từ 2% đối với những người trong độ tuổi 50 – 59 tuổi lên khoảng 30% đối với những người trên 75 tuổi.

Hút thuốc lá

Đau khổ vì thiếu hụt dinh dưỡng do chế độ ăn uống kém hoặc các vấn đề hấp thụ / tiêu hóa. Một chế độ ăn uống được chế biến cao góp phần tăng tốc độ lão hóa và lượng chất chống oxy hóa thấp.

Bệnh tim mạch và tiểu đường, bao gồm các dấu hiệu như huyết áp cao và lượng đường trong máu dao động

Yếu tố di truyền hoặc có tiền sử gia đình bị mất thị lực

Các dấu hiệu của mức độ viêm và tổn thương oxy hóa cao, gây ra những thay đổi trong con đường ma trận lipid, angiogen và ngoại bào

Tác hại của tia cực tím do tiếp xúc với ánh sáng mặt trời quá nhiều

Điều trị thông thường cho các triệu chứng thoái hóa điểm vàng

Có những cách phát hiện mắc bệnh:

  • Kiểm tra thị lực: sử dụng bảng đo thị lực để kiểm tra khả năng nhìn ở các khoảng cách khác nhau
  • Khám mắt co giãn đồng tử
  • Đo nhãn áp
  • Dùng lưới Amsler

Các bác sĩ nhãn khoa chẩn đoán thoái hóa điểm vàng ở bệnh nhân bằng cách loại trừ các nguyên nhân khác gây thay đổi thị lực, như bệnh tăng nhãn áp (do tổn thương thần kinh thị giác) hoặc loạn thị. Chẩn đoán chính xác được thực hiện thông qua sự kết hợp giữa kiểm tra lâm sàng và thực hiện các xét nghiệm, chẳng hạn như chụp ảnh võng mạc, chụp động mạch và chụp cắt lớp mạch lạc quang học. Một lĩnh vực xét nghiệm di truyền đang phát triển hiện cũng cung cấp cơ hội để cải thiện đánh giá rủi ro ở bệnh nhân có tiền sử gia đình về AMD. Chẩn đoán phân tử và thử nghiệm lâm sàng các biến thể di truyền hiện đang được nhiều bác sĩ sử dụng để chẩn đoán, quản lý và điều trị AMD giai đoạn đầu. 

Cả hai mắt phải được kiểm tra riêng cho AMD vì chỉ một người có thể có thay đổi. Các triệu chứng tương tự của thoái hóa điểm vàng có thể được tìm thấy ở những bệnh nhân mắc các vấn đề về mắt khác, vì vậy một chẩn đoán thích hợp, cũng như phân biệt loại AMD mà bệnh nhân mắc phải (ướt so với khô), rất quan trọng để điều trị chính xác tình trạng này.

Hiện tại không có phương pháp chữa bệnh nghiêm trọng cho bệnh thoái hóa điểm vàng, chỉ có những cách giúp ngăn ngừa bệnh xảy ra ngay từ đầu bên cạnh các chiến lược giúp kiểm soát các triệu chứng thoái hóa điểm vàng.

Mặc dù ít được cung cấp, các chiến lược điều trị mới hơn cũng bao gồm cấy ghép tế bào võng mạc, xạ trị, liệu pháp gen và thậm chí sử dụng các chip máy tính nhỏ được cấy vào võng mạc có thể giúp truyền tín hiệu thần kinh.

6 phương pháp điều trị tự nhiên cho các triệu chứng thoái hóa điểm vàng

1. Ăn kiêng có chất chống oxy hóa cao

Người ta đã phát hiện ra rằng tiêu thụ chất chống oxy hóa trong chế độ ăn uống, ngoài việc tăng mức độ thông qua bổ sung, có thể giúp làm chậm quá trình thoái hóa điểm vàng. Đó là bởi vì tổn thương oxy hóa của Cameron đối với mắt (còn gọi là tổn thương gốc tự do hoặc stress oxy hóa) đóng một vai trò quan trọng trong sự thoái hóa của các tế bào và dây thần kinh ở võng mạc / hoàng điểm. 

Thực phẩm chống viêm giúp ngăn ngừa hoặc kiểm soát các triệu chứng thoái hóa điểm vàng bao gồm:

Thực phẩm chứa nhiều chất chống oxy hóa (đặc biệt là carotenoids) – Nguồn bao gồm các loại rau có màu cam và vàng rực rỡ như bí, cà rốt, khoai lang, ớt, quả mọng và trái cây có múi. Các loại rau lá xanh đậm như rau bina, cải xoăn hoặc collards cũng cung cấp các chất dinh dưỡng quan trọng. Trong số các loại quả mọng, quả việt quất và anh đào đặc biệt có lợi vì chúng được coi là siêu trái cây do cung cấp anthocyanin. Sử dụng các thực phẩm dùng làm thuốc bổ mắt, thực phẩm thực vật có màu là nguồn cung cấp vitamin A, vitamin C và vitamin E quan trọng đã được tìm thấy để giữ cho mắt khỏe mạnh.

Nước ép trái cây và rau quả tươi – Các loại nước ép tự chế, chưa qua chế biến, chẳng hạn như nước ép cà rốt hoặc nước ép xanh, có thể cung cấp một lượng lớn vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa cần thiết có nhiều tác dụng chống lão hóa.

Nước – Uống đủ nước thường, ngoài việc giữ nước bằng cách tiêu thụ những thứ như trà thảo dược và nước dừa, giúp giữ cho mắt ngậm nước và giúp chúng tuôn ra bất kỳ mảnh vụn nào.

Thực phẩm giàu chất xơ – Để giữ độc tố ra khỏi cơ thể, giúp hấp thụ chất dinh dưỡng và sức khỏe đường ruột, và duy trì cân nặng khỏe mạnh, điều quan trọng là phải ăn ít nhất 25 gram chất xơ mỗi ngày. Thực phẩm giàu chất xơ bao gồm đậu hoặc các loại đậu, rau và trái cây, các loại hạt, hạt và hạt nảy mầm.

Những thực phẩm cần tránh có thể góp phần gây thoái hóa điểm vàng bao gồm:

Thực phẩm gây viêm – Chúng bao gồm thực phẩm chế biến / đóng gói được làm bằng chất béo chuyển hóa, chất béo hydro hóa, các sản phẩm thịt chế biến, ngũ cốc tinh chế và thêm đường.

Quá nhiều caffeine và rượu – Quá nhiều caffeine và rượu có thể làm giảm lưu lượng máu đến mắt, góp phần gây độc tính có thể dẫn đến các vấn đề về mắt và gây mất nước, làm khô mắt.

Thêm đường trong đồ uống ngọt – Quá nhiều đường làm tăng quá trình lão hóa và gây ra quá trình oxy hóa tế bào.

Quá nhiều chất béo – Một nghiên cứu mới được thực hiện trên chuột cho thấy vi khuẩn trong ruột của bạn có tương quan với việc bạn có bị thoái hóa điểm vàng do tuổi tác gây mù hay không. Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng “chế độ ăn giàu chất béo làm trầm trọng thêm neovascularization choroidal (CNV) bằng cách thay đổi hệ vi sinh vật đường ruột.” 

2. Bổ sung để bảo vệ mắt

Tương tự như cách chất chống oxy hóa từ chết của bạn giúp bảo vệ mắt, các chất bổ sung cũng có thể. Nghiên cứu về bệnh mắt liên quan đến tuổi đã xác định rằng sự kết hợp bổ sung các chất chống oxy hóa, bao gồm vitamin C và E, được uống với kẽm và omega-3 có thể làm chậm tiến trình AMD. Các sản phẩm tự nhiên hàng đầu để ngăn ngừa thoái hóa điểm vàng bao gồm:

Bilberry (160 miligam hai lần mỗi ngày): Chiết xuất anthocyanoside này giúp cải thiện lưu lượng máu và chứa flavonoid giúp hỗ trợ chức năng của mắt.

Dầu cá omega-3 (1.000 miligam mỗi ngày): Uống ít nhất 600 miligam EPA và 400 miligam DHA dưới dạng dầu cá hoặc dầu gan cá tuyết để giúp giảm áp lực trong mắt.

Astaxanthin (2 miligam mỗi ngày): Astaxanthin là một chất làm sạch gốc tự do mạnh mẽ có thể giúp ngăn ngừa tổn thương võng mạc.

Zeaxanthin (3 miligam mỗi ngày): Một chất chống oxy hóa khác có tác dụng chống lão hóa do giảm tác hại oxy hóa.

Tinh dầu: Tinh dầu trầm hương đã được chứng minh là cải thiện thị lực, dầu hoa cúc giúp cải thiện thị lực và hỗ trợ mô thần kinh, và tinh dầu cây bách giúp cải thiện lưu thông. Thoa ba giọt bất kỳ loại tinh dầu nào hai lần mỗi ngày lên má và vùng mắt bên cạnh (bên cạnh mắt), nhưng hãy cẩn thận không để dầu trực tiếp vào mắt.

Lutein (15 miligam mỗi ngày): Được tìm thấy trong rau và trái cây tươi, nó có thể giúp ngăn ngừa thiệt hại oxy hóa.

3.Bỏ thuốc lá

Hút thuốc lá đã được tìm thấy là một trong những thói quen tai hại nhất mà ai đó có thể có do tác dụng tăng tốc độ tuổi nhanh chóng của nó. Thuốc lá chứa hàng tá hóa chất độc hại đã được chứng minh là làm tăn

4. Tập thể dục và duy trì cân nặng khỏe mạnh

Ngoài việc giảm viêm bằng chế độ ăn uống lành mạnh, tập thể dục thường xuyên ngay cả khi về già là một công cụ quan trọng để kéo dài tuổi thọ. Tập thể dục có thể giúp bạn duy trì cân nặng khỏe mạnh, giúp bình thường hóa lượng đường trong máu và huyết áp, có tác dụng chống viêm và hơn thế nữa.

5. Ngăn ngừa hoặc điều trị các dấu hiệu của bệnh tim mạch

Tiền sử bệnh tim mạch và tiểu đường là một trong những yếu tố nguy cơ hàng đầu gây rối loạn mắt, bao gồm thoái hóa điểm vàng. Bệnh tim mạch thường là một dấu hiệu cho thấy mức độ viêm cao và đôi khi mức huyết áp không nằm trong phạm vi bình thường. Một chế độ ăn uống lành mạnh, hoạt động thể chất thường xuyên, uống đủ nước, giảm căng thẳng và ngủ đủ giấc đều có lợi cho việc điều chỉnh huyết áp, bình thường hóa lượng đường trong máu để ngăn ngừa tổn thương thần kinh và hỗ trợ sức khỏe tim mạch.

6. Bảo vệ mắt khỏi tổn thương oxy hóa do tiếp xúc với ánh sáng

Mặc dù ánh sáng mặt trời với lượng vừa phải có lợi ích của nó (chẳng hạn như cung cấp cho chúng ta vitamin D bảo vệ miễn dịch), quá nhiều có thể gây hại cho mắt. Nếu bạn dành nhiều thời gian ngoài trời dưới ánh sáng mặt trời trực tiếp, hãy giúp bảo vệ đôi mắt của bạn khỏi tiếp xúc với tia UV bằng cách đeo kính râm và đội mũ. Cố gắng không nhìn thẳng vào mặt trời, đặc biệt là vào thời gian cao điểm trong ngày khi mặt trời mạnh nhất trong khoảng từ 10 giờ sáng đến 2 giờ chiều. Nếu bạn làm việc trên máy tính hàng giờ mỗi ngày hoặc sử dụng các thiết bị điện tử thường xuyên, hãy để mắt nghỉ ngơi mỗi ngày 20 phút để giảm mỏi mắt và cân nhắc tránh các thiết bị có ánh sáng xanh gần với giờ đi ngủ.

g mức độ viêm, làm tổn thương các mô và tế bào khỏe mạnh, và góp phần gây tổn thương thần kinh và giảm thị lực. Tránh hút thuốc là một trong những điều có lợi nhất bạn có thể làm để bảo vệ tầm nhìn của mình – và thậm chí còn tốt hơn khi bạn không bắt đầu!

Thận trọng về các triệu chứng thoái hóa điểm vàng

Bởi vì nguy cơ mắc các vấn đề về mắt, bao gồm AMD, tăng đáng kể khi bạn bước qua tuổi 40, điều quan trọng là phải theo kịp các cuộc hẹn với bác sĩ và khám mắt toàn diện ít nhất là hai lần. Nếu bạn có tiền sử gia đình bị giảm thị lực hoặc thoái hóa điểm vàng, hoặc các vấn đề sức khỏe khác như tiểu đường và bệnh tim liên quan đến tổn thương thần kinh và mắt, điều quan trọng là nói chuyện với bác sĩ về bất kỳ dấu hiệu cảnh báo sớm nào về các vấn đề về thị lực mà bạn gặp phải.

Hãy nhớ rằng các khuyến nghị ở trên sẽ không thể luôn giúp những người bị AMD tiên tiến và sẽ không khôi phục tầm nhìn đã bị mất. Bệnh nhân phản ứng khác nhau với các phương pháp điều trị AMD và thực hiện thay đổi lối sống lành mạnh không nên thay thế sự chăm sóc từ chuyên gia.

Suy nghĩ cuối cùng về các triệu chứng thoái hóa điểm vàng

Thoái hóa điểm vàng  liên quan đến tuổi hoặc AMD, là do tổn thương võng mạc và hoàng điểm trong mắt. Hoàng điểm là khu vực nhỏ nằm ở phía sau mắt giúp tập trung ánh sáng và mang lại hình ảnh rõ nét.

AMD ảnh hưởng đến người lớn tuổi 60 thường xuyên nhất. Các triệu chứng và dấu hiệu thoái hóa điểm vàng thường bao gồm mờ mắt khi nhìn thẳng về phía trước, biến dạng hình ảnh, thay đổi màu sắc và nhìn thấy các đốm.

Nếu bị giảm thị lực vì thoái hóa điểm vàng mà bạn có đam mê với đọc sách thì đừng e ngại, buồn khổ từ bỏ niềm đam mê này hay với  các hoạt động thuowfng ngày.

Các phương pháp điều trị tự nhiên cho thoái hóa điểm vàng bao gồm tiêu thụ chế độ ăn giàu chất chống oxy hóa, giảm sự thiếu hụt chất dinh dưỡng, tập thể dục để giảm viêm và điều hòa huyết áp, bảo vệ mắt khỏi tổn thương nhẹ và bỏ thuốc lá.