Bệnh thoái hóa đĩa đệm và 6 biện pháp tự nhiên cho các triệu chứng

Bệnh thoái hóa đĩa đệm là gì?

Bệnh thoái hóa đĩa đệm là khi các đĩa đệm giữa các đốt sống của cột sống của bạn dần dần bị hao mòn, giảm chất lượng. Điều này thường xảy ra khi chúng ta già đi, quá trình lão hóa theo thời gian, các bao sơ bên ngoài sẽ không còn được chắc khỏe, giảm tính đàn hồi. Bệnh nếu không được phát hiện và chữa trị kịp thời sẽ gây ra những biến chứng nguy hiểm:

 • Teo cơ
 • Thần kinh bị ảnh hưởng
 • Rối loạn tiểu tiện, đại tiện
 • Bại liệt

Thoái hóa đĩa đệm xảy ra ở tất cả mọi người, vì các đĩa đệm bị tổn hại từ việc sử dụng chung của chúng trong nhiều năm. Đĩa đệm tạo khoảng cách giữa các đốt, giảm xóc giữa các xương của cột sống, chống đỡ những tác lực từ bên ngoài. Khi đĩa đệm dần mất đi khả năng hoạt động, dẫn tới những cơn đau. Một số người có thể không cảm thấy đau ở quá trình này, nhưng những người khác có thể bắt đầu cảm thấy đau ở cột sống. Các đĩa đệm trong cột sống của bạn được làm từ lõi bên trong mềm và vỏ ngoài cứng hơn, và vỏ bị tổn thương là nguyên nhân gây ra đau đớn.

Xem thêm: Đau thần kinh hông nguyên nhân và cách chữa trị

Bạn có thể đảo ngược bệnh thoái hóa đĩa đệm? Câu trả lời là phổ biến nhất là không, một khi đĩa bị hỏng, nó tồn tại suốt đời. Tuy nhiên, với việc điều trị và chăm sóc đúng cách, bạn có thể giảm đáng kể các triệu chứng của nó.

Các dấu hiệu và triệu chứng của bệnh thoái hóa đĩa đệm

Làm thế nào bạn có thể biết nếu bạn bị bệnh thoái hóa đĩa đệm?

Có một vài triệu chứng bạn cần chú ý. Hầu hết, bạn sẽ bắt đầu cảm thấy đau ở đâu đó trên lưng và nơi bạn cảm thấy đau ở lưng sẽ phụ thuộc vào đĩa nào bị tổn thương. Ví dụ, bạn có thể cảm thấy đau ở mông, đùi trên, lưng dưới hoặc xa hơn ngay cả vào cổ.

Cơn đau có thể là sắc nét, hoặc cằn nhằn. Nó sẽ đến và đi, và cảm thấy tốt hơn khi bạn đứng dậy và di chuyển xung quanh. Nó sẽ cảm thấy tồi tệ hơn khi bạn ngồi. Nó cũng sẽ cảm thấy tồi tệ hơn khi bạn uốn cong và xoắn.

Cũng như đau đớn, bạn có thể bị tê và ngứa ran ở tay và chân. Nhiều người lo lắng, nghĩ bệnh thoái hóa đĩa đệm có thể khiến bạn bị liệt. Trong trường hợp hiếm hoi, nó có thể xảy ra. Tuy nhiên, thông thường nhất, phẫu thuật thoái hóa đĩa đệm có thể được thực hiện để ngăn chặn điều này, vì vậy có lẽ bạn sẽ không bao giờ phải đối phó với tình trạng tê liệt trở thành một vấn đề.

Bạn có thể chết vì bệnh thoái hóa đĩa đệm?

Mặc dù chẩn đoán nghe có vẻ đáng sợ, nhưng bạn không cần phải hoảng sợ. Bạn chắc chắn không thể chết vì rối loạn thoái hóa như thế này.

Nguyên nhân của bệnh thoái hóa đĩa đệm

 • Tuổi tác, lão hóa
 • Thói quen làm việc
 • Chế độ dinh dưỡng
 • Chấn thương
 • Chế độ sinh hoạt, nghỉ ngơi không phù hợp

Nguyên nhân phổ biến nhất của bệnh thoái hóa đĩa đệm là lão hóa. Khi bạn già đi, protein và nước trang điểm cho sụn của bạn thay đổi. Điều đó làm cho đĩa đệm cột sống của bạn trở nên mỏng manh hơn, khiến chúng bị hao mòn nhiều hơn. Đừng nhầm lẫn với thoát vị đĩa đệm

Viêm là một nguyên nhân khác mà bạn cần phải nhận thức. Khi đĩa đệm xấu đi, các protein gây viêm có thể tự rò rỉ ra cột sống.

Chúng gây sưng và căng cơ ở các cấu trúc cột sống, tạo ra nhiều đau hơn ở khu vực này. Trên thực tế, viêm có thể được xem là nguyên nhân của nhiều vấn đề về lưng và cột sống khác nhau.

Bệnh thoái hóa đĩa đệm di truyền?

Có một số bằng chứng cho thấy rằng bạn có thể thừa hưởng khuynh hướng phát triển bệnh thoái hóa xương hoặc bệnh đĩa đệm. Một nghiên cứu chỉ ra rằng nếu bạn có cha mẹ hoặc ông bà mắc bệnh, thì bạn có nguy cơ cao tiếp tục mắc phải căn bệnh này. Tuy nhiên, các nhà khoa học đứng sau nghiên cứu nói rằng điều này có thể là do lý do môi trường, thay vì di truyền, và cần phải nghiên cứu thêm.

Điều trị thông thường

Điều trị bệnh thoái hóa đĩa đệm là gì? Trong hầu hết các trường hợp, bất kỳ phương pháp điều trị nào được thực hiện đều được thiết kế để giảm đau cho bệnh nhân và ngăn chặn các đĩa đệm bị thoái hóa hơn nữa và gây ra nhiều vấn đề hơn sau đó.

Trong trường hợp đầu tiên, bệnh nhân được dùng thuốc giảm đau không kê đơn, chẳng hạn như ibuprofen, để chống lại cơn đau. Ibuprofen thường được khuyên dùng như một chất chống viêm. Nếu bạn cần thuốc giảm đau mạnh hơn, bác sĩ có thể kê đơn cho bạn. Bạn cũng có thể được dùng thuốc điều trị co thắt lưng, nếu bệnh thoái hóa đĩa đệm gây ra cho họ.

Bên cạnh thuốc giảm đau, bạn có thể được chỉ định để nhận vật lý trị liệu. Chúng thường được thiết kế để tăng cường cơ bắp ở lưng và cổ của bạn, vì bệnh thoái hóa đĩa đệm ở cổ có thể khá phổ biến. Với các cơ bắp được tăng cường, cột sống của bạn sẽ được hỗ trợ tốt hơn và bạn sẽ cảm thấy bớt đau hơn.

Điều trị bệnh thoái hóa đĩa đệm đôi khi có thể bao gồm tiêm steroid. Chúng thường được dùng vào không gian ngoài màng cứng ở lưng, hoặc dây thần kinh hoặc cơ, tùy thuộc vào vị trí đau. Bác sĩ sẽ có thể cho bạn biết nếu điều trị này là phù hợp với bạn.

Các bệnh liên quan đến sức khỏe

Cuối cùng, nếu các phương pháp này không hiệu quả, thì bác sĩ có thể đề nghị phẫu thuật. Điều này có thể được thực hiện để loại bỏ phần bị hỏng của đĩa đệm, giảm áp lực lên lưng và giảm đau. Nếu đĩa bị hỏng đặc biệt, thì họ thậm chí có thể loại bỏ nó hoàn toàn và chèn một đĩa nhân tạo.  

Một đĩa đệm thoái hóa có thể tự chữa lành?

Tiếc là không có. Một khi bạn đã được chẩn đoán mắc bệnh thoái hóa đĩa đệm, thì bạn sẽ sống với nó suốt đời. Tin tốt là có các lựa chọn để điều trị các triệu chứng. Nhiều người ngày nay sống cuộc sống bình thường của họ với căn bệnh này, sử dụng kết hợp các phương pháp điều trị giúp họ kiểm soát các triệu chứng.

6 biện pháp tự nhiên cho các triệu chứng bệnh thoái hóa đĩa đệm

Bên cạnh các phương pháp thông thường được liệt kê ở trên, có một số biện pháp tự nhiên có thể giúp với các triệu chứng của bệnh thoái hóa đĩa đệm.

Đây là một số thứ mà bạn có thể tự mình thử, nếu bạn đang tìm kiếm những cách tự nhiên để tìm cách đối phó với căn bệnh này.

1. Luôn hoạt động

Như đã đề cập trước đó, bạn sẽ thường cảm thấy bớt đau hơn nếu bạn đứng dậy và di chuyển. Đảm bảo rằng bạn đang tập thể dục thường xuyên , cũng có thể có tác dụng đối với bệnh thoái hóa khớp , có thể đảm bảo rằng cơ bắp của bạn luôn khỏe mạnh, giúp hỗ trợ cột sống và giảm đau.

2. Thúc đẩy sản xuất collagen

Collagen về cơ bản là “chất keo” giữ cơ thể chúng ta lại với nhau. Nó rất cần thiết cho sức khỏe cột sống vì nó giúp tăng cường sức khỏe của đĩa đệm cột sống và đốt sống của bạn, giữ cho chúng hoạt động cùng nhau như bình thường.

Một cách tốt để thúc đẩy sản xuất collagen trong cơ thể của bạn là uống nước dùng xương  hoặc sử dụng bột protein từ nước dùng xương . Nước dùng này chứa tất cả các chất dinh dưỡng bạn cần để xây dựng lại mức độ collagen và thường được khuyên dùng cho những người bị thoát vị đĩa đệm hoặc bệnh thoái hóa đĩa đệm.

3. Duy trì trọng lượng cơ thể khỏe mạnh

Như bạn có thể tưởng tượng, bạn càng mang nhiều trọng lượng, bạn càng chịu nhiều áp lực lên các khớp và cột sống vốn đã mỏng manh. Nếu bạn đang mang thêm trọng lượng, bây giờ là thời gian để bắt đầu cố gắng di chuyển nó.

Một chế độ ăn uống cân bằng và vận động nhiều hơn là chìa khóa ở đây, vì bạn đang muốn thực hiện một sự thay đổi lâu dài, thay vì giảm cân mạnh mẽ.

4. Ăn đúng loại thực phẩm.

Các chất dinh dưỡng bạn nạp vào sẽ có tác động lớn đến sức khỏe của bạn. Như đã đề cập ở điểm 2, việc sản xuất collagen có thể được cải thiện nếu bạn ăn đúng loại thực phẩm.

Bạn cũng có thể cải thiện các chất chống viêm tự nhiên của cơ thể nếu bạn chọn chế độ ăn uống phù hợp. Thực phẩm chống viêm như rau quả tươi, trái cây nguyên chất và men vi sinh có thể giúp bạn giảm đau một cách tự nhiên.

5. Dùng thử thuốc giảm đau tự nhiên

Có rất nhiều cách bạn có thể làm giảm cơn đau ở lưng mà không cần dùng thuốc giảm đau. Tôi thậm chí đã viết một bài báo về thuốc giảm đau tự nhiên .

Ví dụ, tại sao không thử tinh dầu? Dầu bạc hà được biết là giúp giảm đau, vì vậy hãy thử chúng thay vì dùng thuốc giảm đau. Muối Epsom là một lựa chọn tuyệt vời khác, vì nó giúp giảm viêm. Hãy thử tắm trong nước ấm và muối Epsom, và bạn sẽ cảm nhận được sự khác biệt.

Nhiễm trùng đường tiết niệu nguyên nhân và cách chữa trị

6. Dầu cần sa

Cannabinoids đã được tìm thấy trong một nghiên cứu để ức chế các con đường thần kinh khi bị đau, làm cho chúng trở thành một thuốc giảm đau hiệu quả. Và bạn sẽ được chỉ định sử dụng theo kê đơn và hướng dẫn của bác sĩ

Phòng bệnh thoái hóa đĩa đệm

Nếu bạn muốn tránh điều trị bệnh thoái hóa đĩa đệm, thì bạn có thể thực hiện một số biện pháp phòng ngừa để giảm thiệt hại cho đĩa đệm cột sống. Không có cách nào chắc chắn để tránh bệnh hoàn toàn, vì nguyên nhân chính là lão hóa và cũng không có cách nào thực sự để ngăn chặn đĩa đệm của bạn khỏi lão hóa. Tuy nhiên, bạn chắc chắn có thể giúp giảm tỷ lệ họ già đi.

Bạn có thể thay đổi lối sống sẽ cải thiện sức khỏe chung của lưng. Chúng bao gồm mua nệm hỗ trợ cho giường của bạn, thay đổi tư thế ngủ thường xuyên và thường xuyên đứng dậy khỏi bàn làm việc để di chuyển. Tránh hút thuốc, ăn một chế độ ăn uống lành mạnh và duy trì cân nặng khỏe mạnh cũng có thể giúp ích.

Tập thể dục cũng rất quan trọng để giúp bạn duy trì một lưng khỏe mạnh. Tập thể dục vừa phải trong 30 phút mỗi ngày sẽ giúp bạn tăng cường cơ bắp, hỗ trợ lưng và giảm thiệt hại.

Phòng ngừa

Như với bất kỳ bệnh thoái hóa, bạn nên luôn luôn tham khảo ý kiến ​​bác sĩ trước khi thử bất kỳ phương pháp điều trị mới. Các biện pháp tự nhiên, khi được sử dụng kết hợp với các phương pháp điều trị thông thường, sẽ đảm bảo rằng bạn có một cuộc sống đầy đủ và có ý nghĩa với bệnh thoái hóa đĩa đệm.

Nhận được một chẩn đoán thích hợp trước khi bạn bắt đầu điều trị cũng rất quan trọng. Đảm bảo bạn biết chính xác tình trạng của bạn là gì, trước khi bạn cố gắng tự điều trị.

Là bệnh thoái hóa đĩa đệm được coi là một khuyết tật? Trong hầu hết các trường hợp, câu trả lời là không. Nếu bệnh của bạn có thể được điều trị bằng tập thể dục và thuốc giảm đau, và bạn có thể tiếp tục làm việc giống như trước đây, thì bạn sẽ không đủ điều kiện bị khuyết tật.

Bạn sẽ đủ điều kiện nếu thoái hóa đĩa đệm giới hạn khả năng đi lại bình thường, ảnh hưởng đến phạm vi chuyển động trong cột sống của bạn hoặc giới hạn thời gian bạn đứng hoặc ngồi xuống hai giờ hoặc thấp hơn.

Suy nghĩ cuối cùng

Bệnh thoái hóa đĩa đệm là một căn bệnh có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến bạn và lối sống của bạn. Tuy nhiên, nếu bạn có biện pháp phòng ngừa và điều trị tốt các triệu chứng, bạn có thể có một cuộc sống bình thường với nó.

Bệnh thoái hóa đĩa đệm được đặc trưng bởi sự phá vỡ các đĩa đệm trong cột sống của bạn, gây đau và hạn chế vận động.

Cơn đau có thể ở bất cứ đâu trên lưng của bạn, tùy thuộc vào đĩa bị hỏng. Nó có thể đi từ bất cứ đâu từ mông đến cổ của bạn.

Nguyên nhân phổ biến nhất của bệnh thoái hóa đĩa đệm là lão hóa, và vì vậy không có cách nào để ngăn chặn căn bệnh này phát triển.

Các phương pháp điều trị thông thường bao gồm thuốc giảm đau không kê đơn, vật lý trị liệu, tiêm steroid và đôi khi là phẫu thuật.

Thay đổi lối sống và tập thể dục là cách tốt nhất để giảm thiệt hại cho đĩa của bạn.

Có những biện pháp tự nhiên nhằm mục đích điều trị những người bị rối loạn thoái hóa đĩa đệm. Đó là:

 • Duy trì hoạt động và phù hợp
 • Thúc đẩy sản xuất collagen
 • Duy trì trọng lượng cơ thể khỏe mạnh
 • Ăn thực phẩm lành mạnh
 • Dùng thử thuốc giảm đau tự nhiên
 • Sử dụng dầu cần sa

Với những biện pháp này và sự giúp đỡ của bác sĩ, bạn sẽ có thể giảm các triệu chứng của bệnh thoái hóa đĩa đệm và sống một lối sống bình thường và lành mạnh.

Tóm Lược
Thoái hóa đĩa đệm và 6 biện pháp tự nhiên cho các triệu chứng
Tên
Thoái hóa đĩa đệm và 6 biện pháp tự nhiên cho các triệu chứng
Mô Tả
Thoái hóa đĩa đệm xảy ra khi các đĩa đệm giữa các đốt sống hao mòn, gây ra nhiều cơn đau, ảnh hưởng sức khỏe, các nguyên nhân triệu chứng và cách chữa trị.
Tác Giả
Ngày Viết
31-3-2019