Nước tiểu đục Nguyên nhân, dấu hiệu, triệu chứng & cách điều trị

Màu của nước tiểu là một công cụ chẩn đoán có giá trị kể từ khi bắt đầu dùng thuốc, vì nó tiết lộ thông tin quan trọng về sức khỏe của một ai đó. Việc loại bỏ nước tiểu là rất quan trọng đối với các chức năng cơ thể khác nhau; nó điều chỉnh sự cân bằng nước trong cơ thể và loại bỏ các chất được tạo ra trong quá trình trao đổi chất và cơ thể không còn cần thiết nữa. Màu sắc, mùi và lượng nước tiểu có thể chỉ ra liệu có gì đó không ổn. Màu nước tiểu lành mạnh lý tưởng là màu vàng rơm, và bất cứ thứ gì sẫm hơn hoặc nhạt hơn – như nước tiểu đục – có thể chỉ ra rằng bạn có vấn đề về sức khỏe trên tay, chẳng hạn như nhiễm trùng đường tiết niệu (UTI).

Nước tiểu đục có thể là một trong những nhiễm trùng đường tiết niệu phổ biến  hoặc một số vấn đề sức khỏe khác. UTI là một trong những bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn phổ biến nhất ảnh hưởng đến phụ nữ. Để tự chẩn đoán bằng cách sử dụng màu của nước tiểu, bạn phải biết các nguyên nhân có thể gây ra nước tiểu đục và cách tốt nhất để điều trị hoặc ngăn ngừa các vấn đề sức khỏe có liên quan đến đi tiểu nhiều mây.


Nguyên nhân nước tiểu đục

Nước tiểu là một chất thải lỏng được thận lọc từ máu, được lưu trữ trong bàng quang và thải ra khỏi cơ thể trong khi đi tiểu. Bởi vì nước tiểu là một tập hợp chất thải đã có trong cơ thể bạn, nó là một chỉ báo tốt về tình trạng sức khỏe hiện tại của bạn.  Có một vài nguyên nhân có thể gây ra nước tiểu đục, một số nghiêm trọng hơn những nguyên nhân khác.

Mất nước: Nước tiểu đục có thể là một dấu hiệu mất nước, và khi nó xảy ra mà không có triệu chứng và biến mất nhanh chóng, thường có một vài hậu quả. Để tránh sợ hãi về sức khỏe, hãy nhớ uống nhiều nước trong suốt cả ngày.

Nhiễm trùng trong đường tiết niệu: Một số tình trạng sức khỏe có thể gây ra dư thừa protein hoặc các chất tinh thể trong nước tiểu, khiến nó xuất hiện nhiều mây hoặc bọt. Nhiễm trùng trong đường tiết niệu có thể khiến máu và mủ xuất hiện trong nước tiểu, khiến nó xuất hiện nhiều mây. Một loại nhiễm trùng đường tiết niệu cụ thể được gọi là viêm bàng quang (là nhiễm trùng bàng quang) có thể gây ra nước tiểu đục, cùng với đi tiểu đau đớn.

Nước tiểu đục khi mang thai có thể là do nhiễm trùng đường tiết niệu, vì nhiễm trùng tiểu là biến chứng y khoa thường gặp nhất của thai kỳ. Điều quan trọng là phụ nữ mang thai cần được chăm sóc y tế nếu họ nhận thấy đi tiểu nhiều mây hoặc các triệu chứng UTI khác vì các yếu tố nguy cơ, như sinh non và nhẹ cân, thường liên quan nhất đến nhiễm trùng do vi khuẩn trong thai kỳ. 

Sỏi thận: Ảnh hưởng đến 5 phần trăm dân số, cũng có thể gây ra nước tiểu đục vì chúng có thể gây mủ trong nước tiểu, khiến nó có màu trắng đục hoặc đục. Các triệu chứng sỏi thận có thể cực kỳ đau đớn và tương tự như các triệu chứng nhiễm trùng bàng quang. Bởi vì sỏi thận đôi khi có các cạnh lởm chởm, nó có thể rách vào niệu quản khi cơ thể cố gắng vượt qua nó. Rách có thể gây nhiễm trùng, khiến mủ được sản xuất, do đó làm cho nước tiểu xuất hiện nhiều mây.

Một số bệnh, chẳng hạn như bệnh tiểu đường , tiền sản giật và bệnh tim, ảnh hưởng đến các hệ thống cơ thể khác ngoài đường tiết niệu và có thể khiến tiểu của bạn xuất hiện nhiều mây.

Cuối cùng, nước tiểu đục có thể là triệu chứng của bệnh lậu, một bệnh lây truyền qua đường tình dục (STD) có thể lây nhiễm cho cả nam và nữ.

Bệnh lậu: Gây ra nhiễm trùng ở bộ phận sinh dục và trực tràng, làm tăng tiết dịch từ dương vật và âm đạo. Việc tiết dịch trộn với nước tiểu có thể làm cho nước tiểu xuất hiện nhiều mây. 

Chlamydia: Một nguyên rất nghiêm trọng khác có thể không bị phát hiện, cũng có thể gây ra nước tiểu đục.

Chú ý đến các dấu hiệu và triệu chứng tồn tại kết hợp với nước tiểu đục có thể giúp bạn chẩn đoán. Ví dụ, nếu bạn bị đau cùng với nước tiểu đục, bạn có thể bị nhiễm trùng đường tiết niệu hoặc sỏi thận. Đau do nhiễm trùng đường tiết niệu thường xuất hiện trong khi bạn đi tiểu, và nước tiểu của bạn cũng có thể có mùi hôi. Vượt qua sỏi thận có thể gây đau đớn cho dù bạn đi tiểu hay không. Đau sỏi thận có thể đau đớn cho đến khi bạn vượt qua đá hoặc sỏi.

Nước tiểu đục không phải lúc nào cũng có nghĩa là bạn có tình trạng sức khỏe nghiêm trọng hoặc nhiễm trùng. Nếu bạn nhận thấy nước tiểu đục trong vài ngày liên tiếp, bạn có thể muốn gặp nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của mình. Khi bạn lần đầu tiên nhận thấy nước tiểu của bạn có nhiều mây, hãy nghĩ về các loại thuốc bạn uống, những gì bạn đã ăn vào ngày hôm đó, nếu bạn có quan hệ tình dục gần đây (vì dịch tiết ra có lẫn nước tiểu có thể làm cho nó xuất hiện nhiều mây) và bạn cảm thấy như thế nào. Một phân tích nước tiểu là một thử nghiệm của một mẫu nước tiểu mà sẽ tiết lộ bất kỳ vấn đề về đường tiết niệu và hệ thống cơ quan khác. Nó đánh giá màu sắc, độ trong và nồng độ của nước tiểu, cũng như thành phần hóa học. Xét nghiệm nước tiểu cũng sẽ phát hiện sự tồn tại của vi khuẩn trong đường tiết niệu.

Triệu chứng của nhiễm trùng bàng quang

Viêm bàng quang , là một bệnh nhiễm trùng bàng quang, là tình trạng viêm của bàng quang thường được gọi là nhiễm trùng đường tiết niệu. Nó thường được gây ra bởi vi khuẩn xâm nhập vào niệu đạo và đi vào bàng quang. Một khi vi khuẩn ở trong bàng quang, chúng sẽ bám vào thành bàng quang và nhân lên, dẫn đến tình trạng viêm của các mô nằm bên trong bàng quang. Một dấu hiệu phổ biến của viêm bàng quang là nước tiểu đục cũng như khó chịu hoặc đau ở bàng quang và vùng chậu xung quanh.

Các triệu chứng của viêm bàng quang không biến chứng bao gồm thường xuyên phải đi vệ sinh và cảm giác châm chích hoặc nóng rát khi đi tiểu. Nhiều phụ nữ bị nhiễm trùng bàng quang thấy rằng nó đặc biệt đau đớn khi các mụn nước của họ gần như hoặc hoàn toàn trống rỗng. Một số triệu chứng phổ biến khác của nhiễm trùng bàng quang bao gồm: 

  • Có nhu cầu đi tiểu đột ngột
  • Cảm giác như bạn phải đi tiểu nhưng chỉ có một lượng nhỏ nước tiểu chảy ra
  • Khó cầm nước tiểu
  • Nước tiểu có màu đục
  • Nước tiểu có máu trong đó
  • Nước tiểu có mùi bất thường

Phương pháp tự nhiên điều trị nước tiểu đục

Nước tiểu đục thường do nhiễm trùng, có thể được điều trị bằng kháng sinh. Tuy nhiên, việc tiếp tục sử dụng kháng sinh đã gây ra sự phát triển của tình trạng kháng kháng sinh , trở thành mối lo ngại nghiêm trọng đối với sức khỏe. Những biện pháp khắc phục tại nhà cho UTI , dẫn đến nước tiểu đục, giúp tăng cường hệ thống miễn dịch của bạn và loại bỏ vi khuẩn có hại.

1. L-arginine

L-arginine là một loại axit amin giúp giải độc và chống viêm. Nó cũng có đặc tính kháng khuẩn và điều chỉnh miễn dịch. L-arginine có thể đóng một vai trò quan trọng trong việc điều trị bàng quang phản ứng thái quá vì nó giúp điều chỉnh và tái tạo các tế bào bàng quang. Khi L-arginine được chuyển đổi thành oxit nitric, nó cũng có thể ức chế sự phát triển của các vi sinh vật khác nhau có thể gây ra UTI và các triệu chứng như nước tiểu đục. 

2. Probiotic

Nhiễm trùng tiểu là do vi khuẩn xâm chiếm trong đường tiết niệu. Probiotic được sử dụng để giúp tái tạo hệ thực vật của đường tiêu hóa. Chúng hỗ trợ đường tiêu hóa hoặc âm đạo chống lại sự xâm nhập và bám dính của mầm bệnh, tăng cường hệ thống miễn dịch, tăng dân số vi khuẩn tốt và điều hòa hệ vi khuẩn đường ruột.

3. Quercetin

Quercetin là một loại chất chống oxy hóa flavonoid có vai trò chính trong việc chống viêm. Mặc dù bạn có thể nhận được nhiều quercetin từ chế độ ăn uống lành mạnh với các loại thực phẩm, chẳng hạn như rau xanh, quả mọng và bông cải xanh, một số người cũng sử dụng chất bổ sung quercetin vì tác dụng chống viêm mạnh mẽ. Quercetin có thể giúp điều chỉnh viêm trong bàng quang, và nó làm giảm đau liên quan đến nhiễm trùng. Các nghiên cứu cho thấy những người bị đau bàng quang do nhiễm trùng, gây ra nước tiểu đục, nhu cầu cấp bách để đi tiểu, sưng và nóng rát, có ít triệu chứng hơn khi dùng bổ sung quercetin. 

4. Rau mùi tây

Có nguồn gốc từ cây petroselinum, rau mùi tây đã được sử dụng như một phương thuốc giải độc tự nhiên và chất chống viêm. Apigenin, thành phần chính của rau mùi tây, đã được chứng minh là có tác dụng lợi tiểu bên cạnh các đặc tính chống viêm, rất cần thiết trong điều trị nhiễm trùng tiểu

5. Tỏi

Tỏi nổi tiếng với tính chất kháng khuẩn, kháng nấm và kháng vi-rút, được cho là do sự hiện diện của allicin. Tỏi cũng thể hiện tác dụng chống viêm, chống oxy hóa và tăng cường miễn dịch hỗ trợ điều trị nhiễm trùng đường tiết niệu có thể gây ra nước tiểu đục. Nghiên cứu cho thấy rằng sự kết hợp của dầu tỏi và mùi tây ở dạng thuốc viên có thể ức chế sự phát triển và sinh sản của vi khuẩn.

6. Quả nam việt quất

Một số nghiên cứu cho thấy tiêu thụ nam việt quất cho thấy giảm tái phát nhiễm trùng tiểu trong khoảng thời gian sáu tháng. Một nghiên cứu năm 2014 được công bố trên các “bệnh truyền nhiễm lâm sàng” cho  thấy điều trị bằng cranberry có hiệu quả trong việc cải thiện chất lượng cuộc sống ở bệnh nhân bị nhiễm trùng đường tiết niệu, và nó hiệu quả hơn so với thuốc kháng sinh.

7. Tránh các thực phẩm làm trầm trọng thêm

Một nghiên cứu được công bố trên “Tạp chí Tiết niệu Anh” cho thấy sau khi bệnh nhân điền vào thực phẩm ba ngày và bỏ nhật ký, họ tiết lộ rằng việc ăn một số loại thực phẩm và chất lỏng làm trầm trọng thêm các triệu chứng UTI và tăng các triệu chứng đau bàng quang trong vòng hai đến bốn giờ tiêu thụ. Các triệu chứng đã giảm khi loại bỏ các thực phẩm có vấn đề phổ biến này: đồ uống có cồn, đồ uống có ga, cafein, thực phẩm cay, cà chua, trái cây và giấm. Các loại thực phẩm có chứa Arylalkylamine, chẳng hạn như chuối, bia, phô mai, mayonnaise, các loại hạt, hành tây, nho khô, kem chua, rượu vang và sữa chua, cũng cho thấy làm tăng các triệu chứng nhiễm trùng bàng quang.

8. Uống nhiều nước

Theo nghiên cứu được công bố trên “Tạp chí Dinh dưỡng lâm sàng châu Âu” , sự tiêu diệt vi khuẩn từ đường tiết niệu phụ thuộc một phần vào lưu lượng nước tiểu và tần số vô hiệu.  Các nghiên cứu cho thấy lượng chất lỏng thấp mãn tính có thể đóng một vai trò quan trọng trong các bệnh lý của nhiễm trùng đường tiết niệu và các bệnh khác của hệ thống tiết niệu (như ung thư bàng quang và bệnh thận). Hydrat hóa đầy đủ là quan trọng và có thể cải thiện kết quả của liệu pháp kháng khuẩn đối với nhiễm trùng tiểu. Ngoài ra, điều quan trọng là đi tiểu thường xuyên để giúp loại bỏ vi khuẩn từ bàng quang. Giữ nước tiểu trong một thời gian dài cho phép vi khuẩn sinh sôi trong đường tiết niệu, dẫn đến nhiễm trùng tiểu như viêm bàng quang.

9. Châm cứu

Một nghiên cứu năm 2002 được công bố trên “Hiệp hội Y tế Công cộng Hoa Kỳ” chỉ ra rằng  châm cứlàm giảm tỷ lệ tái phát viêm bàng quang ở những phụ nữ dễ bị viêm bàng quang xuống một nửa tỷ lệ ở những phụ nữ không được điều trị. Ngoài ra, phụ nữ trong nhóm châm cứu biểu hiện giảm lượng nước tiểu còn sót lại, đây là một yếu tố nguy cơ trong sinh bệnh học của UTI thấp tái phát ở phụ nữ sau mãn kinh và có thể cả phụ nữ trưởng thành nói chung. 

10. Các biện pháp phòng ngừa liên quan đến quan hệ tình dục

Nghiên cứu được công bố trên “chí Y khoa Đại học Sultan Qaboos” cho thấy các biện pháp phòng ngừa liên quan đến quan hệ tình dục có thể làm giảm tỷ lệ tái phát nhiễm trùng đường tiết niệu. Phụ nữ được khuyến khích làm sạch các khu vực sinh dục trước và sau khi quan hệ tình dục và lau từ trước ra sau, điều này giúp làm giảm sự lây lan của E.coli từ khu vực sinh dục đến niệu đạo. Tránh nhiều bạn tình làm giảm nguy cơ mắc cả UTI và nhiễm trùng lây qua đường tình dục. Phụ nữ cũng được khuyến khích để tránh các biện pháp tránh thai tinh trùng, cơ hoành và thụt rửa âm đạo, có thể gây kích thích âm đạo và niệu đạo và khuyến khích sự xâm nhập và xâm nhập của vi khuẩn trong đường tiết niệu.

11. Tránh dị ứng da thông thường

Một nghiên cứu được thực hiện tại Trường Y tế Công cộng thuộc Đại học Michigan cho thấy tốt nhất là tránh các chất gây dị ứng da trên hoặc xung quanh khu vực bộ phận sinh dục, chẳng hạn như nước tắm sủi bọt, dầu tắm, kem bôi và kem bôi, thuốc xịt khử mùi hoặc xà phòng. Nhiều trong số này có chứa mùi hương tổng hợp độc hại  . Những sản phẩm này có thể thay đổi hệ thực vật âm đạo và cuối cùng dẫn đến nhiễm trùng đường tiểu và các triệu chứng như nước tiểu đục. 

Phòng ngừa nước tiểu đục

Mặc dù nước tiểu đục không phải lúc nào cũng có nghĩa là bạn có vấn đề nghiêm trọng về sức khỏe, nhưng nếu bạn nhận thấy màu đục hoặc màu đục kéo dài trong vài ngày, ngay cả sau khi bạn đã thử một số biện pháp khắc phục tại nhà để đảo ngược vấn đề, bạn nên tìm đến nhà cung cấp chăm sóc sức khỏe của bạn. Một số điều kiện y tế gây ra nước tiểu đục, như bệnh lây truyền qua đường tình dục hoặc các vấn đề về thận, không nên bỏ qua và chúng thường không tự khỏi. Chỉ có một loại nước tiểu thích hợp được thực hiện tại phòng thí nghiệm y tế hoặc văn phòng bác sĩ mới có thể chẩn đoán chính xác các tình trạng y tế tiềm ẩn.

Suy nghĩ cuối cùng về nước tiểu đục

  • Màu sắc của nước tiểu là một công cụ chẩn đoán có giá trị kể từ khi bắt đầu dùng thuốc, vì nó tiết lộ thông tin quan trọng về sức khỏe của bạn.
  • Nước tiểu đục có thể là dấu hiệu của nhiễm trùng đường tiết niệu, mất nước, sỏi thận, các bệnh lây truyền qua đường tình dục hoặc các tình trạng sức khỏe khác.
  • Nếu bạn bị đi tiểu nhiều, khó chịu hoặc đau quanh bàng quang, cần đi tiểu thường xuyên và khẩn cấp, và cảm giác rằng bàng quang của bạn không bao giờ trống rỗng, bạn có thể bị nhiễm trùng bàng quang.
  • Một số phương pháp điều trị tự nhiên để làm sạch nước tiểu đục và ngăn ngừa UTI bao gồm men vi sinh, nam việt quất, châm cứu và vệ sinh tốt, đặc biệt là sau khi quan hệ tình dục.