Nguyên nhân triệu chứng và cách điều trị trầm cảm sau sinh

Cách điều trị trầm cảm sau sinh, ảnh hưởng đến cả mẹ và bé

Trầm cảm sau sinh không còn là khái niệm xa lạ khi có 80 phần trăm của tất cả các bà mẹ mới trải qua một số cảm giác tiêu cực sau khi sinh con của họ? Phụ nữ thường gặp phải những thay đổi tâm trạng nghiêm trọng sau khi sinh con, được gọi là xanh da trời. Nhưng khi cảm giác buồn bã không biến mất, nó có thể là khởi đầu của chứng trầm cảm.

Các bà mẹ trải qua trầm cảm thường cảm thấy quá xấu hổ khi nói về cảm giác của họ, và các nhà nghiên cứu cảm thấy rằng tình trạng này là không được công nhận và không được điều trị. Các bà mẹ không cảm thấy mình là những bà mẹ tốt bụng của người mẹ và thường cảm thấy có lỗi khi không muốn chăm sóc trẻ sơ sinh.

Đối với hầu hết phụ nữ, những cảm giác không thỏa đáng và buồn bã biến mất một cách tự nhiên, nhưng đối với một số điều này có thể biến thành trầm cảm kéo dài, có thể cản trở mối quan hệ giữa mẹ và con. Trên thực tế, các nhà nghiên cứu đã báo cáo rằng phụ nữ sau sinh bị trầm cảm có ảnh hưởng xấu từ trung bình đến lớn đối với tương tác giữa mẹ và con. Trẻ em trên 1 tuổi có mẹ bị trầm cảm sau sinh đã được báo cáo cho thấy nhiều vấn đề về hành vi và thiếu hụt nhận thức hơn so với trẻ em của những bà mẹ không bị trầm cảm. Vì lý do này, điều quan trọng là phải hiểu các triệu chứng trầm cảm ở phụ nữ
liên tục và thực hiện các giai đoạn và thay đổi tâm trạng nghiêm trọng.

Thời gian sau khi sinh con là một trong những thay đổi lớn về sinh lý và tâm lý đối với người mẹ mới. Đối với những bà mẹ đang trải qua những thay đổi này, nói về cảm xúc và thử thách của họ là một trong những cách tốt nhất để đối phó với chứng trầm cảm sau khi sinh. Điều quan trọng là xác định và điều trị phụ nữ trầm cảm sau sinh càng sớm càng tốt, nhưng vấn đề thường tiếp tục do thiếu nhận dạng. Xác định phụ nữ có nguy cơ và cung cấp các can thiệp điều trị sớm là những bước đầu tiên để đối phó với căn bệnh tàn khốc này. Và tin tốt là có những cách tự nhiên và an toàn để giảm các triệu chứng trầm cảm và giảm căng thẳng, giúp các bà mẹ mới cảm thấy như chính họ một lần nữa khi họ bắt đầu cuộc hành trình mới và đôi khi đáng sợ này.

Dấu hiệu và triệu chứng trầm cảm sau sinh

Trong khi khoảng ba phần tư của tất cả các bà mẹ mới trải qua giai đoạn sinh nở 4 tuổi 5 sau khi sinh em bé, đối với những bà mẹ có trải nghiệm sinh nở đau thương, những cảm giác này có thể đến sớm hơn. Các bà mẹ này thường trải qua các dấu hiệu trầm cảm sau sinh, chẳng hạn như thiếu kiên nhẫn, cáu gắt và lo lắng. Những cảm giác này thường biến mất trong vòng 14 ngày sau khi sinh.

Nhưng khi những thay đổi tâm trạng này tiếp tục qua giai đoạn 2 tuần, đó có thể là dấu hiệu cho thấy mẹ trầm cảm sau sinh và ảnh hưởng đến 15% bà mẹ.

Trầm cảm thường xảy ra trong vòng 4 tuần sau khi sinh và có thể kéo dài đến 30 tuần sau khi sinh. Các dấu hiệu và triệu chứng trầm cảm sau sinh bao gồm:

  • Khóc thường xuyên, thậm chí không xác định được lý do khóc vì sao
  • Mất ngủ, mất tập chung, không hứng thú với các các hoạt động thưởng thức, giải trí
  • Không có sự gần gũi với con.
  • Tâm trạng chán nản, buồn bực, cáu kỉnh,không có cảm xúc với mọi thứ xung quanh
  • Mệt mỏi, không quan tâm đến bản thân, chán ăn, xa cách mọi người xung quanh
  • Có sự lo ngại, hoăck rối loạn lo âu, mất cảm giác an toàn, xuất hiện ý nghĩ làm hại bản thân, hại em bé.
  • Bồn chồn, vô vọng, cảm giác vô dụng, xấu hổ, tội lỗi hoặc không thỏa đáng. Giảm khả năng suy nghĩ rõ ràng, tập trung hoặc đưa ra quyết định

Tiêu chuẩn chẩn đoán cho một giai đoạn trầm cảm chính không khác nhau trong giai đoạn sau sinh so với các giai đoạn trầm cảm khác. Để được coi là trầm cảm, bệnh nhân đã trải qua ít nhất hai tuần tâm trạng thấp kéo dài, cũng như bốn trong số những điều sau đây: tăng hoặc giảm thèm ăn, rối loạn giấc ngủ, kích động hoặc chậm phát triển tâm lý, luôn cảm thấy mệt mỏi, cảm giác vô dụng, tập trung thấp và ý nghĩ tự tử.

Một người mẹ có thể được chẩn đoán mắc chứng trầm cảm sau sinh nếu các triệu chứng bắt đầu trong 4 tuần đầu tiên sau khi sinh, nhưng một số nghiên cứu cho thấy các giai đoạn trầm cảm phổ biến hơn đáng kể ở phụ nữ trong ba tháng đầu sau khi sinh. Thêm vào đó, sự tổn thương gia tăng đối với bệnh tâm thần hoặc rối loạn tâm thần có thể kéo dài một năm hoặc hơn sau khi sinh.

Nguyên nhân của trầm cảm sau sinh

Các nghiên cứu đã xem xét các nguyên nhân có thể gây trầm cảm sau sinh, bao gồm dao động nội tiết tố, tổn thương sinh học và các yếu tố gây căng thẳng tâm lý xã hội, nhưng nguyên nhân cụ thể vẫn chưa rõ ràng. Bởi đây là dấu hiệu tâm lý, ở mỗi người sẽ có những nguyên nhân và chịu sự ảnh hưởng khác nhau: yếu tố gia đình, kinh tế, thể chất, …

Nhiều yếu tố gây căng thẳng, rối loạn tâm lý có thể có tác động đến sự phát triển của trầm cảm sau sinh. Các nghiên cứu gần đây kết luận rằng phần lớn các yếu tố chủ yếu mang tính xã hội.Theo Tạp chí Tâm thần học lâm sàng, nguy cơ mắc trầm cảm cao nhất sau khi mang thai là ở phụ nữ có tiền sử trầm cảm hoặc các bệnh tình cảm khác, và ở những người đã trải qua trầm cảm trong các lần mang thai trước. Trầm cảm sau sinh gây ra sự đau khổ đáng kể ở phụ nữ tại thời điểm mà những ý tưởng cá nhân và xã hội về việc làm mẹ là cảm giác vui sướng.

Khi một người mẹ mới không cảm thấy hài lòng trong vai trò mới của mình và cô ấy không cảm thấy có mối liên hệ với trẻ sơ sinh hoặc có khả năng thực hiện nhiệm vụ thường xuyên là chăm sóc em bé mới, điều này thường dẫn đến cảm giác cô lập, mặc cảm, bất lực và vô vọng đặc trưng cho trạng thái chán nản. Bởi vì trầm cảm sau sinh tồn tại như một phần của phổ trầm cảm lớn, các nhà nghiên cứu cho rằng phụ nữ có các yếu tố nguy cơ đáng kể nên được theo dõi chặt chẽ trong giai đoạn sau sinh.

Cũng có thể không có yếu tố sinh học nào cụ thể cho thời kỳ hậu sản, nhưng quá trình mang thai và sinh nở đại diện cho một sự kiện căng thẳng trong cuộc sống đến nỗi phụ nữ dễ bị tổn thương phải trải qua giai đoạn trầm cảm.

Tìm hiểu bệnh nữ giới Ung thư buồng trứng

Các yếu tố nguy cơ mắc bệnh trầm cảm sau sinh

1. Trầm cảm trước khi sinh:

Trầm cảm khi mang thai xảy ra trong bất kỳ tam cá nguyệt nào. Tiền sử tâm lí trước đó, Phụ nữ có tiền sử trầm cảm nặng.

2. Căng thẳng

Căng thẳng chăm sóc trẻ em. Căng thẳng liên quan đến chăm sóc trẻ sơ sinh, đặc biệt là với trẻ sơ sinh có thể quấy khóc, cáu kỉnh và khó điều khiển, hoặc đang phải vật lộn với các vấn đề sức khỏe.

Thiếu sự hỗ trợ thực sự hoặc nhận thức, bao gồm hỗ trợ xã hội, hỗ trợ cảm xúc và giúp đỡ tại nhà. Căng thẳng cuộc sống những sự kiện căng thẳng trong cuộc sống xảy ra trong cả thời kỳ mang thai và sau sinh. Lo lắng trước khi sinh một cảm giác khó chịu về một mối đe dọa mơ hồ, không đặc hiệu.

Sự không hài lòng trong hôn nhân. Mức độ hạnh phúc và hài lòng với đối tác, bao gồm cả cảm xúc về hôn nhân và mối quan hệ của cô ấy.

Ngoài ra trầm cảm hậu sản là triệu chứng phản ứng của tâm lý trước những thời khắc đặc biệt khác của cuộc đời, ngoài những giai đoạn tiền kinh nguyệt, rối loạn khí sắc liên quan đến thời kỳ mãn kinh.

Một đánh giá được công bố bởi Tạp chí Sức khỏe Phụ nữ cho thấy phụ nữ bị trầm cảm sau sinh có nguy cơ cao hơn hút thuốc, lạm dụng rượu hoặc chất gây nghiện và có nhiều khả năng hơn các bà mẹ không bị trầm cảm gặp phải lạm dụng thể chất, tình cảm hoặc tình dục hiện tại hoặc gần đây. Suy nghĩ tự gây thương tích hoặc tự tử cũng là dấu hiệu của trầm cảm sau sinh.

Một báo cáo gần đây của Tổ chức Y tế Thế giới về sức khỏe phụ nữ đã xác định thương tích tự gây ra là nguyên nhân hàng đầu thứ hai gây tử vong mẹ ở các nước thu nhập cao, và tự tử vẫn là một nguyên nhân quan trọng gây tử vong mẹ ở các nước thu nhập trung bình và thấp. Những suy nghĩ xâm phạm vô tình hoặc cố ý gây hại cho em bé là phổ biến trong giai đoạn đầu làm mẹ mới, nhưng những suy nghĩ này thường xuyên hơn và đau khổ ở phụ nữ bị trầm cảm sau sinh.

Trầm cảm sau sinh ảnh hưởng đến trẻ sơ sinh như thế nào?

Bởi vì trầm cảm có tác động tiêu cực đáng kể đến khả năng tương tác phù hợp của mẹ với con, nên có tác động bất lợi của trầm cảm sau sinh đối với trẻ. Phụ nữ bị trầm cảm đã được phát hiện có khả năng phản ứng kém hơn với các dấu hiệu của trẻ sơ sinh và các hành vi nuôi dạy con tiêu cực, thù địch hoặc thảnh thơi hơn. Khi sự tương tác giữa mẹ và trẻ bị phá vỡ theo cách này, các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng có chức năng nhận thức thấp hơn và sự phát triển cảm xúc bất lợi ở trẻ, dường như là phổ biến trong các nền văn hóa và tình trạng kinh tế.

Các bà mẹ bị trầm cảm sau sinh cũng làm tăng nguy cơ gặp phải các vấn đề với việc cho trẻ ăn dặm. Nghiên cứu cho thấy các bà mẹ bị trầm cảm gặp khó khăn khi cho con bú, với thời gian cho con bú ngắn hơn có thể ảnh hưởng đến dinh dưỡng của em bé. Cũng có bằng chứng bắt đầu cho thấy rằng phụ nữ bị trầm cảm có thể ít bắt đầu cho con bú và gắn bó với nó.

Một nghiên cứu được thực hiện tại Viện nghiên cứu sức khỏe trẻ em và phụ nữ ở Vancouver cho thấy trầm cảm mãn tính ở các bà mẹ khiến trẻ có nguy cơ mắc các vấn đề về hành vi và tâm lý cao hơn, như lo lắng, rối loạn và rối loạn cảm xúc, thật sự nguy hiểm như bệnh tự kỷ ở trẻ. Nhưng sự thuyên giảm trầm cảm ở các bà mẹ có liên quan đến việc giảm hoặc thuyên giảm trong các chẩn đoán tâm thần của trẻ em.

3 phương pháp điều trị thông thường cho trầm cảm sau sinh

Phát hiện sớm và điều trị trầm cảm sau và trong khi mang thai rất quan trọng vì có nhiều kết quả bất lợi, bao gồm chăm sóc và phát triển trẻ sơ sinh. Các chuyên gia đã đề nghị sàng lọc trầm cảm sau sinh trong lần khám sản khoa đầu tiên sau sinh, thường là 4 tuần 6 tuần sau khi sinh. Là một công cụ sàng lọc, nhiều học viên chăm sóc sức khỏe sử dụng báo cáo tự 10 mục nhấn mạnh các yếu tố cảm xúc và chức năng.

1. Tâm lý trị liệu

Các hình thức trị liệu tâm lý phổ biến bao gồm trị liệu giữa các cá nhân và liệu pháp nhận thức hành vi ngắn hạn. Bác sĩ gia đình là nhân vật chủ chốt trong việc phát hiện và điều trị trầm cảm sau sinh. Điều này là do các bà mẹ mới sinh có xu hướng phủ nhận cảm xúc của họ như một thứ khác hơn là một bệnh tâm thần có thể chữa được. Các bà mẹ bị trầm cảm cũng báo cáo rằng họ không nhận được hỗ trợ xã hội mà họ mong muốn trong thời điểm cần thiết này. Sự thiếu hỗ trợ nhận thức này xảy ra trong các mối quan hệ của phụ nữ với cha mẹ, người thân và bạn bè của họ, nhưng nó thể hiện rõ nhất trong mối quan hệ của họ với các đối tác của họ.

Tâm lý trị liệu giữa các cá nhân là một điều trị tập trung hạn chế, ngắn hạn, nhắm vào các rối loạn giữa các cá nhân cụ thể mà phụ nữ gặp phải trong giai đoạn sau sinh. Thêm vào đó, một tổng quan hệ thống gần đây cho thấy những bệnh nhân mắc chứng rối loạn trầm cảm lớn trong chăm sóc ban đầu thực sự thích trị liệu tâm lý hơn thuốc chống trầm cảm để điều trị, đặc biệt là phụ nữ bị trầm cảm sau sinh.

Một nghiên cứu báo cáo rằng 31 phần trăm phụ nữ cho con bú bị trầm cảm sau sinh đã từ chối dùng thuốc chống trầm cảm vì họ đang cho con bú; những phụ nữ này phù hợp hơn với liệu pháp tâm lý như một lựa chọn điều trị thông thường. Một số nghiên cứu cho thấy kết quả tích cực của tâm lý trị liệu, cả trong một môi trường cá nhân và trong một định dạng nhóm.

2. Thuốc chống trầm cảm

Trầm cảm sau sinh cần điều trị bằng dược lý giống như trầm cảm chính, với liều tương tự như khi dùng cho bệnh nhân trầm cảm không liên quan đến mang thai. Các chất ức chế tái hấp thu serotonin có chọn lọc (SSRI)thường là thuốc được lựa chọn đầu tiên cho phụ nữ bị trầm cảm sau sinh. Họ có thể làm giảm các triệu chứng trầm cảm từ trung bình đến nặng bằng cách ảnh hưởng đến việc tái hấp thu chất dẫn truyền thần kinh serotonin trong não. Thay đổi sự cân bằng của serotonin có thể giúp các tế bào não gửi và nhận thông điệp hóa học, giúp tăng cường tâm trạng.

Thuốc chống trầm cảm ba vòng cũng thường được kê đơn. Loại thuốc này làm giảm trầm cảm bằng cách ảnh hưởng đến các sứ giả hóa học (chất dẫn truyền thần kinh) tự nhiên, được sử dụng để giao tiếp giữa các tế bào não.

Tìm hiểu bệnh Lupus nguyên nhân triệu chứng

Các nhà nghiên cứu khuyên rằng các bà mẹ nên tiếp tục dùng thuốc trong 6 tháng 12 tháng sau sinh để đảm bảo phục hồi hoàn toàn; tuy nhiên, có những lo ngại của các bà mẹ cho con bú về việc trẻ sơ sinh tiếp xúc với thuốc chống trầm cảm. Trẻ sơ sinh đặc biệt dễ bị ảnh hưởng bởi thuốc tiềm tàng do hệ thống gan và thận chưa trưởng thành, hàng rào máu não chưa trưởng thành và phát triển hệ thống thần kinh. Cũng có những lo ngại rằng việc điều trị bằng thuốc chống trầm cảm có thể dẫn đến những thay đổi về trao đổi chất trong thời kỳ hậu sản, và có thể ảnh hưởng đến khả năng chăm sóc em bé mới của người mẹ.

Một nghiên cứu năm 2003 được công bố bởi Tạp chí của Hội đồng Thực hành Gia đình Hoa Kỳ cho thấy rằng các thuốc chống trầm cảm được nghiên cứu thường xuyên hơn ở phụ nữ cho con bú, paroxetine, sertraline và nortriptyline, Fluoxetine đã không được tìm thấy có tác dụng phụ đối với trẻ sơ sinh. Tuy nhiên, nên tránh ở phụ nữ cho con bú

3. Liệu pháp hormon

Do có sự sụt giảm đáng kể nồng độ estrogen và progesterone của mẹ tại thời điểm sinh nở, sự thay đổi này có thể góp phần vào sự khởi phát trầm cảm sau sinh ở một số phụ nữ và liệu pháp hormone có thể có lợi. Estrogen đã được sử dụng như một phương pháp điều trị trầm cảm sau sinh và một số nghiên cứu đã cho thấy kết quả đầy hứa hẹn.

Tuy nhiên, không nên sử dụng liệu pháp estrogen ở những phụ nữ có nguy cơ mắc bệnh huyết khối và liệu pháp estrogen có thể can thiệp vào việc tiết sữa, gây tăng sản nội mạc tử cung và tăng nguy cơ ung thư nội mạc tử cung.

Điều trị trầm cảm sau sinh bằng phương pháp tự nhiên

1. Axit béo Omega-3

Theo các nhà nghiên cứu tại Trung tâm Y tế Đại học Kansas, ngày càng có nhiều bằng chứng lâm sàng cho thấy rằng chế độ ăn uống thấp hoặc mức độ mô của axit béo omega-3 có liên quan đến trầm cảm sau sinh. Lợi ích của Omega-3 được biết đến bao gồm làm giảm trầm cảm và cảm giác lo lắng. Nồng độ DHA trong mô thấp được báo cáo ở những bệnh nhân phụ nữ bị trầm cảm và nhu cầu sinh lý của việc mang thai và cho con bú khiến phụ nữ sinh con có nguy cơ bị mất DHA. Các nghiên cứu trên động vật chỉ ra rằng giảm DHA não ở phụ nữ sau sinh dẫn đến một số thay đổi sinh học thần kinh liên quan đến trầm cảm, ức chế khả năng phản ứng của não đối với căng thẳng một cách thích hợp.

Một nghiên cứu năm 2014 liên quan đến chất béo nữ cho thấy lợi ích của dầu cá menhaden (rất giàu axit béo omega-3) bao gồm tác dụng có lợi đối với trầm cảm sau sinh và giảm các dấu ấn sinh học liên quan đến trầm cảm, như corticosteron và cytokine gây viêm.

Một đánh giá được công bố trên Tạp chí Hộ sinh và Sức khỏe Phụ nữ thảo luận về nghiên cứu gần đây về omega-3 và sức khỏe tâm thần của phụ nữ, đặc biệt tập trung vào giai đoạn chu sinh. Những nghiên cứu này bao gồm các nghiên cứu về dân số kiểm tra mức tiêu thụ cá và các nghiên cứu kiểm tra hiệu quả của EPA và DHA như là phương pháp điều trị trầm cảm. Phần lớn các nghiên cứu chỉ ra rằng EPA có thể điều trị trầm cảm một mình hoặc kết hợp với DHA và / hoặc thuốc chống trầm cảm.

Phụ nữ đang mang thai được khuyến khích bổ sung axit béo omega-3 và các chất dinh dưỡng khác từ thực phẩm thay vì thực phẩm bổ sung, vì vậy, ăn thực phẩm omega-3 như cá hồi, quả óc chó, hạt chia, hạt lanh, natto và lòng đỏ trứng trong khi mang thai có thể có ích Đối với phụ nữ có tiền sử trầm cảm, uống bổ sung dầu cá trong ba tháng cuối và sau khi sinh cũng có thể có lợi trong việc chống lại các triệu chứng trầm cảm sau sinh.

2. Châm cứu

Châm cứu là một kỹ thuật sức khỏe toàn diện bắt nguồn từ các thực hành Y học cổ truyền Trung Quốc, trong đó các học viên được đào tạo kích thích các điểm cụ thể trên cơ thể bằng cách chèn kim mỏng vào da. Nhiều bác sĩ hiện đang khuyến cáo châm cứu như một phương pháp điều trị để giảm căng thẳng, cân bằng nội tiết tố và giảm bớt lo lắng và đau đớn trong và sau khi mang thai. Theo nghiên cứu được thực hiện tại Bệnh viện Đa khoa Massachusetts vào năm 2012, châm cứu, bao gồm cả thủ công, điện và laser, nó thường mang lại lợi ích, dung nạp tốt và điều trị đơn trị liệu an toàn cho bệnh trầm cảm.

Một nghiên cứu được thực hiện tại Đại học Stanford ở California đã phân tích hiệu quả của châm cứu nhắm mục tiêu so với kiểm soát châm cứu và xoa bóp không nhắm mục tiêu trong điều trị phụ nữ trầm cảm sau sinh. Tám tuần của một can thiệp châm cứu tích cực được nhắm mục tiêu đặc biệt cho trầm cảm vượt trội đáng kể so với can thiệp xoa bóp bằng cách giảm các triệu chứng trầm cảm được đo trên thang đánh giá.

3. Tập thể dục

Theo Tạp chí Hộ sinh và Sức khỏe Phụ nữ, hiện đã có bằng chứng ủng hộ tác dụng của việc tập thể dục có thể tự chữa trầm cảm sau sinh. Do một số phụ nữ miễn cưỡng sử dụng thuốc chống trầm và hạn chế các liệu pháp tâm lý, tập thể dục là phương pháp điều trị và tự nhiên cho những phụ nữ có dấu hiệu trầm cảm sau khi sinh.

Một nghiên cứu năm 2008 đã kiểm tra hiệu quả của một chương trình hỗ trợ tập thể dục về việc giảm các triệu chứng trầm cảm khi sinh con. Mười tám phụ nữ tham gia vào nghiên cứu, và họ được phân bổ vào nhóm can thiệp (người được hỗ trợ tập thể dục) hoặc nhóm kiểm soát (người được chăm sóc tiêu chuẩn) sau 6 tuần sau khi sinh. Hỗ trợ tập thể dục bao gồm 1 giờ mỗi tuần tại bệnh viện và 2 buổi tại nhà trong 3 tháng. Nghiên cứu cho thấy những phụ nữ nhận được chương trình hỗ trợ tập thể dục ít có khả năng bị trầm cảm cao sau khi sinh con so với nhóm đối chứng. Các nhà nghiên cứu kết luận rằng tập thể dục có lợi cho tâm lý của phụ nữ.

4. Biết các dấu hiệu và kế hoạch trước

Điều quan trọng đối với các bà mẹ mới là nhận thức được các dấu hiệu của trầm cảm sau sinh và phải biết rằng có khả năng phát triển căn bệnh này sau khi sinh. Phụ nữ mang thai nên tham dự các lớp học hoặc đọc về các yếu tố nguy cơ liên quan đến trầm cảm sau khi sinh, chẳng hạn như trầm cảm trước khi sinh, căng thẳng chăm sóc trẻ em, căng thẳng cuộc sống và thiếu hỗ trợ.

Cách chữa bệnh trầm cảm sau sinh tốt nhất là giao tiếp với bạn đời trước khi sinh có thể hữu ích để Anh ấy / Cô ấy nhận thức được nhu cầu hỗ trợ của bạn, đặc biệt là trong những tháng đầu tiên của trẻ nhỏ. Thậm chí là một ý tưởng tốt để lên kế hoạch trước để được giúp đỡ trong giai đoạn sau sinh để ngăn ngừa mệt mỏi, thiếu ngủ và cách ly xã hội đôi khi có thể tạo ra sự tổn thương ở phụ nữ sau sinh và khiến họ dễ bị trầm cảm.

4. Tóm lại

Trầm cảm sau sinh ảnh hưởng đến 15 phần trăm của các bà mẹ. Thường xảy ra trong vòng 4 tuần sau khi sinh và có thể kéo dài đến 30 tuần sau khi sinh.

Các biểu hiện của trầm cảm sau sinh bao gồm mất ngủ, khóc lóc, kém tập trung, mệt mỏi, thay đổi tâm trạng và lo lắng.

Phụ nữ có tiền sử trầm cảm có nguy cơ mắc trầm cảm cao nhất khi sau sinh. Một số yếu tố nguy cơ khác bao gồm thiếu hỗ trợ, không hài lòng trong hôn nhân, căng thẳng chăm sóc con cái, căng thẳng cuộc sống và trầm cảm trước khi sinh.

Có một tác động có hại của đối với trẻ sơ sinh, bao gồm các vấn đề về ăn uống, phát triển và chức năng nhận thức.

Phương pháp điều trị trầm cảm sau sinh thông thường cho bao gồm liệu pháp tâm lý, thuốc chống trầm cảm và liệu pháp hormone. Phương pháp điều trị tự nhiên bao gồm bổ sung axit béo omega-3, châm cứu, tập thể dục và giáo dục.

Biết các yếu tố nguy cơ mắc bệnh trầm cảm sau sinh trước khi sinh rất quan trọng trong việc giúp các bà mẹ mới chuẩn bị cho khả năng phát triển trầm cảm sau khi sinh con.