Các Triệu Chứng Nhiễm trùng Đường Tiết Niệu (UTIs)

Nhiễm trùng đường tiết niệu (UTIs) là loại nhiễm trùng phổ biến thứ hai trong cơ thể, chiếm khoảng 8,1 triệu lượt người đến khám chữa bệnh mỗi năm. Triệu chứng UTI có thể cực kỳ khó chịu, và đối với một số người, đặc biệt là phụ nữ, họ là một vấn đề sức khỏe định kỳ.

Thật không may, cách điều trị UTIs phổ biến nhất là kháng sinh, và E. coli, vi khuẩn chính gây nhiễm trùng đường tiết niệu, ngày càng kháng thuốc. Và thử nghiệm cho thấy nhà máy nuôi gia cầm có chứa các vi trùng gây nguy hiểm nhiễm trùng đường tiết niệu . Tuy nhiên, có một số biện pháp khắc phục tại nhà cho các bênh nhân không liên quan đến việc sử dụng thuốc kháng sinh và có thể ngăn chặn sự xâm nhập của các vi sinh vật là một vấn đề định kỳ.

Nhiễm trùng đường tiết niệu là gì?

Nhiễm trùng đường tiết niệu là do các sinh vật quá nhỏ để có thể nhìn thấy mà không cần kính hiển vi, bao gồm nấm, vi rút vi khuẩn. Đường tiết niệu là hệ thống thoát nước của cơ thể để loại bỏ chất thải và nước thừa; nó bao gồm hai quả thận, hai niệu quản, bàng quangniệu đạo. Thận lọc khoảng 3 ounce máu mỗi ngày, loại bỏ chất thải và nước thừa và tạo ra một đến hai lít nước tiểu. Nước tiểu sau đó đi từ thận xuống hai ống hẹp được gọi là niệu quản, nơi nó được lưu trữ trong bàng quang và làm trống qua niệu đạo. Khi đi tiểu, cơ được gọi là cơ vòng  giãn ra và nước tiểu chảy ra khỏi cơ thể qua niệu đạo, một lỗ mở ở cuối dương vật ở nam và trước âm đạo ở phụ nữ.

Vi khuẩn sống trong ruột là nguyên nhân phổ biến nhất gây nhiễm trùng đường tiểu. Theo giải thích của Viện Quốc gia về bệnh tiểu đườngtiêu hóabệnh thận, một phân đoạn của Viện Y tế Quốc gia , vi khuẩn xâm nhập vào đường tiết niệu và thường được cơ thể loại bỏ nhanh chóng, nhưng đôi khi chúng vượt qua cơ thể phòng thủ tự nhiên và gây nhiễm trùng. Một số vi khuẩn có khả năng bám vào niêm mạc đường tiết niệu, mặc dù có nhiều phòng vệ của cơ thể. Các niệu quản gắn vào bàng quang và hoạt động như van một chiều để ngăn nước tiểu lùi lại về phía thận, đi tiểu rửa vi khuẩn ra khỏi cơ thể, tuyến tiền liệt ở nam giới tiết ra làm chậm sự phát triển của vi khuẩn và phòng thủ miễn dịch ngăn ngừa nhiễm trùng. Mặc dù các hệ thống cơ thể này được đặt ra để bảo vệ bạn khỏi bị nhiễm trùng, bạn vẫn dễ bị mhiễm trùng đường tiết niệu từ các sinh vật không thể kiểm soát được.

Các triệu chứng nhiễm trùng đường tiết niệu

Nói chung, các triệu chứng nhiễm trùng đường tiết niệu ở người lớn có thể bao gồm:

 • Đau khi đi tiểu
 • Cảm giác nóng rát trong bàng quang hoặc niệu đạo khi đi tiểu
 • Đi tiểu thường xuyên, hoặc buồn tiểu thường xuyên nhưng chỉ đi một lượng nhỏ
 • Đau cơ
 • Đau bụng
 • Cảm thấy mệt mỏi và yếu
 • Nước tiểu đục xuất hiện nhiều mây
 • Nước tiểu xuất hiện màu đỏ hoặc màu hồng tươi sáng (một dấu hiệu của máu trong nước tiểu)
 • Đau vùng chậu ở phụ nữ
 • Tiểu không tự chủ được

Mê sảng và nhiễm trùng đường tiết niệu là hai bệnh rất phổ biến ở người già. Trong một đánh giá hệ thống năm 2014, ở những bệnh nhân cao tuổi có tỷ lệ mê sảng dao động từ 30% đến 35% so với 7% đến 8% ở những người không có nhiễm trùng tiểu. Mê sảng được xem rộng rãi là một trong những triệu chứng không điển hình của nhiễm trùng đường tiết niệu ở người cao tuổi, do đó các bác sĩ bắt đầu một cuộc nghiên về nhiễm trùng đường tiết niệu bất cứ khi nào xảy ra tình trạng mê sảng ở bệnh nhân cao tuổi.

Có nhiều loại nhiễm trùng đường tiết niệu khác nhau. Nhiễm trùng niệu đạo được gọi là viêm niệu đạo , và các triệu chứng có thể bao gồm đau ở lưng bên, sốt cao, run rẩy ớn lạnh, buồn nôn ói mửa. Cả vi khuẩn (như E. coli ) và virus (như herpes simplex) đều có thể gây viêm niệu đạo.

Nhiễm trùng bàng quang được gọi là viêm bàng quang  (nhiễm trùng đường tiết niệu dưới). Các triệu chứng của nhiễm trùng bàng quang có thể bao gồm đau vùng chậu, khó chịu ở vùng bụng dưới, đi tiểu thường xuyên, đau đớn máu trong nước tiểu. Nhiễm trùng bàng quang thường xảy ra khi vi khuẩn có trong nước tiểu, được lưu trữ trong bàng quang.

Vi khuẩn cũng có thể đi lên các niệu quản nhân lên và lây nhiễm sang thận, được gọi là viêm bể thận (nhiễm trùng đường tiết niệu trên). Các dấu hiệu nhiễm trùng thận có thể là cảm giác nóng rát khi đi tiểu và tiết dịch. Điều này thường xảy ra khi nước tiểu bị chặn bởi một khiếm khuyết cấu trúc trong đường tiết niệu, chẳng hạn như sỏi thận hoặc tuyến tiền liệt mở rộng.

Nguyên nhân và yếu tố nguy cơ của nhiễm trùng đường tiết niệu

Nhiễm trùng đường tiết niệu xảy ra khi vi khuẩn xâm nhập vào đường tiết niệu, giữ và phát triển thành nhiễm trùng toàn diện. Có một số yếu tố làm tăng nguy cơ phát triển các triệu chứng nhiễm trùng đường tiết niệu. Biết được nguyên nhân gây nhiễm trùng đường tiết niệu có thể giúp bạn ngăn ngừa bệnh trong tương lai.

Nhiễm trùng đường tiết niệu ở phụ nữ

Phụ nữ dễ bị nhiễm trùng tiểu hơn vì niệu đạo của họ ngắn hơn, cho phép vi khuẩn tiếp cận nhanh hơn với bàng quang. Mở niệu đạo của người phụ nữ cũng gần nguồn vi khuẩn từ âm đạo và hậu môn. Theo nghiên cứu được tiến hành tại Đại học Kansas, nguy cơ bị nhiễm trùng đường tiểu ở nữ giới cao hơn 50%. Từ năm 1988 đến năm 1994, tỷ lệ
nhiễm trùng đường tiết niệu tổng thể được ước tính là 53.067 trên 100.000 phụ nữ. UTI ở nam giới không phổ biến, nhưng chúng có thể nghiêm trọng khi chúng xảy ra.

Quan hệ tình dục

Nghiên cứu được tiến hành tại Đại học Y khoa Washington chỉ ra rằng các yếu tố nguy cơ UTI chiếm ưu thế ở phụ nữ trẻ là quan hệ tình dục và sử dụng thuốc tránh thai diệt khuẩn.  Hoạt động tình dục có thể di chuyển vi khuẩn từ khoang âm đạo đến lỗ niệu đạo. Sau khi quan hệ tình dục, hầu hết phụ nữ có một số lượng đáng kể vi khuẩn trong nước tiểu của họ, và mặc dù cơ thể thường xóa vi khuẩn trong vòng 24 giờ, một số có thể vẫn còn và gây nhiễm trùng. Các nhà nghiên cứu tại Khoa Chăm sóc Chính và Y học Xã hội cho rằng tỷ lệ mắc bệnh viêm bàng quang cấp tính tăng lên tương ứng với hệ số 60 trong 48 giờ sau khi quan hệ tình dục.

kểm soát sinh sản (diaphragms )

Một số hình thức kiểm soát sinh sản cũng có thể làm tăng nguy cơ phát triển các triệu chứng UTI. Spermicides và bao cao su có thể gây kích ứng da và tăng sự phát triển của vi khuẩn xâm nhập các mô xung quanh.

Màng chắn có thể thay đổi hệ thực vật âm đạo và làm chậm dòng chảy tiết niệu, cho phép vi khuẩn nhân lên. Một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Tiết niệu cho thấy rằng tốc độ dòng chảy nước tiểu đỉnh cao là ít hơn đáng kể cho những phụ nữ đeo màng chống mồ hôi so với những người không dùng. Phụ nữ báo cáo cảm giác tắc nghẽn khi đi tiểu bằng cơ hoành đã chứng minh sự giảm đáng kể tốc độ dòng chảy của nước tiểu đỉnh, và phát hiện này đặc biệt rõ ràng ở những người có tiền sử nhiễm trùng đường tiết niệu. Các nhà nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng người sử dụng diaphragms hiện tại có tiền sử nhiễm trùng đường tiết niệu có sự tăng trưởng nặng hơn của các sinh vật coliform từ âm đạo và niệu đạo và nhiều lần nhiễm trùng hơn.

Ống thông (cathete)

Nghiên cứu được công bố trong kháng kháng sinh và kiểm soát nhiễm trùng chỉ ra rằng nhiễm trừng đường tiết niệu do catheter tiết niệu là một số bệnh nhiễm trùng phổ biến nhất được mua bởi bệnh nhân trong các cơ sở chăm sóc sức khỏe. Biofilm phát triển trên ống thông, cho phép vi khuẩn phát triển và gây nhiễm trùng. Các nhà nghiên cứu cho rằng can thiệp quan trọng nhất để ngăn chặn sự tích tụ của vi khuẩn và nhiễm trùng là hạn chế sử dụng catheter trong lòng (khi nó có mặt vĩnh viễn) hoặc ngừng sử dụng ống thông ngay khi có thể khả thi về mặt lâm sàng.

Mang thai

Nhiễm trùng đường tiết niệu là biến chứng thường gặp của thai kỳ, xảy ra ở 2 đến 13% phụ nữ mang thai. Các nhà nghiên cứu tin rằng một số thay đổi nội tiết tố ở phụ nữ mang thai và sự thay đổi ở vị trí của đường tiết niệu góp phần làm tăng nguy cơ phát triển nhiễm trùng đường tiểu. Vi khuẩn có thể dễ dàng di chuyển các niệu quản lên thận và gây nhiễm trùng. Đây là lý do tại sao phụ nữ mang thai thường xuyên được kiểm tra vi khuẩn trong nước tiểu của họ.  Các nghiên cứu cho thấy rằng nhiễm trùng và vi khuẩn không có triệu chứng không được điều trị trong thai kỳ có liên quan với tăng nguy cơ viêm bể thận (nhiễm trùng thận), sinh nontử vong thai nhi.

Hệ thống miễn dịch bị ức chế và bệnh tiểu đường

Một hệ thống miễn dịch bị ức chế khiến mọi người có nguy cơ bị nhiễm trùng đường tiểu do cơ thể bảo vệ cơ thể chống lại vi khuẩn bị suy yếu. Một nghiên cứu năm 2015 được công bố trong bệnh tiểu đường, hội chứng chuyển hóa và béo phì cho thấy nhiễm trùng đường tiết niệu phổ biến hơn, nghiêm trọng hơn và mang lại kết quả tồi tệ hơn ở những bệnh nhân có triệu chứng bệnh tiểu đường . Điều này là do sự suy yếu khác nhau trong hệ thống miễn dịch, kiểm soát trao đổi chất kém và bàng quang không đầy đủ.

Phụ nữ sau mãn kinh

Một nhóm khác có nguy cơ cao bị UTIs là phụ nữ sau mãn kinh. Nghiên cứu cho thấy sự thiếu hụt estrogen đóng một vai trò tiềm năng trong sự phát triển của vi khuẩn. Kem estrogen âm đạo đã cho thấy tác dụng có lợi trong việc quản lý vi khuẩn tái phát ở phụ nữ lớn tuổi vì nó làm giảm pH âm đạo.

Xem thêm: Tại sao đến tháng lại đau bụng

Thách thức chính của nhiễm trùng đường tiết niệu là chúng có xu hướng tái phát. Trong thực tế, với mỗi nhiễm trùng đường tiết niệu , nguy cơ một phụ nữ sẽ tiếp tục có nhiễm trùng định kỳ tăng lên. Theo sau một nhiễm trùng đường tiết niệu ban đầu, nguy cơ của một lần thứ hai là 24,5% trong vòng sáu tháng, và có 5% cơ hội là một tập thứ ba sẽ xảy ra trong năm. Mặc dù nam giới ít có khả năng phát triển nhiễm trùng đường tiểu, một khi đàn ông có bệnh này, người đó có nhiều khả năng mắc bệnh khác vì vi khuẩn có thể ẩn sâu bên trong mô tiền liệt tuyến. Những người gặp rắc rối khi làm rỗng bàng quang của họ cũng có nhiều khả năng phát triển nhiễm trùng đường tiểu tái diễn.

Đều trị thông thường cho các triệu chứng UTI

UTI thường được điều trị bằng các loại thuốc chống vi khuẩn, chẳng hạn như kháng sinhTrimethoprim, một loại kháng sinh, là lựa chọn đầu tiên của điều trị, nhưng kháng kháng sinh có nhiều khả năng xảy ra ở những bệnh nhân đã dùng kháng sinh trong sáu tháng trước đó.

Theo nghiên cứu được công bố trên Báo cáo dịch bệnh truyền nhiễm , có nhiều lý do để tránh sử dụng kháng sinh để điều trị các bệnh nhiễm trùng đường tiểu. Có sự gia tăng sức đề kháng của vi khuẩn E. coli, vi khuẩn chính gây nhiễm trùng đường tiểu, với nhiều loại kháng sinh khác nhau. Ngoài ra, các nghiên cứu về hệ vi sinh vật của con người chứng minh rằng có thể có tác động đáng kể của thuốc kháng sinh trên hệ vi sinh đường ruộtvi sinh vật trong khoang âm đạo. Một lý do khác để tránh sử dụng kháng sinh để điều trị
nhiễm trùng đường tiết niệu là nó có thể dẫn đến sự phát triển của nhiễm trùng candida âm đạo, xảy ra ở 22% phụ nữ được điều trị nhiễm trùng đường tiết niệu không biến chứng.

Điều trị nhiễm trùng đường tiết niệu bằng phương pháp tự nhiên


Uống nhiều nước

Uống nước hoặc chất lỏng trong ngày giúp loại bỏ vi khuẩn khỏi hệ thống của bạn.

Đi tiểu thường xuyên

Đi tiểu thường xuyên và khi sự thôi thúc phát sinh đảm bảo rằng vi khuẩn không phát triển trong nước tiểu nằm trong bàng quang. Cũng cần phải đi tiểu sớm sau khi giao hợp để loại bỏ vi khuẩn có thể đi vào niệu đạo.

Lau đúng cách

Phụ nữ nên lau từ trước ra sau, nhất là sau khi đi cầu. Điều này đảm bảo rằng vi khuẩn không đi vào niệu đạo.

Mặc quần áo rộng rãi

Quần áo và đồ lót lỏng lẻo cho phép không khí giữ niệu đạo khô. Mặc quần jean bó sát hoặc chất liệu như nylon có thể có vấn đề vì độ ẩm có thể bị mắc kẹt, cho phép vi khuẩn phát triển.

Tránh sử dụng Spermicides

Spermicides có thể làm tăng kích ứng và cho phép vi khuẩn phát triển. Sử dụng bao cao su không được cố định cũng có thể gây kích ứng, vì vậy hãy chọn bao cao su bôi trơn không chứa chất diệt tinh trùng.

Probiotics

Bởi vì sự phát triển của kháng vi khuẩn, một điều trị thay thế đầy hứa hẹn cho nhiễm trùng đường tiết niệu tái diễn là probiotic . Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng hệ vi khuẩn lành tính là rất quan trọng trong việc ngăn chặn sự phát triển quá mức của các vi sinh vật dẫn đến bệnh tật.

Nước ép việt quất

Một số nghiên cứu cho thấy nước ép nam việt quất có thể làm giảm số lượng nhiễm trùng đường tiết niệu trong khoảng thời gian 12 tháng, đặc biệt đối với những phụ nữ bị nhiễm trùng tiểu tái phát. Tuy nhiên, các nghiên cứu gần đây cho thấy nước ép nam việt quất kém hiệu quả hơn so với trước đây. Nam việt quất có thể hữu ích, nhưng cần nghiên cứu thêm để biết liệu có tác dụng thống kê hay không.

Tỏi

Tỏi có tác dụng chống viêm và kháng khuẩn. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng chiết xuất từ ​​tỏi thể hiện hoạt tính kháng khuẩn chống lại một loạt các vi khuẩn, bao gồm cả E. coli, vi khuẩn thường gây ra nhiễm trùng đường tiểu.

Tinh dầu kháng khuẩn

Tinh dầu đinh hương, myrrh và oregano có thể cải thiện triệu chứng UTI vì tính chất kháng khuẩn của chúng.

Vitamin C

Vitamin C  làm cho nước tiểu có tính axit cao hơn, ức chế sự phát triển của vi khuẩn. Một nghiên cứu năm 2007 đánh giá vai trò của lượng vitamin C hàng ngày trong điều trị nhiễm trùng đường tiết niệu trong thai kỳ. Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng bổ sung vitamin C có thể làm giảm nhiễm trùng đường tiết niệu trong khoảng thời gian ba tháng.

Phòng ngừa nhiễm trùng đường tiết niệu

Nhiễm trùng đường tiết niệu không biến chứng thường biến mất trong vòng hai đến ba ngày sau khi điều trị. Tuy nhiên, nhiễm trùng đường tiết niệu phức tạp đòi hỏi thời gian kháng sinh lâu hơn, thường là từ 7 đến 14 ngày. Thông thường, một UTI phức tạp xảy ra ở một người có hệ miễn dịch suy yếu do hậu quả của một tình trạng khác, chẳng hạn như tiểu đường, sỏi thận tắc nghẽn hoặc tuyến tiền liệt phì đại . Phụ nữ có thai cũng có nguy cơ phát triển các UTI phức tạp. Nếu bạn có hệ miễn dịch suy yếu và nhận thấy các triệu chứng của UTI, hãy đến gặp nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn hoặc đến phòng khám để xét nghiệm nước tiểu. UTI không được điều trị có thể gây nguy cơ lây lan vi khuẩn, dẫn đến các biến chứng nghiêm trọng như viêm bể thận cấp tính, nhiễm trùng thận nặng.

Nếu bạn đang gặp nhiễm trùng đường tiết niệu tái phát, điều quan trọng là phải gặp một nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe vì những nhiễm trùng này có thể chỉ ra một tình trạng cơ bản. Ví dụ, UTIs tái phát là một đặc tính của viêm tuyến tiền liệt ở nam giới.

Suy nghĩ cuối cùng về nhiễm trùng đường tiết niệu

 • 50 phần trăm phụ nữ có ít nhất một nhiễm trùng đường tiết niệu trong suốt cuộc đời của họ, và khoảng 20 phần trăm có nhiễm trùng tiểu tái phát.
 • Phần lớn các nhiễm trùng tiểu do vi khuẩn E. coli gây ra.
 • Các yếu tố nguy cơ nhiễm trùng đường tiểu bao gồm quan hệ tình dục, sử dụng thuốc hoành tráng hoặc chất diệt tinh trùng, quan hệ tình dục với nhiều đối tác và có hệ miễn dịch bị ức chế.
 • Hầu hết các nhiễm trùng tiểu không nghiêm trọng và có thể chữa khỏi trong vòng hai đến ba ngày sau khi điều trị.
 • Cách điều trị phổ biến nhất tại các phòng khám UTIs là kháng sinh, nhưng kháng thuốc làm tăng nguy cơ nhiễm trùng định kỳ. Phương pháp điều trị tự nhiên cho các triệu chứng UTI bao gồm probiotics, nước ép nam việt quất, tỏi và các loại tinh dầu.
 • Đi tiểu ngay sau khi quan hệ tình dục, tránh các chất diệt tinh trùng và màng nhầy và sử dụng bao cao su bôi trơn có thể giúp ngăn ngừa nhiễm trùng đường tiểu.