Loét giác mạc là gì? Giảm triệu chứng với 11 cách tự nhiên

Loét giác mạc là một tình trạng mắt khá phổ biến, thường là do vết thương hở trên giác mạc bị nhiễm trùng. Giác mạc đóng một vai trò quan trọng đối với sức khỏe và thị lực của mắt. Điều trị đúng cách bởi bác sĩ nhãn khoa là rất quan trọng để ngăn ngừa tổn thương thêm cho mắt và ngăn ngừa thay đổi thị lực vĩnh viễn hoặc mù lòa.

Vết loét có thể nhìn thấy bằng mắt thường hoặc bác sĩ nhãn khoa có thể phải sử dụng thuốc nhuộm đặc biệt và đèn chiếu sáng để tìm bất kỳ khu vực bị tổn thương nào trên giác mạc. Nếu vết loét mắt lớn, bạn có thể thấy một đốm xám hoặc trắng trên mắt ở một khu vực thường trong suốt hoặc rõ ràng. Tự chẩn đoán chính xác là không thể; tìm kiếm sự đánh giá và chăm sóc dưới một bác sĩ nhãn khoa càng nhanh càng tốt để có kết quả tốt nhất.

Trong khi loét giác mạc không truyền nhiễm, nhiễm trùng có thể. Hầu hết các bệnh nhiễm trùng là vi khuẩn; tuy nhiên, loét giác mạc cũng có thể là kết quả của virus, nấm, khô mắt, tổn thương mắt, thiếu vitamin A và làm sạch và sử dụng kính áp tròng không đúng cách.

Viêm dây thần kinh thị giác nguy cơ mất thị lực hoàn toàn hay một phần

Điều trị thông thường của viêm giác mạc có thể bao gồm thuốc nhỏ mắt kháng khuẩn, kháng nấm hoặc kháng vi-rút, thuốc nhỏ mắt corticosteroid và thuốc giảm đau. Trong quá trình điều trị, điều quan trọng là bạn không đeo kính áp tròng hoặc trang điểm và bạn không chạm vào mắt. Nguy cơ biến chứng và sự cần thiết phải điều trị xâm lấn hơn đòi hỏi phải tuân theo chính xác hướng dẫn của bác sĩ nhãn khoa.

Để làm giảm các triệu chứng khó chịu của loét giác mạc, phương pháp điều trị tự nhiên có sẵn và có thể hữu ích. Chìa khóa để điều trị là hiểu loại nhiễm trùng – cho dù đó là vi khuẩn, virus hay nấm – và sau đó tuân theo một giao thức hỗ trợ chữa bệnh trong khi làm giảm sự khó chịu.

Loét giác mạc là gì?

Loét giác mạc là vết thương hở hoặc vết thương trên giác mạc của mắt đã bị viêm và nhiễm trùng. Giác mạc giống như vỏ pha lê trên một chiếc đồng hồ tốt bảo vệ mống mắt và con ngươi khỏi bị thương và nhiễm trùng. Khi bị hư hại, vi khuẩn, nấm và vi rút có thể giữ lại tạo ra đau đớn và khó chịu.

Nếu gần đây bạn đã trải qua một sự mài mòn giác mạc hoặc một vết trầy xước trên giác mạc, bạn có nguy cơ cao bị loét. Các vết loét tự nó không phải là truyền nhiễm. Tuy nhiên, nhiễm trùng có thể lây lan sang người khác. Hãy chú ý đến bất kỳ mủ hoặc chất thải; không dùng chung khăn lau hoặc khăn và thay khăn trải giường và vỏ gối thường xuyên khi bị nhiễm trùng ở mắt.

Dấu hiệu & triệu chứng

Khi bạn cảm thấy đau mắt hoặc khó chịu, đó là điều đáng lo ngại. Hầu hết chúng ta phụ thuộc vào tầm nhìn của chúng ta đối với hầu hết mọi hoạt động trong cuộc sống và chúng ta coi sức khỏe của mắt là điều hiển nhiên, hãy phân biệt với đau mắt thông thường đau mắt đỏ(viêm kết mạc) để không chủ quan. Nếu bạn gặp bất kỳ triệu chứng hoặc dấu hiệu loét giác mạc nào sau đây, hãy tìm kiếm đánh giá bởi bác sĩ nhãn khoa càng nhanh càng tốt. Không được điều trị, mù là có thể.

 • Đỏ
 • Đau dữ dội
 • Cảm giác có gì đó trong mắt
 • Mủ hoặc xuất viện
 • Nhìn mờ
 • Nhạy cảm với ánh sáng
 • Sưng mí mắt
 • Đốm trắng trên giác mạc

Nguyên nhân và yếu tố rủi ro

Loét giác mạc thường gây ra bởi một loại nhiễm trùng. Tuy nhiên, có những nguyên nhân và sự kiện khác trên thực tế có thể là nguyên nhân gốc rễ của tình trạng này. 

Nhiễm khuẩn. Một nguyên nhân rất phổ biến cho người đeo kính áp tròng đeo trong thời gian dài. Nhiễm trùng do vi khuẩn có thể là kết quả của việc vệ sinh không đúng cách, dụi mắt hoặc nhiễm bẩn hộp đựng kính áp tròng. Loại loét này thường đáp ứng tốt với các phương pháp điều trị thông thường.

Nhiễm virus. Thường gây ra bởi cùng một loại vi-rút như vết loét lạnh, vi-rút herpes đơn giản, loét có thể do căng thẳng hoặc tiếp xúc với ánh sáng mặt trời. Ngoài ra, virus gây ra bệnh thủy đậu và bệnh zona – virus varicella-zoster – cũng có thể ảnh hưởng đến mắt. Nhiễm virus ở mắt có thể tái phát; tìm kiếm điều trị thích hợp cho nhiễm virus tiềm ẩn là rất quan trọng.

Nhiễm nấm. Nhiễm nấm ở mắt có thể là kết quả của việc sử dụng kính áp tròng không đúng cách hoặc tiếp tục sử dụng thuốc nhỏ mắt steroid. Các bào tử nấm có thể lọt vào mắt khi bạn ra ngoài đi dạo; trong khi chơi với con chó của bạn; hoặc sau khi bạn chạm vào mắt mà không rửa tay. Một số nguyên liệu thực vật lọt vào mắt có thể dẫn đến viêm giác mạc do nấm .

Nhiễm ký sinh trùng. Các amip đơn bào, kính hiển vi thường thấy trong đất và nước ngọt có thể gây nhiễm trùng nặng ở mắt. Loại nhiễm trùng này có thể khó chẩn đoán, vì ký sinh trùng không nhìn thấy được bằng mắt thường. Lông mi rơi ra và vảy trắng xung quanh lông mi là triệu chứng phải được đề cập đến bác sĩ mắt để chẩn đoán chính xác.

Chấn thương giác mạc, mài mòn. Vết xước, vết trầy xước, vết bỏng và vết cắt có thể khiến vết thương hở cho phép nấm, vi khuẩn, vi rút và ký sinh trùng xâm nhập gây ra nhiễm trùng. Chỉ một hạt thóc nhỏ, lá mía, cành cây tấn công cũng là nguyên nhân gây tổn thương lớn cho mắt.

Hội chứng khô mắt. Những người bị khô mắt mãn tính do một tình trạng y tế tiềm ẩn như Hội chứng Sjögren hoặc hội chứng khô mắt, có nguy cơ cao bị loét mắt bị nhiễm trùng.

Rối loạn mí mắt là chứng tê liệt của Bell và các rối loạn tê liệt khác khiến cho mí mắt không hoạt động bình thường có thể gây loét giác mạc, đừng coi thường những chiếc lông quặm không được xử lí tốt. Bắt buộc phải giữ ẩm cho mắt bằng thuốc nhỏ mắt tự nhiên hoặc dầu dừa để ngăn ngừa tổn thương.

Yếu tố nguy cơ loét giác mạc

Một số điều kiện cung cấp cho bạn một nguy cơ cao để phát triển loét giác mạc. Chúng bao gồm:

 • Loét giác mạc trước
 • Trầy xước giác mạc hoặc chấn thương mắt
 • Không đeo kính bảo vệ mắt
 • Khô mắt (mãn tính hoặc theo mùa)
 • Người đeo kính áp tròng
 • Lạm dụng kính áp tròng
 • Không điều trị viêm kết mạc
 • Tiếp xúc với tia UV
 • Bất thường của lông mi hoặc mí mắt
 • Rối loạn mí mắt
 • Ức chế hệ miễn dịch
 • Vết loét lạnh
 • Thủy đậu trong quá khứ
 • Bệnh zona trong quá khứ, hoặc hiện tại
 • Sử dụng thuốc nhỏ mắt
 • Chấn thương giác mạc do hạt hoặc bỏng

Điều trị thông thường

Nếu bạn nghi ngờ loét giác mạc, hãy tìm sự tư vấn của bác sĩ nhãn khoa ngay lập tức. Việc kiểm tra sẽ giúp bác sĩ xác định xem nhiễm trùng có phải do vi khuẩn, nấm, vi rút, ký sinh trùng hoặc chấn thương khác hay không. Thông thường, thuốc nhỏ mắt sẽ được áp dụng, và mắt sẽ được kiểm tra qua kính hiển vi để tìm ra thiệt hại.

Sau khi xác định được loại nhiễm trùng, bác sĩ nhãn khoa sẽ kê toa thuốc nhỏ mắt đặc trị cho loại nhiễm trùng. Xin lưu ý: thuốc nhỏ mắt steroid cho loét giác mạc đang gây tranh cãi – thảo luận với bác sĩ nhãn khoa của bạn trước khi sử dụng vì chúng có thể làm nặng thêm tình trạng nhiễm trùng.

Ngoài thuốc nhỏ mắt để chống nhiễm trùng, thuốc giảm đau có thể được kê toa. Thông thường, các triệu chứng sẽ cải thiện trong vòng một vài tuần. Nếu đau, rách, chảy mủ, đỏ hoặc thay đổi thị lực xảy ra, hãy đi khám ngay lập tức. Trong một số trường hợp, một cách tiếp cận tích cực hơn, bao gồm ghép giác mạc, có thể được yêu cầu. Khi nhiễm trùng do vi khuẩn là nguyên nhân gốc rễ và thuốc nhỏ kháng khuẩn được kê đơn, xin lưu ý rằng nhiễm nấm thứ cấp có thể xảy ra do kháng sinh ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn cho phép nấm phát triển nhanh hơn.

11 phương pháp điều trị tự nhiên để giảm triệu chứng

1. Vitamin D. Khi chiến đấu với bất kỳ loại nhiễm trùng nào, bắt buộc bạn phải tăng mức vitamin D trong cơ thể. Trên thực tế, nếu bạn gặp phải chấn thương mắt hoặc trầy xước giác mạc, thiếu vitamin D  (mà vô số cá nhân ở Hoa Kỳ) có thể khiến bạn dễ bị nhiễm trùng, theo nghiên cứu.

Ngoài việc bổ sung vitamin D3 chất lượng cao, hãy cố gắng để có được tối thiểu 10 đến 15 phút mỗi ngày dưới ánh nắng mặt trời trực tiếp, không có kem chống nắng. Tất nhiên, đeo kính râm để bảo vệ đôi mắt bị thương của bạn, và tập trung vào việc tiêu thụ các loại cá hoang dã giàu vitamin D như cá bơn, cá thu, lươn và cá hồi. Vitamin D được chứng minh là cải thiện tâm trạng, sự tập trung và phản ứng của hệ miễn dịch.

2. Kẽm . Khi chiến đấu với nhiễm trùng, hãy uống 50 miligam kẽm mỗi ngày. Kẽm thể hiện tính chất chống oxy hóa, cải thiện phản ứng của hệ miễn dịch và giảm viêm. Ngoài ra, nó thường được khuyên dùng cho sức khỏe mắt đối với những người có nguy cơ mắc bệnh mắt liên quan đến tuổi (ARED).

Để có sức khỏe tổng thể của mắt, hãy tiêu thụ thực phẩm chứa nhiều kẽm bao gồm thịt cừu, hạt bí ngô, thịt bò ăn cỏ, đậu garbanzo và bột ca cao. 

3. L-Lysine. Uống 1.000 miligam ba lần một ngày khi chiến đấu với nhiễm virus. Nghiên cứu cho thấy L-lysine, một loại axit amin thiết yếu, giúp chống lại và ngăn ngừa nhiễm virus tái phát.

Ngoài việc bổ sung, hãy thêm   các thực phẩm giàu L-lysine như phô mai parmesan, thịt bò ăn cỏ, thịt cừu, cá ngừ hoang dã, đậu trắng, hạt bí ngô và trứng vào chế độ ăn uống của bạn. Để có một bữa trưa nhanh chóng và dễ dàng hoặc bữa tối nhẹ.

4. Chăm sóc mắt. Trong quá trình chữa bệnh, đeo kính râm và tránh mỏi mắt không cần thiết. Ngoài ra, để mang lại sự thoải mái và chống nhiễm trùng, hãy sử dụng một miếng gạc ấm ẩm lên mắt. Trộn 3 cốc nước rất ấm với 10 giọt dầu oregano và ngâm một chiếc khăn sạch. Đổ chuông tốt, và đặt trên mắt trong 20 phút.

5. Vitamin A. Luôn đứng đầu danh sách về sức khỏe mắt và thị lực, tăng cường hấp thụ vitamin A trong khi chống lại một vấn đề về mắt là rất quan trọng. Ngoài việc giảm viêm, cải thiện chức năng thần kinh, và chiến đấu thiệt hại gốc tự do, sức khỏe mắt kém có liên quan đến thiếu vitamin A .

Cách tốt nhất để có vitamin A là thông qua thực phẩm. Chỉ cần 3 ounce gan bò sẽ cung cấp cho bạn gấp ba lần giá trị khuyến nghị hàng ngày. Nếu bạn thích, bạn có thể đổi gan bò lấy khoai lang, cà rốt sống, rau diếp romaine và ớt chuông. Nếu bạn quyết định bổ sung, hãy nhớ vitamin A là chất béo hòa tan, và bạn cần dùng nó cùng với chất béo lành mạnh để hấp thụ tốt nhất.

Nếu bạn bị khô mắt mãn tính, hãy chọn thuốc nhỏ mắt tự nhiên có chứa sự kết hợp của vitamin A, C và E cũng như kẽm và selen. Những thứ này sẽ không chỉ giúp giảm đau mà còn giúp chữa lành vết loét giác mạc.

7. Thay đổi chế độ ăn uống . Thay đổi chế độ ăn uống của bạn khi chống lại nhiễm trùng, đặc biệt là nhiễm nấm, là chìa khóa để chữa bệnh. Nếu bạn được chẩn đoán bị nhiễm nấm, bắt buộc bạn phải loại bỏ nấm men và các loại nấm khác khỏi chế độ ăn uống của bạn và tuân theo chế độ ăn kiêng candida . Tập trung vào việc ăn các thực phẩm giàu chế phẩm sinh học như sữa chua, kefir và dưa cải bắp cũng như tăng cường hấp thụ chất xơ, protein và chất béo.

8. Vitamin C . Để tăng cường phản ứng của hệ miễn dịch, hãy uống 1.000 miligam vitamin C, ba lần một ngày trong khi chống lại nhiễm trùng. Vitamin C không chỉ giúp tăng cường khả năng miễn dịch mà còn cải thiện thị lực cho những người bị viêm mắt và bảo vệ chống thoái hóa điểm vàng.

Ngoài việc bổ sung vitamin C, điều quan trọng là tăng lượng thức ăn giàu vitamin C như ổi, nho đen, ớt chuông đỏ, kiwi và trái cây họ cam quýt. Thưởng thức một ly sinh tố kiwi dâu tây buổi sáng không chỉ cung cấp protein tăng cường vì sữa chua, mà còn là một nguồn vitamin C tuyệt vời.

9. Đông trùng hạ thảo . Khi chiến đấu với nhiễm trùng, hãy uống 500 miligam, ba lần một ngày của echinacea. Các nghiên cứu đã chứng minh rằng loại thảo mộc mạnh mẽ này chống lại vi khuẩn và virus và tăng cường chức năng hệ thống miễn dịch.

Mặc dù thường được coi là an toàn, nếu bạn đang sử dụng bất kỳ thuốc ức chế miễn dịch, hoặc econazole, một loại thuốc chống nấm phổ biến, tránh bổ sung echinacea . Ngoài ra, echinacea làm tăng thời gian cần thiết để cơ thể phân hủy caffeine, vì vậy tránh sử dụng caffeine là cần thiết.

10. Bạc keo . Theo nghiên cứu, bạc keo giết chết vi trùng bằng cách liên kết với vi trùng và sau đó tiêu diệt chúng. Một vài giọt trong mắt có thể giết chết một số loại nhiễm trùng. Mặc dù thường được coi là an toàn, bạc keo tương tác với một số loại kháng sinh quinolone, kháng sinh tetracycline, penicillamine và thuốc suy giáp phổ biến levothyroxin và nên tránh.

11. Dầu cây trà. Một loại tinh dầu mạnh mẽ, dầu cây trà được áp dụng trên mí mắt và xung quanh mắt có thể giúp chống lại nhiễm trùng mắt ký sinh, theo nghiên cứu. Hãy chú ý rằng không nên đặt dầu cây trà vào mắt. Nhưng khi được sử dụng quanh mắt, các nhà khoa học đã ghi nhận sự cải thiện tình trạng viêm, sản xuất nước mắt và thị lực và lưu ý rằng tái phát nhiễm trùng ký sinh ở mắt là rất hiếm.

Phòng ngừa

 • Nếu không được điều trị, loét giác mạc có thể gây ra thay đổi thị lực vĩnh viễn và thậm chí mù lòa.
 • Tùy thuộc vào loại nhiễm trùng của mắt, nó có thể truyền nhiễm.
 • Thực hành vệ sinh an toàn; thường xuyên giặt khăn trải giường và không dùng chung khăn hoặc khăn lau trong khi chống nhiễm trùng mắt.
 • Nếu bạn đeo kính áp tròng, hãy tháo chúng ra bất cứ khi nào mắt bị kích thích. Không bao giờ sử dụng nước bọt để bôi trơn kính áp tròng vì vi khuẩn trong miệng của bạn có thể gây nhiễm trùng mắt.
 • Cân nhắc việc đeo danh bạ dùng một lần hàng ngày thay vì đeo dài.
 • Giữ cho mắt ẩm nếu bạn có tình trạng gây khô mắt để tránh tổn thương và kích ứng.

Suy nghĩ cuối cùng

Loét giác mạc là vết thương hở hoặc tổn thương bị nhiễm trùng, gây loét.

Nhiễm trùng mắt thường là vi khuẩn; tuy nhiên, chúng có thể là virus, nấm hoặc ký sinh trùng. Hãy chú ý với những cách thức trang điểm từ việc sử dụng kính áp tròng, kẻ mắt, tẩy trang, vệ sinh hàng ngày để bảo vệ tương lai tươi sáng với cuộc sống hạnh phúc cùng đôi mắt sáng.

Bell’s palsy, hội chứng Sjögren và hội chứng khô mắt cũng có thể gây ra tình trạng này.

Nếu không được điều trị, nó có thể dẫn đến thay đổi thị lực vĩnh viễn và thậm chí mù lòa.

Điều trị đòi hỏi phải giảm theo toa chuyên ngành tùy thuộc vào loại nhiễm trùng.

10 phương pháp điều trị để làm giảm triệu chứng loét giác mạc 

Bổ sung vitamin D3

50 miligam kẽm mỗi ngày cho nhiễm trùng

1.000 miligam L-lysine ba lần một ngày nếu nhiễm trùng là do virus.

Đeo kính râm, tránh mỏi mắt & sử dụng miếng gạc ấm

Thực phẩm giàu vitamin A

Ăn chế độ ăn candida khi bị nhiễm nấm mắt

1.000 miligam vitamin C, ba lần một ngày khi chống lại nhiễm trùng.

500 miligam, ba lần một ngày để chống lại virus và vi khuẩn

Keo bạc như thuốc nhỏ mắt để chống nhiễm trùng mắt

Thoa dầu cây trà quanh mắt và trên mí mắt để chống nhiễm trùng mắt ký sinh.