Điều trị thủy đậu tự nhiên: 9 biện pháp khắc phục tại nhà

Nhiều người trong chúng ta sẽ nhớ lại những mụn nước ngứa, đỏ mà chúng ta phải chịu khi còn nhỏ. Bệnh thủy đậu là tên gọi chung của virut varicella-zoster, gây ra phát ban da rất ngứa, rất dễ lây lan Loại virus này ảnh hưởng phổ biến nhất đến trẻ em trong độ tuổi 4 tuổi10, nhưng thủy đậu cũng có thể ảnh hưởng đến người lớn chưa bao giờ nhiễm virut và do đó chưa miễn dịch với nó. May mắn thay, có nhiều lựa chọn để điều trị thủy đậu. 

Bệnh thủy đậu được điều trị như thế nào? May mắn thay, hầu hết trẻ em và người lớn khỏe mạnh bị thủy đậu sẽ không cần nhiều sự chăm sóc y tế hay điều trị thủy đậu. Trong hầu hết các trường hợp, phát ban da thủy đậu sẽ tự hết trong vòng khoảng hai tuần mà không cần bất kỳ loại thuốc hay can thiệp nào khác. Tuy nhiên, trong những trường hợp nghiêm trọng, virus có thể gây ra các triệu chứng kéo dài hàng tháng hoặc hiếm khi xảy ra các biến chứng khác như sẹo hoặc viêm phổi.

Nếu bạn không may mắc phải các triệu chứng thủy đậu trong nhiều tuần hoặc thậm chí lâu hơn, có một số biện pháp khắc phục tại nhà có sẵn để điều trị thủy đậu tự nhiên. Chúng bao gồm những thứ như tắm nhẹ nhàng với bột yến mạch, bôi các sản phẩm chống viêm lên da và giảm đau nhức cơ thể bằng tinh dầu. Các phương pháp điều trị bệnh thủy đậu sẽ không chữa khỏi virus Virus hoặc ngăn chặn nó lây lan sang người khác, nhưng chúng có thể thực sự hữu ích trong việc giảm ngứa, đóng vảy, triệu chứng sốt, nguy cơ nhiễm trùng và sẹo vĩnh viễn trên da.


Yếu tố nguy cơ thủy đậu, nguyên nhân và triệu chứng

Bệnh thủy đậu rất dễ lây lan và lây lan dễ dàng từ người này sang người khác. Bệnh thủy đậu  có thể lây lan ngay cả khi không tiếp xúc trực tiếp vì virut có thể truyền qua không khí qua các giọt hô hấp nhỏ được hít vào. Nó cũng có thể lây truyền qua tiếp xúc trực tiếp với chất lỏng trên da của người bị nhiễm bệnh.

Các triệu chứng thủy đậu thường xuất hiện trong khoảng hai đến ba tuần sau khi ai đó tiếp xúc với vi-rút. Các triệu chứng thủy đậu phổ biến nhất bao gồm: 

 • Phát triển phát ban da đỏ thường ngứa dữ dội và khó chịu. Các  phát ban thường hình thành trên mặt, da đầu, ngực, lưng, và ở một mức độ thấp hơn, trên tay và chân. Thông thường, phát ban thủy đậu sẽ hoạt động trong khoảng năm ngày trước khi mụn nước chứa đầy chất lỏng, vỡ và sau đó hình thành vảy.
 • Sốt  thường kéo dài dưới năm ngày và có thể gây ra các triệu chứng như cứng cổ, buồn nôn, đau nhức cơ thể, v.v.
 • Đau bụng và chán ăn .
 • Nhức đầu.
 • Mệt mỏi, khó chịu (khó chịu) và thờ ơ.
 • Đôi khi ho khan và đau họng.

Hiếm khi, ai đó sẽ bị thủy đậu nhiều hơn một lần; tuy nhiên, phần lớn thời gian thủy đậu chỉ ảnh hưởng đến mọi người một lần (thường là khi họ còn nhỏ). Các yếu tố rủi ro lớn nhất để phát triển bệnh thủy đậu là gì? Bao gồm các:

 • Chưa bao giờ bị thủy đậu trước đây, điều đó có nghĩa là ai đó chưa miễn dịch với virus.
 • Tiếp xúc gần gũi với bất kỳ ai bị nhiễm bệnh hoặc bị nhiễm gần đây (cả trẻ em và người lớn).
 • Làm việc trong tiếp xúc gần gũi với trẻ em, chẳng hạn như trong nhà trẻ hoặc trường học.
 • Chưa bao giờ được tiêm phòng thủy đậu.
 • Là trẻ sơ sinh hoặc trẻ sơ sinh có mẹ không bao giờ bị thủy đậu hoặc vắc-xin.
 • Có một hệ thống miễn dịch yếu hoặc dùng thuốc ức chế miễn dịch (như steroid), có thể bao gồm điều trị ung thư hoặc điều trị HIV.

Phòng chống & Điều trị thủy đậu thông thường

Phòng ngừa là chìa khóa khi nói đến việc bảo vệ bản thân hoặc con bạn khỏi bệnh thủy đậu. Cách phổ biến nhất mà ai đó bị thủy đậu là thông qua tiếp xúc trực tiếp với da của người bị nhiễm bệnh khác, chẳng hạn như tiếp xúc với chất lỏng rò rỉ từ mụn nước thủy đậu. Nếu có thể, tránh tiếp xúc trực tiếp với người bị bệnh thủy đậu hoạt động.

Nếu trẻ em hoặc người lớn bị thủy đậu khỏe mạnh, thì hầu hết các bác sĩ sẽ khuyên bạn chỉ cần ở nhà, nghỉ ngơi, có thể dùng thuốc giảm đau không kê đơn (OTC) để kiểm soát các triệu chứng và cho thời gian vượt qua virus. Đại đa số trẻ em và người lớn bị thủy đậu sẽ khắc phục hoàn toàn vi-rút trong vòng vài tuần và không gặp vấn đề gì về sức khỏe lâu dài. Tuy nhiên, khi ai đó có hệ thống miễn dịch bị tổn thương – ví dụ, do có tiền sử bệnh khác hoặc do dùng thuốc ức chế miễn dịch – có một số biến chứng nghiêm trọng có thể do thủy đậu gây ra. 

Thuốc và điều trị sau đó có thể cần thiết để ngăn ngừa hoặc quản lý các biến chứng, như:

 • Biến chứng hệ thần kinh
 • Viêm phổi do Varicella
 • Nhiễm trùng nội tạng
 • Viêm gan
 • Những dị tật trong việc phát triển thai nhi khi người mẹ bị nhiễm bệnh
 • Viêm não (viêm não)

Một số loại thuốc điều trị thủy đậu mà các bác sĩ có thể kê đơn bao gồm: 

 • Acyclovir (Zoviraz)
 • Globulin miễn dịch tiêm tĩnh mạch (IGIV)
 • Valacyclovir (Valtrex)
 • Famciclovir (Famvir)
 • Bromovinyl deoxyuridine (Brivudin)

Ngoài ra còn có một loại vắc-xin varicella-zoster có sẵn. Nếu bạn chọn tiêm vắc-xin, hầu hết các cơ quan y tế đều khuyên trẻ em nên tiêm vắc-xin thủy đậu trong khoảng từ 12 đến 18 tháng tuổi. Trẻ lớn hơn, và thậm chí thanh thiếu niên và người lớn, cũng có thể nhận vắc-xin ở độ tuổi muộn hơn nếu chúng chưa bao giờ bị nhiễm vi-rút, đặc biệt nếu chúng thuộc nhóm có nguy cơ cao. Đối với những người trên 13 tuổi chưa bao giờ bị nhiễm virut và muốn tiêm vắc-xin, họ sẽ cần nhiều hơn một liều (thường là hai) được phân tán cách nhau từ bốn đến tám tuần.

Tuy nhiên, điều quan trọng cần biết là vắc-xin thủy đậu không bảo vệ hoàn toàn khỏi vi-rút. Một số trẻ em và người lớn cũng sẽ xuất hiện các triệu chứng thủy đậu có thể được điều trị bằng cách nghỉ ngơi, làm dịu da và hỗ trợ hệ thống miễn dịch .

Trên thực tế, tiêm phòng thủy đậu không hiệu quả như miễn dịch tự nhiên phát triển từ việc có virut.  Ngoài ra, trong số những trẻ khỏe mạnh khác, hầu hết các trường hợp thủy đậu không nghiêm trọng và sẽ lành mà không cần can thiệp nhiều.

Nếu bạn chọn tiêm chủng, điều quan trọng là phải biết các tác dụng phụ có thể xảy ra để bạn có thể nhận ra chúng nếu chúng xảy ra và liên hệ với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn.

Hãy nhớ rằng vắc-xin thủy đậu không được chấp nhận sử dụng cho phụ nữ mang thai, những người có tình trạng hệ thống miễn dịch nhất định hoặc những người bị dị ứng với vi khuẩn và kháng sinh được sử dụng trong vắc-xin.


9 biện pháp tự nhiên để điều trị thủy đậu

 1. Đừng gãi.
 2. Áp dụng một nén mát.
 3. Đi tắm bột yến mạch.
 4. Áp dụng baking soda, giấm táo, mật ong hoặc kem dưỡng da kháng histamine.
 5. Sử dụng dầu neem và jojoba.
 6. Thoa tinh dầu.
 7. Sử dụng các loại thảo mộc và chất bổ sung chống vi-rút để tăng cường chức năng miễn dịch.
 8. Giữ nước và ăn một chế độ ăn nhạt nhẽo.
 9. Nếu vẫn thất bại, hoặc bạn bị sốt, hãy thử dùng thuốc giảm đau OTC. Đừng uống aspirin.

1. Không gãi ngứa da

Đây là quy tắc đầu tiên của điều trị thủy đậu: Điều tốt nhất để làm khi bị phát ban thủy đậu là chữa lành vết sưng, mụn nước và bong vảy một mình, tránh làm trầy da càng nhiều càng tốt. Nhặt hoặc gãi một vết mẩn ngứa thủy đậu thực sự có thể làm cho phát ban nặng hơn, kéo dài các triệu chứng, có khả năng dẫn đến nhiễm trùng và / hoặc góp phần làm tăng vảy da và sẹo. Một số người chọn đeo găng tay trên tay hoặc đeo găng tay cho trẻ nếu chúng bị phát ban, để tránh vô tình làm trầy xước da khi ngủ.

2. Làm dịu chứng viêm bằng cách sử dụng máy nén mát

Khi da trở nên rất ngứa, sưng hoặc đỏ, hãy nhẹ nhàng áp dụng một miếng gạc mát, ẩm cho da suốt cả ngày như một cách trị thủy đậu cơ bản. Sử dụng một loại vải tự nhiên như cotton và tránh để đá hoặc nhiệt độ cao trực tiếp lên da.

3. Đi tắm bột yến mạch

Bạn có thể giảm khô da và ngứa liên quan đến thủy đậu bằng cách giữ ẩm cho da và sử dụng các phẩm chất làm dịu da tự nhiên của bột yến mạch. Bột yến mạch có nhiều đặc tính làm dịu tự nhiên và giúp làm giảm tất cả các loại kích ứng của da, bao gồm viêm da tiếp xúc và các nguyên nhân gây ngứa khác. 

Hãy thử tắm nước ấm (nhưng không nóng lắm) một lần hoặc nhiều hơn mỗi ngày và thêm bột yến mạch hoặc bột yến mạch chưa nấu chín (yến mạch nghiền mịn tạo thành bột để ngâm) để giảm ngứa.  Đọc hướng dẫn để biết bao nhiêu bột yến mạch keo là tốt nhất để sử dụng. Ngâm mình trong bồn tắm từ 10 đến 15 phút hoặc lâu hơn, nếu bạn thích. Một lựa chọn điều trị thủy đậu khác là bôi kem hoặc bột yến mạch bôi tại chỗ trực tiếp lên da của bạn.

4. Thoa mật ong, Baking Soda, Giấm hoặc Antihistamine Lotion lên da

Baking soda là một thành phần rẻ tiền, có sẵn rộng rãi được biết là có đặc tính chống ngứa và giúp làm dịu viêm da. Nó có thể giúp trung hòa axit có trong da và giảm kích ứng do phát ban. Baking soda có thể được áp dụng một lượng nhỏ cho da ngứa, nhưng không nên sử dụng nếu da bị vỡ, thô hoặc chảy máu.

Bắt đầu bằng cách thêm khoảng 1 muỗng cà phê baking soda vào một lượng nhỏ nước ấm, hoặc tạo ra một hỗn hợp sệt hoặc hòa tan baking soda, sau đó nhúng nó lên da bằng một miếng vải. Để lại dung dịch để đặt và khô. Trước tiên, tốt nhất là kiểm tra một phần nhỏ trên da của bạn để đảm bảo rằng nó không góp phần vào bất kỳ loại phản ứng đau đớn hoặc các triệu chứng xấu đi.

Thực tế, mật ong thô là một thành phần khác rất có lợi cho da, giúp làm dịu chứng viêm, giảm nguy cơ để lại sẹo và thúc đẩy quá trình lành vết thương nhanh hơn. Mua mật ong tươi, chất lượng cao chưa được chế biến và đun nóng đến nhiệt độ cao, đảm bảo rằng các thành phần hoạt động của nó còn nguyên vẹn. Để sử dụng mật ong trên bệnh thủy đậu, hãy phủ lên vùng da bị nhiễm bệnh bằng một lớp mật ong được làm ấm nhẹ và sau đó để khô. Để mật ong ngấm vào da trong ít nhất 15 phút. Bạn có thể làm điều này hai đến ba lần mỗi ngày, ngoài việc thêm mật ong vào sinh tố hoặc trà để hỗ trợ hệ thống miễn dịch của bạn.

Một thành phần khác mà một số người thấy hiệu quả để giảm ngứa và sưng da là giấm táo thô  (ACV). Bạn có thể thêm khoảng 1 cốc ACV vào bồn tắm, hoặc sử dụng khoảng 2 muỗng canh3 pha vào một cốc nước mà bạn nhúng một miếng vải vào rồi nhẹ nhàng thoa lên da. Chỉ cần cẩn thận rằng bạn không bao giờ áp dụng ACV cho da bị vỡ hoặc vết thương hở.

5. Sử dụng dầu Neem & dầu Jojoba

Dầu neem có nhiều đặc tính chống vi rút và chống oxy hóa tự nhiên giúp làm dịu da bị viêm, sưng. Nó được biết là giúp giảm ngứa, cụm mụn nước, đau và sẹo liên quan đến nhiều phát ban khác nhau bao gồm thủy đậu. ( 8 ) Azadirachtin là thành phần hoạt động mạnh nhất được tìm thấy trong dầu neem, cùng với các hợp chất khác như axit béo và vitamin E. Và bởi vì dầu neem chứa nhiều chất chống oxy hóa, như carotenoids và quercetin, nó có lợi cho sức khỏe làn da nói chung ngay cả sau khi phát ban Không còn.

Để sử dụng dầu neem như một phương pháp điều trị thủy đậu tự nhiên, hãy kết hợp khoảng một nửa ounce dầu neem hữu cơ nguyên chất với 8 ounce dầu jojoba  hữu cơ  Đặt các thành phần của bạn trong một hộp đựng mỹ phẩm hoặc chai mỹ phẩm nhỏ, trộn đều và sau đó thoa lên vùng da bị ảnh hưởng một cách tự do. Bạn có thể sử dụng dung dịch trên da ngứa khoảng hai hoặc ba lần một ngày. Một lựa chọn khác, nếu bạn có thể tìm thấy lá neem, là nghiền một nắm lá thành bột nhão với một chút nước sôi. Đợi khoảng 10 phút cho hỗn hợp nguội, sau đó thoa lên da. Lá neem cũng có thể được thêm vào bồn tắm, giống như tinh dầu hoặc bột yến mạch.

Hãy nhớ rằng bạn không nên sử dụng dầu neem không pha loãng trên da vì nó có thể rất mạnh, vì vậy hãy đảm bảo kết hợp nó với một loại dầu nền khác. Trước tiên, bạn nên luôn thử một lượng rất nhỏ trên một miếng da để đảm bảo bạn không có bất kỳ phản ứng bất lợi nào.

6. Thoa tinh dầu làm dịu

Tinh dầu oải hương  có thể được thêm vào công thức neem / jojoba ở trên để tiếp tục giúp giảm ngứa và thúc đẩy quá trình làm lành da. Dầu oải hương chứa nhiều hoạt chất làm dịu sưng, ngứa, đỏ và khó chịu, cộng với nó có thể giúp ngăn ngừa nhiễm trùng hoặc sẹo. Nó đã được tìm thấy có chứa các hóa chất bao gồm linalyl acetate và linalool, được coi là các hợp chất rất nhẹ với một lịch sử lâu dài về việc thúc đẩy chữa lành vết thương và sức khỏe của da một cách an toàn. 

7. Giữ nước và ăn thực phẩm mềm, nhạt nhẽo

Một số người bị thủy đậu sẽ bị sốt, cảm thấy buồn nôn hoặc nôn mửa, mất nước hoặc mất cảm giác ngon miệng. Bạn có thể giúp ngăn ngừa các triệu chứng mất nước bằng cách uống nước trong suốt cả ngày (đặc biệt là nhiều nước lọc hoặc trà thảo mộc) và bằng cách ăn thực phẩm hydrat hóa, đặc biệt là trái cây và rau.

Một chế độ ăn nhạt nhẽo thường là tốt nhất để ngăn ngừa buồn nôn và nôn trong khi vượt qua bệnh thủy đậu, vì vậy hãy cố gắng tránh ăn các thực phẩm chế biến quá nhiều, nặng hoặc cay. Ăn các thực phẩm lành mạnh, đậm đặc chất dinh dưỡng sẽ tăng cường hệ thống miễn dịch của bạn và tăng khả năng giúp chống lại virus nhanh chóng. Vì vậy, càng nhiều càng tốt, ăn thực phẩm giàu vitamin C , vitamin E, vitamin A và tất cả các loại chất chống oxy hóa.

Nếu vết loét phát triển bên trong miệng do thủy đậu, thì hãy ăn hầu hết các loại thực phẩm mềm, dễ tiêu hóa mà không quá đau để nuốt. Những thực phẩm và đồ uống hữu ích cần có trong khi bạn đang khỏi bệnh thủy đậu bao gồm:

 • nước dùng xương
 • rau củ xay nhuyễn
 • súp nhẹ
 • Fruit Smoothies
 • táo
 • Món khoai lang nghiền
 • cháo bột yến mạch
 • Sữa chua
 • kefir

8. Thảo dược & Thực phẩm bổ sung

Để tăng cường hệ miễn dịch và hỗ trợ phục hồi, bạn có thể dùng các loại thảo dược và chất bổ sung chống vi-rút sau đây khi bị thủy đậu: 

 • Vitamin C
 • Đông trùng hạ thảo
 • Anh Cả
 • Lịch
 • tỏi
 • Rễ cây

9. Uống thuốc giảm đau không cần kê đơn nếu cần

Nếu sốt của bạn trở nên rất cao hoặc bạn gặp các triệu chứng khác như đau nhức cơ thể, đau đầu hoặc cứng cổ, thì bạn có thể dùng thuốc giảm đau OTC để giảm bớt sự khó chịu của bệnh thủy đậu. Các lựa chọn an toàn nhất là acetaminophen hoặc ibuprofen. Nhưng hãy lưu ý rằng bạn không bao giờ nên dùng aspirin nếu bạn bị thủy đậu (hoặc đưa nó cho con bạn), vì điều này có liên quan đến các biến chứng nghiêm trọng, bao gồm hội chứng Reye .

Các loại thuốc giảm đau tự nhiên như tinh dầu bạc hà hoặc muối Epsomđược thêm vào bồn tắm ngâm nước ấm có thể giúp giảm đau và sưng cơ thể. Nếu da của bạn cảm thấy rất viêm và ngứa, thì bạn cũng có thể muốn dùng thuốc kháng histamine OTC, chẳng hạn như diphenhydramine (Benadryl). Ngoài ra, bạn có thể thoa kem chống dị ứng OTC lên các vùng da bị ngứa, chẳng hạn như kem dưỡng da calamine (kem dưỡng da màu hồng thường được sử dụng trên vết muỗi đốt).


Thận trọng khi điều trị thủy đậu

Như đã đề cập ở trên, điều trị thủy đậu thường đơn giản và thường không cần can thiệp y tế. Tuy nhiên, có một số trường hợp nhất định, trong đó một người bị thủy đậu nên được chăm sóc khẩn cấp – ví dụ, nếu người đó đang mang thai, cho con bú, suy giảm miễn dịch hoặc trẻ hơn 6 tháng tuổi.

Để giảm nguy cơ biến chứng, điều quan trọng là phải đến bác sĩ hoặc thậm chí là phòng cấp cứu ngay nếu bạn nhận thấy bất kỳ dấu hiệu và triệu chứng nghiêm trọng nào sau đây liên quan đến biến chứng thủy đậu:

 • Phát ban phát triển thành nhiễm trùng, trở nên rất sưng, ấm, đau hoặc đau.
 • Sốt cao (cao hơn 102 F hoặc 38,9 C)
 • Vấn đề thần kinh và thay đổi
 • Nôn nặng, cổ rất cứng, chóng mặt, mất phương hướng, nhịp tim nhanh, khó thở hoặc run.

Những điểm chính trong điều trị thủy đậu

 • Bệnh thủy đậu là tên gọi chung của virut varicella-zoster, gây ra các triệu chứng như phát ban da rất ngứa, rất dễ lây, sốt, đau bụng, đau nhức cơ thể, đau đầu và khó chịu nói chung.
 • Hầu hết thời gian thủy đậu sẽ không cần phải được bác sĩ điều trị; bạn thường có thể tìm thấy cứu trợ với điều trị thủy đậu tự nhiên. Tuy nhiên, đôi khi các biến chứng có thể xảy ra trong đó các phương pháp điều trị như thuốc kháng vi-rút có thể cần thiết.

9 biện pháp khắc phục tại nhà cho điều trị thủy đậu tự nhiên

 1. Đừng gãi.
 2. Áp dụng một nén mát.
 3. Đi tắm bột yến mạch.
 4. Áp dụng baking soda, giấm táo, mật ong hoặc kem dưỡng da kháng histamine.
 5. Sử dụng dầu neem và jojoba.
 6. Thoa tinh dầu.
 7. Sử dụng các loại thảo mộc và chất bổ sung chống vi-rút để tăng cường chức năng miễn dịch.
 8. Giữ nước và ăn một chế độ ăn nhạt nhẽo.
 9. Nếu vẫn thất bại, hoặc bạn bị sốt, hãy thử dùng thuốc giảm đau OTC. Đừng uống aspirin.