Đau thần kinh hông: Các phương pháp tự nhiện giúp giảm đau nhanh

Bao giờ thức dậy cảm thấy đau đớn đau đớn tất cả các cách từ đùi trên của bạn để bàn chân của bạn? Bạn có đối phó với cơn đau lưng thấp hơn dai dẳng mà lây lan xuống qua mông của bạn và sẽ không có vẻ để bỏ thuốc lá không có vấn đề gì bạn thử? Bạn có thể đối phó với chứng đau thần kinh hông, còn gọi là đau thần kinh tọa, gây đau nhói ở lưng và tay chân. Cơn đau lan tỏa khắp cơ thể và có thể là triệu chứng của hội chứng hẹp cột sống . Nó cũng liên quan chặt chẽ với  hội chứng piriformis vì cơ piriformis gần dây thần kinh hông.

(Bệnh đau thần kinh hông hoặc hai bên háng hay còn gọi là sciatica)

Vấn đề tất cả bắt đầu ở cột sống thấp hơn và có thể đến và đi, nhưng một điều thường là chắc chắn – khi đau thần kinh hông phát ra đầu xấu xí của nó, bạn đang đối phó với rất nhiều khó chịu có thể nhanh chóng hủy hoại ngày của bạn. Cho rằng dây thần kinh hông là dây thần kinh đơn lớn nhất trong cơ thể, điều này có ý nghĩa.

Tin tốt là có những biện pháp khắc phục đau lưng  điều trị đau dây thần kinh hông và cải thiện sức khỏe cột sống. Các phương pháp điều trị sciatica tự nhiên là gì, và nguyên nhân gây ra cơn đau cơ thể thấp hơn làm suy nhược này? Hãy điều tra.


Đau thần kinh hông là gì?

Khi một số dây thần kinh bị chèn ép ở cột sống dưới chạy dọc theo dây thần kinh hông – đó là dây thần kinh đơn lớn nhất trong cơ thể con người – cơn đau dữ dội có thể phát triển chạy toàn bộ chiều dài của chân. Đau dây thần kinh hông thường lặp đi lặp lại, cảm thấy chủ yếu ở một chân và có thể được mô tả là “không thể chấp nhận” bởi hầu hết những người trải nghiệm nó (một cái gì đó giống như một đau răng rất xấu!). Điều làm cho vấn đề trở nên tồi tệ hơn là nhiều người không biết làm thế nào nó phát triển ngay từ đầu hoặc những gì họ có thể làm để ngăn ngừa cơn đau lưng dưới trở lại. Thêm vào đó, rất khó để phân biệt giữa chứng đau thần kinh tọa và viêm khớp, thường gây khó chẩn đoán.

Trong khi nhiều người chuyển sang thuốc giảm đau hoặc thậm chí phẫu thuật để khắc phục vấn đề, các nghiên cứu đã thực sự thấy rằng ít lựa chọn điều trị xâm lấn hơn – như điều chỉnh cột sống chỉnh hình – có thể hiệu quả để chữa đau thần kinh hông. Trên thực tế, một nghiên cứu năm 2010 được công bố trên Tạp chí Sinh lý học tích cực đã phát hiện ra rằng gần 60% bệnh nhân bị đau thần kinh tọa đã thất bại trong các phương pháp điều trị y tế khác được hưởng lợi từ thao tác cột sống cũng như nếu họ đã trải qua can thiệp phẫu thuật!

Và có nhiều tin tốt hơn: Châm cứu, yoga và trị liệu mát-xa là các phương pháp điều trị thay thế khác đã được chứng minh là có tác dụng như những người thư giãn cơ bắp tự nhiên và đá loại đau suy nhược này cho tốt.

Phần tốt nhất về việc thử các phương pháp điều trị đau thần kinh tọa tự nhiên này? Họ có rất ít nguy cơ tác dụng phụ tiêu cực, không gây tổn hại thần kinh, cùng với nhiều đặc quyền khác như giảm mức độ căng thẳng, phạm vi chuyển động tốt hơn, bảo vệ khỏi chấn thương và miễn dịch tốt hơn.


6 điều trị tự nhiên cho đau thần kinh hông

Cách tiếp cận điều trị cụ thể cho bệnh đau thần kinh tọa luôn phụ thuộc vào nguyên nhân gây tổn thương giải phẫu thần kinh để bắt đầu, vì vậy nhìn thấy một chuyên gia là đáng giá. Một số bác sĩ chọn sử dụng các loại thuốc như thuốc chống viêm, giãn cơ hoặc steroid để điều trị đau dây thần kinh hông nghiêm trọng, nhưng có bằng chứng rõ ràng rằng liệu pháp vật lý , điều chỉnh chiropractor và kéo dài tất cả có thể cải thiện đáng kể tình trạng của ai đó.

Phương pháp điều trị tự nhiên cho đau thần kinh tọa bao gồm:

1. Chiropractor điều chỉnh cột sống

Có nhiều loại đĩa bị vỡ hoặc thoát vị khác nhau – một số gây ra nhiều cơn đau thần kinh hơn những loại khác. Vách đĩa đĩa bị vỡ là ít nghiêm trọng hơn vì lớp ngoài cùng của đĩa vẫn còn nguyên vẹn, nhưng các phiến đĩa bị đẩy ra hoặc cô lập thì mạnh hơn và thường đau hơn.

Những loại này gây ra thiệt hại cho lớp ngoài của đĩa cột sống, dẫn đến mô tràn ra từ nơi nó thường bị hạn chế. Khi vấn đề xảy ra, mô cột sống có thể ngắt kết nối khỏi đĩa hoàn toàn, trong khi mô đĩa có thể xâm nhập vào tủy sống.

Đối với các bác sĩ, điều quan trọng là phải biết loại chấn thương cột sống nào đó đang gặp phải để biết cách tiếp cận điều trị thích hợp. Bệnh sciatica có thể được chẩn đoán trong khi khám sức khỏe bằng bác sĩ chỉnh hình hoặc bác sĩ chính của bạn có thể chọn chụp X quang và các xét nghiệm khác như xét nghiệm chụp cộng hưởng từ ( MRI ) để điều tra tổn thương ở cột sống. Sau khi chẩn đoán, một chiropractor có thể làm việc với bạn để sắp xếp lại các đĩa cột sống và ngăn chặn sự xâm nhập vào kênh, nhắm vào nguồn gốc của cơn đau.

Triệu chứng đau nửa đầu nguyên nhân cần tránh và cách điều trị

Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí chính thức của Hiệp hội cột sống Bắc Mỹ phát hiện rằng sau khi so sánh kết quả ở 102 người trưởng thành bị đau thần kinh hông, những người nhận được điều chỉnh chỉnh hình ít đau hơn, ít ngày bị đau hơn và ít trường hợp hơn hoặc đau dữ dội so với những người không được điều chỉnh.

2. Yoga và kéo dài

Di chuyển theo những cách nhất định có thể làm trầm trọng thêm cơn đau thần kinh, nhưng trong một số trường hợp, nó thực sự có thể giúp giảm đau. Một số người thấy rằng ngồi, đứng trong một thời gian dài và di chuyển xung quanh đột ngột có xu hướng kích hoạt đau. Các loại chuyển động có xu hướng làm cho đau nặng hơn liên quan đến nhai hoặc rút ngắn cột sống, chẳng hạn như nâng chân lên, đưa đầu gối về phía ngực hoặc ngồi xổm.

Mặt khác, kéo dài cột sống thông qua kéo dài, yoga hoặc đặt xuống có thể giúp phát triển tư thế tốt trong khi giảm độ cứng, viêm và đau một cách lớn.

Các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng yoga là an toàn và hiệu quả cho những người bị đau thần kinh hông.  Một số trong những chuyển động quan trọng nhất để ngăn ngừa đau thần kinh tọa nhắm vào lưng, sức mạnh xây dựng và các khu vực cứng thư giãn. Các bài tập để ngăn ngừa đau lưng dưới  và tăng cường lõi thậm chí còn được sử dụng trong các thiết lập phục hồi chức năng cho bệnh nhân thần kinh sciatic sau phẫu thuật.

Một ví dụ của một căng quan trọng là một tư thế chim bồ câu ngả, nhắm mục tiêu cơ piriformis, do đó giúp ngăn ngừa viêm và áp lực chống lại các dây thần kinh hông.

3. Châm cứu và trị liệu massage

Bạn có lẽ hơi quen thuộc với châm cứu – ít nhất là thực tế là nó liên quan đến kim nhỏ. Nhưng châm cứu chính xác là gì?

Châm cứu là một loại thực hành y học cổ truyền Trung Quốc dựa trên việc đạt được hoặc duy trì sức khỏe tốt hơn bằng cách mở dòng chảy tự nhiên của cơ thể. Nó sử dụng kim nhỏ, hầu như không đau để nhắm mục tiêu các con đường cụ thể trong cơ thể. Nó đã được FDA chấp thuận để điều trị đau lưng và được hỗ trợ bởi nhiều nghiên cứu khác nhau để giảm đau mãn tính ở tất cả các loại, kể cả đau thần kinh tọa.

Tương tự như vậy, liệu pháp xoa bóp và mát-xa là hai phương pháp tiếp cận toàn diện, không phẫu thuật khác, mở cơ bắp, mô và các kênh năng lượng trong cơ thể, cải thiện lưu lượng máu và chống đau. Liệu pháp mát-xa có liên quan đến việc giảm đau lưng, thư giãn cơ bắp và thậm chí giải phóng các endorphin, các hóa chất “cảm thấy tốt” tự nhiên hoạt động như thuốc giảm đau.

4. Tránh ngồi trong thời gian dài, hãy di chuyển!

Ngồi trong nhiều giờ , chẳng hạn như làm việc tại bàn làm việc hoặc xem TV trong thời gian rảnh rỗi, có thể làm cho vấn đề tồi tệ hơn khi nói đến phồng đĩa và đau lưng. Nhiều kế hoạch điều trị đau thần kinh tọa kêu gọi nhiều chuyển động hơn nói chung, cùng với các bài tập nhắm mục tiêu để nới lỏng các khu vực bị viêm.

Bao gồm các đoạn cụ thể hoặc bài tập thể dục buổi sáng trong ngày có thể giúp giảm đau ở cột sống hoặc chân trong khi cải thiện sức mạnh. Khi các triệu chứng của bạn tái xuất hiện hoặc xấu đi, bạn có thể thực hành một số trải nghiệm và bài tập ở nhà mà không cần đến khám bác sĩ.

Hãy thử bắt đầu bằng cách xen kẽ thời gian ngồi / nằm xuống với những chuyến đi bộ ngắn. Cố gắng thực hiện nhiều bước hơn mỗi ngày và cân nhắc việc đi theo dõi hoặc theo dõi tập thể dục , điều này có thể thúc đẩy bạn năng động hơn và tăng khoảng cách đi bộ của bạn. Sau đó, khi bạn đang ở nhà, làm việc trên kéo dài cột sống bằng cách cải thiện tư thế của bạn.

5. sử dụng miếng đệm sưởi ấm

Nhiều người tìm thấy giảm đau thần kinh hông bằng cách sử dụng miếng đệm nóng không tốn kém được đặt trên một môi trường thấp hoặc trung bình, đặt ở lưng dưới trong khoảng 15 đến 20 phút mỗi ngày. Bạn có thể thực hành điều này nhiều lần trong ngày, khoảng hai hoặc ba giờ, trong khi làm việc hoặc khi bạn ở nhà.

Một cách tiếp cận tương tự khác hoạt động tốt là tắm nước ấm, vì nhiệt làm lỏng cơ bắp và giúp tăng lưu thông. Cách tốt nhất để áp dụng nhiệt cho khu vực đau đớn là mua một miếng đệm sưởi ấm có thể tái sử dụng mà cần nước nóng hoặc cắm vào, nhưng bạn cũng có thể mua một lần sử dụng nhiệt kết thúc trong vài giờ tại một thời điểm.

Trong khi nhiệt có thể được sử dụng để đau buồn tẻ, chỉ cần đối diện cũng làm việc cho một số người. Một số thấy rằng áp dụng một túi nước đá vào mặt sau trong 10-15 phút mỗi 2-3 giờ làm các trick. Nếu cơn đau vẫn không có vẻ tự nhiên, hầu hết các bác sĩ khuyên bạn nên dùng thuốc giảm đau không kê toa khi các triệu chứng trở nên rất tệ (như Tylenol hoặc ibuprofen / Advil).

6. Giảm viêm

Người ta ước tính rằng 5 phần trăm đến 10 phần trăm của tất cả bệnh nhân bị đau lưng thấp có đau thần kinh tọa, nhưng có một vài yếu tố nguy cơ cá nhân và nghề nghiệp làm tăng tỷ lệ phát triển đau thần kinh hông. Chúng bao gồm tuổi già, cao, căng thẳng tâm thần, thừa cân hoặc béo phì, ngồi trong thời gian dài, hút thuốc lá, và tiếp xúc với rung động từ xe cao (ví dụ như lái xe tải).

Nhiều yếu tố nguy cơ gây viêm , khiến cho việc chữa lành vết thương và tăng đau trở nên khó khăn hơn. Để chống viêm và cải thiện tỷ lệ mắc chứng thần kinh sciatic của bạn nhanh hơn, hãy đảm bảo ăn chế độ dinh dưỡng dày đặc , tránh hút thuốc / sử dụng thuốc kích thích và tập thể dục và ngủ ngon.


Các triệu chứng đau thần kinh hông

Người ta ước tính rằng 1 phần trăm đến 2 phần trăm của tất cả người lớn trải qua một đĩa đệm thoát vị tại một số điểm dẫn đến đau thần kinh sciatic. Phổ biến hơn ở nam giới nhiều hơn nữ giới, và có nhiều khả năng phát triển ở những người trên 30 tuổi, đau thần kinh hông có thể ảnh hưởng đến cả vận động viên / những người rất tích cực hoặc những người ít vận động hơn.

Các triệu chứng đau thần kinh tọa thường gặp nhất bao gồm:

  • Mạnh mẽ, đôi khi đau nhức ở chân tay và lưng dưới – đau có thể bắt đầu ở phía sau và làm việc theo cách của nó xuống mông và đùi
  • Tê và ngứa ran ở chân tay
  • Sự cố khi di chuyển hoặc tập thể dục
  • Cảm thấy cứng và không thể uốn cong bàn chân
  • Đau khi ngủ
  • Nhói và viêm quanh đùi hoặc lưng dưới khi ngồi hoặc đứng trong một khoảng thời gian

Đau thần kinh gân kéo dài bao lâu? Nó thường kéo dài khoảng sáu tuần, mặc dù mọi người có thể bị đau mãn tính ở chân tay nếu vấn đề không được giải quyết. Cơn đau cũng có thể tự biến mất và tái xuất hiện trở lại, ngay khi bạn nghĩ rằng bạn có thể kiểm soát được tình hình. Nếu đau dây thần kinh hông là mãn tính, bởi vì cơn đau thường rất mạnh và đáng chú ý, hầu hết mọi người nhìn thấy một bác sĩ cho một giải pháp khá nhanh chóng thay vì cho phép cơn đau nán lại.

Đối với một số người, theo thời gian cơ thể của họ thoát khỏi phần bị viêm của mô phình gây kích ứng dây thần kinh cột sống mà không cần phải làm gì cả. Tuy nhiên, khi cơn đau tiếp tục kéo dài hơn sáu tuần, không chắc rằng tình trạng này sẽ tự hết sạch mà không cần điều trị.

Có thể dây thần kinh hông có thể bị chèn ép mà không có bất kỳ cơn đau nào. Trong khi đau thần kinh tọa không đau không phải là rất phổ biến, nó có thể có áp lực và thiệt hại cho rễ thần kinh hông và không biết điều đó. Ví dụ, một nghiên cứu cho thấy 50 trong số 100 người được kiểm tra có đĩa cột sống phồng lên, nhưng ở 20 bệnh nhân, không có bất kỳ cơn đau đáng chú ý nào mặc dù đĩa đã đi vào mô xung quanh ở cột sống.

Mặt khác, cơn đau có thể kéo dài một thời gian rất lâu ở những bệnh nhân khác mặc dù đã thử nhiều cách điều trị khác nhau. Trong khi những người bị “chứng đau thần kinh tọa cấp tính” (ngắn hạn) có cơ hội phục hồi tốt, khoảng 20 phần trăm đến 30 phần trăm sẽ gặp phải những vấn đề dai dẳng sau một hoặc hai năm. Trong một số trường hợp, tê ở đùi và mông có thể là dấu hiệu của một vấn đề nghiêm trọng hơn như tổn thương dây thần kinh có thể trở thành vĩnh viễn hoặc thậm chí là bệnh tật, vì vậy bạn nên xem một chuyên gia nếu đau thần kinh hông kéo dài trong một thời gian dài.

[Đọc: Nguyên nhân triệu chứng và phương pháp chữa trị tiền mãn kinh]


Nguyên nhân của đau thần kinh hông

Lý do lớn nhất cho sự phát triển đau thần kinh hông là thoát vị đĩa đệm cột sống và viêm.

Đối với đa số người, đau dây thần kinh hông là do một đĩa đệm thoát vị ở phía sau, có nghĩa là một đĩa ở cột sống phát triển một vết nứt nhỏ hoặc rách. Một đĩa đệm thoát vị dính vào ống tủy sống, có nghĩa là nó làm thay đổi các thông điệp hóa học được truyền qua các dây thần kinh đến chân tay. Nếu đĩa cột sống nhô ra trong một khu vực nhất định, nó có thể “nhéo” dây thần kinh hông, đó là một trong những kênh giao tiếp chính giữa cột sống và chân. Dây thần kinh hông kết nối các nhánh nhỏ hơn của dây thần kinh chạy qua ống tủy sống, từ xương chậu xuống chân và vào mắt cá chân và bàn chân.  Thoát vị gây ra các triệu chứng bằng cách gây áp lực lên cột sống.

Không phải tất cả những người có đĩa đệm thoát vị (còn được gọi là “ đĩa bị trượt ” hoặc “đĩa vỡ”) đều phát triển chứng đau thần kinh tọa. Những người bị nhiều hao mòn dễ bị các vấn đề về cột sống hơn tất cả các loại có thể gây ra các triệu chứng đau ở nhiều vùng khác nhau của cơ thể.

Đĩa cột sống nằm giữa đốt sống ở cột sống và được gọi là bộ giảm xóc tự nhiên của cơ thể. Họ cần phải đàn hồi để hấp thụ rung động và áp lực đặt trên cột sống từ các phong trào, vị trí và tình huống khác nhau mà chúng ta đặt cơ thể vào. Khi đĩa cột sống bị mất độ đàn hồi và cứng lại, nhiều khả năng mô đĩa có thể dính ra và kích thích các vùng của cột sống thắt lưng ( lưng dưới).

Đi cầu chảy máu là bệnh gì, nguyên nhân và cách chữa trị

Ở hầu hết người lớn, thoát vị hay trượt đĩa là kết quả của nhiều năm lão hóa và gây căng thẳng cho cơ thể, từ những thứ như tập thể dục, tư thế kém, mức độ viêm cao và đôi khi bị thương. Khi chúng ta già đi, tự nhiên các đĩa cột sống bị mất tính đàn hồi của chúng khi dịch não tủy giảm đi, làm cho khả năng bị rạn nứt hoặc nước mắt tăng lên.

Trong khi nhiều năm bị véo trong dây thần kinh cột sống được cho là lý do duy nhất cho chứng đau thần kinh tọa, các nhà nghiên cứu biết rằng tình trạng viêm trở nên tệ hơn và thậm chí có thể là nguyên nhân thực sự trong một số trường hợp. Các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng các triệu chứng đau thần kinh hông có thể xảy ra trong trường hợp không có nén rễ thần kinh trực tiếp, có thể là kết quả của việc giải phóng các yếu tố tiền viêm. Điều này vẫn gây ra sự đau đớn nghiêm trọng tương tự vì nó gây nên sự bùng phát kinh niên, lặp đi lặp lại của rễ thần kinh bị viêm.

Đối với những người không chăm sóc rất tốt cho bản thân nói chung – bằng cách ăn một chế độ ăn nghèo nàn, thiếu ngủ và đối phó với rất nhiều căng thẳng, ví dụ – các đĩa sống tuổi với tốc độ nhanh hơn. Và ở một người có đĩa đệm thoát vị, viêm chỉ làm cho vấn đề trở nên tồi tệ hơn và thường đau hơn.


Đau thần kinh tọa

Đau lưng là điều mà nhiều người đối phó tại một điểm hay cách khác trong cuộc sống của họ, và thường xuất hiện ở dạng đau dây thần kinh hông. Điều tốt nhất bạn có thể làm là kéo dài và di chuyển các cơ lưng của bạn để chữa lành và ngăn ngừa tình trạng đau đớn này.

Phương pháp điều trị không phẫu thuật – như điều chỉnh chỉnh hình, châm cứu, trị liệu massage và tăng cường / kéo dài lưng – có thể làm việc cũng như phẫu thuật và thuốc điều trị chân và đau dây thần kinh hông thấp. Tôi đề nghị đây là dòng phòng thủ đầu tiên – ví dụ, nhìn thấy một chiropractor người có thể điều chỉnh cột sống và giúp giảm áp lực lên dây thần kinh hông.

Chế độ ăn uống, tất nhiên, đóng một vai trò trong việc giúp giảm viêm gây ra bởi đau thần kinh tọa, đó là một trong sáu biện pháp tự nhiên của tôi cho đau thần kinh sciatic. Ngoài ra, hãy nhớ đứng dậy và di chuyển và tránh ngồi / đứng ở một nơi trong một thời gian dài, tập yoga và duỗi, sử dụng đá và trị liệu bằng nhiệt, và đừng ngại ghé thăm một bác sĩ chỉnh hình hoặc thử châm cứu.

Nếu bạn làm sáu điều này, bạn có thể làm giảm đau lưng và ngăn ngừa các triệu chứng đau thần kinh tọa làm suy nhược trở thành một vấn đề mãn tính, căng thẳng. Vì vậy, có được di chuyển, và nhận được cột sống của bạn trở lại trong dòng!