Phương thuốc chữa đau nửa đầu hiệu quả

Triệu chứng đau nửa đầu để điều trị tự nhiên & Nguyên nhân cần tránh

Mặc dù chúng ít phổ biến hơn so với những cơn đau đầu thông thường(chủ yếu được coi là đau đầu do căng thẳng ). Chứng đau nửa đầu là một vấn đề đáng kể đối với hàng triệu người. Ước tính cho thấy khoảng 35 triệu người có triệu chứng đau nửa đầu và đau nửa đầu thường xuyên, với tỷ lệ cao là phụ nữ trung niên.

Chúng có thể dẫn đến đau nhói, nhạy cảm với tiếng ồn hoặc ánh sáng, và thậm chí các vấn đề về tiêu hóa, chứng đau nửa đầu có thể ảnh hưởng lớn đến chất lượng cuộc sống chung của một ai đó. 

Đau nửa đầu là gì?

Chứng đau nửa đầu là một loại đau đầu dữ dội, đặc biệt là những cơn đau tái phát và gây đau nhói ở một bên đầu. Trước đây, các chuyên gia tin rằng chứng đau nửa đầu khác với đau đầu do căng thẳng và có nguyên nhân riêng biệt. Tuy nhiên, ngày nay người ta chấp nhận rộng rãi rằng những cơn đau đầu thực sự liun tục – với một số người thỉnh thoảng chỉ bị đau nhẹ và những người khác thường có triệu chứng đau nửa đầu nghiêm trọng.

Tất cả các loại đau đầu hiện nay được cho là có nguyên nhân cơ bản tương tự, bao gồm mức độ viêm cao, tăng căng thẳng và thay đổi mức độ dẫn truyền thần kinh, chẳng hạn như serotonin . Chứng đau nửa đầu có xu hướng lên đến đỉnh điểm trong độ tuổi 30 của một người nào đó, trở nên tồi tệ hơn trong giai đoạn căng thẳng hoặc chuyển tiếp của cuộc sống và chạy trong các gia đình. Bởi vì hầu hết các loại đau đầu đều có liên quan, các biện pháp khắc phục đau đầu tự nhiên như kiểm soát căng thẳng và cải thiện chế độ ăn uống của bạn có thể giúp giảm các triệu chứng đau nửa đầu nhẹ và nặng.


Triệu chứng đau nửa đầu

Các bác sĩ và nhà nghiên cứu chia các triệu chứng đau nửa đầu thành bốn giai đoạn: prodrom, aura, nhức đầu và postdrom. Chúng mô tả sự chuyển từ dấu hiệu đau đầu tiên và các triệu chứng đau nửa đầu qua giai đoạn đau dữ dội nhất và sau đó chuyển sang giai đoạn khi cơn đau giảm nhưng vẫn còn đọng lại.

Các triệu chứng đau nửa đầu phổ biến nhất bao gồm:

 • Đau dữ dội hoặc dữ dội ở một hoặc cả hai bên đầu – hầu hết mọi người chỉ bị đau nửa đầu ở một bên đầu, đây là triệu chứng khiến chứng đau nửa đầu khác với căng thẳng hoặc đau đầu chùm
 • Buồn nôn , chán ăn hoặc đau dạ dày (đôi khi thậm chí nôn)
 • Tăng độ nhạy với âm thanh và ánh sáng
 • Cáu gắt
 • Tầm nhìn bị nhiễu hoặc mờ , nhìn thấy đèn nhấp nháy hoặc nhìn thấy các hình dạng và đường kẻ khác thường (đặc biệt là trong khi một cuộc tấn công chỉ mới bắt đầu)
 • Chóng mặt và run rẩy
 • Tê hoặc yếu ở cơ mặt hoặc cổ
 • Cơn khát tăng dần
 • Không có khả năng tập trung, nói chuyện bình thường hoặc tổ chức một cuộc trò chuyện

Trước một cuộc tấn công đau nửa đầu của người Hồi giáo, một số người có cảm giác rằng cơn đau nửa đầu đang đến vì họ bắt đầu cảm thấy hơi khó chịu (cảm giác mà các chuyên gia gọi là Hồi giáo hay rối loạn thị giác). Tầm nhìn của họ có thể bắt đầu trở nên suy yếu, dạ dày của họ có thể bắt đầu đau và sau đó đầu của họ bắt đầu đập hoặc đập mạnh. Thông thường trong khoảng 30 phút 60 phút khi nhận thấy các triệu chứng đau nửa đầu đầu tiên, một cơn đau nửa đầu đầy đủ diễn ra.

Làm thế nào thường xuyên đau nửa đầu xảy ra trung bình? Hầu hết mọi người thỉnh thoảng bị đau nửa đầu khoảng một hoặc hai lần một tháng, nhưng những người khác có thể có chúng mỗi tuần hoặc thậm chí vài ngày liên tiếp. Cơn đau nửa đầu trung bình kéo dài khoảng bốn giờ cho đến khoảng ba ngày. Một khi giai đoạn đau đớn tồi tệ nhất kết thúc, một số người cảm thấy các triệu chứng đau nửa đầu kéo dài trong khoảng 24 giờ (được gọi là giai đoạn prodrom). Trong giai đoạn này, có thể trải nghiệm sự nhầm lẫn đang diễn ra, cảm thấy rất mệt mỏi hoặc phải vật lộn với tâm trạng và sự nhạy cảm nhẹ trong khoảng một đến hai ngày.

Tâm lý đau khổ vì chứng đau nửa đầu

Cũng có thể bị lo lắng liên quan đến đau nửa đầu. Một số người báo cáo đối phó với nỗi sợ bị tấn công trong tương lai, lo lắng về hậu quả của các cuộc tấn công, trầm cảm vì mất thời gian tại nơi làm việc hoặc với gia đình và các vấn đề tâm lý khác liên quan đến việc giảm hưởng thụ cuộc sống. Điều này dường như đặc biệt đến với những phụ nữ bị chứng đau nửa đầu.  Thật không may, những cảm giác tiêu cực liên quan đến cơn đau nửa đầu này có thể dẫn đến một vòng luẩn quẩn, trong đó sự căng thẳng của một người nào đó thực sự khiến người đó tham gia vào các hành vi không có ích, đã làm các triệu chứng xấu đi và tránh các hoạt động giảm căng thẳng mà họ sẽ bình thường thưởng thức.

Nguyên nhân gây đau nửa đầu?

Đau nửa đầu là do các sự kiện thần kinh bất thường có liên quan đến sự thay đổi lưu lượng máu, tín hiệu thần kinh và chức năng cơ bắp. Các triệu chứng đau nửa đầu thường được kích hoạt bởi một số yếu tố khác nhau, bao gồm:

 • Viêm gia tăng ảnh hưởng đến lưu lượng máu bình thường và các mạch máu đến não
 • Thay đổi tín hiệu thần kinh và mức độ dẫn truyền thần kinh gây đau. Điều này bao gồm mức serotonin thấp và những thay đổi trong dây thần kinh sinh ra , giải phóng các chất gọi là neuropeptide
 • Căng thẳng (bao gồm cảm giác lo lắng quá mức, bận rộn hoặc vội vã và lo lắng)
 • Thay đổi nội tiết tố, đôi khi bị ảnh hưởng bởi chế độ ăn uống kém hoặc tình trạng sức khỏe khác
 • Rối loạn chức năng trong thân não do chấn thương hoặc bệnh tật trong quá khứ
 • Thiếu ngủ
 • Phản ứng với thuốc (bao gồm cả những thuốc ảnh hưởng đến thần kinh, hormone và huyết áp)
 • Có thể là một sự nhạy cảm di truyền – một số nghiên cứu cho thấy rằng một tỷ lệ cao người (70 phần trăm đến 90 phần trăm) bị chứng đau nửa đầu có các thành viên gia đình cũng phải chịu đựng những cơn đau đầu dữ dội.

Các yếu tố rủi ro cho chứng đau nửa đầu

Một số chuyên gia hiện nay tin rằng những người có triệu chứng đau nửa đầu có hệ thống thần kinh trung ương quá nhạy cảm, phản ứng mạnh mẽ với các tác nhân gây ra vụng trộm trong môi trường của họ. Nghiên cứu cho thấy một số điều có thể gây ra đau đầu ở một số người, hoặc làm cho cơn đau đầu trở nên tồi tệ hơn, bao gồm thay đổi hoạt động thể chất, ngủ kém và chịu nhiều căng thẳng về cảm xúc .

Các yếu tố nguy cơ và yếu tố gây ra các triệu chứng đau nửa đầu bao gồm: 

 • Là phụ nữ, đặc biệt là nếu trẻ hoặc trung niên. Chứng đau nửa đầu phổ biến ở phụ nữ hơn nam giới.
 • Trải qua những thay đổi nội tiết tố, chẳng hạn như ở tuổi dậy thì hoặc trước thời kỳ phụ nữ. Các khảo sát cho thấy phụ nữ trẻ thường bị chứng đau nửa đầu đầu tiên khi họ bắt đầu có chu kỳ kinh nguyệt.
 • Ăn một chế độ ăn ít chất dinh dưỡng và bỏ bữa (gây ra sự thay đổi lượng đường trong máu )
 • Đang ở trong một tình huống rất căng thẳng, cho dù về thể chất hoặc tinh thần. Stress ảnh hưởng đến lưu lượng máu và có thể góp phần mở rộng / co thắt các mạch máu đến đầu. Lo lắng có thể gây đau bằng cách tăng viêm và ảnh hưởng đến mức độ hormone.
 • Tiếp xúc với tiếng ồn lớn.
 • Mắt làm việc quá sức hoặc tiếp xúc với ánh sáng chói từ mặt trời và các kích thích sản sinh ánh sáng khác (như nhìn chằm chằm vào màn hình máy tính trong nhiều giờ trong ngày, có thể gây mỏi mắt ngoài đau đầu).
 • Tiêu thụ một số thực phẩm hoặc đồ uống góp phần gây viêm hoặc nhạy cảm (ví dụ bao gồm rượu vang, phụ gia nhân tạo trong thực phẩm đóng gói và caffeine).
 • Caffeine , rượu hoặc ma túy rút.
 • Mất nước.
 • Thời tiết thay đổi, chẳng hạn như nhiệt độ ẩm và áp suất tăng.
 • Mang thai. Một số phụ nữ báo cáo rằng các cơn đau nửa đầu bắt đầu trong khi mang thai, đến và đi tùy thuộc vào tam cá nguyệt và thường quay trở lại trong thời kỳ hậu sản.

Điều trị đau nửa đầu bằng thuốc tây

Các triệu chứng đau nửa đầu thường được quản lý bằng các loại thuốc giúp giảm đau và viêm. Các loại thuốc được sử dụng để kiểm soát chứng đau nửa đầu bao gồm:

 • Thuốc Triptan (thuốc được sử dụng gần như dành riêng cho chứng đau nửa đầu)
 •  Thuốc giảm đau , bao gồm ibuprofen và NSAID (thuốc chống viêm không steroid)
 • Thuốc chống buồn nôn
 • Thuốc chống lo âu hoặc thuốc chống trầm cảm, bao gồm cả thuốc chẹn beta (được sử dụng để thay đổi mức độ dẫn truyền thần kinh)
 • Thuốc chặn canxi
 • Trong một số trường hợp, thuốc chống động kinh để kiểm soát tín hiệu thần kinh
 • Đôi khi dùng thuốc ngủ nếu giấc ngủ bị suy giảm do đau

Những loại thuốc này luôn luôn cần thiết, an toàn và hiệu quả? Không, không phải lúc nào. Nghiên cứu cho thấy các chiến lược toàn diện, không dùng thuốc cũng có thể đóng một vai trò quan trọng trong việc kiểm soát cơn đau và ngăn ngừa đau đầu. Phần tốt nhất là cải thiện chế độ ăn uống và thói quen sinh hoạt cũng có lợi cho sức khỏe của bạn theo nhiều cách khác và không gây ra rủi ro giống như thuốc.

Điều trị đau nửa đầu bằng thuốc nam

Bạn có thể lựa chọn một trong các các phương thuốc dưới đây

Tên phương thuốcThành phầnChỉ địnhCách dùng
Huyết phủ trục ứ thang Đương quy, sinh địa, hồng hoa đều 9g, đào nhân 12g, chỉ xác, xích thược đều 6g, sài hồ, cam thảo đều 3g, cát cánh, xuyên khung đều 4,5g, ngưu tất 10g. chứng đau nửa đầu và các loại bệnh khác do ứ huyết gây nên. sắc uống ngày 1 thang chia 2 lần. Thận trọng dùng đối với phụ nữ lượng kinh nhiều.
Đàm đã ông phương bạch chỉ 30g, xuyên khung, xuyên ô, cam thảo đều 15g. trị cơn đau nửa đầu. thang thuốc trộn đều, 1/2 để sống, 1/2 sao vàng tán bột mịn trộn đều chia thành 10 bao, ngày uống 2 lần mỗi lần 1 bao, trong 24 giờ không uống quá 4 bao, uống với nước sắc lá trà và lá bạc hà. Trường hợp cơn kéo dài, cơn hết vẫn tiếp tục uống trong 1 tuần.
Xuyên khung trà điều tán lá bạc hà 240g, xuyên khung, kinh giới (bỏ cọng) đều 120g, hương phụ (sao) 250g (hoặc tế tân bỏ cuống 30g), phòng phong (bỏ cuống) 45g, bạch chỉ, khương hoạt, cam thảo chích đều 60g. chứng đau nửa đầu, đau không chừng, một bên hoặc giữa, có triệu chứng sợ lạnh, hoa mắt mũi tắt, rêu lưỡi trắng mỏng, mạch phù. Bài này chủ yếu dùng cho chứng đau đầu do phong hàn, trường hợp phong nhiệt thêm bạc hà, liên kiều. tất cả tán bột mịn, trộn đều, đóng gói; mỗi lần uống 6g, uống với nước trà sau bữa ăn.
Xuyên khung tán xuyên khung, tế tân, khương hoạt, hòe hoa, thạch cao, hương phụ, chích cam thảo đều 15g, kinh giới, bạc hà, nhân trần, phòng phong, cúc hoa đều 30g. trị thiên đầu thống.
Thuốc có tác dụng sơ phong, thanh nhiệt, chỉ thống, dùng trị chứng thiên đầu thống thể phong nhiệt. Tùy theo vị trí đau đầu mà gia thuốc như: đau nhiều trước trán thêm bạch chỉ, đau ở đỉnh đầu thêm ngô thù, đau vùng chẩm và gáy thêm cát căn, đau 2 vùng thái dương thêm sài hồ.
tất cả thuốc tán bột mịn trộn đều; mỗi lần uống 6g với nước trà, ngày uống 3 lần.
Khương hoạt thắng thấp thang khương hoạt, độc hoạt đều 3g, cam thảo chích, phòng phong, xuyên khung đều 1,5g, mạn kinh tử 0,9g. chứng phong thấp cứng gáy đau đầu ở biểu, đau toàn thân, phát sốt sợ lạnh, mạch phù. liều trên làm thuốc thô cho 300ml nước sắc còn 150ml uống nóng sau khi ăn. Đau đầu nhiều xuyên khung tăng đến 15 – 30g, thấp nặng thêm bạch truật 10g, phong nặng thêm bạch chỉ 10g, khương hoạt 6 – 10g. Cơ thể hư nhiều mồ hôi thêm hoàng kỳ sống cố biểu.
Thiên ma câu đằng ẩm thiên ma, sơn chi, hoàng cầm, đỗ trọng, ích mẫu thảo, tang ký sinh, dạ giao đằng, chu phục linh đều 9g, câu đằng (cho sau) 12g, thạch quyết minh sống (sắc trước) 18g, xuyên ngưu tất 12g. trị đau nửa đầu thể can dương kháng, đau nửa đầu do cao huyết áp sắc uống ngày 1 thang. Là một bài thuốc dùng nhiều trên lâm sàng; tùy theo vị trí đau đầu có thể dùng thêm các thuốc dẫn kinh như: kinh thiếu dương dùng sài hồ, xuyên khung, kinh thái dương dùng khương hoạt, cát căn, kinh dương minh dùng bạch chỉ, kinh quyết âm dùng ngô thù dù; đau đầu nặng thêm huyền hồ sách để hoạt huyết định thống. Chú ý trường hợp can dương không vượng thì không dùng.
Trấn can tức phong thang hoài ngưu tất, giá thạch sống (tán nhỏ) đều 30g, long cốt sống (đập vụn), mẫu lệ sống (đập vụn), quy bản sống (đập vụn), bạch thược sống (đập vụn), huyền sâm, thiên đông đều 15g, xuyên luyện tử (đập vụn), mạch nha sống, liên trần đều 6g, cam thảo 4,5g. thiên đầu thống thể can dương thịnh, can phong nội động. sắc uống mỗi ngày 1 thang chia 2 lần
Ma hoàng phụ tử tế tân thang ma hoàng 6g, tế tân 3g, phụ tử 3g đau đầu do ngoại cảm phong hàn, cơ thể dương hư, cho vào 600ml nước; ma hoàng sắc trước (bỏ bọt) cho các vị khác vào sắc còn 300ml bỏ bã uống. trị chứng đau nửa đầu do dương hư ngoại cảm. Chú ý không dùng đối với bệnh nhân âm hư hỏa vượng hoặc cao huyết áp. Kiêng ăn chất sống lạnh và béo mỡ.
Xuyên khung định thống ẩm xuyên khung 6g, câu đằng 12g, cúc hoa 12g, bạch tật lê 10g, ích trí nhân 10g, bạch khấu 6g, bán hạ 6g, xích thược 10g, xuyên ngưu tất 10g. đau nửa đầu sắc uống, ngày 1 thang chia 2 lần. Đối với người hư yếu xuyên khung không nên dùng liều cao.
Bình can giải kinh thang xuyên khung 6g, tang diệp 10g, cúc hoa 12g, từ thạch 6g, đại giá thạch 6g, bạch thược 12g, bạch chỉ 10g, ngưu tất 10g, sài hồ 10g, thần khúc 6g. thiên đầu thống. sắc uống, ngày 1 thang chia 2 lần.

Phương pháp phòng ngừa đau nửa đầu

1. Ăn một chế độ ăn chống viêm

Một chế độ ăn uống nghèo nàn, nhiều thứ như thực phẩm chế biến và natri, là một trong những tác nhân lớn nhất gây ra các triệu chứng đau nửa đầu. Các loại thực phẩm có thể làm đau đầu đau nửa đầu tồi tệ hơn bao gồm thêm đường, các sản phẩm ngũ cốc tinh chế, các sản phẩm từ sữa thông thường, phô mai già, rượu vang đỏ, sô cô la, trứng, phụ gia thực phẩm nhân tạo (như chất làm ngọt aspartame), chất tăng cường hương vị, lượng natri cao, rất thực phẩm lạnh hoặc nitrat trong thịt chế biến. 

Các loại thực phẩm có thể giúp ngăn ngừa hoặc điều trị chứng đau nửa đầu bao gồm những loại có axit béo omega-3 (như các loại hạt, hạt và cá đánh bắt tự nhiên), trái cây và rau quả tươi, thực phẩm giàu magiê và protein nạc, lành mạnh.

2. Quản lý căng thẳng và ngủ đủ giấc

Ngủ quá nhiều hoặc quá ít đều có thể làm tăng các triệu chứng đau nửa đầu.  Căng thẳng cũng có thể gây khó ngủ, căng cơ và thay đổi lưu lượng máu. Hãy cố gắng tuân thủ lịch trình ngủ, tập thể dục và ăn uống thường xuyên để giữ cho lượng đường trong máu ổn định và cân bằng hormone trong suốt cả ngày. Xây dựng kịp thời để giảm căng thẳng suốt cả ngày bằng cách sử dụng những thứ như tập thể dục, đọc sách, châm cứu, đi ra ngoài và thiền định. Liệu pháp hành vi nhận thức và các hình thức trị liệu tâm lý khác cũng có thể hữu ích để đối phó với cơn đau mãn tính, suy nghĩ tiêu cực và hành vi không có ích.

3. Giữ một Nhật ký Migraine Nhật ký để theo dõi các triệu chứng

Không chắc chắn những gì gây ra triệu chứng đau nửa đầu của bạn? Nó có thể là chế độ ăn uống, thiếu hụt chất dinh dưỡng (như thiếu magiê ), thói quen tập thể dục hoặc các yếu tố khác. Một số người thấy rất hữu ích khi theo dõi các triệu chứng của họ cùng với các tác nhân có thể xảy ra, bao gồm chế độ ăn kiêng, mức độ căng thẳng, thời gian và loại bài tập được thực hiện và thời lượng ngủ. Điều này có thể giúp bạn vẽ các kết nối và thu hẹp các yếu tố có thể gây ra các cơn đau nửa đầu.

4. Giới hạn thời gian màn hình hoặc tiếp xúc nhiều với ánh sáng

Nếu bạn nhận thấy chứng đau nửa đầu được kích hoạt do tiếp xúc với ánh sáng xanh bị bỏ qua khỏi các thiết bị điện tử, hãy giới hạn thời gian bạn sử dụng các thiết bị này hoặc xem xét việc đeo kính chặn ánh sáng màu xanh. Nếu ánh sáng mặt trời dường như làm nặng thêm cơn đau đầu, hãy đeo kính râm khi ở ngoài trời (đặc biệt là những màu có màu xanh lam hoặc xanh lá cây để chặn tia UV chiếu vào mắt bạn).

5. Sử dụng tinh dầu và nhiệt

Tinh dầu trị đau đầu bao gồm bạc hà, hoa oải hương, khuynh diệp, nhũ hương và hương thảo. Chúng có thể được áp dụng cho các bên đau đầu, cổ và các nơi khác để làm dịu căng thẳng và căng thẳng. Bạn cũng có thể làm tê cơn đau bằng khăn nóng, đệm sưởi hoặc túi nước đá bôi lên đầu, lưng trên hoặc cổ trong khoảng 15 phút mỗi lần.


Thống kê và sự thật về chứng đau nửa đầu

 • Ước tính cho thấy 6 phần trăm đến 18 phần trăm dân số trưởng thành bị chứng đau nửa đầu tái phát (khoảng 6 phần trăm nam giới và lên đến 18 phần trăm phụ nữ).
 • Phụ nữ bị đau nửa đầu thường xuyên hơn; Các nghiên cứu cho thấy hơn một phần tư phụ nữ sẽ có ít nhất một cơn đau nửa đầu nghiêm trọng tại một thời điểm nào đó trong đời.
 • Khoảng 10 phần trăm thanh thiếu niên trải qua chứng đau nửa đầu thường xuyên, đặc biệt là trong thời gian dậy thì khi trải qua những thay đổi nội tiết tố.
 • Khoảng 2 phần trăm dân số trưởng thành mắc chứng đau nửa đầu mãn tính, có nghĩa là những người gây ra các cuộc tấn công hơn 15 ngày mỗi tháng.
 • Những người trong độ tuổi từ 35 đến 55, những người thuộc nhóm thu nhập thấp nhất và người da trắng đều có nguy cơ mắc chứng đau nửa đầu cao hơn. 
 • 15 phần trăm đến 20 phần trăm những người bị chứng đau nửa đầu trải qua rối loạn thị lực trước hoặc trong khi bị tấn công.
 • Các triệu chứng phổ biến nhất của chứng đau nửa đầu là đau đầu nhói, nhạy cảm với ánh sáng và độ nhạy âm thanh, xảy ra ở 75% đến 85% bệnh nhân đau nửa đầu.
 • Những người bị chứng đau nửa đầu báo cáo sử dụng gấp đôi lượng thuốc theo toa và đi khám bác sĩ hoặc ER gấp đôi so với những người không bị đau nửa đầu.
 • Lên đến 90 phần trăm mọi người phải bỏ qua các sự kiện công việc và xã hội trong các cuộc tấn công đau nửa đầu vì họ không thể hoạt động đúng.
 • 60 phần trăm đến 70 phần trăm những người bị chứng đau nửa đầu báo cáo có ít nhất một cuộc tấn công mỗi tháng và khoảng 30 phần trăm đã bỏ lỡ ít nhất một ngày làm việc hoặc trường học trong ba tháng qua.

Cơn đau đầu bình thường (đau đầu căng thẳng) so với chứng đau nửa đầu

 • So với đau đầu chùm hoặc căng thẳng, các triệu chứng đau nửa đầu có xu hướng kéo dài hơn, nghiêm trọng hơn và thường khó điều trị hơn.
 • Các triệu chứng đau nửa đầu khác với các triệu chứng đau đầu do căng thẳng bình thường, vì chúng có xu hướng chỉ xảy ra ở một bên đầu và gây đau nhói hoặc đau dữ dội.
 • Đau đầu do căng thẳng thường gây ra đau hoặc căng cứng quanh toàn bộ đầu, đặc biệt là trán và gần cổ.
 • Đau đầu do căng thẳng thường âm ỉ hơn chứng đau nửa đầu và biến mất dễ dàng hơn, mặc dù chúng có thể phát triển thường xuyên hơn để đáp ứng với các yếu tố kích hoạt. Một số người bị đau đầu do căng thẳng vài lần mỗi tuần trong một thời gian ngắn, trong khi loại bệnh mãn tính này hiếm gặp hơn với chứng đau nửa đầu.
 • Nhức đầu chùm là một loại đau đầu khác liên quan đến đau dữ dội và không ngừng ở một hoặc một bên mắt ở một bên đầu. Các triệu chứng đôi khi có thể bị nhầm lẫn với chứng đau nửa đầu nhưng khác nhau vì chúng xảy ra theo mô hình (giai đoạn cụm) và thường kéo dài từ sáu đến 12 tuần.

Thận trọng khi điều trị chứng đau nửa đầu và đau đầu

Đối với nhiều người, những cơn đau đầu chỉ là một phần trong cuộc sống bình thường của họ mà họ không bao giờ tìm kiếm sự giúp đỡ hoặc tìm cách để chủ động giảm các triệu chứng. Nếu bạn bị đau đầu trong nhiều năm, có lẽ bắt đầu khi bạn còn là một thiếu niên, sẽ không quá muộn để thay đổi mọi thứ. Điều quan trọng nữa là luôn luôn tìm ra những thay đổi về tần suất và mức độ nghiêm trọng của bạn với các triệu chứng đau đầu, vì điều này đôi khi có thể chỉ ra tình trạng sức khỏe tồi tệ hoặc tiềm ẩn.

Nói chuyện với một chuyên gia nếu cơn đau đầu của bạn đột nhiên trở nên tồi tệ hơn hoặc bạn nhận thấy bất kỳ triệu chứng nào sau đây lần đầu tiên:

 • Nhức đầu rất đột ngột và dữ dội, ngăn bạn theo dõi.
 • Cổ rất cứng, sốt, rối loạn tâm thần và đau nửa đầu xảy ra cùng một lúc.
 • Nhức đầu kèm theo co giật nhẹ, mờ mắt hoặc ngất.
 • Nhức đầu nghiêm trọng sau chấn thương hoặc chấn thương.
 • Nhức đầu kéo dài hơn vài ngày và không giải thích được (đặc biệt nếu bạn trên 50 tuổi).

Suy nghĩ cuối cùng về các triệu chứng đau nửa đầu

 • Chứng đau nửa đầu là một chuỗi các triệu chứng thần kinh cực kỳ đau đớn, gây đau đầu dữ dội, nhạy cảm với ánh sáng và âm thanh, thay đổi thị lực và đôi khi gây khó chịu cho tiêu hóa.
 • So với các cơn đau đầu khác, chứng đau nửa đầu gây ra những cơn đau tái phát nhiều hơn, thường chỉ ở một bên đầu.
 • Nguyên nhân gây ra chứng đau nửa đầu bao gồm viêm, số lượng căng thẳng cao, thiếu hụt chất dinh dưỡng, tổn thương thần kinh, thay đổi nội tiết tố và nhạy cảm di truyền.
 • Các phương pháp điều trị tự nhiên cho các triệu chứng đau nửa đầu bao gồm kiểm soát căng thẳng, thay đổi chế độ ăn uống, ngủ và nghỉ ngơi đầy đủ, tránh các tác nhân và giảm đau bằng tinh dầu và / hoặc nhiệt và nước đá.