Nấm candida là gì? Nguyên nhân triệu chứng và cách chữa candida

Candida là gì? 9 triệu chứng và 3 bước để điều trị

Candida là gì? Nó có phải là một cái tên xa lạ hay không nếu thêm 2 từ: Bệnh nấm candida? Bạn có bao giờ gặp bất kỳ vấn đề sức khỏe nào không?

 • Kiệt sức
 • Thèm đồ ngọt
 • Hôi miệng
 • Lớp phủ màu trắng trên lưỡi
 • Sương mù não
 • Sự mất cân bằng hóc môn
 • Đau khớp
 • Mất ham muốn tình dục
 • Các vấn đề về xoang và dị ứng mãn tính
 • Vấn đề tiêu hóa (đầy hơi và đầy hơi)
 • Hệ thống miễn dịch yếu
 • Nhiễm trùng

Nếu vậy, đây chỉ là một số dấu hiệu cho thấy bạn có thể bị nhiễm nấm được gọi là candida. Trong bài viết này, bạn sẽ tìm hiểu các triệu chứng candida khác cùng với nguyên nhân gây ra nấm candida và chế độ ăn uống để điều trị nấm candida một cách tự nhiên.

Nấm Candida là gì?

Candida có thể rất nghiêm trọng. Gần đây, một loài nấm candida tuyệt vời có tên là Candida auris đã nổi lên như một mối đe dọa sức khỏe nguy hiểm ở một số quốc gia. Thường lây lan qua màng sinh học candida trên bề mặt, chúng kháng nhiều loại thuốc, dẫn đến bệnh nặng.

Candida albicans là loại nhiễm trùng nấm men phổ biến nhất được tìm thấy trong miệng-họng gồm những đốm trắng trên lưỡi hoặc các khu vực khác của miệng và cổ họng, đường ruột và âm đạo (nấm candida âm đạo),dương vật có thể bị ảnh hưởng,…cùng với các triệu chứng ngứa rát, các triệu chứng khác tùy thuộc vào các bộ phận bị ảnh hưởng. Và nó có thể ảnh hưởng đến da và các màng nhầy khác. Nếu hệ thống miễn dịch hoạt động tối ưu, loại nhiễm trùng nấm men này hiếm khi nghiêm trọng. Tuy nhiên, nếu hệ thống miễn dịch không hoạt động đúng, nhiễm nấm candida có thể di chuyển đến các khu vực khác của cơ thể, bao gồm máu và màng quanh tim hoặc não, gây ra các triệu chứng nghiêm trọng về nấm. Điều này được gọi là nấm candida xâm lấn.

Bệnh Viêm họng liên cầu khuẩn triệu chứng nguyên nhân

Tùy thuộc vào vị nhiễm trùng, bác sĩ sẽ khám vùng đó và xem xét để chuẩn đoán, bác sĩ có thể cho siêu âm hoặc chụp CT để kiểm tra não, thận, gan ,… để xác đinh mức độ tổn thương do nấm Candida trong trường hợp nặng.

Một số trường hợp nhiễm nấm điển hình :

 • Nhiễm nấm candida ở miệng
 • Nhiễm nấm ở thực quản
 • Nhiễm nấm ở da
 • Nhiễm nấm ở âm đạo
 • Nhiễm nấm trong máu

Candida là một loại nấm hỗ trợ hấp thụ chất dinh dưỡng và tiêu hóa khi ở mức độ thích hợp trong cơ thể. Khi nó sản xuất quá mức, các triệu chứng candida điển hình có thể xuất hiện. Trong đường tiêu hóa, nếu không được kiểm soát, nó sẽ phá vỡ các bức tường của niêm mạc ruột và xâm nhập vào máu. Điều này giải phóng độc tố phụ phẩm và các độc tố khác từ hệ thống của bạn, gây ra hội chứng rò rỉ ruột.

Khi cân bằng pH tự nhiên của cơ thể bạn bị đảo lộn, nấm men candida có thể mất kiểm soát, tạo ra một vấn đề toàn thân và các triệu chứng candida khó chịu. Vi khuẩn tốt cho sức khỏe và hệ thống miễn dịch hoạt động đúng là rất cần thiết khi chống lại nhiễm trùng cứng đầu này.

Hội chứng phát triển quá mức Candida, hay COS, là thuật ngữ được sử dụng khi candida đã vượt khỏi tầm kiểm soát trong cơ thể bạn. Đừng nhầm lẫn: Đây là một tình trạng sức khỏe mãn tính. Ngoài các triệu chứng candida, những người chưa bao giờ bị nhiễm nấm men nghiêm trọng có thể thấy họ đã phát triển các bệnh nhạy cảm, dị ứng hoặc không dung nạp mới đối với nhiều loại thực phẩm. Những thực phẩm này bao gồm sữa, trứng, ngô và gluten.

Nguyên nhân nhiễm nấm Candida

Có nhiều nguyên nhân có thể gây ra nấm candida, bao gồm chế độ ăn nhiều đường, carbohydrate tinh chế và rượu giúp nuôi dưỡng nấm candida. Để thêm vào đó, tôi đã mô tả sáu nguyên nhân tiềm năng khác dưới đây.

1. Kháng sinh phổ rộng

Đôi khi, cần dùng kháng sinh để chống lại nhiễm trùng cứng đầu để tiêu diệt vi khuẩn vi phạm trong hệ thống của bạn. Vấn đề với kháng sinh và lạm dụng chúng (thường tạo ra kháng kháng sinh) là chúng khôngchỉ tiêu diệt vi khuẩn xấu; họ cũng giết những người tốt

Các vi khuẩn tốt trong hệ thống của bạn chịu trách nhiệm tiêu hóa và kiểm soát nấm candida. Sau một khóa học dài (hoặc nhiều khóa học trong một thời gian ngắn), thuốc kháng sinh có thể làm cho cơ thể bạn trở thành nơi sinh sản theo nghĩa đen của bệnh nấm candida.

2. Thuốc ngừa thai

Không giống như thuốc kháng sinh, thuốc tránh thai trong và bản thân chúng không trực tiếp gây ra nhiễm trùng nấm men hoặc hội chứng phát triển quá mức candida. Tuy nhiên, khi một phụ nữ ăn chế độ ăn nhiều đường tinh chế và đã dùng một đợt kháng sinh, thuốc tránh thai có thể ảnh hưởng xấu đến cơ thể của cô ấy, dẫn đến nhiễm nấm candida.

Một số phụ nữ thấy rằng thuốc tránh thai dường như kích thích nhiễm trùng nấm men – và thậm chí rất lâu sau khi hết nhiễm trùng ban đầu, một khi họ bắt đầu dùng thuốc tránh thai một lần nữa, candida có thể bén rễ.

3. Corticosteroid đường uống

Những người điều trị hen suyễn bằng thuốc hít corticosteroid có nguy cơ phát triển nấm candida ở miệng, dẫn đến phát triển nấm candida toàn thân. Điều bắt buộc là các cá nhân sử dụng thuốc hít corticosteroid cho bệnh hen suyễn phải tuân theo các hướng dẫn để đưa miệng ra sau mỗi lần sử dụng. Nếu nhiễm nấm miệng được phát hiện, nó có thể được điều trị bằng cách súc miệng bằng dầu dừa và một hoặc hai giọt dầu đinh hương cần thiết.

4. Điều trị ung thư

Theo Khoa nghiên cứu lâm sàng tại Phòng thí nghiệm nghiên cứu Merck, bệnh nấm candida có thể xâm lấn ở bệnh nhân ung thư và gây ra một biến chứng nghiêm trọng. Trong nghiên cứu này, một phần ba số bệnh nhân đang điều trị ung thư bị nhiễm nấm candida xâm lấn. Hóa trị và xạ trị đều có thể có tác dụng tiêu diệt tế bào ung thư và khối u; tuy nhiên, chúng cũng tiêu diệt vi khuẩn lành mạnh tự nhiên chống lại nấm candida.

5. Bệnh tiểu đường

Ở bệnh nhân tiểu đường Loại 1 hoặc Loại 2, lượng đường trong miệng và các màng nhầy khác theo truyền thống cao hơn ở một người không mắc bệnh tiểu đường. Vì candida là một loại nấm men và đường cho men ăn, nên có thể hiểu rằng những người mắc bệnh tiểu đường có nguy cơ mắc hội chứng phát triển quá mức của candida.

6. Hệ thống miễn dịch suy yếu

Bất kỳ cá nhân nào có hệ miễn dịch yếu đều có khả năng mắc nấm candida. Dân số này bao gồm trẻ sơ sinh, trẻ nhỏ, người già, những người được chẩn đoán nhiễm HIV / AIDS và các tình trạng viêm và tự miễn khác.

9 triệu chứng Candida

Nấm men Candida phát triển quá mức có thể gây khó khăn cho bác sĩ chẩn đoán. Các phương pháp xét nghiệm có thể bao gồm xét nghiệm phân, xét nghiệm huyết thanh, xét nghiệm DNA candida, xét nghiệm PCR phân và xét nghiệm axit hữu cơ vi sinh vật. Đây là loại nhiễm trùng nấm men hệ thống trình bày những cách khác nhau ở những người khác nhau. Dưới đây là chín trong số các triệu chứng candida cần theo dõi nếu bạn lo lắng mình bị nấm candida, hay hội chứng phát triển quá mức của candida.

1. Mệt mỏi mãn tính

Nếu bạn thấy mệt mỏi hay kiệt sức mà bạn chỉ đơn giản là không thể lay chuyển, không phụ thuộc vào số giờ bạn ngủ, bạn có thể có c hội chứng mệt mỏi hronic. Bệnh được đặc trưng bởi sự mệt mỏi kéo dài tối thiểu sáu tháng và thường đi kèm với các triệu chứng candida khác, bao gồm đau đầu, đau khớp, khó khăn về trí nhớ và sự tập trung và đau họng.

Thông thường một trong những triệu chứng candida là mệt mỏi mãn tính. Mặc dù nhiễm nấm candida không phải là nguyên nhân duy nhất của hội chứng mệt mỏi mãn tính, nhiều bác sĩ tin rằng nó làm tăng nguy cơ mắc CFS.

2. Rối loạn tâm trạng

Một trong những lý do có thể khó chẩn đoán candida là rất nhiều triệu chứng candida là phổ biến đối với các tình trạng khác, bao gồm cả rối loạn tâm trạng. Những người bị nấm candida phát triển quá mức có thể trải qua sự thay đổi tâm trạng kịch tính, lo lắng, cáu kỉnh, trầm cảm và thậm chí là các cơn hoảng loạn.

3. Nhiễm trùng đường tiết niệu và đường tiết niệu

Khi một cá nhân bị nhiễm trùng tái phát ở đường tiết niệu hoặc âm đạo, candida có thể là gốc rễ của vấn đề. Điều quan trọng là phải nhận ra rằng candida có thể lây truyền qua đường tình dục và các đối tác có thể lây lan qua lại. Đối với phụ nữ, giảm nguy cơ bằng cách tránh đồ lót hoặc quần lót bó sát và tránh tắm nước nóng khi bị nhiễm trùng.

4. Nhiễm nấm ở miệng

Oral nấm thực sự là một nhiễm trùng nấm men gây ra bởi cùng một dòng nấm Candida có ảnh hưởng đến màng nhầy khác, bao gồm cả âm đạo. Nó thường được gây ra bởi việc sử dụng thuốc tiên dược hoặc corticosteroid đường uống khác như đã đề cập ở trên. Nếu không được điều trị, nó có thể lây lan qua cơ thể, bao gồm đường tiêu hóa, phổi, gan và van tim.

Nấm miệng là truyền nhiễm. Trẻ sơ sinh có thể bị tưa miệng khi sinh; trẻ em có thể nhận được nó từ việc chia sẻ đồ chơi với những đứa trẻ khác; và người lớn có thể truyền nó qua lại qua nước bọt.

5. Nhiễm trùng xoang

Cũng như nhiều triệu chứng candida khác, nhiễm trùng xoang là phổ biến hiện nay, và có thể khó xác định căn nguyên của nguyên nhân. Candida không ảnh hưởng đến xoang và có thể dẫn đến ho dai dẳng, nhỏ giọt sau mũi, tăng nghẹt mũi, dị ứng theo mùa và các triệu chứng giống như cúm nói chung. Nếu bạn gặp vấn đề nhất quán với xoang, đã đến lúc kiểm tra nhiễm nấm candida!

6. Đau ruột

Đau ruột liên tục là một trong những triệu chứng candida khó chịu hơn. Đầy hơi dai dẳng, ợ hơi, đầy hơi, táo bón hoặc tiêu chảy, và co thắt dạ dày có thể là do thiếu vi khuẩn lành mạnh trong đường tiêu hóa của bạn.

Khi nấm men vượt qua ruột, vi khuẩn khỏe mạnh không bị ảnh hưởng và không thể chống lại nhiễm trùng một mình. Khi vi khuẩn trong ruột của bạn mất cân bằng, nó được gọi là chứng khó đọc. Nhiều cá nhân có kinh nghiệm giảm đau ruột mãn tính khi điều trị hiệu quả nhiễm nấm candida.

7. Sương mù não

Cùng với sự thay đổi tâm trạng và mệt mỏi mãn tính, sương mù não thường bị bỏ qua là một trong những triệu chứng candida. Tuy nhiên, candida phát triển quá mức có thể gây ra sự thiếu tập trung, phối hợp thể chất kém, khó tập trung vào các nhiệm vụ và trí nhớ kém.

8. Nhiễm nấm da và móng tay

Nhiễm trùng chân và nấm của vận động viên ở móng chân là nhiễm trùng nấm men phổ biến, xuất phát từ cùng một chủng nấm candida. Nhiễm trùng liên tục có thể là một dấu hiệu cho thấy bạn bị nhiễm nấm candida toàn thân.

9. Mất cân bằng nội tiết tố

Một sự mất cân bằng nội tiết tố là một trong những triệu chứng candida mà trình bày trong nhiều điều kiện sức khỏe khác. Tuy nhiên, điều quan trọng là phải nhận ra làm thế nào nhiễm trùng có thể gây ra mãn kinh sớm, PMS, ham muốn tình dục thấp, đau nửa đầu, lạc nội mạc tử cung, giữ nước, thay đổi tâm trạng và không thể giảm cân không mong muốn.

Trong khi ở giữa candida phát triển quá mức, cơ thể bạn bị viêm, khiến men phát triển và lan rộng ra ngoài đường tiêu hóa. Một trong những sản phẩm phụ của candida thực sự có thể bắt chước estrogen, dẫn đến mất cân bằng nội tiết tố nghiêm trọng.

Điều trị

Điều trị 1: Làm sạch Candida

Việc làm sạch candida giúp loại bỏ cơ thể của candida dư thừa thông qua việc rửa sạch đường tiêu hóa, và giới thiệu các máy bay chiến đấu candida khỏe mạnh được tìm thấy trong rau lên men và kefir.

Bạn thực sự có hai lựa chọn để làm sạch: làm sạch chỉ bằng chất lỏng hoặc làm sạch nhẹ nhàng hơn với thực phẩm. Bạn cũng có thể chọn khởi động lại ruột kỹ lưỡng nhất: bắt đầu với bước làm sạch bước một và sau đó chuyển sang bước làm sạch bước hai. Toàn bộ quá trình sẽ thiết lập giai đoạn bắt đầu chế độ ăn kiêng candida!

Lựa chọn thứ nhất: Làm sạch Candida chỉ có chất lỏng (Thời gian 1 Lần 2 ngày)

Bắt đầu bằng cách làm nước dùng rau từ hành hữu cơ, tỏi, cần tây, cải xoăn, muối biển và nước tinh khiết. Để nhỏ lửa và căng thẳng. Vứt bỏ rau và làm lạnh nước dùng.

Suốt ngày, nhâm nhi nước dùng ấm áp; bắt buộc bạn phải uống nhiều nước để giúp cơ thể loại bỏ tất cả các chất độc trong hệ thống. Mặc dù đây không phải là một quá trình làm sạch lâu dài, nhưng nó có thể được lặp lại khi cần thiết cứ sau vài tuần. Nó cũng có thể được sử dụng như một bước khởi đầu để làm sạch thực phẩm dưới đây.

Lựa chọn thứ hai:

Bằng cách loại bỏ ngũ cốc, đường, trái cây, tinh bột và rượu từ chế độ ăn uống của bạn trong ba đến năm ngày, bạn có thể có những bước tiến lớn trong cuộc chiến chống lại sự phát triển quá mức của candida.

Hầu hết, ăn rau quả tươi, hữu cơ đã được hấp. Đối với giai đoạn làm sạch này, tránh xa bất kỳ loại rau có tinh bột như cà rốt, củ cải, củ cải đường, khoai lang và khoai tây trắng, có thể góp phần vào mức độ đường và cho ăn candida. Tiếp tục uống nhiều nước tinh khiết, tối thiểu 72 ounce mỗi ngày, để giúp loại bỏ candida và các sản phẩm phụ từ hệ thống của bạn.

Trong thời gian này – không quá một lần một ngày – bạn có thể ăn xà lách làm từ rau xanh (như romaine) hoặc rau xanh đắng (như chard) và chỉ với một chút dầu dừa và giấm táo (hoặc nước chanh).

Trong quá trình làm sạch candida ở trên, bạn có thể sử dụngđất sét bentoniteđể giúp bao quanh các độc tố và loại bỏ chúng khỏi hệ thống của bạn một cách hiệu quả.

Điều trị 2: Chế độ ăn uống Candida

Đây làmột chế độ ăn kiêng để không chỉ làm nản lòng candida; đó là chế độ ăn kiêng để giúp bạn thoát khỏi cơ thể của bạn candida! Đây cũng là một bước tiếp theo tuyệt vời nếu bạn đã bắt đầu với việc làm sạch candida.

1. Bước đầu tiên của chế độ ăn kiêng là tăng cường hệ thống miễn dịch của bạn thông qua việc loại bỏ đường, rượu và carbohydrate tinh chế. Những mục này đang góp phần vào sự phát triển của candida trong hệ thống của bạn.

2. Bước hai là thay thế những thực phẩm này bằng rau hữu cơ, bao gồm cà rốt, khoai lang, rau bina, cải xoăn và măng tây.

Theo y học Trung Quốc cổ đại, các loại rau có tinh bột ấm hỗ trợ lá lách trong việc loại bỏ nấm candida khỏi cơ thể. Mặc dù tôi không khuyên dùng các loại rau này trong giai đoạn làm sạch, nhưng chế độ ăn kiêng candida thông thường bao gồm các loại rau mùa thu làm ấm lá lách, chẳng hạn như khoai lang, khoai mỡ, đậu Hà Lan, đậu xanh, đậu lăng, đậu thận, đậu adzuki, cà rốt, củ cải đường, ngô, bí butternut, bí spaghetti, bí đao, bí xanh, bí vàng, rutabaga và bí ngô. Đây nên là nguồn cung cấp carbs chính thỏa mãn cơn thèm đồ ngọt của bạn.

Còn ngũ cốc thì sao? Một số loại ngũ cốc như quinoa, lúa mạch, teff, lúa miến và rau dền và một loại tinh bột như ngô có thể giúp làm khô ruột quá ẩm, vì vậy một khẩu phần mỗi ngày (không hơn!) Những loại ngũ cốc đó có thể làm việc cho hầu hết những người bị nấm candida.

Câu chuyện tương tự xảy ra với thực phẩm lạnh, không nên tiêu thụ nhiều hơn một lần mỗi ngày. Do đó, đừng có một ly sinh tố thân thiện với ruột vào cùng ngày bạn có món salad. Ruột candida của bạn sẽ chữa lành hầu hết từ các thực phẩm bổ dưỡng ấm.

Tuy nhiên, như với bất kỳ thực phẩm nào, điều quan trọng là luôn theo dõi cảm giác của bạn sau khi ăn một bữa ăn khi bạn bị nấm candida. Ví dụ, một số người bị đau dạ dày sau khi ăn bất kỳ loại tinh bột nào, nên tránh các loại rau có tinh bột như ngô, đậu Hà Lan, rau mùi tây, khoai tây, bí ngô, bí, bí xanh và khoai mỡ. Thay vào đó, họ nên ăn các loại rau không chứa tinh bột – điển hình là các bộ phận ra hoa của cây – như rau diếp, măng tây, bông cải xanh, súp lơ, dưa chuột, rau bina, nấm, hành tây, ớt và cà chua.

Ngoài ra, giữ lượng trái cây thấp cũng như chất làm ngọt tự nhiên như xi-rô cây thích hoặc mật ong.

3. Thêm sữa được nuôi cấy, tốt nhất là kefir sữa dê, bởi vì thực phẩm rob p plành mạnhcó thể tiêu diệt nấm candida trong hệ thống của bạn một cách hiệu quả. Probiotic như kimchi và dưa cải bắp là những bổ sung tốt cho chế độ ăn uống của bạn, cũng như nước ép nam việt quất không đường, bởi vì chúng tạo ra một môi trường axit khiến nấm candida khó phát triển.

Rau lên mencó chứa hệ vi sinh vật giúp bảo vệ ruột. Tiêu thụ thường xuyên thực phẩm lên men có thể giúp cải thiện hệ thống miễn dịch, khiến cơ thể không còn hiếu khách đối với candida. Bắt đầu với một nửa cốc mỗi ngày dưa cải bắp, kim chi hoặc các loại rau lên men khác như một phần của kế hoạch ăn uống mới dành riêng để đưa cơ thể bạn trở lại trạng thái cân bằng khỏe mạnh.

Chế độ ăn kiêng candida giúp cung cấp vi khuẩn có lợi, điều chỉnh sự thèm ăn và giảm cảm giác thèm ăn carbohydrate tinh chế và đường.

Điều trị 3: Bổ sung, tinh dầu & dầu dừa

Nghiên cứu cho thấy C. albicans, chủng candida dẫn đến sự phát triển quá mức của candida toàn thân thường kháng cả fluconazole và itraconazole, các loại thuốc chống nấm thường được kê đơn cho candida.

1. Dầu dừa có thể chống nấm candida hiệu quả nhờ đặc tính kháng khuẩn. Sự kết hợp giữa axit lauric và axit caprylic có trongdầu dừa, tiêu diệt nấm candida có hại thông qua cả việc uống và bôi ngoài da.

2. Bổ sung cây kế sữa giúp làm sạch gan của bạn khỏi các loại thuốc theo toa (steroid, ngừa thai, kháng sinh, cũng như các loại khác), ô nhiễm môi trường, kim loại nặng và tàn dư từ cả hóa trị và xạ trị.

Như đã đề cập ở trên, một số loại thuốc theo toa và phương pháp điều trị ung thư có thể dẫn đến sự phát triển quá mức của candida. Cây kế sữa, cùng với chế độ ăn kiêng candida, có thể giúp cơ thể bạn phục hồi và tạo ra một môi trường nơi candida ngừng phát triển.

3. Vitamin C giúp tăng cường tuyến thượng thận và giúp khôi phục hệ thống miễn dịch của bạn. Tôi khuyên dùng 1.000 miligam vitamin C hai hoặc ba lần mỗi ngày, dùng tổng cộng 2.000 đến 3.000 miligam mỗi ngày.

4.Dầu đinh hương, dầu oregano và dầu myrrh giúp tiêu diệt nhiều loại ký sinh trùng và nấm, bao gồm cả nấm candida, trong cơ thể. Dầu oải hương cũngức chế sự phát triển của candida và có hiệu quả trong việc ngăn ngừa sự lây lan của nhiễm trùng.

Ví dụ, bằng cách thêm một vài giọt dầu đinh hương hoặc dầu hoa oải hương trộn với dầu dừa trong quá trình làm sạch của bạn, bạn có thể giúp tiêu diệt nấm candida vi phạm. Bởi vì những loại tinh dầu này rất mạnh, chúng chỉ nên được sử dụng trong vòng 10 ngày hoặc ít hơn.

Ngoài ra, đối với bệnh tưa miệng, sử dụng ba giọt dầu đinh hương với một muỗng dầu dừa và ngậm trong miệng trong 20 phút.

Không cho dầu đinh hương vào bên trong cho trẻ dưới 2 tuổi. Nếu bạn đang mang thai hoặc cho con bú, hãy kiểm tra với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe tự nhiên của bạn trước khi dùng dầu đinh hương trong nội bộ.

Các triệu chứng chết do Candida bạn có thể gặp phải

Nhanh chóng tiêu diệt nấm candida trong cơ thể bạn tạo ra một phản ứng trao đổi chất giải phóng hơn 70 loại độc tố khác nhau vào cơ thể bạn. Các triệu chứng cho thấy việc làm sạch candida và chế độ ăn kiêng candida đang hoạt động bao gồm:

 • Chức năng não suy giảm
 • Đau đầu
 • Mệt mỏi
 • Chóng mặt
 • Đau ruột bao gồm đầy hơi, đầy hơi, táo bón và buồn nôn
 • Đổ mồ hôi và sốt
 • Viêm xoang
 • Nổi mụn (không giới hạn ở mặt)
 • Các triệu chứng giống như cúm điển hình do loại nấm này làm suy giảm hệ thống miễn dịch

Khi bạn bắt đầu trải qua các triệu chứng chết candida, hãy vui mừng! Những triệu chứng này thường hết sau 7 đến 10 ngày. Nấm candida đang rời khỏi cơ thể bạn, và chỉ trong vài tuần, bạn sẽ nhận thấy sự gia tăng năng lượng và sự tập trung, cũng như giảm bớt các triệu chứng khác mà bạn đã trải qua.

Sau khi các triệu chứng của bạn giảm bớt và bạn đã hoàn thành việc làm sạch và chế độ ăn kiêng, bạn nên tiếp tục ăn một chế độ ăn giàu protein và rau nhiều chất xơ, và hạn chế ngũ cốc, trái cây, đường và rau có nhiều tinh bột như khoai tây trắng. Tiếp tục tiêu thụ rau quả lên men và kefir để giúp cơ thể bạn giữ thăng bằng và giữ candida ở lại.