Bong gân & Chấn thương khớp xương, triệu chứng và điều trị

Bong gân (sprains) xảy ra khi dây chằng (mô nối khớp) bị rách, gây tổn thương các dây chằng quanh khớp do chấn thương mạnh gây ra.

Gọi chung cho các chấn thương khớp xương (tạm dịch cho 2 triệu chứng của SprainsStrains) là những chấn thương phổ biến liên quan đến việc kéo dài hoặc rách các mô, sự khác biệt nằm ở loại mô. Mặt khác, Strains liên quan đến một cơ hoặc gân (mô nối các cơ). Thoạt nhìn, 2 hiện tượng bệnh này có vẻ giống nhau, nhưng các triệu chứng và nguyên nhân của chúng là khác biệt.

Bong gân và Strains xảy ra ở đâu?

Bong gân phổ biến nhất là ở mắt cá chân, khớp cổ chân, đầu gối. Nhưng các mô khác có thể bị ảnh hưởng, bao gồm bàn tay, cổ tay hoặc ngón tay cái. Vì bong gân thường xảy ra trong khi hoạt động thể chất, nó phụ thuộc vào môn thể thao bạn đang chơi vào lúc này. Ví dụ, người chơi tennis có thể bị bong gân cổ tay vì họ sử dụng khu vực này của cơ thể rất nhiều trong các trận đấu.

Thay vào đó, các Strains ảnh hưởng đến các khu vực khác của cơ thể thường xuyên hơn, đặc biệt là các cơ và gân bạn sử dụng nhiều lần và mạnh mẽ. Cụ thể, Strains xảy ra khi một bắp thịt hay dây gân bị kéo dãn, rách. Phổ biến ở bắp thịt lưnggân kheo, đầu gối của bạn.   mặc dù các khu vực khác cũng có thể bị ảnh hưởng. Các môn thể thao liên quan đến nhiều môn chạy, như bóng đá hoặc bóng đá, thường là tác nhân gây ra các Strains.

Xem thêm các bài tập thể hình

Triệu chứng bong gân và Strains

Hãy nhớ rằng bong gân và Strains ảnh hưởng đến các mô khác nhau, điều đó có nghĩa là chúng sẽ cảm thấy khác nhau. Trong khi cả hai đều đau và hạn chế chuyển động, bong gân sẽ liên quan đến sưng, cứng và bầm tím. Ngược lại, Strains sẽ gây sưng, cứng, chuột rút và co thắt. Điều này có ý nghĩa bởi vì Strains liên quan đến cơ bắp hoặc gân, và do đó gây ra chuột rút cơ bắpco thắt. Bong gân, mặt khác, ảnh hưởng chặt chẽ hơn đến khu vực khớp và có thể cảm thấy mềm khi chạm vào.

Bong gân (sprains) có thể làm sưng nhanh chóng, càng bị thương nặng thì càng sưng và đau nhiều. Nhẹ thì dây chằng bị kéo dãn quá độ hoặc bị rách chút ít, vùng bị đau ít. Nặng sẽ khiến vùng bị thương rất đau, không cử động hay đứng lên được. Khó phân biệ được với gẫy xương hay trật khớp.

Đau vùng xương chậu đằng sau, Đau vùng xương chậu sau khi quan hệ

Strains: triệu chứng cũng tùy theo mức độ nặng nhẹ, thường đi cùng các triệu chứng đau, cứng, sưng, bầm. Nếu bị nặng, bắp thịt hay dây gân bị rách, đứt nhiều hoặc có thể đứt hẳn. Bệnh nhân bị chảy máu nhiều sưng và bầm tím, không hoạt động được.

Điều gì gây ra bong gân và Strains?

Bong gân và Strains thường xuyên nhất là do hoạt động thể chất. Cụ thể, tác động trong khi chơi thể thao có thể buộc các khớp của bạn không thẳng hàng, hoặc xoắn và quá sức cơ bắp của bạn.

Nhưng bạn không cần phải chạy marathon để xoắn mắt cá chân. Đôi khi bong gân xảy ra trong nhà của bạn. Bất cứ khi nào bạn ngã, xoắn hoặc căng các khu vực với lực, bong gân có thể dẫn đến. Bong gân gia đình thường được gây ra bởi ngã, đặc biệt là ở bên cạnh bàn chân của bạn. Tuy nhiên, đầu gối cũng có thể bị vặn ra khỏi vị trí nếu bạn vấp ngã hoặc khi bạn đang làm việc vặt.

Yếu tố dễ bị chấn thương

 • Không khởi động, chuẩn bị thân thể kỹ trước khi chơi thể thao
 • Sai kỹ thuật
 • Mệt mỏi
 • Không tập nóng người đúng cách

Trong so sánh, một Strains đòi hỏi quá căng cơ hoặc gân. Sự vặn hoặc kéo này xảy ra khi bạn nâng một vật nặng, thực hiện cùng một hoạt động thường xuyên hoặc quá sức các cơ theo cách khác. Các vận động viên chuyên nghiệp thường phát triển các chủng vì số lượng vật lý trên cơ thể của họ.

Hơn nữa, các khu vực khác nhau của cơ thể có nhiều khả năng gây ra bởi các chuyển động nhất định hơn những người khác. Theo Mayo Clinic, bong gân thường được gây ra bởi những hành động này :

 • Mắt cá chân: Chạy trên bề mặt không bằng phẳng, hoặc hạ cánh lúng túng sau khi nhảy.
 • Đầu gối: Xoay hoặc xoay vòng khi chơi thể thao.
 • Cổ tay: Rơi và hạ cánh trên một bàn tay.
 • Quá mức ngón tay cái trong khi chơi một môn thể thao vợt.

Nếu bạn đang gặp phải các triệu chứng bong gân hoặc căng thẳng, bạn nên tham khảo ý kiến ​​bác sĩ để có chẩn đoán đúng. Họ sẽ kiểm tra khu vực bị ảnh hưởng và chụp X-quang để kiểm tra xem bạn không bị gãy xương. Một nguyên tắc nhỏ là nếu bạn có thể dồn trọng lượng lên bàn chân và đi bộ sau khi vặn cổ chân . Nếu vậy, có lẽ bạn đã không bị gãy xương. Để xác nhận chẩn đoán, bác sĩ cũng có thể chụp MRI để xem các mô và dây chằng rõ ràng hơn.

Các yếu tố nguy cơ bong gân và Strains là gì?

Có một số yếu tố nguy cơ gây bong gân và Strains có thể góp phần làm tăng khả năng chấn thương. Đầu tiên, các yếu tố liên quan đến cá nhân bao gồm:

 • Bong gân trước hoặc căng thẳng ở cùng một nơi
 • Mệt mỏi
 • Loại chân và kích thước
 • Mất ổn định mắt cá chân mãn tính nói chung
 • Dây chằng yếu hoặc cơ bắp
 • Chơi các môn thể thao liên quan đến nhảy và chạy (như bóng chuyền, bóng rổ hoặc bóng đá )

Các yếu tố khác liên quan đến môi trường bao gồm:

Bề mặt: Đặc biệt là những bề mặt trơn hoặc không phù hợp cho hoạt động thể thao.

Thiết bị: Bao gồm các thiết bị không an toàn không phù hợp hoặc không được cập nhật.

Điều trị tự nhiên bong gân và Strains

Nếu bạn bị bong gân nhẹ hoặc căng thẳng, bạn có thể bắt đầu điều trị bằng cách làm theo hướng dẫn của RICE. Những hướng dẫn này đã được tạo ra để giảm đau và thúc đẩy chữa lành ở vùng bị thương. Tuy nhiên, nếu bạn đang bị bong gân hoặc căng thẳng nghiêm trọng, bạn cần tham khảo ý kiến ​​bác sĩ để biết các bước tiếp theo. Đôi khi, phẫu thuật có thể cần thiết để sửa chữa chấn thương.

Công thức RICE bao gồm bốn bước để giúp vết thương của bạn lành lại:

 • Nghỉ ngơi: Đừng đi trên mắt cá chân của bạn. Hạn chế sử dụng và xem xét sử dụng nẹp để ổn định mắt cá chân của bạn.
 • Băng: Đặt túi chườm lên vùng bị thương trong tối đa 20 phút mỗi lần. Điều này sẽ giúp giảm sưng.
 • Nén: Quấn mắt cá chân của bạn trong băng để hỗ trợ khu vực và thúc đẩy chữa bệnh.
 • Độ cao: Chống chân lên ngang eo để giúp máu lưu thông.

Bạn cũng có thể cần một cái nẹp hoặc nạng để hỗ trợ chấn thương của bạn, cũng như dùng thuốc giảm đau.

Bong gân hoặc căng thẳng sẽ mất bao lâu để chữa lành?

Thông thường, bong gân mắt cá chân sẽ mất một vài tuần để chữa lành. Đôi khi, bong gân vừa đến nặng sẽ kéo dài hàng tháng. Thời gian phục hồi của bạn phụ thuộc vào tình hình cụ thể của bạn. Nếu bạn lo lắng về thời gian phục hồi của mình, hãy nói chuyện với bác sĩ của bạn.

Làm thế nào tôi có thể kéo dài và tăng cường các khu vực bị thương?

Một khi cơn đau đã biến mất, bạn có thể bắt đầu thực hiện các động tác kéo dài để khôi phục phạm vi chuyển động của mình. Sau đó, khi bạn có phạm vi chuyển động tốt, bạn có thể bắt đầu tăng cường khu vực. Những bài tập này có thể được thực hiện tại nhà một hoặc hai lần một ngày để giúp bạn phục hồi.

Hiệp hội chân & mắt cá chỉnh hình Mỹ có một bộ kéo dài tuyệt vời để theo dõi trong quá trình phục hồi của bạn. Những động tác này bao gồm nâng chân, nghiêng chân, chỉ ngón chân, thả mắt cá chân và ngồi xổm. Bạn có thể xem hướng dẫn cụ thể và hình ảnh cho những trải dài ở đây . Họ cũng có một loạt các bài tập tăng cường liên quan đến sức đề kháng, điều này sẽ giúp ngăn ngừa chấn thương trong tương lai.

Làm thế nào tôi có thể ngăn ngừa thương tích trong tương lai?

Việc ngăn ngừa bong gân và các chủng liên quan đến một số lĩnh vực khác nhau. Đầu tiên, hãy chắc chắn rằng bạn tuân theo các hướng dẫn phục hồi để mắt cá chân của bạn lành hoàn toàn. Đừng cố tăng tốc độ phục hồi, hoặc bạn sẽ có nguy cơ bị chấn thương trở lại. Như đã đề cập, phục hồi của bạn nên bao gồm GẠO, cũng như các bài tập kéo dài và tăng cường.

 • Khi bạn đã lành, bạn sẽ muốn làm theo các hướng dẫn này để ngăn ngừa chấn thương lại:
 • Khởi động và hạ nhiệt trước và sau khi hoạt động thể chất
 • Các chương trình điều hòa để hỗ trợ chơi thể thao của bạn
 • Bài tập linh hoạt và tăng cường
 • Sử dụng giày dép và thiết bị chất lượng cao
 • Tập trung vào hình thức và tư thế thích hợp, chẳng hạn như điều trị mắt cá chân bị bong gân
 • Tập thể dục trên bề mặt phẳng, an toàn
 • Ngừng tập thể dục khi bạn cảm thấy đau

Xem thêm: Bệnh viêm vùng chậu các nguyên nhân triệu chứng và cách chữa trị

Gặp một nhà trị liệu vật lý thường xuyên để ổn định và tăng cường các bài tập

Những thay đổi lối sống nên xem xét?

Để ngăn ngừa chấn thương lại, bạn cũng nên xem xét một vài thay đổi quan trọng trong lối sống sẽ thúc đẩy sức khỏe nói chung. Đầu tiên, bạn nên đảm bảo duy trì cân nặng khỏe mạnh. Điều này giúp ngăn ngừa chấn thương rất nhiều, vì trọng lượng dư thừa có thể gây thêm áp lực lên khớp của bạn.

Ngoài ra, hãy cố gắng ngăn ngừa té ngã. Nếu bạn lớn tuổi, hãy chắc chắn cài đặt tay vịn trong nhà của bạn. Ngoài ra, nếu bạn sống ở vùng khí hậu lạnh hơn, hãy nhớ giữ vỉa hè không có băng vào mùa đông. Bạn cũng nên xem xét băng kéo ở bất kỳ khu vực nào trong nhà bạn quá trơn.

Cuối cùng, chế độ ăn uống là vô cùng quan trọng để giữ cho cơ bắp của bạn mạnh mẽ và khỏe mạnh. Nên ăn một chế độ ăn uống cân bằng kết hợp với trái cây và rau quả tươi. Thật tốt để bạn có thể đề phòng với những căn bệnh viêm khớp khó chịu và nguy hiểm giống như bệnh gút

Hơn nữa, nếu bạn đang bị đau do chấn thương, bạn cũng có thể cân nhắc chế độ ăn chống viêm . Một chế độ ăn chống viêm bao gồm cá, các loại hạt, dầu ô liu, trái cây và rau quả, cũng như cắt thực phẩm chế biến. Chế độ ăn kiêng này có thể giúp giảm đau ở khớp của bạn.

Liên lạc với một nhà trị liệu vật lý gần bạn

Nếu bạn đang bị bong gân hoặc Strains, hoặc chấn thương lại, có thể là một ý tưởng tốt để gặp một nhà vật lý trị liệu. Một phòng khám chiropractic bao gồm vật lý trị liệu, có thể giúp bạn phục hồi sau chấn thương và tạo một kế hoạch chăm sóc tùy chỉnh cho khu vực bị thương của bạn.

Nói chung, các nhà trị liệu vật lý giúp cải thiện khả năng di chuyển và thực hiện các nhiệm vụ thể chất của bệnh nhân thông qua các bài tập chuyên biệt. Liệu pháp này được tùy biến cao cho từng cá nhân, tùy thuộc vào khả năng hoặc nỗi đau của họ. Bạn thậm chí có thể ngăn ngừa chấn thương khớp xương trong tương lai bằng cách nhận lời khuyên chuyên gia từ một nhà trị liệu vật lý.

Từ âm thanh của nó, bạn có thể nghĩ ruột bị rò rỉ chỉ ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa, nhưng thực tế nó có thể ảnh hưởng nhiều hơn.

Xoắn mắt cá chân của bạn có thể khó khăn, nhưng bạn không cô đơn. Hơn 1 triệu người phải đi cấp cứu mỗi năm do chấn thương mắt cá chân. Những loại chấn thương này có thể xảy ra với bất kỳ ai, đó là lý do tại sao nên biết tất cả về bong gân và chủng và cách bạn có thể ngăn ngừa.