Bệnh viêm vùng chậu có thai được không? Có nguy hiểm không

Bệnh viêm vùng chậu (hay còn gọi là PID), một loại bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn ảnh hưởng đến một số hệ thống sinh sản của phụ nữ, có khả năng gây tổn thương cho bất kỳ bộ phận nào của đường sinh dục nữ. Một biến chứng đáng tiếc do bệnh viêm phổi mà một số phụ nữ gặp phải là vô sinh (không có khả năng mang thai). Khoảng 1 trong 8 phụ nữ có tiền sử mắc bệnh PID sẽ gặp khó khăn khi mang thai. Những người khác có thai có nguy cơ cao bị biến chứng liên quan đến thai kỳ.

Nguyên nhân phổ biến nhất cho bệnh viêm vùng chậu là gì? Các chuyên gia tin rằng các bệnh lây truyền qua đường tình dục không được điều trị, đặc biệt là bệnh lậubệnh chlamydia, là lý do số một tại sao phụ nữ phát triển bệnh viêm phổi. Tuy nhiên, một số phụ nữ phát triển bệnh viêm phổi thậm chí từ các bệnh nhiễm trùng thông thường, giống như bệnh viêm họng do vi khuẩn.

[ Đọc: Đau vùng xương chậu đằng sau]

Các dấu hiệu của bệnh viêm vùng chậu bao gồm đau vùng chậu , đau khi quan hệ tình dục, sốt và chảy máu giữa các thời kỳ. Tin tốt là giống như các STD khác, bệnh viêm vùng chậu thường có thể phòng ngừa được. Nhiễm trùng không lây truyền qua đường tình dục đôi khi có thể gây ra bệnh viêm phổi. Nhưng có nhiều cách để giảm nguy cơ mắc các loại nhiễm trùng này. Các bước bạn có thể thực hiện để giảm đáng kể tỷ lệ mắc bệnh nhiễm trùng vùng chậu và xử lý các hậu quả liên quan đến bệnh viêm phổi, bao gồm thực hành an toàn tình dục, điều trị STD càng sớm càng tốt và tăng khả năng bảo vệ chống nhiễm trùng bằng cách bảo vệ hệ thực vật khỏe mạnh sinh sống ở cơ quan sinh dục đường ống.

[Xem thêm: Đau vùng xương chậu sau khi quan hệ]

Bệnh viêm vùng chậu là gì?

Định nghĩa của PID là “viêm đường sinh dục nữ (như các ống dẫn trứng và buồng trứng) xảy ra đặc biệt là kết quả của một bệnh lây truyền qua đường tình dục và là nguyên nhân hàng đầu của vô sinh ở phụ nữ.”

Một trong những lý do rất quan trọng để điều trị bệnh viêm vùng chậu càng sớm càng tốt là vì xu hướng lan rộng và xấu đi. Nhiễm trùng PID có thể lây lan từ âm đạo đến các bộ phận khác của đường sinh dục, bao gồm cổ tử cung, tử cung, ống dẫn trứng và buồng trứng. Đôi khi các triệu chứng do PID sẽ không rõ ràng. Nhưng những lần khác, đau, sẹo và tổn thương vĩnh viễn có thể phát triển.

Không chỉ điều trị bằng PID không làm tăng nguy cơ vô sinh, mà trong một số trường hợp, nó cũng có thể gây ra các vấn đề khác như mang thai ngoài tử cung. Mang thai ngoài tử cung xảy ra khi một trong hai buồng trứng giải phóng trứng được thụ tinh nhưng không thể di chuyển đúng cách đến tử cung / nội mạc tử cung do sẹo trong ống dẫn trứng.


Dấu hiệu & triệu chứng của bệnh viêm vùng chậu

Các triệu chứng của bệnh viêm vùng chậu khác nhau ở mỗi người. Trong một số trường hợp không có triệu chứng nào được trải nghiệm cả. Những lần khác, chúng có thể chỉ nhẹ và đối với một số phụ nữ, các triệu chứng có thể rất đau đớn và nghiêm trọng. Không có gì lạ khi một phụ nữ mắc bệnh PID hoàn toàn không biết về vấn đề này, do cách các triệu chứng thường hầu như không đáng chú ý hoặc nhầm lẫn với các vấn đề sức khỏe khác. Một số phụ nữ chỉ phát hiện ra rằng họ mắc bệnh PID nhiều năm sau khi họ gặp khó khăn trong việc cố gắng mang thai.

Một số triệu chứng bệnh viêm vùng chậu phổ biến nhất bao gồm :

 • Đau bụng dưới, có thể cảm thấy ở một bên hoặc cả hai bên.
 • Đau và nhạy cảm xung quanh khu vực sinh dục.
 • Quan hệ tình dục đau đớn, đôi khi dẫn đến chảy máu trong hoặc sau khi giao hợp.
 • Kinh nguyệt không đều.
 • Dịch tiết âm đạo bất thường, bao gồm khí hư và dịch tiết xuất hiện màu vàng hoặc xanh lá cây (dấu hiệu nhiễm trùng)
 • Cảm giác nóng rát khi đi tiểu.
 • Đau khi đi tiêu.
 • Các triệu chứng sốt như buồn nôn, ớn lạnh, chán ăn , yếu và mệt mỏi.

Biến chứng gây ra bởi bệnh viêm vùng chậu:

Một số biến chứng nghiêm trọng có liên quan đến rối loạn viêm vùng chậu. Như đã đề cập ở trên, PID cũng có thể gây vô sinh (không có khả năng mang thai) và mang thai ngoài tử cung, đó là những thai kỳ xảy ra bên ngoài tử cung (tử cung). Càng lâu, hoặc nhiều lần hơn, bạn đã mắc bệnh PID, nguy cơ mắc bệnh vô sinh càng cao. Khi mang thai ngoài tử cung xảy ra, các triệu chứng có thể rất giống với những người liên quan đến bệnh viêm vùng chậu, mặc dù thông thường chúng dữ dội hơn. Mang thai ngoài tử cung là một vấn đề rất nghiêm trọng có thể đe dọa đến tính mạng. Vì vậy, nó đòi hỏi sự chăm sóc khẩn cấp để ngăn ngừa chảy máu và các biến chứng khác.

Các biến chứng khác liên quan đến PID không được điều trị là:

 • Mô sẹo hình thành ở bên trong hoặc bên ngoài ống dẫn trứng. Thiệt hại đôi khi có thể không hồi phục, nhưng thường thì điều này chỉ xảy ra nếu bệnh không được điều trị trong một thời gian dài. Chất lỏng bị nhiễm bệnh cũng có thể hình thành áp xe trong ống dẫn trứng.
 • Mô sẹo gây tắc nghẽn ống dẫn trứng, ngăn trứng di chuyển xuống ống của phụ nữ một cách bình thường.
 • Đau vùng chậu / bụng lâu dài có thể làm cho tình dục đau đớn và không thể vui vẻ.
 • Nguy cơ cao hơn khi mang thai và các biến chứng liên quan đến sinh.

Bởi vì PID thường được gây ra bởi một bệnh lây truyền qua đường tình dục không được điều trị (STD), điều quan trọng là phải nhận thức được các triệu chứng của STD như lậu và chlamydia. Chlamydia là một loại STD phổ biến ảnh hưởng đến cả nam và nữ và lây truyền qua quan hệ tình dục qua đường âm đạo, hậu môn hoặc miệng. Nghiên cứu cho thấy hầu hết những người mắc các loại STD này đều không biết về nó. Và nhiều người dưới 25 tuổi và có thể quá xấu hổ để tìm kiếm sự giúp đỡ. Thông thường, chlamydia không gây ra bất kỳ triệu chứng đáng chú ý nào. Nhưng điều này không bảo vệ hệ thống sinh sản khỏi sẹo và nhiễm trùng nghiêm trọng hơn.

STDS có thể gây ra PID có các dấu hiệu và triệu chứng tương tự với chính PID. Khi ai đó có các triệu chứng đáng chú ý, họ có thể bao gồm:

 • Dịch tiết âm đạo bất thường, đôi khi có mùi.
 • Cảm giác nóng rát khi đi tiểu hoặc có nhu động ruột.
 • Xả ra từ dương vật, cùng với cảm giác nóng rát.
 • Đau và sưng ở một hoặc cả hai tinh hoàn.
 • Trong một số trường hợp đau trực tràng, chảy máu và xuất viện.

Nguyên nhân gây bệnh viêm vùng chậu

Bệnh viêm vùng chậu thường ảnh hưởng nhất đến phụ nữ trong độ tuổi sinh sản dưới 35 tuổi. Các bệnh lây truyền qua đường tình dục không được điều trị, đặc biệt là bệnh lậu và chlamydia, là nguyên nhân phổ biến nhất của bệnh viêm phổi. Nhưng nhiều loại vi khuẩn khác nhau có thể góp phần gây ra bệnh viêm phổi, một số loại vi khuẩn có thể sinh sôi nảy nở bên trong hệ thống sinh sản của người phụ nữ sau khi giao hợp (ngay cả khi không truyền STD) hoặc sau khi mang thai , sinh con, sảy thai hoặc phá thai.

Một số vi khuẩn đã được tìm thấy gây ra bệnh viêm vùng chậu bao gồm:

 • Chlamydia trachomatis  – Hiện được coi là mầm bệnh quan trọng nhất liên quan đến PID, vì khoảng 8 người10 của phụ nữ   bị nhiễm C. trachomatis sẽ phát triển bệnh PID nếu không được điều trị. Chlamydia cũng đã được phát hiện ở 60% phụ nữ có vấn đề vô sinh / sinh sản bao gồm viêm salping hoặc viêm nội mạc tử cung.
 • Bệnh lậu Neisseria
 • Cơ quan sinh dục Mycoplasma
 • Và vi sinh vật liên quan đến vi khuẩn âm đạo, đặc biệt là vi khuẩn kỵ khí.

Mặc dù nó rất hiếm, nhưng ngay cả những bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn thông thường, giống như bệnh viêm âm đạo có thể tiến triển thành PID. Viêm âm đạo do vi khuẩn  (hoặc BV) là một loại nhiễm trùng âm đạo phổ biến do sự phát triển quá mức của các vi khuẩn (vi khuẩn) bình thường bên trong âm đạo, ảnh hưởng đến gần 30% dân số nữ trong độ tuổi 15 ở 49 ở Mỹ (và các quốc gia công nghiệp khác ).

Các yếu tố nguy cơ liên quan đến nguy cơ mắc bệnh viêm vùng chậu cao hơn bao gồm:

 • Là một phụ nữ trong độ tuổi 25 tuổi35.
 • Có quan hệ tình dục không an toàn.
 • Tiền sử mắc bệnh PID và các loại nhiễm khuẩn âm đạo khác.
 • Có nhiều hơn một đối tác tình dục, làm tăng nguy cơ cho tất cả các loại STDs. Điều này đặc biệt rủi ro khi bạn có bạn tình có nhiều bạn tình khác.
 • Thường xuyên thụt rửa, có thể làm thay đổi sự cân bằng tinh tế của hệ thực vật (vi khuẩn bảo vệ) được tìm thấy bên trong âm đạo.
 • Sử dụng dụng cụ tử cung (DCTC) làm phương pháp ngừa thai, đặc biệt là trong vòng ba tuần đầu sau khi đặt vòng tránh thai.
 • Có tiền sử viêm âm đạo, nhiễm trùng tiểu thường xuyên hoặc các loại nhiễm trùng âm đạo khác do những thứ như mang thai, sinh sản , sảy thai hoặc phá thai.
 • Hút thuốc và sử dụng ma túy bất hợp pháp.

Phương pháp điều trị thông thường cho bệnh viêm vùng chậu

Các nghiên cứu chỉ ra rằng chỉ riêng ở Hoa Kỳ, có ít nhất khoảng 1,2 triệu lượt khám bệnh mỗi năm liên quan đến bệnh viêm phổi. Bệnh viêm vùng chậu thường được điều trị bằng một hoặc nhiều loại kháng sinh theo toa, giúp loại bỏ nhiễm trùng. Thuốc kháng sinh được sử dụng để điều trị các trường hợp mắc bệnh nhẹ đến trung bình có thể bao gồm:

 • Cephalosporin phổ mở rộng, thường kết hợp với doxycycline hoặc azithromycin.
 • Cefotetan.
 • Clindamycin.
 • Gentamicin, tiếp theo là doxycycline.
 • Ampicillin / Sulbactam.
 • Các kháng sinh phổ rộng khác chống lại hệ vi khuẩn đa bào liên quan đến viêm âm đạo (được gọi là aerobes và anaerobes).
 • Hầu hết phụ nữ đang điều trị bệnh viêm phổi sẽ không cần phải nằm viện hoặc bất kỳ thời gian chăm sóc đặc biệt nào; tuy nhiên, đôi khi những phụ nữ có nguy cơ biến chứng cao hơn sẽ có. Nếu một phụ nữ đang mang thai, không đỡ hơn sau khi dùng thuốc, bị viêm ở vòi trứng cao hoặc bị bệnh nặng, thì cô ấy có thể phải ở lại bệnh viện để được theo dõi và được dùng kháng sinh tiêm tĩnh mạch.
 • Trong những trường hợp hiếm gặp và nghiêm trọng, phẫu thuật có thể cần thiết để loại bỏ sẹo, mô bị tổn thương hoặc áp xe có thể vỡ trong đường sinh dục.

PID được coi là một loại bệnh lây truyền qua đường tình dục, có nghĩa là bạn tình nam hay nữ của phụ nữ mắc bệnh PID cũng nên đến bác sĩ để điều trị. Điều quan trọng là cả hai đối tác đều hoàn thành phác đồ điều trị trước khi có bất kỳ loại quan hệ tình dục nào. Bằng cách này, họ không kết nối lại với nhau. Cả hai đối tác sẽ cần được điều trị cho dù họ có triệu chứng hay không.

Đôi khi các triệu chứng nhiễm trùng sẽ biến mất trước khi nhiễm trùng được loại bỏ hoàn toàn. Nhưng bạn và đối tác của bạn vẫn nên dùng đủ liều thuốc được kê cho bạn bất kể bạn có cảm thấy tốt hơn hay không.

Xin lưu ý rằng mặc dù PID thường có thể điều trị được, nhưng nó vẫn có thể quay lại sau. Trong thực tế nếu bạn đã có PID trước đó, bạn có cơ hội phát triển nó lần thứ hai cao hơn. Bị nhiễm STD một lần nữa có thể khiến nhiễm trùng lây lan trở lại. Đây là lý do tại sao quan hệ tình dục an toàn là quan trọng để phòng ngừa lâu dài.


4 cách tự nhiên giúp ngăn ngừa bệnh viêm vùng chậu

 1. Quan hệ tình dục an toàn.
 2. Sàng lọc sớm STDs và điều trị ngay lập tức.
 3. Ngăn ngừa nhiễm trùng âm đạo bằng cách sử dụng các sản phẩm vệ sinh nhẹ, men vi sinh và tăng cường khả năng miễn dịch của bạn.
 4. Đừng thụt rửa.

1. Quan hệ tình dục an toàn

Cách tốt nhất để ngăn ngừa bệnh viêm phổi và các STD khác là tránh quan hệ tình dục hoàn toàn, bao gồm cả quan hệ tình dục bằng miệng, âm đạo và hậu môn. Một cách khác để ngăn ngừa lây truyền STD là chỉ có một đối tác tình dục một vợ một chồng lâu dài (chẳng hạn như vợ / chồng của bạn). Nếu bạn chọn quan hệ tình dục với nhiều đối tác, thì hãy nhớ đeo bao cao su mỗi lần. Ngay cả khi bạn đang trong một mối quan hệ một vợ một chồng, nếu bạn và đối tác của bạn đang được điều trị bệnh PID, thì hãy tránh quan hệ tình dục cho đến khi cả hai bạn hoàn toàn bình phục.

2. Sàng lọc sớm STDs & Điều trị ngay lập tức

Các chuyên gia khuyên rằng những người dưới 25 tuổi hoạt động tình dục nên được kiểm tra chlamydia mỗi năm. Phụ nữ có nhiều bạn tình trong suốt cả năm nên đến bác sĩ phụ khoa để siêu âm hoặc làm xét nghiệm pap smear để bắt bất kỳ STDs nào trong giai đoạn đầu. Nếu bạn được chẩn đoán mắc STD hoặc PID, thì việc điều trị ngay lập tức sẽ giảm nguy cơ phát triển các biến chứng lâu dài. Nói cách khác, bạn càng chờ đợi lâu để được xét nghiệm và điều trị STD, bạn càng có khả năng bị tổn thương vĩnh viễn cho hệ thống sinh sản của mình.

Phụ nữ có thai và cho con bú cần đặc biệt thận trọng khi được điều trị sớm. STD, và thậm chí là viêm âm đạo, có thể dẫn đến các biến chứng ở thai nhi đang phát triển. Nếu bạn đang cho con bú, hãy nói chuyện với bác sĩ của bạn, vì điều này sẽ có tác động đến thuốc / phương pháp điều trị an toàn cho bạn sử dụng để loại bỏ nhiễm trùng.

3. Ngăn ngừa Viêm âm đạo & Nhiễm trùng thông thường khác

Viêm âm đạo thường sẽ không dẫn đến các biến chứng như PID, nhưng có thể. Hãy nhớ rằng nếu bạn đã bị viêm âm đạo trong quá khứ, việc nhiễm trùng sẽ tái phát trong vòng ba đến 12 tháng là điều phổ biến. Một số cách bạn có thể giúp ngăn ngừa nhiễm trùng phát triển hoặc tái phát bao gồm:

 • Sử dụng xà phòng và chất tẩy rửa nhẹ – Rửa âm đạo bằng xà phòng thương mại (thường là kiềm) có thể gây kích ứng da, mất cân bằng độ pH và vi sinh vật, và tăng tiết dịch âm đạo. Cố gắng tránh sử dụng bất kỳ loại thuốc xịt khử mùi nữ tính, các sản phẩm có mùi thơm hoặc nhuộm gần âm đạo của bạn (như chất bôi trơn hoặc tampon / miếng đệm thơm), đặc biệt là ở bên trong hoặc nếu bạn đã có bất kỳ loại kích ứng nào. Cố gắng không giặt đồ lót của bạn trong bất kỳ chất tẩy rửa mạnh với nước hoa và các hóa chất khác có thể chà xát lên da của bạn. Một lựa chọn an toàn hơn, đặc biệt là nếu bạn nhạy cảm, là sử dụng xà phòng glycerin hoặc castile không mùi , và không rửa quá nhiều hoặc làm sạch bên trong âm đạo của bạn, nó tự làm sạch một cách tự nhiên.
 • Nâng cấp băng vệ sinh của bạn – Nếu bạn đang sử dụng tampon trong thời kỳ của mình, thì hãy sử dụng băng vệ sinh hoặc miếng lót không mùi, không lý tưởng, không chứa bất kỳ hóa chất, thuốc nhuộm hoặc nước hoa khắc nghiệt nào. Tránh sự phát triển quá mức của vi khuẩn bằng cách thay băng vệ sinh ít nhất ba lần mỗi ngày (ít nhất là cứ sau 6 giờ 8 giờ).
 • Tăng cường khả năng miễn dịch tổng thể của bạn – Có một hệ thống miễn dịch mạnh mẽ sẽ không bảo vệ bạn khỏi mắc STD. Nhưng nó có thể giúp ngăn ngừa nhiễm trùng tái phát như viêm âm đạo và giảm nguy cơ biến chứng. Một số cách bạn có thể bảo vệ chống lại nhiễm trùng bao gồm: ăn một chế độ ăn uống lành mạnh; uống men vi sinh và  ăn các loại thực phẩm chứa nhiều vi khuẩn  (men vi sinh bao gồm cả vi  khuẩn Lactobacillus  làm tăng số lượng vi khuẩn tốt ở vùng âm đạo và tái lập hệ vi sinh cân bằng); giải quyết các dị ứng, thiếu hụt chất dinh dưỡng, tiểu đường và các vấn đề tiêu hóa; Tập thể dục, ngủ đủ giấc và tránh các loại thuốc có thể góp phần gây nhiễm trùng.

[Xem thêm: Đau bụng kinh, tại sao đến cứ đến tháng lại đau bụng]

4. Đừng thụt rửa

Bởi vì thụt rửa phá vỡ sự cân bằng vi khuẩn bình thường bên trong âm đạo, đó là một yếu tố nguy cơ phát triển nhiễm trùng. Một số phụ nữ có thể nghĩ rằng thụt rửa sẽ giúp loại bỏ nhiễm trùng đã hình thành hoặc giúp giảm các triệu chứng do STD gây ra. Nhưng điều này là không đúng sự thật. Thụt rửa không thực sự giúp làm sạch âm đạo. Và nó thực sự có thể làm cho nhiễm trùng tồi tệ hơn bằng cách loại bỏ các vi khuẩn có lợi để bảo vệ chống lại vi khuẩn có hại.


Thận trọng khi điều trị bệnh viêm vùng chậu

Nếu bạn gặp bất kỳ dấu hiệu và triệu chứng của STD đã đề cập ở trên (đau bụng, quan hệ tình dục đau đớn, nóng rát khi đi tiểu, chu kỳ không đều, v.v.), hãy đến bác sĩ để kiểm tra ngay khi bạn có thể. Đối tác của bạn cũng nên được bác sĩ kiểm tra, hoặc bạn nên cho bất kỳ đối tác gần đây biết về chẩn đoán của bạn. Bạn nên đến phòng cấp cứu nếu bạn gặp bất kỳ triệu chứng nghiêm trọng nào liên quan đến PID: đau dữ dội ở bụng dưới, buồn nôn và nôn, sốt cao (nhiệt độ trên 101 F hoặc 38.3 C) và tiết dịch âm đạo hôi.


Những điểm chính 

 • Bệnh viêm vùng chậu là tình trạng gây ra bởi nhiễm trùng và viêm đường sinh sản nữ, bao gồm ống dẫn trứng, tử cung và buồng trứng.
 • Một bệnh lây truyền qua đường tình dục không được điều trị (STD) thường gây ra bệnh PID, nhưng các loại vi khuẩn khác có thể gây ra nó.
 • Các triệu chứng của PID, khi chúng xảy ra, bao gồm đau bụng, đau khi quan hệ tình dục, đau khi đi tiểu, chu kỳ không đều và vô sinh.
 • Đi đến phòng cấp cứu nếu bạn gặp bất kỳ triệu chứng nghiêm trọng nào liên quan đến PID: đau dữ dội ở bụng dưới, buồn nôn và nôn, sốt cao (nhiệt độ trên 101 F hoặc 38.3 C) và tiết dịch âm đạo hôi.

4 cách giúp ngăn ngừa bệnh viêm vùng chậu

 1. Thực hành tình dục an toàn.
 2. Sàng lọc sớm STDs và điều trị ngay lập tức.
 3. Ngăn ngừa nhiễm trùng âm đạo bằng cách sử dụng các sản phẩm vệ sinh, men vi sinh và tăng cường khả năng miễn dịch của bạn.
 4. Đừng thụt rửa.

[Xem thêm: Ốm nghén khi mang thai ăn gì, làm gì để hết]