Bệnh vảy nến: nguyên nhân, dấu hiệu và cách chữa trị bệnh

Bệnh vảy nến là gì, nguyên nhân, triệu chứng, dấu hiệu, hình ảnh, điều trị.

Nếu bạn bị khô, ngứa, có vảy, đau đớn, các mảng da màu đỏ mọc lên, có khả năng bạn đang mắc các triệu chứng bệnh vảy nến.

Bệnh vảy nến là gì?

Bệnh vảy nến là một tình trạng tự miễn dịch mãn tính gây ra sự tích tụ nhanh chóng của các tế bào da. Sự tích tụ các tế bào này gây ra sự co giãn trên bề mặt da.

Viêm và đỏ xung quanh vảy là khá phổ biến. Các vảy vảy điển hình có màu trắng bạc và phát triển thành các mảng dày, đỏ. Đôi khi, những miếng vá này sẽ nứt và chảy máu.

Bệnh vảy nến là kết quả của một quá trình thoái hóa da nhanh chóng. Thông thường, các tế bào da phát triển sâu trong da và từ từ nổi lên trên bề mặt. Cuối cùng chuyển thành vẩy và bong da. Vòng đời điển hình của một tế bào da là một tháng.

Ở những người bị bệnh vảy nến, quá trình này có thể xảy ra chỉ trong vài ngày. Bởi vì quá trình thoái hóa diễn ra nhanh chóng.

Vảy thường phát triển trên các khớp, như khuỷu tay và đầu gối. Chúng có thể phát triển bất cứ nơi nào trên cơ thể, bao gồm: tay, chân, cổ, da đầu, da mặt. Các loại vảy nến ít phổ biến hơn đó là  móng tay, miệng và khu vực xung quanh bộ phận sinh dục.

Nguyên nhân bị bệnh vảy nến.

Các bác sĩ không rõ nguyên nhân gây ra bệnh vảy nến. Tuy nhiên, nhờ nhiều thập kỷ nghiên cứu, họ có một ý tưởng chung về hai yếu tố chính: di truyền và hệ thống miễn dịch.

Hệ thống miễn dịch

Bệnh vảy nến là một tình trạng tự miễn dịch. Điều kiện tự miễn là kết quả của cơ thể tấn công chính nó. Trong trường hợp bệnh vảy nến, các tế bào bạch cầu được gọi là tế bào T tấn công nhầm vào các tế bào da.

Trong một cơ thể điển hình, các tế bào bạch cầu được triển khai để tấn công và tiêu diệt vi khuẩn xâm nhập và chống lại nhiễm trùng. Cuộc tấn công sai lầm này làm cho quá trình sản xuất tế bào da đi vào quá mức. Việc sản xuất tế bào da tăng tốc làm cho các tế bào da mới phát triển quá nhanh. Chúng được đẩy lên bề mặt da, nơi chúng chồng chất lên nhau.

Điều này dẫn đến các mảng bám thường gặp nhất với bệnh vảy nến. Các cuộc tấn công vào các tế bào da cũng khiến các vùng da bị viêm, đỏ phát triển.

Di truyền học

Một số người thừa hưởng gen khiến họ dễ mắc bệnh vảy nến. Nếu bạn có một thành viên gia đình ngay lập tức với tình trạng da, nguy cơ phát triển bệnh vảy nến của bạn cao hơn . Tuy nhiên, tỷ lệ những người mắc bệnh vảy nến và có khuynh hướng di truyền là nhỏ. Khoảng 2 đến 3 phần trăm những người có gen phát triển tình trạng này, theo Tổ chức Bệnh vảy nến Quốc gia.

Một số nguyên nhân khác của bênh vảy nến

Các yếu tố kích hoạt bên ngoài có thể bắt đầu một cơn bệnh vảy nến mới. Những yếu tố này không giống nhau đối với mọi người. Nó cũng có thể thay đổi theo thời gian gây bệnh.

Các tác nhân phổ biến nhất cho bệnh vảy nến bao gồm:

Stress:  hoăc căng thẳng cao bất thường có thể gây ra bùng phát. Nếu bạn học cách giảm và kiểm soát căng thẳng, bạn có thể giảm và có thể ngăn ngừa bùng phát.

Rượu:  Sử dụng rượu nặng có thể kích hoạt bệnh vảy nến bùng phát. Nếu bạn sử dụng quá nhiều rượu, bệnh vảy nến có thể xảy ra thường xuyên hơn. Giảm tiêu thụ rượu là thông minh không chỉ cho làn da của bạn. Bác sĩ có thể giúp bạn hình thành kế hoạch bỏ rượu nếu bạn cần giúp đỡ.

Chấn thương: Một tai nạn, cắt, hoặc cạo có thể gây ra bùng phát. Shots, vắc-xin và cháy nắng cũng có thể gây ra một ổ dịch mới.

Thuốc: Một số loại thuốc được coi là tác nhân gây bệnh vảy nến. Những loại thuốc này bao gồm: Liti, thuốc chống sốt rét, thuốc cao huyết áp.

Nhiễm trùng: Bệnh vảy nến được gây ra, ít nhất là một phần, do hệ thống miễn dịch tấn công nhầm vào các tế bào da khỏe mạnh. Nếu bạn bị bệnh hoặc chiến đấu với nhiễm trùng, hệ thống miễn dịch của bạn sẽ hoạt động quá mức để chống lại nhiễm trùng. Điều này có thể bắt đầu bùng phát bệnh vảy nến. Strep họng là một kích hoạt phổ biến.


Triệu chứng bệnh vảy nến

Bệnh vảy nến mảng bám là loại phổ biến nhất của tình trạng này, nhưng cũng có một số hình thức khác của bệnh vảy nến. Tất cả các loại gây khó chịu ở da theo cách này hay cách khác, mặc dù khi các triệu chứng xuất hiện lần đầu tiên và phần nào của cơ thể chúng tác động nhiều nhất phụ thuộc vào dạng cụ thể trên bệnh vẩy nến. Các triệu chứng bệnh vảy nến xuất hiện trên da đầu gối, khuỷu tay và da đầu thường xuyên nhất. Ít thường xuyên một số người cũng phát triển các triệu chứng bệnh vảy nến trên dạ dày, lưng, bàn tay và bàn chân của người bệnh.

Dấu hiệu của bệnh vảy nến

Có một số hình thức bệnh vảy nến, tất cả đều có biểu hiện riêng.

 • Bệnh vảy nến mảng bám (dạng phổ biến nhất): gây ra các mảng da đỏ, có vảy. So với các hình thức khác của bệnh vảy nến, bệnh vảy nến mảng bám có xu hướng phát triển ngay cả khi một người nào đó đã không bị bệnh nặng trước hoặc bị bất kỳ triệu chứng rối loạn tự miễn dịch đáng chú ý.
 • Bênh vảy nến móng tay hoặc bệnh vảy nến da đầu: ảnh hưởng đến móng và đầu móng, gây khô móng và móng
 • Bệnh vảy nến nhẹ: gây ra các triệu chứng bệnh vảy nến ít nghiêm trọng hơn các hình thức khác và có thể bị nhầm lẫn với bệnh chàm hoặc thậm chí gàu. Đây là loại bệnh vảy nến thường là dễ tiếp nhận các biện pháp khắc phục bằng cách sử dụng sản phẩm chăm sóc da tự nhiên .
 • Bệnh vảy nến nặng: một thuật ngữ thường được đưa ra cho các hình thức đau đớn của bệnh vẩy nến bao gồm bệnh vảy nến sau và guttate
 • Bệnh vảy nến sau: gây mụn rộp, đầy mụn trên da thường đau
 • Bệnh vảy nến ngược: màu đỏ sáng, tổn thương sáng bóng xuất hiện ở những vùng da gấp (bao gồm nách, háng và dưới ngực)
 • Erythrodermic bệnh vảy nến: gây ra các vảy da màu đỏ để bóc vỏ trong “tờ”, có thể dẫn đến cháy nắng nặng hoặc nhiễm trùng khi một người nào đó không cẩn thận về bảo vệ da hoặc lá nó không được điều trị. Loại này thường được gây ra bởi một hiệu ứng thu hồi sau khi ngừng thuốc bệnh vảy nến.
 • Gsorate bệnh vảy nến: loại phổ biến nhất ở trẻ em và thanh thiếu niên. Điều này thường gây ra những vết nhỏ màu đỏ hoặc những giọt nhỏ trên da. Bệnh có thể được kích hoạt bởi chức năng miễn dịch thấp, căng thẳng hoặc nhiễm trùng, chẳng hạn như viêm họng và viêm amidan

Biểu hiện của bện vảy nến

 • mảng da đỏ, đôi khi cũng được phủ một lớp vảy có xu hướng màu bạc hoặc trắng
 • da lỏng hoặc tổn thương có thể nhạy cảm, ngứa và đau đớn
 • gàu trên da đầu
 • da bị nứt, bị đổi màu dễ chảy máu và bầm tím
 • sự đổi màu ở ngón tay và móng chân hoặc sự phát triển của nấm móng chân
 • móng tay tách ra khỏi lớp móng và có thể bị đau hoặc đẫm máu
 • nhiều người bị bệnh vảy nến cũng bị các vấn đề về cảm xúc do cảm thấy xấu hổ và vô vọng về làn da của họ

Một số dạng khác của bệnh vảy nến

Khác với bệnh vảy nến mảng bám, các triệu chứng bệnh vảy nến bổ sung có thể là kết quả của các dạng bệnh vảy nến khác, bao gồm:

 • đau khớp và viêm – phổ biến trong viêm khớp vảy nến và ảnh hưởng đến khoảng 10 phần trăm đến 30 phần trăm của những người có bất kỳ hình thức bệnh vảy nến
 • mảng bám nặng, vảy và đau ở bàn tay và bàn chân – phổ biến nhất trong số những người bị bệnh vảy nến mụn mủ
 • giảm đi chức năng miễn dịch – bệnh vảy nến có thể góp phần tái phát nhiễm trùng, làm chậm da chữa bệnh và permaent ảnh hưởng đến da
 • mệt mỏi
 • các triệu chứng khác phổ biến ở những người bị rối loạn tự miễn dịch, như khiếu nại tiêu hóa, sương mù não và dị ứng

Hình ảnh vảy nến

Hình ảnh của bệnh vảy nến phổ biến nhất là da chuyển sang màu đỏ rất ngứa sau đó kết thành mảng và bong, sau đó để lại da tổn thương màu trắng và không lành, quá trình lại tiếp tục

Bệnh vảy nến

Chẩn đoán bệnh vảy nến

Xét nghiệm hoặc kiểm tra có thể cần thiết để chẩn đoán bệnh vảy nến.

Kiểm tra thể chất

Hầu hết các bác sĩ có thể chẩn đoán bằng một bài kiểm tra thể chất đơn giản. Các triệu chứng của bệnh vảy nến thường rõ ràng và dễ phân biệt với các điều kiện khác có thể gây ra các triệu chứng tương tự, trong khi kiểm tra chắc chắn Bác Sĩ sẽ hỏi nhiều vấn đề khác, hãy cho bác sĩ biết nếu gia đình hoặc người thân của bạn cũng có một số biểu hiện tương tư

Sinh thiết

Nếu các triệu chứng không rõ ràng hoặc nếu bác sĩ của bạn muốn xác nhận chẩn đoán nghi ngờ của họ, họ có thể lấy một mẫu da nhỏ. Điều này được gọi là sinh thiết .

Da sẽ được gửi đến phòng thí nghiệm, nơi nó sẽ được kiểm tra dưới kính hiển vi. Việc kiểm tra có thể chẩn đoán loại bệnh vảy nến bạn có. Nó cũng có thể loại trừ các rối loạn hoặc nhiễm trùng có thể khác.

Hầu hết các sinh thiết được thực hiện trong văn phòng bác sĩ của bạn vào ngày hẹn. Bác sĩ của bạn có thể sẽ tiêm một loại thuốc gây tê cục bộ để làm cho sinh thiết bớt đau. Sau đó, họ sẽ gửi sinh thiết đến một phòng thí nghiệm để phân tích. Khi kết quả trả về, bác sĩ có thể yêu cầu một cuộc hẹn để thảo luận về các phát hiện và lựa chọn điều trị với bạn.

Cách điều trị bệnh vảy nến bằng phương pháp tự nhiên

1. Ăn một chế độ ăn chống viêm

Nhiều người thấy sự cải thiện tuyệt vời trong các triệu chứng bệnh vảy nến của họ khi họ làm sạch chế độ ăn uống của họ và tăng cường lượng dinh dưỡng của họ. Một số loại thực phẩm tốt nhất để giúp giảm bớt các triệu chứng bệnh vảy nến và phản ứng tự miễn dịch thấp hơn bao gồm:

 • Thực phẩm probiotic : Nguyên liệu, sữa nuôi (như kefir, amasai, yogurt) cộng với tiêu hóa hỗ trợ nuôi cấy, giảm viêm và tăng khả năng miễn dịch.
 • Thực phẩm giàu chất xơ : Chất xơ được tìm thấy chỉ trong tất cả các loại thực phẩm thực vật có nhiều chất dinh dưỡng và chất chống oxy hóa, chẳng hạn như trái cây tươi, rau, rau họ đậu và hạt / hạt.
 • Cá hoang dã: Cá hồi, cá thu, cá mòi và cá bơn là những ví dụ về chất béo omega-3 chống viêm cá cao
 • Thực phẩm có hàm lượng kẽm cao : Kẽm rất quan trọng để giữ cho làn da khỏe mạnh. Các nguồn tốt bao gồm hạt bí ngô, thịt bò cho ăn cỏ, hạt và các loại đậu.
 • Thực phẩm giàu vitamin D và vitamin A: Các loại rau và trái cây có màu sắc rực rỡ là nguồn cung cấp vitamin A tốt nhất, bao gồm rau xanh, quả mọng và bông cải xanh. Nghiên cứu cho thấy vitamin A rất quan trọng cho việc chữa lành da và hoạt động như một chất chống oxy hóa giúp giảm viêm. Vitamin D ảnh hưởng đến hệ thống miễn dịch và tế bào da theo những cách tích cực và có thể thu được từ trứng không chứa trứng, sữa tươi và một số loại nấm nhất định.

Mặt khác, các loại thực phẩm có thể làm trầm trọng thêm các triệu chứng bệnh vảy nến và góp phần vào các phản ứng tự miễn dịch bao gồm:

 • Các chất gây dị ứng phổ biến: Các sản phẩm sữa thông thường và gluten có thể gây dị ứng thực phẩm hoặc dị ứng trong đường tiêu hóa gây viêm. Nhiều người bị bệnh vảy nến gặp khó khăn trong việc tiêu hóa casein A1, một loại protein có trong sữa bò. Thay vào đó, hãy tìm các sản phẩm sữa dê được nuôi cấy (như kefir hoặc sữa chua) hoặc sữa bò được dán nhãn độc quyền A2 casein. Thay vì tiêu thụ thực phẩm có gluten (tất cả những thực phẩm được làm từ lúa mì, lúa mạch, lúa mạch đen), hãy thử các loại ngũ cốc cổ không có gluten như yến mạch, kiều mạch, rau dền và quinoa.
 • Thực phẩm sản xuất tại nhà máy : Những loại này có xu hướng thấp hơn các chất dinh dưỡng và chất béo omega-6 cao hơn, có thể làm tăng tình trạng viêm.
 • Dầu hydro hóa và thực phẩm chiên: Tìm thấy trong hầu hết các loại thực phẩm đóng gói hoặc thức ăn nhanh, những loại thực phẩm này có thể khó tiêu hóa cho những người bị bệnh vảy nến và rất nhiều omega-6, mà hầu hết mọi người đã có quá nhiều.

2. Sử dụng thảo dược thiên nhiên và các chất bổ sung

Các biện pháp tự nhiên hàng đầu cho bệnh vảy nến bao gồm:

 • Axit clohydric (1-3 viên mỗi bữa): giúp tiêu hóa protein và giảm bùng phát bệnh vảy nến
 • Dầu cá Omega-3 (1.000–2.000 gram mỗi ngày): giảm viêm
 • Vitamin D3 (5.000 IU mỗi ngày): mức độ thấp của vitamin D và thiếu hụt vitamin D có liên quan đến bệnh vảy nến
 • Cây kế sữa (250 mg mỗi ngày ba lần): giúp thúc đẩy giải độc gan và giảm sự phát triển của tế bào
 • Probiotics (50 tỷ đơn vị mỗi ngày): phản ứng tự miễn dịch thấp hơn và cải thiện tiêu hóa bằng cách tăng cường vi khuẩn tốt và phát tán vi khuẩn xấu
 • Adaptogen herbs và vitamin B12: giúp cơ thể đối phó với những tác động của stress
 • Enzyme tiêu hóa : tăng cường hấp thụ chất dinh dưỡng và có thể giúp giảm cảm giác thực phẩm
 • Nước dùng xương : cung cấp nhiều chất dinh dưỡng như collagen và glucosamine, giúp sửa chữa da bị tổn thương, các mô và khớp tiêu hóa

Bạn có thể quan tâm đến thực phẩm giàu magie

3.  Tắm nắng  ít nhất 20 phút ánh nắng mỗi ngày

Tắm nắng ít nhất 20 phút mỗi ngày , 3-4 ngày một tuần, có thể cải thiện đáng kể triệu chứng bệnh vảy nến bằng cách tăng lượng vitamin D. Nghiên cứu cho thấy rằng vitamin D thay đổi cách tế bào phát triển và có thể giúp làm chậm quá trình sản xuất tế bào da ở những người mắc bệnh vảy nến, làm giảm mảng bám. Điều này giúp giảm bớt các triệu chứng bệnh vảy nến như da dày và co giãn. Vitamin D cũng ảnh hưởng tích cực đến cách hệ thống miễn dịch hoạt động và có thể làm giảm phản ứng hoặc viêm tự miễn.

Nếu bạn có các bản vá lỗi bệnh vảy nến nhạy cảm do sử dụng thuốc kết thúc hoặc bị bùng phát, hãy cẩn thận khi tiếp xúc với ánh nắng mặt trời cho đến khi bạn được chữa lành để ngăn ngừa bỏng. Mặc SPF 30 hoặc cao hơn nếu bạn dễ bị bỏng, và cố gắng để có được ánh sáng mặt trời khi mặt trời không mạnh nhất, thường là từ 10 giờ sáng đến 2 giờ chiều. Một lựa chọn khác ngoài việc dành thời gian dưới ánh mặt trời là sử dụng trong nhà hộp đèn, mặc dù nó không được biết nếu điều này hoạt động cũng như để tăng mức vitamin D.

4. Giảm Stress

Cả hai căng thẳng về cảm xúc và thể chất có thể gây ra bệnh vảy nến để phát triển hoặc các triệu chứng bệnh vảy nến trở nên tồi tệ hơn. Những người bị bệnh vảy nến sử dụng kỹ thuật thư giãn và cố gắng giảm căng thẳng thường thấy sự cải thiện trong các triệu chứng, điều này có ý nghĩa khi xem bệnh vảy nến là một chứng rối loạn tự miễn dịch. Rối loạn tự miễn thường trầm trọng hơn do căng thẳng do phản ứng “chiến đấu hoặc bay” tác động đến hệ thống miễn dịch như thế nào, giải phóng các protein gây viêm cao hơn gọi là cytokine và góp phần gây mất cân bằng nội tiết tố.

Nhiều nghiên cứu đã phát hiện ra rằng một tỷ lệ cao bệnh nhân có số lượng cao cảm xúc căng thẳng trải qua một số loại bệnh tật hoặc bệnh tật, mà sau đó có thể gây ra căng thẳng nhiều hơn và kích hoạt một chu kỳ luẩn quẩn. Và như đã đề cập ở trên, phần lớn những người bị bệnh vảy nến báo cáo một lượng lớn căng thẳng trước khi bùng phát các triệu chứng của họ. Thuốc giảm căng thẳng (như tập thể dục, thiền định, yoga và dành thời gian ngoài trời) có thể giúp giữ cho tình trạng viêm ở vịnh và do đó các triệu chứng bệnh vảy nến được kiểm soát.

5. Độ ẩm và sử dụng tinh dầu nhẹ nhàng

Các triệu chứng bệnh vảy nến thường là tồi tệ nhất khi da bị khô và viêm. Giữ ẩm cho da và sử dụng các loại dầu chống viêm tự nhiên có thể làm giảm các triệu chứng như mẩn đỏ, mở rộng và đau. Tùy thuộc vào nơi ngứa và bong xảy ra, độ ẩm có thể được tăng lên bằng cách sử dụng dầu gội tự nhiên, nước thơm, gel, bọt, kem và nhiều dầu mỡ nhờn. Giữ ẩm cho da bằng cách bôi kem hoặc dầu dày, chẳng hạn như dầu dừa nguyên chất hoặc da , bơ hạt mỡ nguyên chất hoặc Kem dưỡng da tự chế của bạn .

Các tùy chọn khác giúp khóa độ ẩm bao gồm thạch anh (Vaseline), dầu hạnh nhân hoặc dầu ôliu nguyên chất. Hãy thử giữ ẩm sau khi tắm nước ấm (tránh nước nóng), nhưng hãy cẩn thận không cho quá nhiều dầu trước khi tập thể dục hoặc trong những tháng ấm áp vì mồ hôi trộn với các loại kem dày có thể làm cho các triệu chứng bệnh vảy nến của bạn tồi tệ hơn. Bạn có thể giữ ẩm da trong đêm bằng cách thoa kem dưỡng da, quấn băng quanh vùng và sau đó nhẹ nhàng rửa sạch kem dưỡng da vào buổi sáng – chỉ cần cẩn thận khi sử dụng các sản phẩm tự nhiên không sấy khô.

Tinh dầu như hoa oải hương, nhũ hương, phong lữ và dầu cây trà cũng có thể làm dịu da bị viêm và hỗ trợ quá trình chữa bệnh, mà không cần phải kích thích kem theo toa. Đầu tiên thực hiện một thử nghiệm nhỏ để chắc chắn rằng bạn không phản ứng nặng với các loại dầu. Sử dụng một lượng rất nhỏ, vì các loại tinh dầu rất tập trung. Trộn ba giọt dầu oải hương và ba giọt tinh dầu trầm hương với một muỗng cà phê dầu dừa và chà xát lên vùng bị ảnh hưởng từ một đến ba lần mỗi ngày.

Thắc mắc về bệnh vảy nến

Có rất nhiều người khi mắc bệnh vảy nến đặt ra nhiều câu hỏi khác nhau hôm nay mình xin trả lời một số câu hỏi phồ biến.

Bệnh vảy nến có chữa khỏi được không?

Trả lời: Hiện nay chưa có thuốc trị dứt điểm căn bệnh này và câu trả lời là không thể chữa có chỉ có thể giảm khả năng phát triển của bệnh, nếu bạn đã mắc phải chắc chắn bệnh sẽ theo bạn xuất đời, nên bạn hãy cận trọng với căn bệnh này

Bệnh vảy nến có ngứa không?

Trả lời: Có bệnh làm cho da bạn khô và ngứa nhất là những khi trời nắng hoặc thời tiết thay đổi

Bệnh vảy nến có nguy hiểm không?

Trả lời: Có bệnh vảy nến rất nguy hiểm nhưng tùy theo mức độ bệnh, bệnh vảy nến đường ruột được cho là nguy hiểm nhất

Bệnh vảy nến có lây không?

Trả lời: Bệnh không lây qua tiếp xúc, nhưng trong một số trường hợp đặc biệt như nếu quan hệ với người bị bệnh vảy nến bộ phận tình dục thì cần phải phải sạch sẽ

Bệnh vẩy nến có di truyền không?

Trả lời: Đây là một căn bệnh di truyền


Bệnh vảy nến so với bệnh viêm da cơ địa (Eczema):  Sự khác biệt của bệnh vảy nến so với  bệnh Eczema

Thật dễ dàng để nhầm lẫn bệnh vảy nến cho các tình trạng da khác, bao gồm chàm, trong đó có một số các triệu chứng tương tự, hoặc thậm chí Rosacea . So với ezcema – mà cũng gây viêm da tiếp xúc và đỏ, khô, nứt da, phát ban da – những gì hiện bệnh vảy nến trông như thế mà làm cho nó đáng chú ý khác nhau? Đầu tiên, vị trí: Bệnh vảy nến thường thấy ở đầu gối và khuỷu tay, trong khi bệnh chàm thường xuất hiện ở những vùng nhạy cảm như mặt sau đầu gối, bàn tay, má hoặc cằm, và bên trong khuỷu tay.

Viêm da cơ địa có xu hướng rất ngứa, trong khi bệnh vảy nến có thể gây đau nhiều hơn và khô trên da ngoài các mảng bám. Một yếu tố khác phân biệt viêm da cơ địa với bệnh vảy nến là bệnh chàm thường gây ra độ ẩm trên da và rỉ ra da, lở loét, da dày và u nang hoặc mụn nhọt, nhưng bệnh vảy nến thường không gây ra vết loét / mụn nước và vẫn rất khô.

Cả hai điều kiện có xu hướng chạy trong gia đình, mặc dù nguyên nhân chính của họ là hơi khác nhau. Viêm da cơ địa thường xuất hiện ở tuổi trẻ, như trong thời thơ ấu hoặc thời thơ ấu, trong khi bệnh vảy nến là một rối loạn tự miễn dịch xuất hiện ở người lớn thường xuyên nhất và xuất hiện bất cứ khi nào miễn dịch bị tổn hại, chẳng hạn như theo các bệnh hoặc căng thẳng khác.  Có mối liên hệ giữa chức năng miễn dịch giảm và bệnh vẩy nến – ví dụ, nhiễm trùng hô hấp, tiểu đường và viêm khớp có thể đóng góp vào sự hình thành của nó. Trong khi bệnh chàm cũng có thể bị kích thích bởi viêm và nhạy cảm, nó có nhiều khả năng bùng phát hơn để phản ứng với các yếu tố bên ngoài, chẳng hạn như bị cháy nắng hoặc phản ứng với sản phẩm chăm sóc da hoặc sản phẩm gia dụng (xà phòng, chất tẩy rửa, kem dưỡng da, vv).

Bệnh vảy nến 1

Suy nghĩ cuối cùng về triệu chứng bệnh vảy nến

 • Nó được cho là ảnh hưởng lớn hơn 2% dân sốViệt Nam – hoặc hơn 1,7 triệu người mắc phải bất cứ lúc nào
 • Bệnh vảy nến mảng bám là loại phổ biến nhất của tình trạng này, nhưng cũng có một số hình thức khác của bệnh vảy nến, bao gồm cả móng tay hoặc bệnh vảy nến da đầu, bệnh vảy nến nhẹ, bệnh vảy nến, bệnh vảy nến, bệnh vảy nến nghịch đảo, bệnh vảy nến erythrodermic, và bệnh vảy nến guttate.
 • Các triệu chứng bệnh vảy nến phổ biến nhất bao gồm mảng da đỏ, đôi khi cũng được phủ một lớp vỏ có vảy có màu bạc hoặc trắng; da lỏng lẻo hoặc tổn thương có thể nhạy cảm, ngứa và đau đớn; gàu trên da đầu; da bị nứt, bị đổi màu dễ chảy máu và bầm tím; đổi màu ở ngón tay và móng chân hoặc mọc nấm móng chân; và móng tay tách ra khỏi lớp móng và có thể bị đau hoặc đẫm máu. Nhiều người bị bệnh vảy nến cũng bị các vấn đề về cảm xúc do cảm thấy xấu hổ và vô vọng về làn da của họ.
 • Các triệu chứng bệnh vảy nến khác bao gồm đau khớp và viêm; mảng bám nặng, vảy và đau ở bàn tay và bàn chân; suy giảm chức năng miễn dịch; mệt mỏi; và các triệu chứng tự miễn dịch phổ biến.
 • Nguyên nhân của bệnh vảy nến bao gồm di truyền, căng thẳng về thể chất hoặc cảm xúc, viêm, suy giảm miễn dịch, ăn kiêng kém, khó tiêu hóa chất béo và protein, thay đổi nội tiết tố, thiếu hụt chất dinh dưỡng, chức năng gan kém và phản ứng với thuốc.
 • Bạn có thể tự nhiên điều trị các triệu chứng bệnh vảy nến bằng cách ăn một chế độ chống viêm, sử dụng thảo mộc tự nhiên và bổ sung, nhận được ít nhất 20 phút của ánh nắng mặt trời hàng ngày, giảm căng thẳng, và giữ ẩm và sử dụng các loại tinh dầu.