Nguyên nhân dấu hiệu triệu chứng của bệnh tự kỷ

Các dấu hiệu của trẻ tự kỷ dưới 24 tháng và các triệu chứng ở người lớn

Tự kỷ là một rối loạn rất phức tạp và nhu cầu của mỗi cá nhân tự kỷ có thể khác nhau rất nhiều dựa trên các triệu chứng tự kỷ của người đó. Dấu hiệu tự kỷ có thể bao gồm các hành vi nghi thức và khó khăn trong việc giao tiếp với người khác. Bệnh bắt đầu trong thời thơ ấu và thường kéo dài trong suốt cuộc đời của một người.

Bạn không thể không nghe về việc tỷ lệ bệnh tự kỷ đang tăng lên như thế nào trong bản tin, câu chuyện thường nhật. Các quan chức chính phủ báo cáo rằng rối loạn phổ tự kỷ hiện được chẩn đoán ở 1 trên 68 trẻ em, khiến nó trở thành khuyết tật phát triển nghiêm trọng phát triển nhanh nhất ở nước này. Nhiều trẻ em được chẩn đoán mắc chứng tự kỷ mỗi năm hơn cả AIDS, tiểu đường và ung thư cộng lại

Hiện tại không có nguyên nhân rõ ràng cũng như không thể chữa khỏi bệnh tự kỷ, nhưng tin tốt là các phương pháp điều trị hoàn toàn tự nhiên đang nổi lên là thành công trong việc chữa bệnh. Nếu bạn hoặc ai đó bạn biết bị tự kỷ thì đây thực sự là một bài báo phải đọc để bạn khám phá hy vọng.

Tự kỷ là gì?

Tự kỷ còn được gọi là rối loạn tự kỷ hoặc rối loạn phổ tự kỷ (ASD), một dạng rối loạn phát triển, được định nghĩa là một khuyết tật phát triển ảnh hưởng đến sự phát triển của não và có thể gây ra những thách thức xã hội, giao tiếp và hành vi đáng kể.

Một số người thắc mắc tự kỷ và hội chứng Down có giống nhau không? Không, chúng là hai chẩn đoán và điều kiện hoàn toàn khác nhau. Có thể có cả hai cùng một lúc. DS-ASD là một tình trạng được gọi là hội chứng đồng xảy ra và rối loạn phổ tự kỷ. 

Các dấu hiệu phổ biến của tự kỷ (hành vi tự kỷ) bao gồm sự khác biệt rõ rệt trong cách một cá nhân xã hội hóa, giao tiếp và hành xử.

Dấu hiệu và triệu chứng tự kỷ

Khi bạn tìm hiểu thêm về chứng tự kỷ, bạn sẽ thấy có những hành vi nhất định phổ biến ở những đứa trẻ tự kỷ bị ảnh hưởng. Những dấu hiệu và triệu chứng tự kỷ cũng đúng với người lớn. Hãy xem xét một số dấu hiệu tự kỷ phổ biến nhất:

Các dấu hiệu và triệu chứng tự kỷ về hoạt động bao gồm:

 • Hành vi lặp đi lặp lại và bắt buộc
 • Có lợi ích tập trung quá mức, chẳng hạn như với các đối tượng chuyển động hoặc các bộ phận của đối tượng
 • Có mối quan tâm lâu dài, mãnh liệt trong một số chủ đề nhất định, chẳng hạn như số, chi tiết hoặc sự kiện
 • Sự lặp lại của các hoạt động vận động như đập đầu, đập tay hoặc chân tay, xoay tròn, rung lắc cơ thể, búng tay, gãi, la hét, nghiến răng, ngó nhìn, truy tìm hoặc cảm nhận kết cấu

Các dấu hiệu và triệu chứng tự kỷ về giao tiếp và tương tác xã hội bao gồm:

 • Trở nên buồn bã vì một sự thay đổi nhỏ trong thói quen hoặc bị đặt trong một môi trường mới hoặc quá kích thích
 • Hiếm khi chia sẻ sự thích thú của các đối tượng hoặc hoạt động bằng cách chỉ hoặc hiển thị chúng cho người khác
 • Giao tiếp bằng mắt ít hoặc không nhất quán
 • Có xu hướng nhìn và lắng nghe người khác ít thường xuyên hơn
 • Khó khăn với những cuộc trò chuyện qua lại
 • Phản ứng theo cách kỳ lạ khi người khác thể hiện tình cảm, sự tức giận hoặc đau khổ
 • Không, hoặc chậm, trả lời ai đó gọi tên họ hoặc các nỗ lực bằng lời nói khác để thu hút sự chú ý
 • Thường nói dài dòng về một chủ đề yêu thích mà không nhận ra rằng những người khác không quan tâm hoặc không cho người khác cơ hội trả lời
 • Lặp lại các từ hoặc cụm từ họ nghe thấy
 • Sử dụng những từ có vẻ kỳ quặc, không đúng chỗ hoặc có ý nghĩa đặc biệt chỉ những người quen thuộc với cách giao tiếp của người đó
 • Biểu cảm, cử động và cử chỉ trên khuôn mặt không khớp với những gì đang được nói
 • Một giọng nói khác thường có thể phát ra tiếng hát hoặc bằng phẳng và giống như robot
 • Khó hiểu quan điểm của người khác hoặc không thể dự đoán hoặc hiểu hành động của người khác

Ngoài ra còn có các khả năng và sức mạnh cụ thể mà những người mắc ASD được biết là có:

Có trí thông minh trên trung bình. Có thể học hỏi mọi thứ một cách chi tiết và ghi nhớ thông tin trong thời gian dài. Là người học thị giác và thính giác mạnh. Xuất sắc trong toán học, khoa học, âm nhạc và hoặc nghệ thuật.

Dấu hiệu trẻ tự kỷ dưới 24 tháng bao gồm:

 • Thiếu quan tâm đến khuôn mặt
 • Không giao tiếp bằng mắt
 • Không cười
 • Không phản ứng với âm thanh
 • Không sử dụng cử chỉ, như với lấy bạn khi người đó muốn được tổ chức
 • Không thích được âu yếm hoặc chạm vào
 • Không bập bẹ hoặc có dấu hiệu sớm nói chuyện khác
 • Không sử dụng các từ đơn trong 16 tháng hoặc cụm từ hai từ trong 24 tháng
 • Rõ ràng có nhiều dấu hiệu tự kỷ. Một người mắc chứng tự kỷ có thể không hiển thị tất cả các dấu hiệu tự kỷ.

Các loại tự kỷ và Phổ tự kỷ

Các loại tự kỷ hoặc rối loạn phổ tự kỷ hiện nay bao gồm rối loạn tự kỷ, rối loạn phát triển lan tỏa không được chỉ định khác (PDD-NOS) và hội chứng Asperger. Tất cả các điều kiện này hiện được gọi là rối loạn phổ tự kỷ hoặc viết tắt là ASD. CDC chỉ ra rằng, điều quan trọng cần lưu ý là một số người không mắc ASD cũng có thể có một số triệu chứng này.

Phiên bản mới nhất của hướng dẫn từ Hiệp hội Tâm thần Hoa Kỳ, Cẩm nang Chẩn đoán và Thống kê Rối loạn Tâm thần (DSM-5), không chỉ định các tiểu thể loại của ASD. Thay vào đó, chúng bao gồm một phạm vi hoặc phổ các triệu chứng và mức độ nghiêm trọng trong một loại. Trước đây, trẻ em sẽ nhận được chẩn đoán tự kỷ cụ thể hoặc chẩn đoán Asperger, nhưng bây giờ chẩn đoán cho cả hai tình trạng này cũng như các rối loạn phát triển lan tỏa khác là ASD.

Các loại rối loạn phát triển lan tỏa (PDD) khác ngoài tự kỷ và Asperger bao gồm rối loạn phân rã ở trẻ em và hội chứng Rett. Theo Viện Rối loạn Thần kinh và Đột quỵ Quốc gia, tự kỷ là PDD đặc trưng nhất và được nghiên cứu tốt nhất. 

Nó có nghĩa là gì trên phổ tự kỷ? Nó có nghĩa là một cá nhân hiển thị một số vấn đề về hành vi và phát triển liên quan đến rối loạn phổ tự kỷ. Mặc dù có những đặc điểm thách thức khi nằm trên quang phổ, tự kỷ ở người lớn hoặc trẻ em có thể bộc lộ khả năng vượt trội khi nói đến âm nhạc, kỹ năng thị giác cũng như khả năng học tập.

Người ta ước tính rằng khoảng 40 phần trăm cá nhân tự kỷ bị thiểu năng trí tuệ (chỉ số IQ dưới 70) nhưng nhiều người có mức IQ bình thường đến trên trung bình. Một số người mắc chứng tự kỷ đang ở cuối quang phổ và những thách thức của họ rất lớn đến nỗi họ không thể sống một mình. 

Tìm hiểu triệu chứng Viêm thanh quản

Trong khi đó, những người khác mắc chứng tự kỷ nằm ở đầu kia của quang phổ và được cho là mắc chứng tự kỷ chức năng cao. Định nghĩa của tự kỷ chức năng cao hoặc HFA là gì? Những người mắc HFA thường có thể đọc, nói và viết, xử lý các kỹ năng sống cơ bản (như tự mặc quần áo), hoạt động và sống độc lập, và nói chung, sống tương đối bình thường. Đây cũng là nhãn thường được sử dụng cho những người tự kỷ có IQ từ 70 trở lên. Tự kỷ chức năng cao (HFA) không phải là một thuật ngữ hoặc chẩn đoán y tế chính thức. Những người bị HFA vẫn có thể hiển thị các dấu hiệu tự kỷ và cũng có vấn đề quan trọng với giao tiếp và tương tác xã hội. 

Nguyên nhân tiềm ẩn của bệnh tự kỷ 

Điều gì gây ra bệnh tự kỷ? Theo CDC, chúng tôi hiện không biết tất cả những điều có thể gây ra ASD, nhưng chúng tôi biết một số nguyên nhân có thể gây ra bệnh tự kỷ và các yếu tố rủi ro. Nhiều chuyên gia đồng ý rằng giai đoạn quan trọng để phát triển ASD là trước, trong và ngay sau khi sinh. Dấu hiệu tự kỷ thường được nhìn thấy trước khi một đứa trẻ lên hai. Ví dụ về các yếu tố môi trường, sinh học và di truyền có thể góp phần gây ra bệnh tự kỷ bao gồm:

Gen:Hầu hết các nhà khoa học đồng ý rằng gen là một yếu tố rủi ro có thể khiến một người có nhiều khả năng phát triển ASD.

Lịch sử anh chị em: Trẻ em có anh chị em mắc ASD có nguy cơ mắc ASD cao hơn.

Sử dụng thuốc trong khi mang thai: Khi thuốc theo toa thalidomide và axit valproic được sử dụng trong thai kỳ, chúng có liên quan đến nguy cơ con cái mắc ASD cao hơn.

Bất thường nhiễm sắc thể: ASD có xu hướng xảy ra thường xuyên hơn ở những người có một số điều kiện di truyền hoặc nhiễm sắc thể như hội chứng X mong manh hoặc sclerosi s tuberous.

Tuổi của cha mẹ: Cha mẹ già có thể có nguy cơ cao có con tự kỷ.

Chẩn đoán tự kỷ và điều trị thông thường

Bệnh tự kỷ, hiện được coi là ASD, thường được chẩn đoán theo quy trình hai bước. Đầu tiên, có một màn hình phát triển theo sau là một đánh giá chẩn đoán toàn diện. Một số trẻ được chẩn đoán trước 18 tháng hoặc sớm hơn trong khi những trẻ khác không được chẩn đoán cho đến sau này.

Theo CDC, vào năm 2 tuổi, chẩn đoán của một chuyên gia có kinh nghiệm có thể được coi là rất đáng tin cậy. Tuy nhiên, CDC cũng chỉ ra rằng, rối loạn phổ tự kỷ chẩn đoán (ASD) có thể khó khăn, vì không có xét nghiệm y tế, giống như xét nghiệm máu, để chẩn đoán các rối loạn. 

Không có tiêu chuẩn điều trị nào cho người mắc ASD, đặc biệt là khi các dấu hiệu tự kỷ có thể khác nhau và mỗi trường hợp là rất độc đáo. Cũng có một thực tế là hiện tại không có loại thuốc nào có thể chữa khỏi ASD hoặc điều trị các triệu chứng cốt lõi. Điều trị bệnh tự kỷ thường sẽ bao gồm các loại thuốc để giúp bệnh nhân để “hoạt động tốt hơn.”

Điều trị tự kỷ 

Mọi người mắc chứng tự kỷ có một kiểu trang điểm hóa học khác nhau, một cơ thể khác nhau. Điều quan trọng là không từ bỏ một điều trị tự kỷ nếu bạn không thấy sự cải thiện. Nhiều người mắc chứng tự kỷ đã thấy sự cải thiện với thay đổi chế độ ăn uống (như chế độ ăn không có gluten và sữa) và bổ sung một số vitamin và khoáng chất vào chế độ ăn uống của họ.

Suy nghĩ cuối cùng

Tự kỷ ảnh hưởng đến việc xử lý thông tin trong não bằng cách thay đổi các tế bào thần kinh và xi-nap của chúng kết nối và tổ chức. Triệu chứng dần lộ rõ sau khoảng 6 tháng tuổi, phát triển theo độ tuổi và cứ thế tiếp diễn qua tuổi trưởng thành.

Nếu bạn nghi ngờ con bạn có biểu hiện tự kỷ hoặc PDD khác, điều quan trọng là phải được chẩn đoán từ bác sĩ. Nhận được nhiều hơn một ý kiến ​​cũng là một ý tưởng tuyệt vời, vì tự kỷ có thể bị chẩn đoán sai.

Dấu hiệu tự kỷ hoặc triệu chứng ASD là trên một phổ và thay đổi từ người này sang người khác.

Sau khi được xác nhận, tôi khuyên bạn nên làm việc với bác sĩ chăm sóc sức khỏe của bạn để điều trị bệnh tự kỷ bằng các liệu pháp và thuốc ít xâm lấn nhất.

Cho con bạn đi kiểm tra xem chúng có bị dị ứng hoặc nhạy cảm với gluten hoặc casein không. Tiến hành thực hiện chế độ ăn không có gluten, không có casein đã được chứng minh là có dấu hiệu tự kỷ đối với một số người.

Giáo dục là một phần quan trọng trong nhận thức về tự kỷ và đó cũng là một cách để trao quyền cho bản thân để tìm ra kế hoạch điều trị tốt nhất cho bản thân hoặc người bạn yêu với ASD.