Bệnh thủy đậu là gì, nguyên nhân triệu chứng, dấu hiệu và cách điều trị

Bệnh thủy đậu và 4 phương pháp điều trị tự nhiên chữa bệnh nhanh chóng

Nhiều người trong chúng ta sẽ nhớ lại những mụn nước ngứa, đỏ mà chúng ta phải chịu khi còn nhỏ. Bệnh thủy đậu là tên gọi chung của Virut varicella-zoster, gây ra phát ban da rất ngứa, rất dễ lây lan Loại virus này ảnh hưởng phổ biến nhất đến trẻ em trong độ tuổi 4 tuổi 10 tuy nhiên bệnh thủy đậu ở trẻ em khó chữa khỏi hơn và dễ dàng để lại sẹo, tmặc dù người lớn khó bị hơn nhưng bệnh thủy đậu ở người lớn cũng có thể ảnh hưởng đến những người chưa bao giờ nhiễm virut và do đó vẫn chưa được miễn dịch. May mắn thay, có nhiều lựa chọn để điều trị thủy đậu. 

Bệnh thủy đậu là gì? 

Bệnh thủy đậu là tên gọi chung của virut varicella-zoster là tên tiếng anh của bệnh thủy đậu. Vi-rút này rất dễ lây lan và có thể lây lan nhanh chóng qua việc truyền các giọt hô hấp truyền qua không khí hoặc tiếp xúc trực tiếp với chất lỏng da của người bị nhiễm bệnh khác. Virus varicella-zoster (VZV) là một loại virus alpha herpes rất phổ biến gây ra cả triệu chứng thủy đậu (varicella) và triệu chứng của bệnh zona (herpes zoster). Virus thực sự là một trong những virus herpes (có một số loại); mắc bệnh thủy đậu không có nghĩa là ai đó bị herpes.

Các triệu chứng thủy đậu thường ảnh hưởng đến trẻ em trong độ tuổi từ 2 đến 12 (loại virus phổ biến nhất ở độ tuổi từ 4 đến 10). Khi một người nào đó bị thủy đậu khi còn nhỏ nhưng đã vượt qua nó, có khả năng virus sẽ không hoạt động trong hệ thống miễn dịch của họ chỉ để được kích hoạt lại ở giai đoạn sau của cuộc đời. Khi điều này xảy ra, người bệnh phát triển bệnh zona, một loại virus khác gây ra phát ban da đau đớn.

Bệnh thủy đậu thường kéo dài bao lâu? Rất hiếm khi các triệu chứng thủy đậu kéo dài hơn hai tuần, bắt đầu từ khi mụn nước xuất hiện lần đầu tiên khi chúng biến mất. Hầu hết mọi người đều bị phát ban thủy đậu trong khoảng 5 trận10 ngày.  Làm thế nào nhanh chóng một người có thể vượt qua virus phụ thuộc vào sức mạnh của hệ thống miễn dịch và sức khỏe hiện tại của họ.


Dấu hiệu & Triệu chứng bệnh thủy đậu

Làm thế nào bạn có thể xác định thủy đậu? Cách dễ nhất để nhận ra thủy đậu là tìm kiếm một vết mẩn đỏ, ngứa hình thành trên mặt, da đầu, ngực, lưng và ở mức độ thấp hơn là cánh tay và chân. Các triệu chứng bệnh thủy đậu phổ biến nhất bao gồm:

 • Phát triển phát ban da đỏ thường ngứa dữ dội và khó chịu. Phát ban thủy đậu trải qua ba giai đoạn, nhưng thường thì da cảm thấy ngứa ngáy suốt thời gian. Phát ban đầu tiên lấp đầy với chất lỏng trong suốt, sau đó vỡ và tạo thành lớp vỏ. Sự bùng phát của phát ban có thể tiếp tục xảy ra trong một đến hai tuần. Thông thường phát ban hoạt động trong khoảng năm ngày, nhưng sau đó quá trình lành vết thương bắt đầu diễn ra. Nó là phổ biến cho các mụn nước ở các giai đoạn phát triển khác nhau cùng một lúc (vết sưng, mụn nước và tổn thương bong vảy). Phát ban thủy đậu thường sẽ nghiêm trọng hơn ở trẻ em so với người lớn.
 • Sốt , thường nặng hơn ở người lớn bị thủy đậu so với trẻ em. Điều này có thể gây ra cứng cổ , buồn nôn, vv và thường kéo dài khoảng 3 trận5 ngày.
 • Đau bụng và chán ăn .
 • Nhức đầu.
 • Mệt mỏi, khó chịu (khó chịu) và thờ ơ.
 • Đôi khi ho khan (viêm mũi) và đau họng.

Sau khi tiếp xúc với virus, các triệu chứng thủy đậu thường xuất hiện trong khoảng hai đến ba tuần. Phát ban thủy đậu thường sẽ bắt đầu bằng những đốm hồng hoặc đỏ bề mặt hình thành trên mặt, ngực hoặc lưng của người bị nhiễm bệnh. Khi phát ban tiến triển, nó trở nên tồi tệ hơn, làm đầy chất lỏng trong suốt. Các đốm sau đó có thể vỡ và hình thành lớp vỏ trước khi bắt đầu lành. Đôi khi một nhiễm trùng thứ cấp có thể phát triển trong khi các mụn nước bị vỡ và đóng vảy, điều này có thể góp phần gây ra sốt và sẹo liên tục (mặc dù điều này thường không xảy ra).

Mô tả hình ảnh bệnh thủy đậu

Biến chứng bệnh thủy đậu

Bệnh thủy đậu đe dọa nhất khi nó ảnh hưởng đến một đứa trẻ bị tổn thương phổi hoặc có tiền sử bệnh phổi, biến chứng hệ thần kinh, bất kỳ loại nhiễm trùng nặng nào hoặc hệ thống miễn dịch bị suy yếu. Theo Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC), mặc dù hầu hết trẻ em bị thủy đậu sẽ khắc phục hoàn toàn virus và không gặp vấn đề sức khỏe lâu dài nào, do đó, có một số biến chứng nghiêm trọng có thể gây ra bởi thủy đậu, bao gồm viêm phổi do varicella ,  nhiễm trùng nội tạng, viêm gan hoặc viêm não (viêm não). 

Ở người lớn bị viêm phổi thủy đậu là mối đe dọa lớn hơn. Khi một đứa trẻ hoặc người lớn có một hệ thống miễn dịch bị tổn thương, do tiền sử của một bệnh khác hoặc do dùng thuốc ức chế miễn dịch, tình hình trở nên phức tạp hơn để điều trị. Và ở những phụ nữ mang thai gặp phải các triệu chứng thủy đậu, cần phải có biện pháp phòng ngừa để giảm thiểu nguy cơ em bé sẽ nhiễm virut và sinh ra bị dị tật bẩm sinh.

Một số câu hỏi nhiều người mắc bệnh quan tâm

Bệnh thủy đậu có lây không?

Trả lời: Bệnh thủy đậu là căn bệnh rất dễ lây lan qua tiếp xúc, vì thế khi tiếp xúc với người bệnh cần phải thận trọng

Bệnh thủy đậu kiêng gì?

Trả lời: Không tắm nước lá cần đun nước ấm kèm theo các loại thảo dược hoặc lá chè, lá ổi, để tắm. Nên hạn chế ra ngoài để tránh gió, không mặc quần áo chật làm cọ sát vùng nhiễm bệnh, không lấy tay cào hoặc làm vớ các nút mụn, kiêng các loại thực phẩm tanh như cá mè, hoặc tiết canh, thịt sống…

Phương pháp điều trị thông thường cho bệnh thủy đậu

Tin tốt là ở hầu hết trẻ em khỏe mạnh, thủy đậu không cần nhiều (hoặc bất kỳ) sự chăm sóc và điều trị y tế nào. Nếu bạn muốn có được chẩn đoán chính thức, bác sĩ có thể chẩn đoán bằng cách kiểm tra phát ban và các triệu chứng kèm theo. Một đứa trẻ hoặc người lớn bị thủy đậu cũng mắc một bệnh khác làm suy yếu hệ thống miễn dịch của họ nên luôn luôn tìm kiếm sự giúp đỡ và chăm sóc y tế để giảm nguy cơ biến chứng.

 • Nếu ai đó mắc bệnh thủy đậu có nguy cơ cao, bác sĩ của họ có thể kê toa các loại thuốc như thuốc kháng vi-rút để rút ngắn thời gian nhiễm trùng và giúp kiểm soát tình trạng viêm.
 • Hai loại thuốc kháng vi-rút đôi khi được sử dụng để kiểm soát thủy đậu được gọi là acyclovir và globulin miễn dịch tiêm tĩnh mạch. Những loại khác ít được sử dụng là valacyclovir famciclovir.
 • Bạn không bao giờ nên dùng aspirin nếu bạn bị thủy đậu vì điều này có liên quan đến các biến chứng nghiêm trọng bao gồm hội chứng Reye . Thay vào đó, bạn có thể dùng thuốc giảm đau không kê đơn (OTC) nếu bạn bị đau nhiều, chẳng hạn như acetaminophen hoặc ibuprofen.

Vào năm 1995, vắc-xin varicella (còn gọi là vắc-xin thủy đậu, có tên thương hiệu Zostavax) lần đầu tiên được giới thiệu ra công chúng. Một dạng vắc-xin tăng cường cũng có sẵn cho trẻ em trong độ tuổi 4- 12. Nếu bạn chọn tiêm vắc-xin, hầu hết các cơ quan y tế khuyên rằng trẻ em nên tiêm vắc-xin thủy đậu trong khoảng từ 12 đến 18 tháng tuổi. Trẻ lớn hơn, và thậm chí thanh thiếu niên và người lớn, cũng có thể nhận vắc-xin ở độ tuổi muộn hơn nếu chúng chưa bao giờ bị nhiễm vi-rút, đặc biệt nếu chúng thuộc nhóm có nguy cơ cao. Đối với những người trên 13 tuổi chưa bao giờ bị nhiễm virut và muốn tiêm vắc-xin, họ sẽ cần nhiều hơn một liều (thường là hai) được phân tán cách nhau từ bốn đến tám tuần.

Một số bài viết dưới đây sẽ giúp ích cho bạn nếu bạn đang mắc phải một số căn bệnh sau

Viêm da tiếp xúc, bệnh vẩy nến, viêm khớp dạng thấp.

Bạn có chắc chắn miễn dịch với bệnh thủy đậu nếu bạn đã được tiêm phòng? Thật ra, không; Điều quan trọng cần biết là vắc-xin thủy đậu không bảo vệ hoàn toàn khỏi vi-rút. Một khi ai đó được tiêm vắc-xin thủy đậu, họ vẫn có khả năng bị thủy đậu nhẹ. Một số trẻ em và người lớn cũng sẽ xuất hiện các triệu chứng thủy đậu may mắn có thể được điều trị bằng cách cho nó thời gian, nghỉ ngơi, làm dịu da và hỗ trợ hệ thống miễn dịch .

Trên thực tế, tiêm phòng thủy đậu không hiệu quả như miễn dịch tự nhiên phát triển nhờ có virut.  Thêm vào đó, như tôi đã đề cập trước đây, trong số những trẻ khỏe mạnh khác, hầu hết các trường hợp thủy đậu không nghiêm trọng và sẽ lành mà không cần can thiệp nhiều.

Nếu bạn chọn tiêm chủng, điều quan trọng là phải biết các tác dụng phụ có thể xảy ra để bạn có thể nhận ra chúng nếu chúng xảy ra và liên hệ với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn.

Hãy nhớ rằng vắc-xin thủy đậu không được chấp nhận sử dụng cho phụ nữ mang thai, những người có tình trạng hệ thống miễn dịch nhất định hoặc những người bị dị ứng với vi khuẩn và kháng sinh được sử dụng trong vắc-xin.

4 phương pháp điều trị tự nhiên cho các triệu chứng thủy đậu

1. Làm dịu da bị kích ứng

Cố gắng giữ ẩm cho da bằng cách tắm nước ấm (nhưng không nóng lắm). Bạn có thể thêm bột yến mạch chưa nấu chín hoặc bột yến mạch keo vào bồn tắm của bạn để giảm ngứa. Mặc dù nó rất hấp dẫn, nhưng đừng chọn vùng da bị trầy xước hoặc ngứa. Điều này thường làm cho phát ban tồi tệ hơn và có thể dẫn đến nhiễm trùng. Nếu bạn thấy mình gãi ban đỏ trong đêm, hãy cân nhắc đeo găng tay.

2. Áp dụng một nén mát

Nhẹ nhàng áp dụng một nén mát, ẩm cho da bị viêm có thể giúp giảm sưng, nóng và ngứa. Sử dụng một loại vải tự nhiên như cotton và tránh để đá trực tiếp lên da. Bạn cũng có thể muốn áp dụng một loại kem chống dị ứng cho các khu vực đau, chẳng hạn như kem dưỡng da calamine.

3. Ăn để hỗ trợ hệ thống miễn dịch của bạn

Thủy đậu có thể khiến bạn không thèm ăn hoặc cảm thấy buồn nôn. Đảm bảo tránh mất nước , đặc biệt nếu bạn bị sốt và nôn mửa, bằng cách uống nước và ăn thực phẩm giàu nước. Nếu vết loét phát triển bên trong miệng, sau đó ăn thức ăn mềm, nhạt nhẽo dễ tiêu hóa và sẽ không gây kích ứng, chẳng hạn như nước dùng, rau củ hoặc trái cây, sinh tố, bột yến mạch, sữa chua hoặc khoai tây nấu chín.

4. Giảm sốt và đau

Bạn không bao giờ nên dùng aspirin nếu bạn bị thủy đậu (hoặc đưa nó cho con bạn mắc bệnh) vì aspirin có thể dẫn đến các biến chứng trong khi virus đang hoạt động, bao gồm cả hội chứng Reye. Thay vào đó, bạn có thể dùng thuốc giảm đau không kê đơn nếu bạn rất khó chịu, chẳng hạn như acetaminophen hoặc ibuprofen. Ngoài ra, một số người chọn dùng thuốc kháng histamine như diphenhydramine. Thuốc giảm đau tự nhiên khác  bao gồm tinh dầu bạc hà và muối Epsom.

Suy nghĩ cuối cùng về triệu chứng thủy đậu & biện pháp tự nhiên

 • Bệnh thủy đậu là tên gọi chung của virut varicella-zoster gây phát ban da rất ngứa. Nó thường ảnh hưởng đến trẻ em nhưng cũng có thể ảnh hưởng đến người lớn chưa miễn dịch với virus.
 • Virus thủy đậu rất dễ lây lan và có thể lây lan nhanh chóng qua việc truyền các giọt hô hấp truyền qua không khí hoặc tiếp xúc trực tiếp với chất lỏng da của người bị nhiễm bệnh khác.
 • Các triệu chứng của bệnh thủy đậu bao gồm phát ban các mụn nước nhỏ, chứa đầy chất lỏng mà sau đó hình thành các lớp vỏ và cũng có thể bị sốt, đau bụng, mệt mỏi, buồn nôn và đau nhức cơ thể.
 • Đừng dùng aspirin vì các triệu chứng vì nó có thể gây biến chứng.

4 cách tự nhiên để giảm triệu chứng

 1. Làm dịu da bị kích thích bằng cách giữ ẩm.
 2. Áp dụng một nén mát.
 3. Ăn để hỗ trợ hệ thống miễn dịch của bạn.
 4. Giảm sốt, đau nhức.