bệnh quai bị là gì, các nguyên nhân triệu chứng và cách chữa quai bị nhanh chóng

Bệnh quai bị là gì? Các triệu chứng, biến chứng và cách điều trị chữa trị.

Các trường hợp mắc bệnh quai bị đã giảm đáng kể kể từ khi vắc-xin MMR chống quai bị-sởi-rubella được tiêm lần đầu tiên. Mặc dù tỷ lệ mắc bệnh này đã giảm đến 99% kể từ những năm 1960, nhưng bệnh quai bị vẫn chưa được loại bỏ hoàn toàn. 

Bệnh quai bị là gì?

Bệnh quai bị là một bệnh truyền nhiễm do virus truyền từ người này sang người khác qua nước bọt, dịch tiết mũi và tiếp xúc cá nhân gần gũi.Tình trạng chủ yếu ảnh hưởng đến tuyến nước bọt, còn được gọi là tuyến mang tai. Những tuyến này chịu trách nhiệm sản xuất nước bọt. Có ba bộ tuyến nước bọt ở mỗi bên mặt, nằm phía sau và bên dưới tai của bạn. Triệu chứng đặc trưng của quai bị là sưng tuyến nước bọt .

Các triệu chứng của quai bị là gì?

Các triệu chứng quai bị thường xuất hiện trong vòng hai tuần sau khi tiếp xúc với vi-rút. Các triệu chứng giống như cúm có thể là lần đầu tiên xuất hiện, bao gồm:

 • mệt mỏi
 • nhức mỏi cơ thể
 • đau đầu
 • ăn mất ngon
 • sốt thấp
 • Sốt cao 103 ° F (39 ° C) và sưng tuyến nước bọt sẽ xuất hiện trong vài ngày tới. Các tuyến có thể không sưng lên cùng một lúc. Thông thường hơn, chúng sưng lên và trở nên đau theo định kỳ. Bạn rất có thể truyền virus quai bị cho người khác kể từ khi bạn tiếp xúc với vi-rút cho đến khi tuyến mang tai của bạn sưng lên.

Hầu hết những người mắc quai bị cho thấy các triệu chứng của virus. Tuy nhiên, một số người không có hoặc rất ít triệu chứng.

Cách chữa trị & Điều trị bệnh quai bị

Bởi vì quai bị là một loại vi-rút, nó không đáp ứng với thuốc kháng sinh hoặc các loại thuốc khác. Tuy nhiên, bạn có thể điều trị các triệu chứng để giúp bản thân thoải mái hơn khi bị bệnh. Bao gồm các:

 • Nghỉ ngơi khi bạn cảm thấy yếu hoặc mệt mỏi.
 • Uống thuốc giảm đau không kê đơn, chẳng hạn như acetaminophen và ibuprofen, để hạ sốt.
 • Làm dịu các tuyến bị sưng bằng cách chườm túi nước đá .
 • Uống nhiều nước để tránh mất nước do sốt.
 • Ăn một chế độ ăn mềm súp, sữa chua và các thực phẩm khác không khó nhai (nhai có thể bị đau khi tuyến của bạn bị sưng).
 • Tránh các thực phẩm và đồ uống có tính axit có thể gây đau nhiều hơn trong tuyến nước bọt của bạn.

Bạn thường có thể trở lại làm việc hoặc đi học khoảng một tuần sau khi bác sĩ chẩn đoán bệnh quai bị của bạn, nếu bạn cảm thấy như vậy. Đến thời điểm này, bạn không còn truyền nhiễm nữa. Quai bị thường theo bạn trong một vài tuần. Mười ngày vào bệnh của bạn, bạn sẽ cảm thấy tốt hơn.

Biến chứng của bệnh quai bị

Biến chứng từ quai bị rất hiếm, nhưng có thể nghiêm trọng nếu không được điều trị. Quai bị chủ yếu ảnh hưởng đến tuyến mang tai. Tuy nhiên, nó cũng có thể gây viêm ở các khu vực khác của cơ thể, bao gồm não và cơ quan sinh sản.

Viêm lan là viêm tinh hoàn có thể là do quai bị. Bạn có thể kiểm soát cơn đau do viêm lan bằng cách đặt túi lạnh lên tinh hoàn vài lần mỗi ngày. Bác sĩ có thể khuyên dùng thuốc giảm đau theo toa nếu cần thiết. Trong một số ít trường hợp, viêm lan có thể gây vô sinh .

Con cái bị nhiễm quai bị có thể bị sưng buồng trứng. Tình trạng viêm có thể gây đau đớn nhưng không gây hại cho trứng của phụ nữ. Tuy nhiên, nếu một phụ nữ bị quai bị khi mang thai, cô ấy có nguy cơ bị sảy thai cao hơn bình thường .

Quai bị có thể dẫn đến viêm màng não hoặc viêm não , hai tình trạng có thể gây tử vong nếu không được điều trị. Viêm màng não là sưng màng quanh tủy sống và não của bạn. Viêm não là viêm não. Liên hệ với bác sĩ của bạn nếu bạn bị co giật, mất ý thức hoặc đau đầu dữ dội trong khi bạn bị quai bị.

Viêm tụy là viêm tụy, một cơ quan trong khoang bụng. Viêm tụy do quai bị là một tình trạng tạm thời. Các triệu chứng bao gồm đau bụng, buồn nôn và nôn.

Virus quai bị cũng dẫn đến mất thính lực vĩnh viễn ở khoảng 5 trên 10.000 trường hợp. Virus làm hỏng ốc tai, một trong những cấu trúc trong tai trong của bạn tạo điều kiện cho thính giác.

Cách phòng chống bệnh quai bị

Tiêm phòng có thể ngăn ngừa quai bị. Hầu hết trẻ sơ sinh và trẻ em đều được chủng ngừa sởi, quai bị và rubella (MMR) cùng một lúc. Lần bắn MMR đầu tiên thường được đưa ra trong độ tuổi từ 12 đến 15 tháng tại một lần khám trẻ bình thường. Tiêm vắc-xin thứ hai là cần thiết cho trẻ em trong độ tuổi đi học từ 4 đến 6 tuổi. Với hai liều, vắc-xin quai bị có hiệu quả khoảng 88 phần trăm. Tỷ lệ hiệu quả của chỉ một liều là khoảng 78 phần trăm.

Người lớn được sinh ra trước năm 1957 và chưa mắc bệnh quai bị có thể muốn được tiêm phòng. Những người làm việc trong môi trường có nguy cơ cao, chẳng hạn như bệnh viện hoặc trường học, phải luôn được tiêm vắc-xin chống quai bị.

Tuy nhiên, những người bị tổn thương hệ thống miễn dịch, dị ứng với gelatin hoặc neomycin, hoặc đang mang thai, không nên tiêm vắc-xin MMR. Tham khảo ý kiến ​​bác sĩ gia đình của bạn về một lịch trình tiêm chủng cho bạn và con bạn.

Một số câu hỏi thường gặp

Bệnh quai bị có lây không?

Trả lời: Như đã nói ở trên bệnh quai bị là căn bệnh lây qua đường hô hấp vì vậy người bệnh cần cách ly, nên đeo khẩu trang khi tiếp xúc với người bệnh

Bệnh quai bị kiêng gì?

Trả lời: Cần kiêng tắm nước lạnh, gió, nên nằm trong nhà nghỉ ngơi. Hạn chế một số thức ăn tanh và sống, không nên ăn các loại hoa quả tươi có vị chua giàu axit.

Bệnh quai bị có tự khỏi không?

Trả lời: Bênh thường tự biến mất trong vòng 2 tuần. Vì nó là một bệnh nhiễm trùng do virus, kháng sinh không thể điều trị quai bị . Hiếm khi, quai bị có thể lan sang các khu vực khác của cơ thể, nếu có điều này có thể dẫn đến các tình trạng nghiêm trọng khác. Nó có thể gây sưng tinh hoàn, buồng trứng, tuyến tụy và não

Bệnh quai bị bao lâu thì khỏi?

Trả lời: Nó kéo dài bao lâu? Virus âm thầm nhân lên trong 12 đến 25 (thường là 16-18 ) ngày trước khi các triệu chứng xuất hiện, nếu có. Sưng tuyến nước bọt có thể xảy ra nhanh chóng – trong vài giờ – hoặc dần dần trong vài ngày. Sưng và các triệu chứng thường giảm và biến mất trong 3 đến 7 ngày nữa.

Bệnh quai bị chữa khỏi được không?

Trả lời: Điều trị quai bị tập trung vào việc làm giảm các triệu chứng cho đến khi hệ thống miễn dịch của cơ thể bạn chống lại nhiễm trùng. Hiện tại không có thuốc để điều trị virus quai bị . Nhiễm trùng thường qua trong vòng một hoặc hai tuần, khi đó bệnh sẽ tự khỏi.

Cách chữa bệnh quai bị nhanh nhất? thuốc chữa bệnh quai bị?

Trả lời: Dùng thuốc giảm đau không kê đơn như acetaminophen (Tylenol, các loại khác) hoặc thuốc chống viêm không steroid như ibuprofen (Advil, Motrin IB, các loại khác) để giảm triệu chứng.

Một số bài viết dưới đây hy vọng mang lại hữu ích cho bạn