Bệnh lậu là gì, các bài thuốc chữa bệnh lậu

Bệnh lậu là gì? Nguyên nhân, dấu hiệu, triệu chứng, phòng ngừa và điều trị

Bệnh lậu là một bệnh lây truyền qua đường tình dục do vi khuẩn lây lan qua tiếp xúc với dương vật, âm đạo, hậu môn hoặc miệng của bạn tình bị nhiễm bệnh. Trong quá trình sinh nở, người mẹ nhiễm bệnh cũng có thể truyền bệnh lậu cho em bé.

Nguyên nhân bệnh lậu

Bệnh lậu là do vi khuẩn Neisseria gonorrhoeae gây ra. Bất kỳ quan hệ tình dục nào liên quan đến miệng, âm đạo, dương vật hoặc hậu môn đều có thể lây lan vi khuẩn gây bệnh lậu gây ra bệnh lậu. Các yếu tố có thể mắc bệnh lậu bao gồm:

 • Bạn tình mới
 • Một bạn tình với nhiều bạn tình
 • Nhiều bạn tình
 • Không sử dụng bao cao su hoặc sử dụng bao cao su không đúng cách
 • Bạn tình có tiền sử nhiễm trùng lây qua đường tình dục
 • Sử dụng hoặc lạm dụng rượu
 • Sử dụng hoặc lạm dụng ma túy bất hợp pháp
 • Nếu bạn đã được điều trị các bệnh lây truyền qua đường tình dục khác trong quá khứ
 • Nếu bạn ở độ tuổi từ 15 đến 24
 • Bạn hoặc người tình được chẩn đoán mắc bệnh lậu trước

Triệu chứng bệnh lậu.

Trong nhiều trường hợp, nhiễm lậu không gây ra triệu chứng. Khi các triệu chứng xuất hiện, nhiễm trùng lậu có thể ảnh hưởng đến nhiều vị trí trong cơ thể bạn, nhưng nó thường xuất hiện trong đường sinh dục.

Bệnh lậu ảnh hưởng đến đường sinh dục

Các dấu hiệu và triệu chứng của bệnh lậu ở nam giới bao gồm:

 • Đi tiểu đau
 • Mủ giống như mủ chảy ra từ đầu dương vật
 • Đau hoặc sưng ở một tinh hoàn

Các dấu hiệu và triệu chứng của bệnh lậu ở phụ nữ bao gồm:

 • Tăng tiết dịch âm đạo
 • Đi tiểu đau
 • Chảy máu âm đạo giữa các thời kỳ, chẳng hạn như sau khi giao hợp âm đạo
 • Giao hợp đau
 • Đau bụng hoặc vùng chậu

Dấu hiệu bệnh lậu hậu môn bao gồm:

 • Ngứa, chảy máu hoặc đau khi đi tiêu
 • Dịch hậu môn

Cảm giác ngứa hoặc nóng rát ở mắt có thể là triệu chứng của viêm kết mạc . Nếu tinh dịch hoặc chất lỏng bị nhiễm bệnh tiếp xúc với mắt, một người có thể bị viêm kết mạc.

Bệnh lậu ở những vị trí khác trong cơ thể

Bệnh lậu cũng có thể ảnh hưởng đến các bộ phận của cơ thể:

 • Trực tràng. Các dấu hiệu và triệu chứng bao gồm ngứa hậu môn, chảy mủ giống như từ trực tràng, các đốm máu đỏ tươi trên mô vệ sinh và phải căng thẳng khi đi tiêu.
 • Mắt. Bệnh lậu ảnh hưởng đến mắt của bạn có thể gây đau mắt, nhạy cảm với ánh sáng và chảy mủ giống như từ một hoặc cả hai mắt.
 • Họng. Các dấu hiệu và triệu chứng của nhiễm trùng cổ họng có thể bao gồm đau họng và sưng hạch bạch huyết ở cổ.
 • Khớp. Nếu một hoặc nhiều khớp bị nhiễm vi khuẩn (viêm khớp nhiễm trùng), các khớp bị ảnh hưởng có thể ấm, đỏ, sưng và cực kỳ đau, đặc biệt là khi bạn di chuyển khớp bị ảnh hưởng.

Biến chứng

Bệnh lậu không được điều trị có thể dẫn đến các biến chứng đáng kể, như:

 • Vô sinh ở phụ nữ. Bệnh lậu không được điều trị có thể lan vào tử cung và ống dẫn trứng, gây ra bệnh viêm vùng chậu (PID), có thể dẫn đến sẹo của ống, nguy cơ biến chứng thai kỳ và vô sinh cao hơn. PID là một bệnh nhiễm trùng nghiêm trọng cần điều trị ngay lập tức.
 • Vô sinh ở nam giới. Đàn ông mắc bệnh lậu không được điều trị có thể bị viêm mào tinh hoàn – viêm một ống nhỏ, cuộn ở phần phía sau của tinh hoàn, nơi đặt ống dẫn tinh trùng (mào tinh hoàn). Viêm mào tinh hoàn có thể điều trị được, nhưng nếu không được điều trị, nó có thể dẫn đến vô sinh.
 • Nhiễm trùng lây lan đến các khớp và các khu vực khác của cơ thể bạn. Vi khuẩn gây bệnh lậu có thể lây lan qua máu và lây nhiễm sang các bộ phận khác trong cơ thể, bao gồm cả khớp của bạn. Sốt, phát ban, lở loét da, đau khớp, sưng và cứng là kết quả có thể.
 • Tăng nguy cơ nhiễm HIV / AIDS. Bị bệnh lậu khiến bạn dễ bị nhiễm vi rút suy giảm miễn dịch ở người (HIV), loại virut dẫn đến AIDS. Những người mắc cả bệnh lậu và HIV có thể truyền cả hai bệnh dễ dàng hơn cho bạn tình.
 • Biến chứng ở trẻ sơ sinh. Em bé mắc bệnh lậu từ mẹ trong khi sinh có thể bị mù, lở loét trên da đầu và nhiễm trùng.

Điều trị thông thường

Chuẩn đoán: Để chẩn đoán nhiễm trùng lậu, thủ tục phổ biến nhất là sàng lọc vết gram trong đó mẫu mô hoặc dịch tiết được kiểm tra dưới kính hiển vi. Mặc dù nó chắc chắn là lựa chọn nhanh nhất, nhưng nó không phải lúc nào cũng chính xác. Trên thực tế, trong khi nó có thể phát hiện vi khuẩn Neisseria gonorrhoeae, thì ở những người đàn ông không có triệu chứng, nó có thể không phát hiện ra STD này.

Xét nghiệm DNA: Thử nghiệm chính xác nhất là xét nghiệm DNA được gọi là xét nghiệm khuếch đại axit nucleic, hay NAAT. Nếu bạn lo lắng về bệnh lậu, hãy hỏi nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn để làm xét nghiệm này vì nhiều triệu chứng của bệnh lậu tương tự như triệu chứng chlamydia , nhưng hai yêu cầu điều trị bằng kháng sinh và điều trị khác nhau.

Điều quan trọng là nếu bạn xét nghiệm dương tính với bệnh lậu, bạn cũng sẽ được xét nghiệm các STD và STI khác bao gồm chlamydia và HIV.

Điều trị: Sau khi được chẩn đoán, các phương pháp điều trị thông thường tập trung vào việc tiêu diệt nhiễm trùng bằng Thuốc kháng sinh. Có những chủng vi khuẩn Neisseria gonorrhoeae kháng thuốc mới nổi, và kiểm tra lại sau khi điều trị kết thúc là hoàn toàn cần thiết. CDC khuyến cáo sử dụng ceftriaxone tiêm kháng sinh, được sử dụng kết hợp với kháng sinh đường uống azithromycin hoặc doxycycline. Em bé sinh ra mắc bệnh lậu cũng sẽ được điều trị bằng kháng sinh.

Lưu ý: Sau khi bạn và bạn tình đã hoàn thành việc điều trị bệnh lậu, cách tốt nhất là kiêng quan hệ tình dục trong bảy ngày. Nếu bạn chọn quan hệ tình dục trong khi điều trị hoặc trong tuần sau khi điều trị, hãy sử dụng bao cao su đúng cách trong tất cả các lần quan hệ.

Các thành phần và liều lượng thuốc cự thể như sau:


Điều trị lậu không biến chứng
– Ceftriaxone (rocephin) 250 mg tiêm bắp liều duy nhất.
– Spectinomycin (trobicin) 2g liều duy nhất.
– Cefotaxime 1g tiêm bắp liều duy nhất.
Phối hợp với một trong các loại thuốc sau để điều trị đồng thời nhiễm Chlamydia trachomatis,
– Doxycyclin 100 mg uống 2viên/ ngày x 7 ngày
– Tetraxyclin 500 mg uống 4 viên/ ngày x 7 ngày
– Erythromycin 500 mg, uống 4 viên/ ngày x 7 ngày
– Azithromycin (zithromax) 500 mg, uống 2 viên liều duy nhất
(Không dùng doxycyclin và tetracyclin cho phụ nữ có thai và cho con bú, và trẻ dưới 7 tuổi)

Điều trị bằng phương pháp tự nhiên

Khi vi khuẩn tiếp tục biến hình và ngày càng trở nên kháng thuốc kháng sinh thông thường, nghiên cứu mới nổi đang được tiến hành để xem xét các chất chống vi trùng mới. Các nhà nghiên cứu từ Đại học Ottawa đang kiểm tra việc sử dụng một số loại thực vật Canada thường được First Nations sử dụng làm cây thuốc trong điều trị bệnh lậu. Kinnikinnick, goldenseal, black cherry, roseroot, và những người khác đang được nghiên cứu, cho rằng hy vọng rằng phương pháp điều trị hiệu quả cho vi khuẩn kháng thuốc có thể sẽ xuất hiện. Cho đến lúc đó, theo chỉ định của bác sĩ và bổ sung nó bằng các phương pháp điều trị tự nhiên và biện pháp khắc phục các triệu chứng của bệnh lậu là cách tốt nhất để hành động.

1. Berberin.

Đặc biệt quan tâm đến nghiên cứu của Canada được giới thiệu ở trên, các nhà nghiên cứu chỉ ra Berberine – đặc biệt từ H. Canadensis, hay goldenseal – đã ức chế sự phát triển của tất cả các chủng Neisseria gonorrhoeae trong nghiên cứu. Các nhà nghiên cứu lưu ý rằng việc thăm dò thêm là cần thiết nhưng thực vật học đại diện cho một nguồn hợp chất tiềm năng để ức chế vi khuẩn gây bệnh lậu, ngay cả những người kháng kháng sinh.

Khi trải qua điều trị bệnh lậu, việc bổ sung chất bổ sung berberine chất lượng cao có thể hữu ích để chống lại các triệu chứng bệnh lậu. Uống 500 miligam ba lần mỗi ngày. Nó được coi là an toàn. Tuy nhiên, nếu bạn dùng thuốc để hạ đường huyết, thì không nên dùng. Tác dụng phụ thường không đáng kể đối với hầu hết mọi người và bao gồm các vấn đề về đường tiêu hóa như đầy hơi, đau, táo bón, chuột rút hoặc tiêu chảy.

2. Goldenseal. ( Hải cẩu vàng)

Một loại thảo mộc bản địa mạnh mẽ khác, nghiên cứu cho thấy goldenseal thể hiện tính chất kháng sinh và thậm chí chống lại ung thư. Thêm nó vào điều trị bệnh lậu của bạn là một cách an toàn và hiệu quả để tăng cường phản ứng của hệ miễn dịch với vi khuẩn Neisseria gonorrhoeae. Nếu bạn bị huyết áp cao, bệnh tim, bệnh gan , hoặc bạn đang mang thai hoặc cho con bú, nên tránh dùng goldenseal. Nếu bạn chọn dùng chất bổ sung berberine chất lượng cao như đã đề cập ở trên, việc bổ sung goldenseal là không cần thiết. Tuy nhiên, nếu bạn không thể tìm được nguồn cung cấp berberine có uy tín từ goldenseal, thì chất bổ sung goldenseal là thứ tốt nhất tiếp theo.

3. Giấm táo

ACV được biết đến để chống lại nhiễm trùng, một số loại vi khuẩn, vi rút và nấm, và nó có thể hữu ích để khắc phục các triệu chứng bệnh lậu. Về cơ bản, giấm táo có thể được áp dụng cho các khu vực bị ảnh hưởng với một quả bóng bông, hoặc bạn có thể thêm một vài cốc vào bồn tắm và ngâm trong 20 phút. Đối với những phụ nữ mắc bệnh lậu âm đạo, việc ngâm một tampon hữu cơ trong giấm táo có thể giúp tiêu diệt nhiễm trùng.

Từ bên trong, uống một loại thuốc tiên ACV sẽ thêm vi khuẩn tốt vào hệ thống của bạn để giúp chống lại bất kỳ vi khuẩn xấu nào. Hãy thử công thức thức uống giải độc bí mật yêu thích của tôi , trong đó có giấm táo, nước chanh, quế và ớt cayenne. Những thành phần này có thể tăng cường phản ứng của hệ thống miễn dịch của bạn và cân bằng độ pH của cơ thể.

4. Đông trùng hạ thảo

Dốc ra trong thực hành chữa bệnh bản địa trên toàn thế giới, echinacea là sự bổ sung hoàn hảo cho các phác đồ điều trị bệnh lậu và để giảm bớt các triệu chứng bệnh lậu thông thường. Từ cảm lạnh và cúm đến đau đớn và thậm chí là rắn cắn , Echinacea giúp hệ thống miễn dịch của chúng ta hoạt động tối ưu. Trên thực tế, Dịch vụ bảo tồn tài nguyên thiên nhiên của USDA khuyến nghị liều 10 miligam mỗi kg trọng lượng cơ thể trong 10 ngày để kích thích hệ thống miễn dịch.

5. Muối Epsom

Một chất khử độc mạnh mẽ – và được sử dụng trong nhiều thế hệ như một chất chống viêm và giảm đau – tắm muối Epsom có thể giúp giảm bớt một số triệu chứng của bệnh lậu. Trong khi nhiễm virus, bao gồm herpes, thường được điều trị bằng muối Epsom, thêm một vài cốc vào nước tắm và thư giãn trong 20 phút hoặc lâu hơn, có thể giúp làm sạch màng nhầy bị ảnh hưởng bởi bệnh lậu hoặc STDs khác.

6. L-Arginine

Với đặc tính chống viêm và giải độc ấn tượng, axit amin L-arginine cũng thể hiện tính kháng khuẩn. Các nghiên cứu cho thấy nó có thể ức chế sự phát triển của một số bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn. Ngoài ra, nó có thể giúp giảm viêm có thể đặc biệt hữu ích cho những người mắc bệnh lậu gặp đau khớp và viêm khớp nhiễm trùng.

Uống 1.000 miligam mỗi ngày trong quá trình điều trị bệnh lậu và bổ sung thực phẩm giàu axit amin này có thể giúp giảm triệu chứng. Thêm hạt hướng dương, hạt bí ngô, trứng không lồng, kefir, thịt nội tạng hữu cơ và cá đánh bắt tự nhiên vào chế độ ăn uống của bạn tăng thêm L-arginine.

7. Probiotic

Bất cứ khi nào bạn đang chiến đấu với một bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn hoặc vi-rút, việc tăng lượng thức ăn có lợi của bạn là điều khôn ngoan. Kefir, dưa cải bắp và kim chi, kombucha, sữa chua và giấm táo chỉ là một vài nguồn tuyệt vời để đưa vi khuẩn lành mạnh vào hệ thống của bạn để tham gia cuộc chiến chống lại vi khuẩn không lành mạnh gây nhiễm trùng.

Ngoài ra, việc bổ sung men vi sinh chất lượng cao được điều chế từ các sinh vật sống trong đất cung cấp ít nhất 50 tỷ CFU mỗi khẩu phần có thể giúp cơ thể bạn chống lại vi khuẩn không lành mạnh hiệu quả hơn bất cứ nơi nào trong hệ thống của bạn.

8. Mật ong thô

Nếu bệnh lậu đã nhiễm trùng cổ họng, thêm một muỗng mật ong nguyên chất vào ấm – không nóng – nước hoặc trà, có thể làm giảm đau họng. Ngoài ra, nó được biết là để chống lại hàng chục và hàng chục loại vi khuẩn; tuy nhiên, không có chi tiết nào về tác dụng của nó đối với vi khuẩn Neisseria gonorrhoeae. Trong 1.000 năm, mật ong thô là một phương pháp điều trị hiệu quả để chữa lành vết thương, cho chứng rối loạn tiêu hóa, nhiễm nấm và virus, và như một chất chống viêm.

9. Trà đen

Trên toàn cầu, một trong những đồ uống phổ biến nhất, trà đen cho thấy hoạt động kháng khuẩn ấn tượng. Sử dụng nó làm nền tảng của thức uống mật ong thô là một cách tuyệt vời để hấp thụ những lợi ích sức khỏe của thức uống phổ biến nhất thế giới.

Nếu bệnh lậu đã nhiễm trùng mắt và có mủ chảy ra, một nén trà đen có thể giúp chống lại nhiễm trùng và làm giảm sự khó chịu. Ngâm một túi trà đen chất lượng cao trong nước rất ấm để kích hoạt các loại dầu trong lá trà trong một phút. Nhẹ nhàng vắt kiệt nước, để nó vừa đủ ẩm. Đặt nó lên mắt và thư giãn trong 20 hoặc 30 phút, cho phép trà ngấm vào. Một số người có thể thấy cảm giác châm chích hoặc đốt cháy lúc ban đầu, nhưng điều này chỉ cho thấy rằng nó đang hoạt động.

Phòng ngừa bệnh lậu

Thực hiện các bước để giảm nguy cơ mắc bệnh lậu:

 • Sử dụng bao cao su nếu bạn chọn quan hệ tình dục. Kiêng quan hệ tình dục là cách chắc chắn nhất để ngăn ngừa bệnh lậu. Nhưng nếu bạn chọn quan hệ tình dục, hãy sử dụng bao cao su trong bất kỳ loại quan hệ tình dục nào, bao gồm quan hệ tình dục qua đường hậu môn, quan hệ tình dục bằng miệng hoặc quan hệ tình dục qua đường âm đạo.
 • Yêu cầu đối tác của bạn được kiểm tra các bệnh lây truyền qua đường tình dục. Tìm hiểu xem bạn tình của bạn đã được kiểm tra các bệnh lây truyền qua đường tình dục, bao gồm cả bệnh lậu. Nếu không, hãy hỏi liệu anh ấy hoặc cô ấy sẽ sẵn sàng để được kiểm tra.
 • Đừng quan hệ tình dục với người có bất kỳ triệu chứng bất thường nào. Nếu bạn tình của bạn có dấu hiệu hoặc triệu chứng của nhiễm trùng lây qua đường tình dục, chẳng hạn như nóng rát khi đi tiểu hoặc phát ban hoặc đau ở bộ phận sinh dục, đừng quan hệ tình dục với người đó.
 • Cân nhắc sàng lọc bệnh lậu thường xuyên. Sàng lọc hàng năm được khuyến nghị cho tất cả phụ nữ hoạt động tình dục dưới 25 tuổi và phụ nữ lớn tuổi có nguy cơ nhiễm trùng, chẳng hạn như những người có bạn tình mới, nhiều hơn một bạn tình, bạn tình với bạn tình đồng thời hoặc bạn tình bị nhiễm bệnh lây qua đường tình dục.

Kiểm tra thường xuyên cũng được khuyến nghị cho những người đàn ông quan hệ tình dục đồng giới, cũng như các đối tác của họ.

Để tránh tái nhiễm bệnh lậu, hãy kiêng quan hệ tình dục không an toàn trong bảy ngày sau khi bạn và bạn tình đã hoàn thành điều trị và sau khi giải quyết các triệu chứng, nếu có.

Nguyên nhân dấu hiệu và triệu chứng bệnh lậu ở hậu môn

Ở bài viết về bệnh lậu ta ta đã biết bệnh lậu có thể truyền nhiễm ở nhiều vị trí ...
Xem Chi Tiết
Hình ảnh bệnh lậu ở mắt

Những dấu hiệu triệu chứng và cách chữa trị bệnh lậu ở mắt

Câu chuyện một người đàn ông sau khi lên phố Trần Duy |Hưng có quan hệ tình dục không an ...
Xem Chi Tiết
Hình ảnh bệnh lậu ở miệng

Dấu hiệu triệu chứng và cách chữa trị bệnh lậu ở miệng

Nhiều người, đặc biệt là thanh thiếu niên, coi quan hệ tình dục bằng miệng là quan hệ tình dục ...
Xem Chi Tiết