Hình ảnh bệnh lậu ở miệng

Dấu hiệu triệu chứng và cách chữa trị bệnh lậu ở miệng

Nhiều người, đặc biệt là thanh thiếu niên, coi quan hệ tình dục bằng miệng là quan hệ tình dục an toàn. Quan hệ tình dục an toàn bởi nhiều người được định nghĩa là có sự thỏa mãn tình dục bằng cách làm giảm hoặc loại bỏ cơ hội mang thai. Tuy nhiên, các chuyên gia y tế cho rằng quan hệ tình dục an toàn là thực hành tình dục ngăn ngừa hoặc giảm đáng kể khả năng mắc bệnh từ bạn tình (ví dụ: HIV, chlamydia, giang mai hoặc bệnh lậu). Do đó, quan hệ tình dục bằng miệng (bất kỳ nam hay nữ tiếp xúc miệng với bộ phận sinh dục của đối tác có thể dẫn tới mắc bệnh lẩu ở miệng

Bệnh lậu miệng là gì?

Cụ thể, bệnh lậu miệng (còn gọi là bệnh lậu họng ) được định nghĩa là nhiễm trùng STD của yết hầu với vi khuẩn hình cầu (hình tròn) Gram âm có tên là Neisseria gonorrhoeae . Nhiễm trùng có được thông qua tiếp xúc trực tiếp với chất lỏng giống như mủ màu trắng / hơi vàng (được gọi là dịch tiết) có chứa vi khuẩn N. gonorrhoeae từ một bạn tình. Sự truyền nhiễm này là do N. gonorrhoeae vi khuẩn gây viêm các mô địa phương. Nó trộn lẫn với dịch âm đạo, dịch tinh dịch hoặc màng nhầy của một người gần hậu môn và trực tràng tiếp xúc với màng nhầy miệng của người khác. Biểu hiện này có thể không phải lúc nào cũng dễ nhìn thấy. Nhiễm vi khuẩn sau đó tự phát sinh trong hầu họng và có thể không có triệu chứng (không gây ra triệu chứng), nhưng có thể gây ra các triệu chứng đau họng và khó chịu khi nuốt thức ăn. Cổ họng bị ảnh hưởng giống như cổ họng strep với màu đỏ và đôi khi có thể có một số đốm trắng hoặc xuất tiết màu trắng / vàng. Những người thực hiện (tiếp xúc bằng miệng với dương vật) có nhiều khả năng mắc bệnh lậu miệng hơn so với những người thực hiện cunnilingus (tiếp xúc bằng miệng với âm đạo, âm vật). Đàn ông có quan hệ tình dục với những người đàn ông khác có khả năng mắc bệnh lậu miệng cao nhất (khoảng 10% đến 25%).

Các triệu chứng của bệnh lậu ở miệng là gì?

Triệu chứng chính của bệnh lậu miệng là đau họng nhưng có tới 90% người nhiễm bệnh có thể có ít hoặc không có triệu chứng.

Những triệu chứng của bệnh lậu miệng là giống nhau ở nam giới hoặc nữ giới và thường xảy ra vài ngày sau khi tiếp xúc bằng miệng (khoảng 7 đến 21 ngày) với bộ phận sinh dục hoặc vùng hậu môn của đối tác khi bạn tình bị nhiễm vi khuẩn N. gonorrhoeae. Những người mắc bệnh lậu miệng thường không truyền bệnh cho người khác, nhưng nó có thể xảy ra trong một số trường hợp. Hầu hết các nhà điều tra tuyên bố rằng hôn không truyền bệnh vì vi khuẩn dường như không lây nhiễm lưỡi hoặc miệng. Tuy nhiên, có thể truyền bệnh nếu vi khuẩn trong hầu họng được truyền sang các vật thể khác bằng cách tiếp xúc trực tiếp (ví dụ: ngón tay, dương vật hoặc đồ chơi tình dục) và sau đó các vật thể chạm vào các khu vực khác của cơ thể như bộ phận sinh dục, hậu môn / trực tràng, hoặc mắt. Loại vi khuẩn chuyển miệng này xảy ra không thường xuyên. Nhìn chung, các triệu chứng của bệnh lậu miệng là nhẹ hoặc không xuất hiện và khác biệt rõ rệt.

Bệnh lậu miệng được chẩn đoán như thế nào?

Chẩn đoán xác định thường phụ thuộc vào việc phân lập N. gonorrhoeae từ cổ họng; tuy nhiên, hầu hết các bác sĩ đều xem xét một miếng gạc họng nhanh dương tính, được thiết kế để phát hiện N. gonorrhoeae , một chẩn đoán được cho là tốt của bệnh. Các bác sĩ thường sẽ điều trị cho bệnh nhân bằng kháng sinh có hiệu quả đối với các chủng N. gonorrhoeae xảy ra tại địa phương . Hiện tại, CDC khuyến nghị phương pháp điều trị bệnh lậu sau đây:

Ceftriaxone, 250mg IM cộng với một liều duy nhất azithromycin 1g, uống. Hơn nữa, nếu có thể, các đối tác tình dục của bệnh nhân trong 60 ngày qua nên được đánh giá và điều trị tương tự.

Làm thế nào để ngăn ngừa bệnh lậu miệng?

Phòng ngừa bệnh lậu miệng là khó khăn nhưng không phải là không làm được đó là hạn chế quan hệ tình dục bằng miệng. (Lưu ý hôn nhau thì khó có thể mắc bệnh lẩu nhé). Nếu bạn quan hệ tình dục bằng miệng nên đeo bao cao su để tránh tiếp xúc trực tiếp.