Bênh hơi thở hôi hay hôi miệng không chỉ làm bạn mất tự tin trong giao tiếp mà còn là vấn đề sức khỏe của bạn, xem cách chữa trị bằng phương pháp tự nhiên.

Nguyên Nhân Và Cách Chữa Trị Bệnh Hội Miệng, Hơi Thở Hôi.

Khoảng 50 phần trăm người lớn bị hôi miệng liên tục tại một số điểm trong cuộc sống của họ. bệnh hôi miệng không chỉ mất tự nhiên, nó đôi khi cũng có thể là dấu hiệu của một vấn đề sức khỏe nghiêm trọng – mặc dù, trong hầu hết các trường hợp, nó không phải. Tôi sẽ chia sẻ với bạn những lời khuyên hàng đầu của tôi về cách loại bỏ hơi thở hôi nhanh – bao gồm thay đổi chế độ ăn uống, bổ sung và  tinh dầu  mà tất cả có thể được sử dụng để làm mới hơi thở của bạn một cách tự nhiên.

Hơi thở hôi mãn tính – còn được gọi là chứng hôi miệng – là một thứ hoàn toàn không ai muốn đối phó, và thường là một chủ đề nhạy cảm. Nếu bạn muốn biết làm thế nào để thoát khỏi hơi thở hôi, đầu tiên điều quan trọng là phải hiểu nguyên nhân cơ bản thực sự của tình trạng này.

Thông thường, hơi thở hôi là do tích tụ vi khuẩn trong miệng của bạn. Trong khi một số loại thực phẩm như tỏi hoặc hành tây đôi khi có thể cho bạn hơi thở hôi tạm thời, đây thường không phải là nguyên nhân của hơi thở hôi mãn tính. Có hơi thở hôi một cách thường xuyên thực sự là do các yếu tố như nấm men và candida phát triển quá mức trong cơ thể của bạn.

Một khi bạn loại trừ bất kỳ vấn đề tiềm ẩn nào có thể gây ra hơi thở hôi, bạn có một vài lựa chọn để xem xét việc tự mình thoát khỏi (và những người thân yêu) của bạn về tất cả vấn đề quá phổ biến này.  Đọc tiếp để tìm hiểu thêm về cách loại bỏ hơi thở hôi.


Bệnh hôi miệng là gì?

Bệnh hôi miệng, hơi thở hôi là một cách để mô tả mùi hôi khó chịu đến từ miệng, còn được gọi là chứng hôi miệng nếu đó là một tình trạng mãn tính.

Tại một thời điểm này hay cách khác, chỉ là về tất cả mọi người bị ít nhất một vài trường hợp của hơi thở hôi. Đôi khi nguyên nhân là thứ bạn đã ăn; những lần khác nó xuất phát từ vi khuẩn được tìm thấy trong miệng của bạn. Các hợp chất lưu huỳnh dễ bay hơi (VSCs) là yếu tố góp phần quan trọng cho malodor miệng (một thuật ngữ khác cho hơi thở hôi), có thể phát sinh từ sự phân hủy thực phẩm, mảng bám răng, bệnh răng miệng và các yếu tố khác.

Nguyên nhân bệnh hôi miệng

Một quan niệm sai lầm phổ biến về hơi thở hôi là nó bắt nguồn từ ruột hoặc dạ dày. Đây là một huyền thoại. Nói chung, hơi thở hôi đến từ phía sau lưỡi, họng, amiđan, răng và nướu răng. Đây là nơi vi khuẩn tự nhiên được tìm thấy có thể tạo ra các hợp chất chứa lưu huỳnh, dẫn đến hơi thở hôi.

Trong trường hợp bệnh nướu răng (còn gọi là bệnh nha chu, là nhiễm trùng nướu răng và răng), hơi thở hôi là phổ biến vì vi khuẩn sinh sôi dưới bề mặt của nướu răng, nơi chúng gây viêm và giải phóng các hợp chất lưu huỳnh.

Các hạt thức ăn bị mắc kẹt trong miệng cũng có thể gây mùi hôi.  Hơi thở hôi tạm thời thường do vi khuẩn và các hợp chất có mùi tìm thấy trong một số thực phẩm nhất định trong vòng 24 giờ sau khi thức ăn được tiêu hóa hoàn toàn.

Bạn cũng có thể thức dậy với “hơi thở buổi sáng” xấu bởi vì vi khuẩn đã trở nên khô qua đêm, và điều này làm cho chúng phản ứng với hoạt động tăng lên. Tự hỏi làm thế nào để thoát khỏi hơi thở hôi vào buổi sáng? Đơn giản: đánh răng!

Nếu ăn một số loại thực phẩm là thủ phạm chính của hơi thở hôi của bạn, đây cũng là một sửa chữa dễ dàng.

Thực phẩm để tránh có thể kích hoạt hơi thở hôi bao gồm:

 • Hành tây và tỏi – Đây là những thực phẩm có vấn đề nhất đối với hơi thở hôi; trong khi cả hai đều rất khỏe mạnh, nếu bạn đang hướng đến một sự kiện và muốn tránh hơi thở hôi, hãy tránh hoặc sử dụng chúng một cách vừa phải.
 • Thực phẩm chiên hoặc các loại thực phẩm giàu chất béo chuyển hóa khác – Những thực phẩm này mất một thời gian dài để di chuyển qua hệ tiêu hóa, do đó tạo ra chứng hôi miệng.
 • Đường – Đường dẫn đến sâu răng và bệnh nướu răng, góp phần làm chứng hôi miệng.
 • Thực phẩm dính – Tránh các loại caramel hoặc các loại thực phẩm “dính” khác có thể dính vào răng và gây sâu răng.
 • Đồ uống có đường – Đồ uống có đường phủ răng với đường, và nhiều người trong chúng ta không nghĩ đến việc chải sau khi ăn chúng.

Hơi thở hôi mãn tính, tuy nhiên, là một triệu chứng của một vấn đề cơ bản. Nguyên nhân của hơi thở hôi mãn tính có thể bao gồm:

 • Tích tụ vi khuẩn trong miệng, chẳng hạn như do vệ sinh răng miệng kém
 • Ăn kiêng
 • Bệnh nướu răng / bệnh nha chu
 • Sâu răng
 • Khô miệng mãn tính (trì trệ nước bọt)
 • Các hạt thức ăn bị mắc kẹt trong miệng
 • Tuổi già
 • Hút thuốc và sử dụng thuốc lá
 • Thiết bị nha khoa kém
 • Nhiễm trùng nấm miệng
 • Sâu răng không được điều trị (sâu răng)
 • Đôi khi điều kiện y tế nghiêm trọng hơn, chẳng hạn như bệnh gan hoặc tiểu đường

nước súc miệng. Đầu tiên và quan trọng nhất, hãy chắc chắn đánh răng bằng kem đánh răng tự nhiên hai lần mỗi ngày, và dùng chỉ nha khoa lý tưởng vào mỗi buổi sáng và tối. Lưỡi cào cũng có thể hữu ích để loại bỏ vi khuẩn khỏi miệng của bạn.

Một trong những cách phổ biến nhất mà mọi người cố gắng để giải quyết hơi thở hôi là sử dụng nước súc miệng hoặc kẹo cao su. Tuy nhiên, hầu hết các loại nước súc miệng và nướu răng đều chứa cồn, chất làm ngọt nhân tạo, thuốc nhuộm và nhiều thành phần khác mà người tiêu dùng nên tiếp cận thận trọng.

Trong một số loại nước súc miệng, có tới 27% rượu – hơn cả 6 lon bia! Điều này có thể gây cảm giác nóng rát trong miệng và cảm thấy khó chịu, đặc biệt nếu bạn có vết cắt ở nướu răng, vết loét lạnh, vv. Một vấn đề khác với nước súc miệng là các sản phẩm có cồn chỉ khô miệng và tạo ra kỵ khí, vi khuẩn- môi trường thân thiện hơn nữa thúc đẩy hơi thở hôi.

Theo Hiệp hội Nha khoa Hoa Kỳ, “Nước súc miệng Mỹ phẩm có thể tạm thời che giấu hơi thở hôi và cung cấp một hương vị dễ chịu, nhưng không có tác dụng lên vi khuẩn hoặc các hợp chất lưu huỳnh dễ bay hơi (VSC).”

Các ethanoyl (rượu) chứa trong nước súc miệng cũng đã được báo cáo là có liên quan với tăng nguy cơ ung thư miệng trong một số trường hợp. Bản tin Sức khỏe của Đại học California Berkley nói rằng “Một số nhà nghiên cứu lo ngại rằng việc sử dụng lâu dài các sản phẩm có cồn có thể làm tăng nguy cơ bị ung thư miệng, nhưng ADA nói rằng nước súc miệng rượu an toàn… Tuy nhiên, bạn có tiền sử ung thư miệng hoặc nguy cơ các yếu tố cho nó, chẳng hạn như hút thuốc, ADA nói rằng có thể thận trọng để tránh những loại nước súc miệng như vậy. ”

Ngoài ra, acetaldehyde – một sản phẩm phụ của nước súc miệng – được coi là “chất gây ung thư ở người có thể xảy ra (Nhóm B2)” dựa trên các nghiên cứu ung thư ở người và đã cho thấy kích thích mắt, da và đường hô hấp. “(

Nếu bạn có thể tìm thấy nước súc miệng mà không có các thành phần này, chúng thường chứa các màu sắc và hương vị nhân tạo mà bạn không muốn trong cơ thể. Các loại phương pháp điều trị thở-hơi thở chỉ đơn giản là che giấu vấn đề của bạn, như vậy là phổ biến với nhiều phương pháp điều trị phương Tây. ”Mục tiêu thực sự cần phải giải quyết nguyên nhân gốc rễ và thoát khỏi hơi thở hôi vĩnh viễn.


6 biện pháp tự nhiên để chữa trị bệnh hôi miệng 

Nếu bạn bị cản trở bởi một trường hợp khó thở dai dẳng, hãy thử bất kỳ một hoặc nhiều giải pháp trong số này để khám phá một cái miệng tươi mát.

1. Bỏ qua đường và ngũ cốc 

Một trong những điều đầu tiên để giải quyết là y đông và candida phát triển quá mức, có thể góp phần không chỉ hơi thở hôi, nhưng nhiều triệu chứng khác, quá . Bạn làm điều đó bằng cách làm theo một chế độ ăn có lượng đường thấp hơn và cao hơn trong các loại thực phẩm giàu probiotic . Vì vậy, nếu bạn đang tiêu thụ quá nhiều đường chế biến, ngũ cốc, bánh mì trắng, gạo trắng và thậm chí toàn bộ sản phẩm lúa mì, điều này có thể là một đóng góp lớn cho vấn đề.

Đường và ngũ cốc thúc đẩy hành động và tăng trưởng của nhiều loại vi khuẩn. Loại bỏ hoặc giảm lượng đường của bạn, các sản phẩm có đường và ngũ cốc sẽ giúp loại bỏ hơi thở hôi. Tất nhiên, động thái này cũng có thể giúp bạn duy trì hoặc  giảm cân và cải thiện sức khỏe tổng thể của bạn.

Tôi khuyên bạn nên tạm thời thử đi hoàn toàn không hạt và loại bỏ tất cả đường từ chế độ ăn uống của bạn . Thay thế đường và ngũ cốc đã chế biến bằng thực phẩm bao gồm:

 • Thực phẩm giàu protein
 • Thực phẩm nhiều chất xơ
 • Chất béo lành mạnh (xem bên dưới)
 • Thực phẩm giàu probbiotic – một số loại thực phẩm giàu probiotic tốt nhất mà bạn có thể thêm vào là những thứ như sữa chua probiotic tự làm lên men từ 24 đến 29 giờ, mua kefir sữa dê, dưa cải bắp, kimchi, kombucha và kefir dừa. Thực sự tải lên trên các loại thực phẩm giàu probiotic để giúp khôi phục lại các vi khuẩn khỏe mạnh trong miệng của bạn.
 • Rau lên men – điều trị candida với các loại rau lên men, có đầy đủ các chế phẩm sinh học, cho phép vi khuẩn tốt giúp khắc phục nấm men và candida trong cơ thể của bạn.
 • Thực phẩm kiềm hóa  – thảo mộc, trái cây họ cam quýt và rau. Chúng cung cấp vitamin A và C, chất chống oxy hóa cần thiết cho răng và lợi khỏe mạnh.
 • Mùi tây và bạc hà – những loại thảo mộc lá xanh trang trí này là những chất làm mát hơi thở tự nhiên.
 • Nước uống ít nhất 8 ly nước để xả độc tố.
 • Trà xanh – cũng có thể giúp giảm hơi thở hôi nhờ tác dụng chống viêm và kháng khuẩn.

2. Tiêu thụ nhiều chất béo lành mạnh hơn

Hãy chắc chắn rằng bạn đang tiêu thụ đủ chất béo lành mạnh – chẳng hạn như từ các loại dầu như dầu dừa hữu cơ, dầu dừa  nguyên chất  hoặc dầu ô liu. Các loại hạt, hạt, bơ, trứng, pho mát từ lâu, cá và thịt cũng có thể cung cấp chất béo lành mạnh, giúp bạn “làm nổi bật” đường và ngũ cốc tinh chế. Và có, sự thật về chất béo bão hòa là nó có thể có lợi, do đó, ăn nhiều loại thực phẩm chứa chất béo cho đường ruột tối ưu và sức khỏe tiêu hóa.

Dầu dừa chứa các loại axit béo cụ thể được gọi là axit béo chuỗi trung bình, bao gồm axit lauric, axit capric và axit caprylic. Đây là những chất kháng khuẩn trong tự nhiên và hỗ trợ cả sức khỏe răng miệng và ruột.  Tuy nhiên, nếu bạn bị bệnh gan hoặc túi mật, hãy hỏi ý kiến ​​bác sĩ trước khi tiêu thụ nhiều chất béo bão hòa hơn như dầu dừa, vì bữa ăn nhiều chất béo có thể quá khó tiêu hóa.

3. Thêm chất bổ sung và tinh dầu 

Điều tiếp theo cần làm là thêm một số thực phẩm và chất bổ sung vào thói quen của bạn để giúp loại bỏ hơi thở hôi. Đầu tiên là bổ sung probiotic. Điều thứ hai bạn có thể làm là sử dụng tinh dầu xá xị . Các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng dầu bạc hà được sử dụng làm nước súc miệng có thể giúp giảm chứng hôi miệng.  Xịt dầu bạc hà được coi là một công thức an toàn mà không có bất kỳ tác dụng phụ nào có ích trong việc chống lại vi khuẩn gây hôi miệng.

Tốt nhất là đánh răng và dùng chỉ nha khoa hai lần mỗi ngày để giữ cho miệng của bạn sạch sẽ và ngăn chặn các hạt thức ăn bám vào răng và phòng tập thể dục của bạn. Tôi tự làm kem đánh răng Probiotic tự chế với hỗn hợp baking soda, dầu dừa và dầu bạc hà. Chỉ cần một giọt tinh dầu xá xị trên lưỡi hoặc trong nước của bạn có thể giúp làm mới hơi thở của bạn.

4. Ăn Parsley

Một loại thảo dược thơm có thể thực sự, thực sự giúp cải thiện hơi thở của bạn là mùi tây. Parsley không chỉ là một trang trí đẹp, nó có thể được sử dụng để điều trị hiệu quả hơi thở hôi.

Một phần của lý do parsley có lợi  cho hơi thở của bạn là bởi vì nó rất kiềm trong tự nhiên. Nếu bạn đang làm nước ép rau ở nhà, hãy thử sử dụng các thành phần như rau mùi tây, bạc hà và rau lá xanh như cải xoăn , rau bina và rau cải Thụy Sĩ . Ngoài ra uống  dưa chuột và nước ép cần tây có thể giúp cải thiện hơi thở của bạn. Một nghiên cứu cho thấy sự kết hợp kiềm của táo tươi, rau mùi tây, rau bina và bạc hà hoạt động tốt như một phương pháp điều trị tự nhiên cho hơi thở hôi vì nó có tiềm năng tăng hoạt động của enzyme và tự nhiên oxy hóa và khử mùi vi khuẩn xấu.

Rau mùi tây và nhiều loại thực phẩm xanh khác rất giàu chất diệp lục giúp làm trung hòa hơi thở hôi và hoạt động như một chất khử mùi. Tất nhiên, bạc hà tươi là một loại thảo dược giúp làm mới hơi thở của bạn.

Nếu nhai một nhánh rau mùi tây không làm trò lừa, thì hãy cân nhắc nhúng nó vào giấm trước. Tuy nhiên, nếu bạn thích cách nước súc miệng hoạt động nhưng không muốn các nguy cơ liên quan đến sức khỏe, hãy thử phương pháp chữa trị hoàn toàn tự nhiên này cho hơi thở hôi : Chỉ cần luộc nhánh tây, bạc hà và đinh hương, mát và căng thẳng, sau đó sử dụng nước súc miệng tự nhiên này hàng ngày . Uống trà xanh với các loại thảo mộc tươi là một giải pháp tuyệt vời để giúp chống lại hơi thở hôi.

5. Sử dụng quả chanh

Chanh và nước cũng có thể đóng vai trò quan trọng trong việc loại bỏ hơi thở hôi. Nước chanh đã được chứng minh là có hoạt tính phytochemical, kháng khuẩn và chống oxy hóa có thể giúp tiêu diệt vi khuẩn và nấm, cộng với việc giảm viêm trong miệng.

Bạn có thể mút một lát chanh hoặc vắt chanh tươi vào một cốc nước, và có được tất cả những lợi ích của nước chanh . Kỹ thuật này đặc biệt hiệu quả khi chống lại hơi thở hôi từ hành tây, tỏi và các loại tương tự. Ngâm một lát chanh hoặc vắt chanh tươi vào một cốc nước. Sau đó, chỉ cần uống nước hoặc súc miệng với nó.

Nếu bạn không thể làm được điều này, chỉ cần đặt một giọt nước cốt chanh lên đầu lưỡi. Chanh sẽ kích thích sản xuất nước bọt giúp chống lại hơi thở hôi. Có một miệng khô thường liên quan đến hơi thở hôi, điều này đưa chúng ta đến giải pháp tiếp theo…

6. Uống nhiều nước

Miệng khô có thể gây ra hơi thở hôi vì nó là nơi sinh sản của vi khuẩn tạo ra các hợp chất có mùi hôi và các sản phẩm phụ.

Uống ít nhất tám ly tám ounce nước mỗi ngày là một trong những cách tốt nhất để giữ cho hành động của vi khuẩn này ở mức tối thiểu. Thường thì những người có công việc đòi hỏi nhiều chuyện nói (như nhân viên bán hàng, giáo viên, luật sư, v.v.) thấy rằng họ có hơi thở xấu do hậu quả của chứng khô miệng. May mắn có một sửa chữa đơn giản: uống lên để chống lại hơi thở hôi


Làm thế nào để giải quyết tình trạng gây ra bệnh hôi miệng

 • Làm thế nào để ngăn chặn hơi thở hôi từ miệng – Làm theo những lời khuyên trên, giúp cân bằng vi khuẩn trong miệng. Cũng bỏ hút thuốc lá , tránh sử dụng các sản phẩm thuốc lá, và thường xuyên làm sạch răng miệng. Hãy chắc chắn để điều trị sâu răng, vết nứt trong răng của bạn và công việc nha khoa nghèo từ quá khứ của bạn – chẳng hạn như trám răng phù hợp kém hoặc răng vương miện có thể chứa vi khuẩn có mùi.
 • Làm thế nào để thoát khỏi hơi thở hôi từ cổ họng – Điều trị acid reflux / ợ nóng / GERD bằng cách điều chỉnh chế độ ăn uống và lối sống của bạn. Cũng nên cân nhắc nếu cảm lạnh hoặc đau họng có thể khiến bạn khó thở tạm thời. Nếu những thay đổi về chế độ ăn uống dường như không có tác dụng, hãy luôn thảo luận các lựa chọn khác với nha sĩ của bạn.
 • Làm thế nào để chữa bệnh hôi miệng đến từ dạ dày – Nếu bạn ợ thường xuyên, cảm thấy gassy hoặc cảm thấy như bạn có thể “nếm” hơi thở hôi đến từ hệ thống tiêu hóa của bạn. Sau đó, điều này có nghĩa là bạn cần phải giải quyết một vấn đề xảy ra trong dạ dày của bạn. Điều trị các vấn đề tiêu hóa bao gồm trào ngược axit / ợ nóng / GERD, dị ứng thực phẩm và các điều kiện như candida hoặc SIBO (phát triển quá mức vi khuẩn ruột non). Bạn có thể cần phải thử một chế độ ăn uống loại bỏ, chế độ ăn ít carb / đường hoặc chế độ ăn FODMAP thấp . Một dấu hiệu cho thấy những vấn đề GI có thể gây ra hơi thở hôi là nếu bạn cũng gặp mùi hôi do khí và đầy hơi.
 • Làm thế nào để thoát khỏi hơi thở hôi từ viêm nướu răng – Chải răng và dùng chỉ nha khoa thường xuyên, thực hiện các thay đổi chế độ ăn uống được mô tả ở trên, và thường xuyên ghé thăm nha sĩ của bạn để làm sạch chuyên nghiệp và kiểm tra. Nó cũng rất quan trọng để không hút thuốc hoặc sử dụng các sản phẩm thuốc lá, điều này sẽ làm cho căn bệnh trở nên tồi tệ hơn.
 • Làm thế nào để thoát khỏi hơi thở hôi từ bệnh nha chu – Chải ít nhất hai lần một ngày và xỉa ít nhất một lần mỗi ngày. Cũng cố gắng làm sạch lưỡi của bạn. Đến thăm nha sĩ của bạn thường xuyên để kiểm tra và làm sạch chuyên nghiệp. Thông thường thời gian thực hành vệ sinh răng miệng tốt một mình không thể thoát khỏi vấn đề này, nhưng có một loạt các tùy chọn điều trị có thể giúp đỡ, một số trong đó là xâm lấn và một số không. Nha sĩ của bạn có thể khuyên bạn nên điều trị để giúp loại bỏ hơi thở hôi, chẳng hạn như cào lưỡi (gọi là debridement) hoặc kỹ thuật làm sạch kẹo cao su được gọi là “rộng và gốc bào mà loại bỏ mảng bám cứng đầu và cao răng.

Suy nghĩ cuối cùng về cách thoát khỏi bệnh hôi miệng vĩnh viễn

 • Hơi thở hôi, còn gọi là chứng hôi miệng, là tình trạng thường gặp do vấn đề cơ bản, chẳng hạn như: vệ sinh răng miệng kém, ăn kiêng kém, bệnh nướu răng, sâu răng hoặc các tình trạng sức khỏe nghiêm trọng khác như bệnh gan hoặc tiểu đường.
 • Hơi thở hôi thường bắt đầu ở phía sau lưỡi, cổ họng và amidan. Đây là nơi mà vi khuẩn xuất hiện tự nhiên được tìm thấy rằng đưa ra các hợp chất lưu huỳnh dẫn đến hơi thở hôi.
 • Các loại thực phẩm có thể giúp loại bỏ hơi thở hôi bao gồm: thực phẩm nhiều chất xơ, nước, rau mùi tây, trái cây họ cam quýt, rau quả tươi và thực phẩm giàu probiotic.
 • Sáu bước để loại bỏ hơi thở hôi bao gồm: bỏ qua đường và ngũ cốc, ăn nhiều chất béo lành mạnh, thử bổ sung và tinh dầu, ăn rau mùi tây, mút chanh và uống nhiều nước.