Bệnh Alzheimer Mất trí nhớ, dấu hiệu, phương pháp điều trị tự nhiên

Bệnh Alzheimer là một dạng bệnh mất trí nhớ có thể cướp đi khả năng suy nghĩ rõ ràng, thực hiện các công việc hàng ngày và cuối cùng không nhớ họ là ai. Bởi vì căn bệnh này rất tàn khốc và vì các nghiên cứu trước đó không thể đưa ra phương pháp chữa trị, tôi luôn tìm kiếm các lựa chọn điều trị tự nhiên của Alzheimer và tin tức về bệnh Alzheimer.

Có rất nhiều điều chúng ta vẫn chưa biết về bộ não con người, nhưng may mắn thay, năm 2016 đánh dấu một năm tiến bộ và một số bước đột phá khá quan trọng của bệnh Alzheimer. Hãy để tôi chia sẻ một số trong số họ với bạn.

Có một số lý thuyết bao gồm thiệt hại gốc tự do , không có khả năng sử dụng glucose đúng cách, thiếu vitamin hoặc độc tố môi trường. Người mắc loại bệnh mất trí nhớ này không thể chữa trị dứt điểm, các biện pháp chỉ làm giảm một phần nhỏ của chứng bệnh chứ không có khả năng đẩy chậm tiên độ phát triển bệnh.

Giai đoạn bệnh Alzheimer

Bệnh Alzheimer chia làm 4 giai đoạn

 • Giai đoạn trước khi mất trí nhớ: triệu chứng dễ nhận biết thương bị nhầm lẫn, dễ cáu gắt, tương quan với các triệu chứng stress, hạn chế khả năng tiếp nhận thông tin
 • Giai đoạn nhẹ: sự suy giảm về trí nhớ và suy giảm khả năng tiếp thu ngày càng tăng, gặp rắc rối về ngôn ngữ.
 • Giai đoạn nặng: người bệnh mất dần khả năng thực hiện các vận động hàng ngày, khó khăn về ngôn ngữ ngày càng rõ ràng, không có nhận thức về bản thân, người xung quanh.
 • Giai đoạn nguy hiểm:  bệnh nhân hoàn toàn phụ thuộc vào người chăm sóc, và sau đó người bệnh sẽ chết bởi các tác nhân bên ngoài do cơ thể mất đi các chức năng chứ không phải do bản thân căn bệnh này

Tin tốt là có những lựa chọn điều trị tự nhiên của Alzheimer có thể cải thiện tình trạng này một cách hiệu quả. Gần đây, các nhà khoa học cũng đang phát hiện ra những đột phá lớn của bệnh Alzheimer, một ngày nào đó, có thể đưa chúng ta đến một phương pháp chữa trị.

Đột phá đáng chú ý của Alzheimer

Thực phẩm là thuốc

Khoa học hiện đại đang bắt kịp, để giảm thiểu căn bệnh đang trở thành gánh nặng của xã hội, tâm lý, sức khỏe, kinh tế.

Các nhà khoa học gần đây phát hiện ra rằng chế độ ăn Địa Trung Hải dường như có tác dụng bảo vệ chống lại bệnh Alzheimer, là một trong những yếu tố chính trong lối sống dường như khiến não không phát triển ảnh hưởng xấu đến sự phát triển của bệnh Alzheimer.

Nghiên cứu mới đã sử dụng hình ảnh PET để nghiên cứu não thay đổi và là nghiên cứu đầu tiên chứng minh các yếu tố lối sống ảnh hưởng trực tiếp đến protein bất thường ở những người mất trí nhớ tinh tế chưa được chẩn đoán mắc chứng mất trí nhớ. Các yếu tố lối sống lành mạnh cũng đã được chứng minh là có liên quan đến việc giảm co rút não và tỷ lệ teo thấp hơn ở những người mắc bệnh Alzheimer.

Thực phẩm chủ yếu của chế độ ăn Địa Trung Hải bao gồm:

 • Trái cây và rau quả tươi (đặc biệt là rau xanh như rau bina và cải xoăn và rau không chứa tinh bột như cà tím, súp lơ, atisô, cà chua và thì là)
 • Dầu ô liu
 • Các loại hạt và hạt (như hạnh nhân và hạt vừng được sử dụng để làm tahini)
 • Các loại đậu và đậu (đặc biệt là đậu lăng và đậu xanh dùng để làm món khai vị)
 • Thảo mộc và gia vị (như oregano, hương thảo và mùi tây)
 • Các loại ngũ cốc
 • Ăn cá và hải sản đánh bắt tự nhiên ít nhất hai lần một tuần
 • Thịt gia cầm chất lượng cao, chăn thả gia súc, trứng, phô mai, sữa dê và kefir hoặc sữa chua giàu men vi sinh được tiêu thụ ở mức độ vừa phải
 • Thịt đỏ tiêu thụ vào những dịp đặc biệt hoặc khoảng một lần mỗi tuần
 • Nhiều nước ngọt và một ít cà phê hoặc trà
 • Thông thường một ly rượu vang đỏ hàng ngày

Tương tự, chế độ ăn ketogen xuất hiện để giúp chữa bệnh thần kinh như Alzheimer. Ví dụ, trong một nghiên cứu, cải thiện lâm sàng đã được quan sát thấy ở những bệnh nhân Alzheimer được cho ăn chế độ keto và điều này được đánh dấu bằng chức năng ty thể được cải thiện.

Tập thể dục

Nghiên cứu do UCLA dẫn đầu cũng tạo ra một số kết quả mạnh mẽ xung quanh các đặc tính bảo vệ não của tập thể dục. Nếu bạn có thời gian  căng thẳng, tập luyện Burst , còn được gọi là tập luyện cường độ cao, hoặc HIIT, là một lựa chọn tuyệt vời.

Tuy nhiên, hãy nhớ rằng chúng ta cần nghiên cứu thêm về cách HIIT tác động đến não. Theo nghiên cứu mới nhất của UCLA, chúng tôi biết rằng nó làm tan mỡ nhanh hơn so với cardio trạng thái ổn định truyền thống và chỉ số BMI thấp hơn làm giảm nguy cơ mắc các rối và mảng bám liên quan đến bệnh Alzheimer.

Cần nhiều nghiên cứu hơn để xem liệu một hình thức tập thể dục là tốt nhất để ngăn ngừa bệnh Alzheimer. Hiện tại, chỉ cần tập trung vào bất kỳ hoạt động thể chất nào và bước vào phạm vi BMI khỏe mạnh.

Nghề nghiệp của bạn có thể hoạt động như một loại thuốc chống Alzheimer

Bạn có biết rằng một số công việc nhất định, hạn chế stress có thể bảo vệ chống lại Alzheimer không? Con người là sinh vật xã hội và làm việc trực tiếp với người khác thay vì chủ yếu bằng dữ liệu hoặc những thứ dường như mang lại sự bảo vệ chống lại bệnh Alzheimer.

Những người làm việc trong các môi trường xã hội nhiều hơn, ví dụ có thể bao gồm giáo viên và bác sĩ, dường như có thể duy trì tốt hơn chức năng nhận thức, tăng cường trí nhớ, vận động não bộ hoạt động khoa học. Hãy thực hiện các bước bổ sung để trở nên xã hội nhất có thể sau giờ làm việc và vào những ngày nghỉ để làm cho bộ não của bạn trở nên dẻo dai hơn.

Cần sa có thể bảo vệ não khỏi bệnh Alzheimer

Trong những gì có thể là một phát hiện lớn trong thế giới điều trị Alzheimer tự nhiên, các nhà khoa học từ Viện Salk đã phát hiện ra rằng tetrahycrocannabinol, thành phần chính của cần sa và các hợp chất khác có trong cần sa có thể ngăn chặn sự tiến triển của bệnh Alzheimer.

Trong phòng thí nghiệm, các hợp chất thực vật đã ngăn chặn căn bệnh này bằng cách giảm viêm tế bào và loại bỏ các protein amyloid độc hại trên các tế bào não. Đây là một nghiên cứu đầu tiên cho thấy cannabinoids ảnh hưởng đến cả quá trình viêm và tích lũy beta amyloid trong các tế bào thần kinh. Các thử nghiệm lâm sàng bây giờ là cần thiết để xem liệu kết quả đầy hứa hẹn cũng đúng ở người.

Tránh một số loại thuốc kê đơn và thuốc không kê đơn có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh Alzheimer của bạn 

Các loại thuốc liên quan đến chứng mất trí  hiện nay bao gồm thuốc ngủ và dị ứng phổ biến. Những viên thuốc này có đặc tính kháng cholinergic, một cái gì đó ngày càng liên kết với chứng mất trí.

Một nghiên cứu năm 2016 được công bố trên JAMA Neurology đã  sử dụng quét MRI và PET để cho thấy thuốc kháng cholinergic làm giảm chuyển hóa não và kích hoạt tỷ lệ teo não cao hơn. Uống thuốc kháng cholinergic cũng dẫn đến điểm kém hơn trong các bài kiểm tra trí nhớ. 

Một số thuốc chống trầm cảm, COPD và thuốc hen suyễn, cùng với các thuốc cho các vấn đề bàng quang hoạt động quá mức, thuốc hướng tâm thần,… cũng có thể thuộc nhóm thuốc chống cholinergic. Do đó, nếu bạn cần những loại thuốc này, hãy nói chuyện với bác sĩ hoặc dược sĩ của bạn để xem liệu có sự thay thế an toàn hơn không.

Ruột của bạn đóng một vai trò trong bệnh Alzheimer

Ruột của bạn chịu trách nhiệm cho rất nhiều hơn tiêu hóa. Năm 2016, các nhà nghiên cứu của Đại học Chicago đã phát hiện ra rằng một liều kháng sinh dài hạn đã thay đổi vi khuẩn đường ruột của chuột theo cách dường như giúp giảm mức protein amyloid-beta trong não chuột. 

Đây là nghiên cứu sơ bộ và tôi chắc chắn không đề nghị tất cả chúng ta bắt đầu dùng thuốc kháng sinh. Nhưng điều tôi thích ở bước đột phá này là nó nhấn mạnh sự thật rằng ruột của chúng ta – hay microbiome của chúng ta – rất gắn liền với não và bệnh liên quan đến não. Trên thực tế, nhiều người gọi ruột của chúng ta là não thứ hai. Nghiên cứu trong tương lai có thể có khả năng nhìn vào những cách tự nhiên hơn để giữ cho ruột của chúng ta khỏe mạnh để bảo vệ bộ não của chúng ta.

Thực phẩm hàng đầu phòng ngừa bệnh Alzheimer

Thực phẩm để ăn

Thực phẩm hữu cơ, chưa qua chế biến –  Hãy chắc chắn rằng chế độ ăn uống của bạn bao gồm nhiều thực phẩm thực sự. Đây là những thực phẩm không có danh sách thành phần. Rau, thịt sạch và trái cây điều độ đều là những thực phẩm quan trọng cần tiêu thụ.

Xem thêm các công thức Đồ uống tốt cho sức khỏe

Các chất chống oxy hóa như vitamin A, C, E –  Có thể có mối liên hệ nào đó giữa các gốc tự do và Alzheimer. Thực phẩm chống oxy hóa giúp chống lại thiệt hại do các gốc tự do gây ra. Trái cây và rau quả nhiều màu sắc có nhiều chất chống oxy hóa và nên được tiêu thụ trong mỗi bữa ăn.

 • Cá tươi –  Một nguồn tuyệt vời cho chất béo omega-3 , đặc biệt là DHA, rất quan trọng đối với sức khỏe của não.
 • Thực phẩm giàu kẽm –  Nhiều người mắc bệnh Alzheimer bị thiếu kẽm . Thực phẩm giàu kẽm bao gồm hạt bí ngô, thịt bò ăn cỏ và sô cô la đen.
 • Dầu dừa – Sử dụng dầu dừa  bao gồm cung cấp cho não ketone, làm nhiên liệu cho não thay vì glucose. Một số người đã thấy sự cải thiện đáng kể về trí nhớ sau khi thêm dừa vào chế độ ăn uống của họ.

Các thực phẩm cần tránh

Bất kỳ thực phẩm nào có chứa độc tố hoặc chất phụ gia –  Những thực phẩm này có thể có khả năng gây độc thần kinh. Hãy chắc chắn tránh hóa chất : trái cây và rau quả vô cơ được phủ bằng hóa chất nông nghiệp gây độc thần kinh.

Rượu –  Rượu là một chất độc và có thể khiến các tế bào não chết nhanh hơn bình thường. Trên thực tế, có một thứ giống như chứng mất trí liên quan đến rượu bia. Nghiên cứu cho thấy thùy trán của những người được chẩn đoán nghiện rượu có vẻ đặc biệt dễ bị tổn thương, với bằng chứng về mật độ tế bào thần kinh giảm rõ rệt, co rút thể tích và thay đổi chuyển hóa glucose và tưới máu.

Nước máy –  Nước máy có thể chứa độc tố môi trường, bao gồm muối nhôm (xem bên dưới), vì vậy hãy chắc chắn kiểm tra nước nếu bạn uống nước máy (hoặc nhận báo cáo thử nghiệm nước gần đây nếu bạn uống nước đô thị) và lọc các chất gây ô nhiễm. Nhóm công tác môi trường đã ban hành một hướng dẫn lọc nước uống tuyệt vời để giúp bạn tìm ra cái tốt nhất cho hoàn cảnh của bạn.

Đường và ngũ cốc tinh chế –  Bệnh Alzheimer có thể do kháng insulin, tương tự như bệnh tiểu đường. Do đó, giữ cho insulin của bạn thấp bằng cách loại bỏ đường và ngũ cốc tinh chế sẽ là một thành phần quan trọng trong việc duy trì sức khỏe của não.

Thực phẩm được đóng gói sẵn – Là chất độc thần kinh ở mức cao, vì vậy tốt nhất nên tránh nó. Bạn nên đặc biệt tránh làm nóng thức ăn bằng nhôm; nhiệt được biết là giải phóng nhiều hợp chất độc hại.

Top 5 bổ sung điều trị tự nhiên Alzheimer

Cùng với chế độ ăn kiêng, hãy thử các biện pháp khắc phục bệnh Alzheimer này như một phần trong phác đồ điều trị tự nhiên của bạn.

1. Dầu cá với DHA (1.000 mg mỗi ngày)

Các lợi ích của dầu cá  bao gồm DHA, một loại axit béo quan trọng đối với chức năng của não. Dầu cá chất lượng cao cũng làm giảm viêm.

2. Vitamin D3 (5.000 IU mỗi ngày)

Thiếu vitamin D  có thể là một yếu tố nguy cơ đối với bệnh Alzheimer. Nghiên cứu cho thấy rằng lượng vitamin D dồi dào có thể giúp ngăn ngừa các rối và mảng bám hình thành trên não. 

3. CoQ10 (200 mg mỗi ngày)

Mức độ CoQ10 giảm khi chúng ta già đi và một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng bổ sung có thể làm chậm tiến trình bệnh Alzheimer.

4. Ginkgo Biloba (120 mg mỗi ngày)

Ginkgo biloba giúp cải thiện lưu thông não và trí nhớ và có thể là phương pháp điều trị tự nhiên hiệu quả cho bệnh Alzheimer.

5. Phosphatidylserine (300 mg mỗi ngày)

Phosphatidylserine cải thiện khả năng giao tiếp và trí nhớ của tế bào não, và nó được chứng minh là có lợi cho bệnh Alzheimer ở ​​giai đoạn đầu.

6. Tinh dầu trị bệnh Alzheimer

Dầu trầm hương và dầu hương thảo hỗ trợ chức năng não và phát triển thần kinh. Nhỏ 2 giọt dầu trầm hương lên vòm miệng hai lần mỗi ngày và xoa dầu hương thảo vào da đầu sau khi ra khỏi vòi sen hàng ngày.

Những suy nghĩ cuối cùng về phương pháp điều trị tự nhiên của Alzheimer

Bệnh Alzheimer không phải là một phần bình thường của lão hóa, mặc dù nó ảnh hưởng đến số lượng người trưởng thành ngày càng tăng. Hiện tại không thể chữa được, căn bệnh đặc trưng bởi các mảng và mớ độc hại trong não dẫn đến các triệu chứng mất trí nhớ, thay đổi tính cách, khó thực hiện các công việc hàng ngày và tử vong.

Các nhà khoa học đã đấu tranh để đưa các liệu pháp có ý nghĩa lên bàn, nhưng năm 2016 đánh dấu một năm phát hiện đầy hứa hẹn, bao gồm bằng chứng được khoa học ủng hộ rằng thực phẩm và tập thể dục đóng vai trò rất lớn trong phòng ngừa.

Các nhà nghiên cứu của UCLA đã sử dụng máy quét PET để hiển thị chế độ ăn Địa Trung Hải, hoạt động thể chất thường xuyên và chỉ số BMI khỏe mạnh giúp giảm nguy cơ phát triển các mảng và rối độc hại dẫn đến bệnh Alzheimer.

Trong các đột phá khác của Alzheimer, các nhà nghiên cứu đã tìm thấy mối liên hệ giữa ruột và Alzheimer và giữa một số loại thuốc phổ biến và căn bệnh này. Các phương pháp điều trị và phòng ngừa tự nhiên hơn có thể bao gồm cần sa, một số loại thực phẩm và chất bổ sung – cho thấy hứa hẹn trong việc đẩy lùi chứng viêm và mất trí nhớ liên quan đến Alzheimer.

Tóm Lược
Bệnh Alzheimer Mất trí nhớ, dấu hiệu, phương pháp điều trị tự nhiên
Tên
Bệnh Alzheimer Mất trí nhớ, dấu hiệu, phương pháp điều trị tự nhiên
Mô Tả
Tìm hiểu bệnh suy giảm trí nhớ, dấu hiệu bệnh alzheimer, căn bệnh gây tử vong, các biện pháp ăn uống, tập luyện phòng ngừa bệnh không có di truyền này
Tác Giả
Ngày Viết
29-3-2018