Baking Soda Là Gì? 33 Công Dụng Và Lợi Ích Sức Khỏe

Nhiều người trong chúng ta nghĩ rằng Baking Soda chỉ là một thành phần để nướng hoặc một cái gì đó giúp giữ cho tủ lạnh của chúng tôi không mùi, nhưng baking soda là cực kỳ tốt cho sức khỏe của bạn và toàn bộ ngôi nhà của bạn, một điều hữu ích phải kể đến đó là baking soda giúp làm sạch và làm đẹp cho da của bạn.

Nói về một phương thuốc tự nhiên giá cả phải chăng, một hộp baking soda thường tốn một đô la hoặc thậm chí ít hơn. Baking soda đã được sử dụng từ thời cổ đại như một chất khử mùi, mềm mại và chất tẩy rửa. 


Baking Soda là gì?

Baking soda là một sản phẩm gia dụng quen thuộc cũng đi kèm với tên sodium bicarbonate, bicarbonate sodanatri hydro cacbonat

Công thức hóa học của baking soda hay còn gọi là công thức sodium bicarbonate là NaHCO3.

 Công thức baking soda này đại diện cho thành phần của các ion natri và các ion bicarbonate. Đó là một chất được biết đến với tác dụng kiềm của nó nhờ vào một baking soda ph 9.

Sodium bicarbonate là gì? Trong hình thức tự nhiên nhất của nó sodium bicarbonate còn được gọi là nahcolite, một khoáng chất được tìm thấy ở các địa điểm khác nhau trên thế giới. Nó được khai thác thương mại tại các khu vực của California, Colorado, Botswana và Kenya. Ngoài ra còn có các mỏ lớn ở Mexico, Uganda, Thổ Nhĩ Kỳ và Mexico.

Một số người bị nhầm lẫn với baking soda so với bột nở. Baking soda là một hóa chất leavening đại lý và như vậy là baking bột, có nghĩa là khi được sử dụng trong baking baking baking soda và baking powder gây ra batters để tăng lên. Trong suốt lịch sử, baking soda đã được sử dụng như một tác nhân tăng khi nướng. Nó là 100% natri bicarbonate; vì vậy khi trộn với axit, baking soda làm cho bong bóng và cho ra một khí carbon dioxide, khiến bột tăng lên. Bột nở và baking soda là tương tự nhưng khác nhau kể từ khi bột nở được tạo thành từ natri bicarbonate (baking soda) và một hoặc nhiều muối axit.


Lợi ích sức khỏe của baking soda.

Baking soda là một công cụ tuyệt vời để làm sạch và loại bỏ vết bẩn, nhưng có rất nhiều lợi ích sức khỏe liên quan đến việc sử dụng baking soda, quá. Sodium bicarbonate đôi khi được dùng làm chất bổ sung vì nó cung cấp bicarbonat trong chế độ ăn uống. Khi uống, baking soda có thể làm tăng nồng độ bicarbonate trong huyết thanh.

Bicarbonate là gì? Bicarbonate thường được tạo ra bởi thận, và nó hoạt động như một bộ đệm axit trong cơ thể. Một số loại baking soda sử dụng phổ biến nhất cho sức khỏe bao gồm:

1. Giúp với vấn đề tiêu hóa

Baking soda được biết là giúp trung hòa axit và cải thiện sự cân bằng pH trong cơ thể. Baking soda thường được sử dụng trong nội bộ để dập tắt tiêu hóa dismay như acid reflux hoặc  ợ nóng . Khi những khiếu nại này là do việc tiêu thụ quá nhiều thực phẩm có tính axit hoặc tình trạng có tính axit nói chung của cơ thể, từ từ uống một ít baking soda trong nước có thể giúp trung hòa axit và đưa độ pH của cơ thể trở lại vị trí tốt hơn.

Đừng nghĩ nhiều hơn là tốt hơn khi nói đến việc dùng baking soda. Điều quan trọng cần lưu ý là tiêu thụ quá nhiều baking soda có thể gây ra sự gia tăng sản xuất axit.

2. chống nấm và kháng khuẩn

Baking soda đã được chứng minh là có khả năng tiêu diệt vi khuẩn bao gồm cả đột biến  Streptococcus , một loại vi khuẩn có liên quan đến sâu răng.  Baking soda cũng có hiệu quả chống lại các nhóm nấm khác nhau bao gồm nấm men, dermatophytes và nấm mốc gây nhiễm trùng da và móng tay ở người.

3. Tăng cường sức khỏe thận

Nghiên cứu cho thấy rằng sử dụng nướng bao gồm việc thúc đẩy sức khỏe thận. Một nghiên cứu lâm sàng được công bố trên tạp chí American Society of Nephrology đã xem xét tác dụng của sodium bicarbonate trên 134 bệnh nhân bị bệnh thận mãn tính (CKD) và nồng độ bicarbonat trong máu thấp.

Họ đã tìm thấy gì? Các đối tượng bổ sung bicarbonate dung nạp tốt và ít có khả năng phát triển nhanh hơn bệnh thận. Ngoài ra, có ít bệnh nhân phát triển bệnh thận giai đoạn cuối (ESRD) trong nhóm bicarbonate so với nhóm chứng. Nhìn chung, các nhà nghiên cứu kết luận, “Nghiên cứu này chứng minh rằng việc bổ sung bicarbonate làm chậm tốc độ tiến triển của suy thận thành ESRD và cải thiện tình trạng dinh dưỡng ở những bệnh nhân bị CKD.”

4. Làm giảm bớt nhiễm trùng đường tiết niệu

Theo CDC, nhiễm trùng đường tiết niệu (UTIs) là một trong những bệnh nhiễm trùng phổ biến nhất và như Mayo Clinic chỉ ra, phụ nữ có nguy cơ phát triển UTI cao hơn nam giới.

Một nghiên cứu khoa học được công bố vào năm 2017 đã xem xét tác động của baking soda đối với bệnh nhân nữ có triệu chứng đường tiết niệu thấp hơn, những người cũng có nồng độ pH trong nước tiểu thấp hơn sáu. Sau bốn tuần uống soda soda, các nhà nghiên cứu nhận thấy nước tiểu của các đối tượng đã được kiềm hóa và có “một mức độ đáng kể các tác động tích cực lên các triệu chứng và điểm số triệu chứng”.

Nhìn chung, baking soda dường như là một cách dễ dàng, rẻ tiền để cải thiện triệu chứng UTI kèm theo nước tiểu có tính axit với ít hoặc không có tác dụng phụ không mong muốn.

5. Giảm đau cơ và mệt mỏi

Một bài báo khoa học được công bố năm 2013, có tiêu đề “Cân nhắc thực tế cho hoạt động thể thao và tải bicarbonate”, chỉ ra rằng các nghiên cứu cho thấy việc sử dụng sodium bicarbonate trước khi tập thể dục (còn gọi là tải bicarbonate ) có thể có tác dụng tích cực vừa phải hiệu suất bao gồm một đến bảy phút tập thể dục vất vả lâu dài. Ngoài ra, sodium bicarbonate cũng có thể hữu ích cho hoạt động thể chất kéo dài liên quan đến các giai đoạn tập luyện cường độ cao hoặc liên tục .

Vì vậy, có lợi ích khi sử dụng baking soda như một trợ giúp đào tạo? Theo tác giả của bài báo, Tiến sĩ Louise Mary Burke , “Có thể hữu ích khi thử và hỗ trợ buổi tập để cho phép vận động viên tập luyện chăm chỉ hơn, nhưng cũng để giảm một số tác dụng phụ tiêu cực của việc có độ axit cao trong cơ bắp để bạn có thể nhận được ít thiệt hại hơn cho cơ và kết quả đào tạo tốt hơn trong dài hạn. “

Một nghiên cứu lâm sàng nhỏ khác về tám đối tượng nam khỏe mạnh tìm thấy tiêu thụ baking soda trước khi liên tục đi xe đạp cải thiện hiệu suất chạy nước rút của họ.

6. Giúp giảm nhẹ tác dụng phụ của hóa trị

Hóa trị tác dụng phụ như làm cho danh sách các baking soda sử dụng cho sức khỏe. Nếu bạn hoặc ai đó bạn biết đã trải qua hóa trị, thì có thể bạn đã biết tác dụng phụ của việc điều trị ung thư này có hại đến mức nào. Ví dụ, những thay đổi không mong muốn đối với miệng và cổ họng có thể xảy ra ở một số bệnh nhân.

Rửa bằng hỗn hợp baking soda hàng ngày có thể giúp cải thiện những tác dụng phụ không mong muốn này. Kết hợp một phần tư của một muỗng cà phê baking soda, một phần tám của một muỗng cà phê muối biển với một tách ấm và rửa miệng của bạn ba lần mỗi ngày. Mỗi lần, hãy làm theo hỗn hợp muối soda nở với một nước ấm đơn giản.

Đây chỉ là một số trong những lợi ích sức khỏe có thể có của baking soda! Trong phần tiếp theo, bạn sẽ tìm hiểu về việc sử dụng và lợi ích sức khỏe nhiều hơn nữa của phương thuốc tự nhiên tuyệt vời này.


Công dụng của Baking soda.

33 dụng và cách sử dụng của baking soda, công dụng nào cũng hữu ích,

Baking soda sử dụng cho vẻ đẹp tự nhiên và làn da

1. Khử mùi tự nhiên – Tạo chất khử mùi của riêng bạn bằng cách pha một muỗng cà phê baking soda với đủ nước để tạo ra một loại sữa bột nở mềm, sau đó chà xát dưới nách hoặc thậm chí trên đôi chân của bạn.

2. Mặt nạ tẩy tế bào chết – Loại bỏ da khô từ khuôn mặt của bạn bằng cách tạo riêng của bạn baking soda exfoliant. Kết hợp một muỗng cà phê baking soda với nửa cốc nước và chà xát nó trên khuôn mặt của bạn trong một chuyển động tròn, sau đó rửa sạch. Sử dụng baking soda cho tẩy tế bào chết khuôn mặt là một cách rẻ tiền để tinh chỉnh da, chỉ cần không sử dụng baking soda quá thường xuyên bởi vì bạn không muốn nó làm khó chịu sự cân bằng pH của làn da của bạn.

3. Chất làm mềm tay – Để chà sạch bụi bẩn và mùi hôi, trộn baking soda với nước ấm và chà xát nó trên tay của bạn. Chất tẩy rửa tay tự nhiên này sẽ để tay bạn sạch sẽ và mềm mại.

4. Làm mềm da chân – Tạo bồn ngâm chân của riêng bạn với một muỗng canh baking soda và nước ấm. Tắm soda nở này sẽ loại bỏ vi khuẩn và mùi hôi và có thể giúp ngăn ngừa nấm móng chân .

5. Chăm sóc da – baking soda có thể giúp giảm bớt sự khó chịu từ cháy nắng, dị ứng phát ban, và da bị ảnh hưởng bởi độc ivy hoặc độc sồi. Trộn một muỗng cà phê với một số nước để tạo ra một baking soda dán và áp dụng nó vào các lĩnh vực quan tâm. Để nó trong vài phút và sau đó rửa sạch. Bạn có thể làm điều này một vài lần mỗi ngày khi cần thiết.

6. Loại bỏ mạnh vỡ  – Mảnh vụn sẽ tự nhiên xuất hiện sau vài ngày ngâm trong baking soda (sử dụng hỗn hợp bao gồm một muỗng canh baking soda và nước ấm). Ngâm khu vực bị ảnh hưởng hai lần một ngày trong nước baking soda.

7. Muỗi đốt  – Xoa baking soda lên vết cắn của bạn để giảm ngứa. Tạo một dán với một muỗng cà phê baking soda và nước. Tiếp tục thoa bột soda – khoảng ba lần một ngày – cho đến khi vết cắn tan đi.

8. Cháy nắng  – làn da bị cháy nắng mong manh của bạn sẽ được hưởng lợi từ ngâm trong một hỗn hợp của baking soda và nước. Ngâm mình trong bồn tắm ấm (không nóng) bao gồm nửa cốc baking soda. Bạn cũng có thể trộn baking soda vào kem dưỡng da yêu thích của bạn để làm dịu cháy nắng.

Baking soda sử dụng cho răng và tóc

9. Làm sạch tóc  – baking soda cho tóc? Vâng! Chỉ cần thêm một muỗng cà phê baking soda vào dầu gội đầu của bạn, chà nó vào tóc của bạn và rửa sạch như bình thường. Dầu gội đầu bằng baking soda cực kỳ rõ ràng nên đây là cách tuyệt vời để loại bỏ bụi bẩn và dầu cũng như dư lượng còn sót lại từ các sản phẩm tóc.

10. Làm sạch lược bàn chải tóc  – Bạn không muốn sử dụng hóa chất độc hại để làm sạch các dụng cụ làm tóc của bạn, vì vậy hãy thử dùng baking soda thay thế! Tận dụng lợi thế của lợi ích baking soda này bằng cách tạo ra một dán bằng cách kết hợp hai muỗng cà phê baking soda với một cốc nước. Phủ bàn chải và lược của bạn với dán này và sau đó rửa kỹ.

11. Kem đánh răng tự chế – Kem đánh răng làm bằng baking soda là một cách tuyệt vời để cải thiện sức khỏe răng miệng. Baking soda được biết là để tăng  loại bỏ mạng bám  –  đó là lý do tại sao nó thường được sử dụng trong cả hai thông thường và tự nhiên kem đánh răng. Soda nướng thẳng có chất lượng mài mòn, và theo thời gian nó có thể làm mòn men răng. Thay vào đó, để giữ  hơi thở tươi ,  bạn có thể thêm baking soda vào kem đánh răng của bạn, làm kem đánh răng tự chế của riêng bạn, hoặc chỉ cần nhúng bàn chải đánh răng của bạn trong baking soda một vài lần một tuần.

12. Làm trắng răng  – Baking soda sử dụng cho sức khỏe răng miệng tiếp tục! Để giữ cho răng của bạn trông trắng như ngọc trai, hãy tạo hỗn hợp của riêng bạn bằng thìa cà phê baking soda và nước. Mỗi tuần một lần, chà xát lên răng của bạn, để cho nó ngồi trong năm phút, và sau đó súc miệng. Đây là một cách tự nhiên tuyệt vời để làm trắng răng của bạn và tiêu diệt vi khuẩn mà không có bất kỳ hóa chất khắc nghiệt và đáng ngờ nào.


Baking soda sử dụng cho sức khỏe

13. Giảm ợ chua và khó tiêu  – Baking soda cho ợ nóng thực sự là một điều, rất nhiều để các nhà sản xuất thông thường của các loại thuốc ợ nóng thông thường bao gồm natri bicarbonate trong công thức của họ. Baking soda là một cách hiệu quả về chi phí để giảm chứng ợ nóng khó tiêu, trái ngược với các lựa chọn khác như Tums và Rolaids, cũng chứa bicarbonate. Chỉ cần thêm một nửa thìa cà phê baking soda vào hai cốc nước. Một giờ sau khi ăn, uống hỗn hợp này để có được một số cứu trợ.

14. Phòng chống ung thư  – Khi bạn bị mất cân bằng độ pH, các sinh vật không lành mạnh có thể phát triển, làm tổn thương các mô và cơ quan, đồng thời làm tổn thương hệ miễn dịch. Baking soda được biết là làm tăng độ pH của các khối u có tính axit mà không ảnh hưởng đến sự cân bằng độ pH của các mô khỏe mạnh và máu. Nghiên cứu khoa học đã chứng minh rằng liều uống sodium bicarbonate có thể làm tăng pH khối u và ức chế di căn tự phát trong các mô hình động vật của ung thư vú di căn. (

15. Tập thể dục  – Lợi ích baking soda có thể mang đến thói quen tập thể dục của bạn quá. Ngâm trong một ấm áp ấm áp với một nửa cốc baking soda được cho là giúp trung hòa axit lactic tích tụ trong cơ sau khi tập luyện.  Một số nghiên cứu, như tôi đã đề cập trước đó, cũng hướng tới việc sử dụng nội bộ của nó để giảm mệt mỏi sau khi tập luyện. Nó cũng có thể tăng cường hiệu suất thể thao khi tiêu thụ trước khi hoạt động thể chất.

16. Cải thiện chức năng thận  – Là một chất kiềm, baking soda đệm axit trong cơ thể và giúp giữ cho mức độ pH cân bằng. Thận hoạt động kém có một thời gian khó loại bỏ axít ra khỏi cơ thể, vì vậy tiêu thụ baking soda có thể giúp chỉ với điều đó và một số nghiên cứu đã cho thấy nó có thể làm chậm sự tiến triển của bệnh thận mãn tính.

17. Giảm đau loét – Bởi vì baking soda trung hòa  axit dạ dày , nó có thể hữu ích cho các vết loét. Nói chuyện với bác sĩ trước, nhưng dùng baking soda trong nước có thể giúp giảm các triệu chứng loét .


Baking sử dụng cho gia đình

18. Làm sạch bếp  – Rắc baking soda trên bề mặt trong nhà bếp của bạn và sử dụng một miếng bọt biển hoặc giẻ lau để chà. Bạn thậm chí có thể thêm một vài giọt tinh  dầu chanh , hoa oải hương  hoặc  bạc hà  để thêm hương thơm tự nhiên vào sản phẩm làm sạch DIY này. 

19. Làm sạch bình và chảo– Baking soda có thể được sử dụng để rửa tay chậu và chảo, và nó sẽ không làm tổn thương những vật có giá trị này. Chỉ cần để cho chúng ngâm trong baking soda trong 15 đến 20 phút … dầu mỡ, vết bẩn hoặc thức ăn sẽ đến ngay!

20. Làm sạch thảm – Nhiều chất tẩy rửa thảm bao gồm hóa chất có thể gây hại cho vật nuôi hoặc trẻ em của bạn, vì vậy hãy sử dụng baking soda để làm sạch thảm của bạn và trung hòa mùi hôi. Rắc thảm của bạn với baking soda; để yên trong vòng 15 đến 20 phút và sau đó hút bụi.

21.  Sữa rửa mặt nhẹ nhàng cho trẻ em – Nước ngọt có thể được sử dụng như chất tẩy rửa tự nhiên, chất tẩy rửa và thậm chí là chất làm mềm vải. Đó là cách hoàn hảo để làm sạch quần áo trẻ em – chỉ cần thêm một cốc vào tải quần áo của bạn.

22. Làm sạch – Tự làm sạch bằng cách thêm một muỗng cà phê baking soda vào nước. Hỗn hợp nhão là một cách hoàn hảo để loại bỏ vi khuẩn khỏi trái cây và rau củ của bạn.

23. Làm bóng đồ bạc  – Tạo một miếng dán có ba phần baking soda và một phần nước. Chà bột nhão lên bạc của bạn và để cho nó nằm trong một cái khay lớn hoặc tô. Sau 15 đến 20 phút, rửa sạch đồ bằng bạc.

24. Làm sạch lò nướng – Không sử dụng hóa chất độc hại để làm sạch lò nướng của bạn; thay vào đó, chỉ cần thêm một muỗng cà phê baking soda vào miếng bọt biển ẩm ướt hoặc giẻ rách. Sự kết hợp này sẽ làm sạch thực phẩm và dầu mỡ dễ dàng.

25. Xả sạch – Trộn baking soda và giấm để tạo ra chất làm sạch cống của riêng bạn. Một hỗn hợp giấm và baking soda là một lựa chọn an toàn hơn nhiều so với các hóa chất độc hại thường được sử dụng để làm sạch cống rãnh. Để bong bóng kết hợp trong 15 phút, sau đó rửa lại bằng nước nóng. Chỉ cần chờ đợi cho đến khi bạn thấy làm thế nào có hiệu quả baking soda và giấm làm sạch có thể được!

26. Chất tẩy rửa – Bạn muốn thử nghiệm nếu baking soda làm sạch các món ăn của bạn thực sự là một điều? Thêm baking soda vào chu trình giặt món ăn thông thường của bạn; điều này sẽ giúp loại bỏ mỡ không mong muốn và bụi bẩn tích tụ trên các món ăn của bạn.

27. Chữa cháy – Nếu bạn gặp lửa nhỏ mỡ trong nhà bếp, bạn có thể sử dụng baking soda để dập tắt nó. Đổ baking soda vào một ngọn lửa nhỏ lửa sẽ dập tắt ngọn lửa một cách nhanh chóng.

28. Khử mùi giày – Không thể lấy mùi khó chịu đó ra khỏi đôi giày của bạn? Khử mùi giày là một một trong nhiều sử dụng baking soda phổ biến. Rắc baking soda bên trong đôi giày của bạn để khử mùi chúng. Bạn sẽ thấy mùi hôi thối đó trong vòng vài phút.

29.  Máy làm sạch cà phê và trà  – Để loại bỏ các vết bẩn cà phê và mùi vị sôi nổi từ nồi cà phê hoặc trà của bạn, hãy trộn hỗn hợp này nhanh chóng: 1/4 cốc baking soda với một lít nước ấm. Xoa hỗn hợp trên và trong chậu của bạn; nếu bạn đang chiến đấu với những vết bẩn cứng rắn, hãy để nó nằm trong vài giờ trước và sau đó rửa sạch.

30. Làm sạch rèm tắm  – Loại bỏ những vết bẩn xuất hiện trên rèm tắm bằng cách chà xát baking soda lên chúng. Thêm một ít nước và bụi bẩn sẽ sớm biến mất.

31. Làm mát tủ quần áo  – Để làm mới tủ quần áo của bạn, đặt một hộp hoặc tách baking soda bên trong. Định kỳ thay đổi baking soda để giữ cho tủ quần áo của bạn có mùi tươi và sạch sẽ.

32.  Rửa xe của bạn  – Bạn có bao giờ nghe nói đến việc rửa xe bằng baking soda không? Bởi vì baking soda dễ dàng loại bỏ dầu mỡ và bụi bẩn, đó là thành phần hoàn hảo cho việc làm sạch xe cuối cùng. Tạo một miếng dán với một cốc baking soda thứ tư với một cốc nước ấm. Với miếng bọt biển hoặc giẻ rách, chà xát lên xe của bạn (lốp xe, đèn chiếu sáng, ghế ngồi, cửa sổ) và sau đó rửa sạch.  Hoặc pha loãng trong một gallon nước để loại bỏ bụi bẩn và bụi bẩn ra khỏi sơn của bạn là tốt – chỉ cần chắc chắn để hòa tan triệt để như baking soda là mài mòn trong trạng thái bột của nó.

33. Vệ sinh cho thú cưng – Có sử dụng baking soda cho vật nuôi quá! Để khử mùi tự nhiên cho hộp cát của bạn, hãy phủ kín đáy hộp bằng baking soda trước, sau đó đổ vào khay với mèo như bình thường. Sau khi làm sạch hết lít, hãy cho hộp thêm một chút khử mùi bằng cách rắc baking soda lên trên.

Liều lượng khuyến cáo để nướng Soda

Cứu trợ cảm lạnh và cúm

Baking soda sử dụng trong lịch sử bao gồm điều trị tự nhiên của cảm lạnh thông thường và cúm  là tốt. Liều lượng khuyến cáo từ Arm and Hammer Company cho cảm lạnh và cúm ngày trở lại năm 1925. Công ty đã chia liều thành 3 ngày:

Ngày 1: Ngày đầu tiên bao gồm sáu liều nửa thìa cà phê baking soda trong một cốc nước mát, khoảng hai giờ.

Ngày 2: Vào ngày thứ hai, công ty khuyên người đó nên uống bốn thìa nửa thìa baking soda trong một cốc nước mát, trong cùng một khoảng thời gian.

Ngày 3: Ngày thứ ba bao gồm hai liều nửa muỗng cà phê baking soda trong một ly nước mát, buổi sáng và buổi tối, và sau đó nửa muỗng cà phê baking soda trong một ly nước lạnh mỗi buổi sáng cho đến khi cảm lạnh hoặc cúm triệu chứng được chữa khỏi.

Khó tiêu

Để bình tĩnh một tập khó tiêu, một khuyến cáo liều lượng phổ biến là thêm một phần tư của một muỗng cà phê baking soda vào một ly nước. Điều này có thể giúp giảm axit dạ dày, nhưng điều quan trọng cần nhớ là không phải tất cả các chứng khó tiêu đều do quá trình sản xuất axit quá mức, do đó nếu bạn vẫn còn triệu chứng hai tuần sau đó, hãy nói chuyện với bác sĩ của bạn.

Nó luôn luôn tốt nhất để từ từ nhâm nhi một baking soda và hỗn hợp nước. Khi dùng baking soda trong nội bộ tránh:

  • Lấy một baking soda và hỗn hợp nước trong đó baking soda không phải là hoàn toàn hòa tan
  • Uống hơn 3,5 thìa baking soda trong một ngày nhất định
  • Uống hơn 1,5 muỗng cà phê mỗi ngày nếu bạn trên 60 tuổi
  • Dùng liều tối đa lâu hơn hai tuần
  • Uống dung dịch baking soda quá nhanh
  • Dùng baking soda khi bạn quá đầy (để tránh bị vỡ dạ dày)

Đề phòng Soda và các tác dụng phụ tiềm ẩn

Baking soda sử dụng cho da hoặc cơ thể thường được coi là an toàn và không độc hại. Tiêu thụ baking soda uống cũng an toàn, nhưng không vượt quá liều khuyến cáo. Quá nhiều baking soda có thể làm khó chịu sự cân bằng acid-base của cơ thể dẫn đến buồn nôn, nôn và / hoặc đau bụng. Trường hợp hiếm hoi của quá liều baking soda dẫn đến co giật, hôn mê và tử vong.

Baking soda có hàm lượng natri cao – 1,259 miligram trong một muỗng cà phê – vì vậy liều cao không an toàn. Liều cao có thể làm tăng huyết áp  và gây sưng tấy. Trong trường hợp nặng, nó có thể quá tải lưu thông và dẫn đến suy tim. Những người tiêu thụ quá nhiều baking soda đã báo cáo phát triển mất cân bằng hóa học máu và sự cố tim (bơm không hiệu quả).

Một lý do khác không để lạm dụng tiêu thụ baking soda của bạn là nó có thể làm tăng bài tiết kali có thể dẫn đến thiếu hụt kali .

Nếu bạn bị phù nề, bệnh gan, bệnh thận hoặc cao huyết áp, bạn nên tránhdùng baking soda trong nội bộ. Bạn cũng nên tránh tiêu thụ baking soda nếu bạn đang mang thai hoặc cho con bú.

Nếu bạn đang dùng thuốc theo toa, hãy tham khảo ý kiến ​​bác sĩ của bạn trước khi tiêu thụ baking soda, và chắc chắn rằng bạn nói chuyện với bác sĩ của bạn về uống baking soda nếu bạn đang ở trên một chế độ ăn uống hạn chế natri.

Bạn không nên dùng baking soda trong vòng hai giờ sau khi uống các loại thuốc khác. Nó cũng không được khuyến khích để cung cấp cho baking soda cho trẻ em dưới sáu tuổi, trừ khi được hướng dẫn bởi bác sĩ nhi khoa của bạn.

Nếu bạn đang sử dụng baking soda để điều trị một tình trạng y tế, và nó đã được hơn hai tuần, nó là một ý tưởng tốt để xem bác sĩ của bạn để chắc chắn rằng bạn có thể tiếp tục tự thuốc.

Một số sản phẩm có thể tương tác với baking soda bao gồm aspirin và các salicylat khác, barbiturate, bổ sung canxi, corticosteroid, thuốc có lớp phủ đặc biệt để bảo vệ dạ dày, lithium, quinidin và thuốc lợi tiểu.

Hãy nói chuyện với bác sĩ trước khi sử dụng sodium bicarbonate nếu bạn đang dùng bất kỳ loại thuốc nào hoặc có bất kỳ mối lo ngại nào về sức khỏe.